Mang gấc Việt Nam chinh phục nước Mỹ

06 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2789)

Có người bảo anh là "liều", người khác lại bảo anh có "vấn đề", cũng có người gọi anh là điếc không sợ súng khi dám từ bỏ cái "chức" bác sỹ mà khối người mơ cũng không được ở một bệnh viện có tiếng. Nhưng tất cả những nhận xét đó đều nhanh chóng bị bác bỏ bởi thành công đến khó tin khi anh đã đưa được trái gấc Việt Nam vào thị trường nước Mỹ đầy khó tính.... Người bác sỹ đó có tên là Nguyễn Công Suất, hiện là Giám đốc Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam với thương hiệu VINAGA nổi tiếng được biết đến trên toàn thế giới.

blank

Mười năm “ăn nằm” với trái gấc

 Mở đầu câu chuyện, anh Suất kể: "Tôi nguyên là một bác sỹ chuyên về tiêu hóa của Quân y viện 108, thời gian đầu tôi chỉ thuần làm về chuyên môn. Mãi tới năm 1990, tôi được tham gia làm một dự án về gan mật, liên quan đến chất độc da cam dioxin và đây chính là bước ngoặt đầu tiên đưa tôi đến với trái gấc". Lúc đầu, để điều trị bệnh cho các nạn nhân nhiễm dioxin, các bác sỹ đều chọn dùng các sản phẩm hoá dược như vitamin A liều cao, Beta Caroten, nhưng những chất này lại có nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Đứng trước khó khăn đó, GS. Đinh Ngọc Lâm (Chủ nhiệm Khoa Dược, Viện 108) và GS. Hà Văn Mạo (chuyên viên về ngành tiêu hoá) đã đề xuất với Ủy ban 10 - 80 (một cơ quan khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin) dùng thử dầu gấc để điều trị bệnh. Chính trong thời gian này, với tư cách là người thu thập thông tin cho nhóm về cây gấc, anh nhận thấy từ trước đến nay đã từng có 20 luận án tiến sỹ nghiên cứu về trái gấc, tất cả đều thừa nhận gấc có nhiều công dụng, tác dụng tốt. Nhưng có một điều lạ là, không ai tiếp tục nghiên cứu và sản xuất ra thành một sản phẩm cụ thể. 

 Vì lẽ đó, đến năm 1992 anh đã quyết định tự mình lao vào nghiên cứu và sản xuất ra bằng được một sản phẩm nào đó từ trái gấc. "Hồi đó, sau khi nghiên cứu thành công và cho kết quả tốt, tôi đã lập dự án sản xuất thử nghiệm và đi "gõ cửa" các công ty hoá dược mong nhận được sự hợp tác. Song, câu trả lời nhận được chỉ là những sự từ chối lạnh lùng với lý do: gấc chỉ chín vào có 2 tháng cuối năm, nếu bỏ ra đống tiền để đầu tư vào máy móc, thiết bị thì có mà "ăn cám". Anh dường như rơi vào tuyệt vọng. 

vinaga dha cho sức khỏe, trí tuệ và sắc đẹp

Từ bỏ chiếc áo blu trắng về làm doanh nhân

 Thời điểm cuối năm 2001, đầu năm 2002 là một bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của anh Suất khi anh quyết định một việc mà người ngoài thì cho là "dở hơi", người nhà thì khóc lóc, phản đối. Đó là xin thôi không làm bác sỹ ở Quân y viện 108 nữa và ra ngoài lập một công ty tư nhân. Anh Suất cho biết: "Ban đầu tôi cũng lo lắm, cùng lúc phải chịu rất nhiều áp lực, vợ con thi nhau phản đối, tiền nong thì không biết có vay được không, vì không có tài sản gì để thế chấp với ngân hàng. Nhưng nếu không tìm cách chế biến gấc, thì hàng chục tấn gấc của bà con nông dân ở Hải Dương trước đây, vốn là vùng nguyên liệu của Uỷ ban 10-80 biết bán đi đâu?". Không vay được của ngân hàng, anh đành chạy vạy khắp nơi, chủ yếu là đi vay của các bệnh nhân cũ, người ít thì được một vài chục triệu, người nhiều được 300-400 triệu, có người thì cho vay bằng "đô" với 40.000-50.000 USD. Gom mãi, cuối cùng anh cũng có được 2 tỷ đồng làm lưng vốn và tới đầu năm 2002, cái tên Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) chính thức xuất hiện trên thị trường.
 

 

 Toàn bộ số vốn 2 tỉ đồng trên đã được anh dành ra để mua 3 chiếc máy chế biến tinh dầu gấc và xây nhà xưởng gần sân bay Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội). Và chỉ một vài tháng sau đó, những lô sản phẩm tinh dầu gấc đã được sản xuất thành công. Ngay lập tức, một nhóm các nhà khoa học Mỹ, cùng nhóm nghiên cứu với anh trước đây đã mua toàn bộ và đem về tiêu thụ thử tại thị trường Mỹ. Anh Suất nói: "Về thị trường thì không phải lo, vì tất cả các lô hàng sản xuất ra đến đâu đều được các doanh nghiệp từ bên Mỹ sang nhập hết đến đó, lúc ấy tôi chỉ lo nhất là không có đủ nguyên liệu để sản xuất". Sau gần 1 năm sản xuất dầu thô bán cho người Mỹ, được sự giúp đỡ của các chuyên gia Bộ Y tế, anh đã chuyển sang chế biến gấc thành dạng viên nang tinh dầu gấc và đặt thương hiệu là VINAGA (tức Gấc Việt Nam). Ngay sau khi đưa ra thị trường, VINAGA đã được thị trường đón nhận nhanh chóng, vì VINAGA có rất nhiều công dụng như phòng chữa viêm gan, xơ gan, đại tràng, khô mắt, mỏi mắt, quáng gà, tăng đề kháng cơ thể, chữa khô da, dường da, chống lão hoá, thậm chí có thể dùng làm mỹ phẩm cho chị em phụ nữ... Ngoài ra, sản phẩm này còn có tác dụng làm thực phẩm chức năng cho trẻ em, giúp da trẻ luôn hồng hào, tươi trẻ. Bộ Y tế cũng đã quyết định cấp phép cho sản phẩm này, còn Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao, phù hợp tiêu chuẩn. Từ thành công ban đầu này, anh đã tiếp tục đầu tư thêm một dây chuyền mới, công nghệ cao nhập từ nước ngoài, trị giá 10 tỷ đồng, có công suất sản xuất đạt 1.000 tấn quả/năm. Tuy nhiên, do không có đủ nguyên liệu, nên ban đầu dây chuyền của anh chỉ hoạt động hết 50% công suất và đây cũng lại là một trăn trở nữa của anh.

Ông vua dầu gấc bs Nguyễn Công Suất - người biến gấc thành vàng

“Mỏ vàng” cho người nông dân

 

 Hiện tại, công ty của anh đã xây dựng được vùng nguyên liệu gấc ở một số tỉnh, thành phía Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên... Song do chưa được trồng tập trung, nên nguồn nguyên liệu để sản xuất vẫn rất thiếu. Theo anh Suất, gấc là cây rất dễ trồng, có thể thích nghi với mọi địa hình, từ bờ ao, bờ mương đến các diện tích đất cạnh bờ tường, chi phí đầu tư thì không lớn, do không cần phải dùng phân bón và thuốc trừ sâu, trồng một lần thu hoạch được tới 10-15 năm. Trung bình mỗi khóm gấc một năm cho thu hoạch từ 200-300 quả (tương đương 300kg), với giá thu mua 2.000-2.500 đồng/kg như hiện nay, một khóm gấc đã đem lại giá trị tới 600-750 nghìn đồng/năm. Anh Suất cho biết tiếp: "Tôi cũng rất muốn lập vùng sản xuất nguyên liệu tập trung với số lượng lớn, nhưng hiện có thể do bà con vẫn còn lo về đầu ra, nên chưa sẵn sàng. Nhưng tôi xin khẳng định, khi xây dựng các vùng nguyên liệu, công ty sẽ ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con bất kể giá cả lên xuống thế nào". Khó khăn chính theo anh đó là, ở mỗi vùng nguyên liệu (có thể quy một 1 huyện) phải có một người đứng lên làm đầu mối thu gom và xây dựng được một nhà máy sơ chế gấc (từ tươi thành khô để dễ vận chuyển, bảo quản).

Theo dự kiến, sắp tới anh còn đầu tư thêm 20 tỷ đồng nữa để mở rộng nhà xưởng và xây dựng một dây chuyền chế biến tinh dầu gấc công suất 5.000 tấn quả/năm. Vì thế, anh khẳng định: “trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu ra ở nhiều tỉnh phía Bắc, thậm chí cả các tỉnh miền Trung, nhất là hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị là những nơi còn nhiều khó khăn do đất đai khô cằn, không trồng được những cây trồng có giá trị khác”. 
Ước mơ đưa gấc trở lại Việt Nam

blank

 Cho tới nay, hầu hết các sản phẩm từ trái gấc của anh đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ với số lượng hàng nghìn lít tinh dầu mỗi năm và đã được người Mỹ dùng vào rất nhiều sản phẩm như bột gấc thì làm bánh kẹo, dầu gấc dùng để nấu xào, viên nang VINAGA uống hàng ngày. Một xu hướng nữa là, họ phát triển theo hướng thực phẩm- thuốc dùng ngăn ngừa bệnh tật, thậm chí họ còn dùng ruột gấc tươi pha với nước thành sinh tố gấc được người tiêu dùng tiêu thụ khá mạnh. Được biết, mỗi năm, Công ty VNPOFOOD đã chế biến và xuất sang thị trường Mỹ được 3.000 lít dầu thô, hàng triệu viên nang VINAGA. Sắp tới anh dự kiến, sẽ phát triển thêm thị trường ở các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, có một điều mà anh vẫn đau đáu bấy lâu nay, đó là một câu hỏi của hai chuyên gia y tế: “Vì sao VINAGA nhiều công dụng và tốt như vậy mà cậu không bán tại thị trường trong nước, mà cứ xuất ra nước ngoài mãi thế, làm như vậy vừa lãng phí, vì mình bán cho họ, rồi lại phải nhập thuốc của họ về để điều trị cho bà con trong nước với giá đắt gấp cả chục lần". Câu hỏi đó đã khiến anh còn băn khoăn mãi tới tận ngày hôm nay. Và anh đã đặt quyết tâm sẽ đưa gấc trở lại Việt Nam.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe, cần ghi nhớ cách nhận biết dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc.
Công ty Boston Scientific ở Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy một thiết bị cấy vào người có tên là Watchman do công ty này sản xuất giúp ngăn chặn đột quỵ.
Tía tô là một trong những loại cây thuốc dân gian lâu đời và được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ. Việc thay đổi chế độ và thói quen ăn uống giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol trong cơ thể.
Trong gian bếp của người Việt, các gia vị như mắm, muối luôn có sẵn. Nó vừa có vai trò nêm nếm món ăn, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt đó là luôn ưa thích những món đậm đà, nồng nàn.
Chân gà không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và cũng ít mang lại nguy cơ độc hại. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lựa chọn kỹ và cân nhắc về số lượng ăn. Song song với nhu cầu tiêu thụ lớn, chân gà vẫn gây ra nhiều tranh cãi về những tác động của chúng tới sức khỏe người ăn. Nhiều người ngần ngại và cho rằng ăn chân gà có thể là tác nhân gây run tay hay một số bệnh nguy hiểm.
Dù vaccine là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả, người đã tiêm ngừa cũng không nên chủ quan vì vẫn có khả năng mắc bệnh.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Bảo Trợ