Mang gấc Việt Nam chinh phục nước Mỹ

06 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2113)

Có người bảo anh là "liều", người khác lại bảo anh có "vấn đề", cũng có người gọi anh là điếc không sợ súng khi dám từ bỏ cái "chức" bác sỹ mà khối người mơ cũng không được ở một bệnh viện có tiếng. Nhưng tất cả những nhận xét đó đều nhanh chóng bị bác bỏ bởi thành công đến khó tin khi anh đã đưa được trái gấc Việt Nam vào thị trường nước Mỹ đầy khó tính.... Người bác sỹ đó có tên là Nguyễn Công Suất, hiện là Giám đốc Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam với thương hiệu VINAGA nổi tiếng được biết đến trên toàn thế giới.

blank

Mười năm “ăn nằm” với trái gấc

 Mở đầu câu chuyện, anh Suất kể: "Tôi nguyên là một bác sỹ chuyên về tiêu hóa của Quân y viện 108, thời gian đầu tôi chỉ thuần làm về chuyên môn. Mãi tới năm 1990, tôi được tham gia làm một dự án về gan mật, liên quan đến chất độc da cam dioxin và đây chính là bước ngoặt đầu tiên đưa tôi đến với trái gấc". Lúc đầu, để điều trị bệnh cho các nạn nhân nhiễm dioxin, các bác sỹ đều chọn dùng các sản phẩm hoá dược như vitamin A liều cao, Beta Caroten, nhưng những chất này lại có nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Đứng trước khó khăn đó, GS. Đinh Ngọc Lâm (Chủ nhiệm Khoa Dược, Viện 108) và GS. Hà Văn Mạo (chuyên viên về ngành tiêu hoá) đã đề xuất với Ủy ban 10 - 80 (một cơ quan khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin) dùng thử dầu gấc để điều trị bệnh. Chính trong thời gian này, với tư cách là người thu thập thông tin cho nhóm về cây gấc, anh nhận thấy từ trước đến nay đã từng có 20 luận án tiến sỹ nghiên cứu về trái gấc, tất cả đều thừa nhận gấc có nhiều công dụng, tác dụng tốt. Nhưng có một điều lạ là, không ai tiếp tục nghiên cứu và sản xuất ra thành một sản phẩm cụ thể. 

 Vì lẽ đó, đến năm 1992 anh đã quyết định tự mình lao vào nghiên cứu và sản xuất ra bằng được một sản phẩm nào đó từ trái gấc. "Hồi đó, sau khi nghiên cứu thành công và cho kết quả tốt, tôi đã lập dự án sản xuất thử nghiệm và đi "gõ cửa" các công ty hoá dược mong nhận được sự hợp tác. Song, câu trả lời nhận được chỉ là những sự từ chối lạnh lùng với lý do: gấc chỉ chín vào có 2 tháng cuối năm, nếu bỏ ra đống tiền để đầu tư vào máy móc, thiết bị thì có mà "ăn cám". Anh dường như rơi vào tuyệt vọng. 

vinaga dha cho sức khỏe, trí tuệ và sắc đẹp

Từ bỏ chiếc áo blu trắng về làm doanh nhân

 Thời điểm cuối năm 2001, đầu năm 2002 là một bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của anh Suất khi anh quyết định một việc mà người ngoài thì cho là "dở hơi", người nhà thì khóc lóc, phản đối. Đó là xin thôi không làm bác sỹ ở Quân y viện 108 nữa và ra ngoài lập một công ty tư nhân. Anh Suất cho biết: "Ban đầu tôi cũng lo lắm, cùng lúc phải chịu rất nhiều áp lực, vợ con thi nhau phản đối, tiền nong thì không biết có vay được không, vì không có tài sản gì để thế chấp với ngân hàng. Nhưng nếu không tìm cách chế biến gấc, thì hàng chục tấn gấc của bà con nông dân ở Hải Dương trước đây, vốn là vùng nguyên liệu của Uỷ ban 10-80 biết bán đi đâu?". Không vay được của ngân hàng, anh đành chạy vạy khắp nơi, chủ yếu là đi vay của các bệnh nhân cũ, người ít thì được một vài chục triệu, người nhiều được 300-400 triệu, có người thì cho vay bằng "đô" với 40.000-50.000 USD. Gom mãi, cuối cùng anh cũng có được 2 tỷ đồng làm lưng vốn và tới đầu năm 2002, cái tên Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) chính thức xuất hiện trên thị trường.
 

 

 Toàn bộ số vốn 2 tỉ đồng trên đã được anh dành ra để mua 3 chiếc máy chế biến tinh dầu gấc và xây nhà xưởng gần sân bay Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội). Và chỉ một vài tháng sau đó, những lô sản phẩm tinh dầu gấc đã được sản xuất thành công. Ngay lập tức, một nhóm các nhà khoa học Mỹ, cùng nhóm nghiên cứu với anh trước đây đã mua toàn bộ và đem về tiêu thụ thử tại thị trường Mỹ. Anh Suất nói: "Về thị trường thì không phải lo, vì tất cả các lô hàng sản xuất ra đến đâu đều được các doanh nghiệp từ bên Mỹ sang nhập hết đến đó, lúc ấy tôi chỉ lo nhất là không có đủ nguyên liệu để sản xuất". Sau gần 1 năm sản xuất dầu thô bán cho người Mỹ, được sự giúp đỡ của các chuyên gia Bộ Y tế, anh đã chuyển sang chế biến gấc thành dạng viên nang tinh dầu gấc và đặt thương hiệu là VINAGA (tức Gấc Việt Nam). Ngay sau khi đưa ra thị trường, VINAGA đã được thị trường đón nhận nhanh chóng, vì VINAGA có rất nhiều công dụng như phòng chữa viêm gan, xơ gan, đại tràng, khô mắt, mỏi mắt, quáng gà, tăng đề kháng cơ thể, chữa khô da, dường da, chống lão hoá, thậm chí có thể dùng làm mỹ phẩm cho chị em phụ nữ... Ngoài ra, sản phẩm này còn có tác dụng làm thực phẩm chức năng cho trẻ em, giúp da trẻ luôn hồng hào, tươi trẻ. Bộ Y tế cũng đã quyết định cấp phép cho sản phẩm này, còn Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao, phù hợp tiêu chuẩn. Từ thành công ban đầu này, anh đã tiếp tục đầu tư thêm một dây chuyền mới, công nghệ cao nhập từ nước ngoài, trị giá 10 tỷ đồng, có công suất sản xuất đạt 1.000 tấn quả/năm. Tuy nhiên, do không có đủ nguyên liệu, nên ban đầu dây chuyền của anh chỉ hoạt động hết 50% công suất và đây cũng lại là một trăn trở nữa của anh.

Ông vua dầu gấc bs Nguyễn Công Suất - người biến gấc thành vàng

“Mỏ vàng” cho người nông dân

 

 Hiện tại, công ty của anh đã xây dựng được vùng nguyên liệu gấc ở một số tỉnh, thành phía Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên... Song do chưa được trồng tập trung, nên nguồn nguyên liệu để sản xuất vẫn rất thiếu. Theo anh Suất, gấc là cây rất dễ trồng, có thể thích nghi với mọi địa hình, từ bờ ao, bờ mương đến các diện tích đất cạnh bờ tường, chi phí đầu tư thì không lớn, do không cần phải dùng phân bón và thuốc trừ sâu, trồng một lần thu hoạch được tới 10-15 năm. Trung bình mỗi khóm gấc một năm cho thu hoạch từ 200-300 quả (tương đương 300kg), với giá thu mua 2.000-2.500 đồng/kg như hiện nay, một khóm gấc đã đem lại giá trị tới 600-750 nghìn đồng/năm. Anh Suất cho biết tiếp: "Tôi cũng rất muốn lập vùng sản xuất nguyên liệu tập trung với số lượng lớn, nhưng hiện có thể do bà con vẫn còn lo về đầu ra, nên chưa sẵn sàng. Nhưng tôi xin khẳng định, khi xây dựng các vùng nguyên liệu, công ty sẽ ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con bất kể giá cả lên xuống thế nào". Khó khăn chính theo anh đó là, ở mỗi vùng nguyên liệu (có thể quy một 1 huyện) phải có một người đứng lên làm đầu mối thu gom và xây dựng được một nhà máy sơ chế gấc (từ tươi thành khô để dễ vận chuyển, bảo quản).

Theo dự kiến, sắp tới anh còn đầu tư thêm 20 tỷ đồng nữa để mở rộng nhà xưởng và xây dựng một dây chuyền chế biến tinh dầu gấc công suất 5.000 tấn quả/năm. Vì thế, anh khẳng định: “trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu ra ở nhiều tỉnh phía Bắc, thậm chí cả các tỉnh miền Trung, nhất là hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị là những nơi còn nhiều khó khăn do đất đai khô cằn, không trồng được những cây trồng có giá trị khác”. 
Ước mơ đưa gấc trở lại Việt Nam

blank

 Cho tới nay, hầu hết các sản phẩm từ trái gấc của anh đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ với số lượng hàng nghìn lít tinh dầu mỗi năm và đã được người Mỹ dùng vào rất nhiều sản phẩm như bột gấc thì làm bánh kẹo, dầu gấc dùng để nấu xào, viên nang VINAGA uống hàng ngày. Một xu hướng nữa là, họ phát triển theo hướng thực phẩm- thuốc dùng ngăn ngừa bệnh tật, thậm chí họ còn dùng ruột gấc tươi pha với nước thành sinh tố gấc được người tiêu dùng tiêu thụ khá mạnh. Được biết, mỗi năm, Công ty VNPOFOOD đã chế biến và xuất sang thị trường Mỹ được 3.000 lít dầu thô, hàng triệu viên nang VINAGA. Sắp tới anh dự kiến, sẽ phát triển thêm thị trường ở các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, có một điều mà anh vẫn đau đáu bấy lâu nay, đó là một câu hỏi của hai chuyên gia y tế: “Vì sao VINAGA nhiều công dụng và tốt như vậy mà cậu không bán tại thị trường trong nước, mà cứ xuất ra nước ngoài mãi thế, làm như vậy vừa lãng phí, vì mình bán cho họ, rồi lại phải nhập thuốc của họ về để điều trị cho bà con trong nước với giá đắt gấp cả chục lần". Câu hỏi đó đã khiến anh còn băn khoăn mãi tới tận ngày hôm nay. Và anh đã đặt quyết tâm sẽ đưa gấc trở lại Việt Nam.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ