Lễ tang thầy giáo Đinh Đăng Định

06 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2506)

Lễ tang thầy giáo Đinh Đăng Định


14040618-305.jpg
Lễ tang thầy giáo Đinh Đăng Định tại DDCT Sài Gòn hôm 06/04/2014.
Courtesy Blog Quê Choa

 maclam04062014.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Vào lúc 9 giờ 35 phút tối 03 tháng 04 năm 2014 thầy giáo Đinh Đăng Định một người bất đồng chính kiến nổi tiếng đã từ trần vì chứng bệnh ung thư. Sự ra đi của ông đã để lại thương tiếc cho nhiều người biết ông trực tiếp hay gián tiếp qua các cơ quan truyền thông quốc tế hay trên trang mạng xã hội.

Một trí thức yêu nước

Thầy giáo Đinh Đăng Định điển hình cho một trí thức yêu nước đúng nghĩa. Ông bỏ thời giờ, công sức và cả sinh mạng để đòi hỏi nhà cầm quyền bãi bỏ dự án bauxite vốn đang làm cho nơi ông cư trú có những biểu hiện ô nhiễm cũng như cả đất nước đang bị ô nhiễm vì sự cai trị của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Không những lên tiếng ông còn viết thư thỉnh nguyện tìm 3.000 chữ ký do chính ông cầm đi xin từng người lẫn tung ra trên mạng. Những tận lực không mệt mỏi ấy đã đẩy ông vô tù với bản án 6 năm tù giam về tội "Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”, hoạt động và tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Qua những phát biểu của thầy Định trong những ngày cuối đời thể hiện tinh thần luôn luôn giữ vững cái con đường mình chọn. 
-Đinh Hữu Thoại

Bị gửi đi An Phước thụ án, nhà giáo Đinh Đăng Định phải chống chọi lại với một bản án khác đó là căn bệnh ung thư ở giai đoạn 3, tiếc thay tuy được thông báo nhưng trại giam đã rất nhiều lần làm ngơ không cho ông đi bệnh viện để cứu chữa.

Ngày 15 tháng 2 năm 2014 sau khi thấy không thể im lặng được nữa, ông được hoãn thi hành án vì bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tính đến lúc ấy thì ông đã thụ án hơn 27 tháng tù giam.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2014 Chủ tịch nước ký lệnh đặc xá cho người tù nhân lương tâm này sau khi căn bệnh của ông đã hết phương cứu chữa.

14 ngày sau khi nhận được đặc xá thầy giáo Đinh Đăng Định đã từ trần tại căn nhà ọp ẹp nghèo khó của ông tại Đak Nông sau khi được làm phép thanh tẩy để trở thành con chiên của Thiên chúa giáo.

Linh mục Đinh Hữu Thoại nói về phép rửa đặc biệt cho người thầy giáo cũng đặc biệt này:

0015-300225-250.jpg
Lễ tang thầy giáo Đinh Đăng Định tại DDCT Sài Gòn hôm 06/04/2014. Courtesy Blog Quê Choa.

 

“Ngày cuối cùng qua con gái của ông là Thảo cho biết ông có lòng ước ao muốn được làm con cái Chúa và có lẽ cái bài tác động cuối cùng đối với ông là bài ông Nguyễn Hữu Cầu với cha Nguyễn Công Đoan, bé Thảo có đọc cái bài đó và nói chuyện với bố và thầy Định ngỏ ý muốn được rửa tội để theo đạo.

Mới sáng hôm qua tôi nghe được cái ước nguyện đó thì tôi bàn với cha Thanh phải gấp rút cho ông rửa tội chứ ông yếu lắm rồi. Cha Thanh tới nhà và mới thanh tẩy cho ông vào 4 giờ chiều hôm qua. Trên đường cha Thanh trở về Sài gòn thì nghe tin ông mất.”

Vợ ông, bà Đặng Thị Dinh người theo ông suốt cuộc đời cho biết những ngày cuối cùng của người chồng đầy sức mạnh của bà:

“Từ hôm anh ấy từ bệnh viện về thì sức khỏe rất yếu. Từ hôm về đến nay anh ấy yếu lắm không nói được vì không ăn được gì cả mấy tháng nay anh không nói được nhiều.

Lúc mà anh biết mình bị ung thư thì anh nói sau này anh có mất thì mẹ con mang ảnh đi hỏa táng chứ không cần chôn làm gì tốn đất, cái thứ hai anh ấy muốn làm con Chúa bởi vì lúc nào anh ấy đau đớn trong người ảnh cũng cầu Chúa giúp cho ảnh được thanh thoát và bớt đau đi, lúc nào anh cũng muốn thế. Khi ảnh đau ảnh nói là nếu sau này ảnh có sao thì nhờ bên Dòng Chúa giúp anh để anh được làm con cái Chúa đề khi có mất đi ảnh cũng được làm con của Chúa.”

Nhiều người yêu mến ông

Trong những người bạn tù của ông người ta thấy rất nhiều người có mặt trong lễ tang. Khi được hỏi tại sao lại có nhiều người yêu mến ông ấy như thế ông Huỳnh Anh Tú cho biết:

“Nếu nói về phẩm chất thì trước tiên phải nói đối với bạn tù thì anh Định rất tốt. Thỉnh thoảng được gia đình thăm nuôi thì ảnh cũng chia sẻ. Chính tôi cũng đã được sự giúp đỡ của anh Định tôi rất cảm phục anh về việc này.

Còn đối với lập trường và ý chí anh định cũng rất mạnh mẽ. Đôi khi trong trại họ dùng hình thức này hay hình thức khác để o ép chúng tôi, có lần anh em chúng tôi tuyệt thực để đòi hỏi những nhu cầu chính đáng theo pháp luật thì chính anh Định cũng có mặt.

Có những buổi họp anh Định đề xuất trong văn bản cuộc họp anh ấy nói bây giờ tôi không muốn nói gì nhiều, chỉ muốn đề nghị cán bộ chuyển lên Bộ chính trị tôi yêu cầu là đất nước Việt Nam phải đa đảng rồi chừng đó mấy anh mới nói về tự do dân chủ tại Việt Nam. Qua buổi họp đó tôi rất ngưỡng mộ anh Định vì anh rất kiên cường.

Khi nghe tin anh bệnh tôi tới thăm thì có vẻ anh rất buồn tuy vậy trong đó nếu có sự ép buộc nào thì anh ấy cũng sẵn sàng đứng ra hết. Nhìn chung anh rất đáng ngưỡng mộ và chính tôi cũng rất mến ảnh.”

Còn đối với lập trường và ý chí anh định cũng rất mạnh mẽ. Đôi khi trong trại họ dùng hình thức này hay hình thức khác để o ép chúng tôi, có lần anh em chúng tôi tuyệt thực để đòi hỏi những nhu cầu chính đáng theo pháp luật thì chính anh Định cũng có mặt. 
-Huỳnh Anh Tú

Ý kiến Linh mục Đinh Hữu Thoại về việc nhiều người kính trọng người tù trí thức này:

“Tôi thấy họ ngưỡng mộ cái chí khí và tinh thần của thầy Định kiên cường cho tới giờ phút cuối cùng. Qua những phát biểu của thầy Định trong những ngày cuối đời thể hiện tinh thần luôn luôn giữ vững cái con đường mình chọn. Họ cũng quý con người dám lên tiếng cho những gì mình nghĩ nhất là vấn đề bảo vệ môi trường Tây nguyên, thầy chết vì chính nghĩa đó cho nên được ngưỡng mộ.

Đinh Phương Thảo, con gái lớn nhất của người tù lương tâm này đã theo chăm sóc cha suốt những ngày trên giường bệnh, cô kể lại kinh nghiệm khó quên của người cha khi cô nhìn thấy ông quằn quại rên xiết trên giường bệnh:

“Dạ thưa cái hồi mà bố con nằm bệnh viện bố con ói liên miên vì những cơn đau hành hạ thì con nói với bố con như thế này: ‘con căm thù lắm bố ơi, họ đẩy bố đến nông nỗi này con căm thù lắm’ nhưng mà bố con bảo: ‘Con không được như thế. Khi người ta đối xử với mình bằng bạo tàn, bằng lòng căm thù, bằng bạo lực thì con không được dùng cái đó đối xử lại mà con phải dùng lòng từ bi để đối xử lại với văm thù’. Con nghe lời dạy của bố con nên từ đó trở đi thì con dùng lòng từ bi của bố đế đối xửa lại với họ chứ không có một chút gì căm hờn đâu, thưa chú.”

Một người theo dõi sát sao trường hợp của thầy giáo Đinh Đăng Định là LS Nguyễn Bắc Truyển nói về tang lễ:

“Hôm nay tại Dòng Chúa Cứu Thế số 38 Kỳ Đồng rất đông thân hữu, các tù nhân chính trị các nhà đấu tranh và giáo dân đã tới viếng thầy giáo Đinh Đăng Định. Cách dây ba ngày khi thầy Định vừa mất thì lãnh sự quán có liên hệ tôi để hỏi thăm về nơi quàn ở đâu để Tổng lãnh sự gửi vòng hoa tới viếng.”

Ngay sau khi được hoãn thi hành án để về nhà chữa bệnh thầy giáo Đinh Đăng Định đã trả lời Gia Minh của đài chúng tôi với những câu tâm huyết:

“Điều mà tôi muốn tâm sự cùng quí khán thính giả của Đài Á châu Tự do là những thế hệ bậc đàn anh của tôi, những nhà trí thức yêu nước đi trước, họ đã hy sinh, họ đã dấn thân, họ đã cống hiến thân mình và cả gia đình mình cho Quốc gia Dân tộc. Sự nghiệp vẫn còn dang dở.

Tôi chỉ là một cá nhân đơn thuần đóng góp vào con đường ấy. Đến bây giờ con đường ấy cũng chưa đi tới đích, song tôi tin chắc rằng, con đường ấy nhất định ngày càng trải thảm rộng rãi.

Hy vọng rằng các thế hệ người Việt Nam, nhất là tầng lớp trí thức trẻ tuổi cũng như tầng lớp thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam sẽ bước tiếp con đường ấy để có ngày nền dân chủ, tự do của Việt Nam sẽ thành hiện thực.”

Không ai ngờ rằng chỉ một thời gian rất ngắn sau khi phát biểu thì người con gái của ông lại lên tiếng trên đài Á Châu Tự Do nhưng là để cám ơn sau khi ông mất:

“Con xin gửi lời cám ơn của gia đình con tới quý đài cũng như tất cả mọi người khắp nơi trên thế giới. Quý đài cũng như mọi người luôn luôn theo dõi từng bước gia đình con, theo dõi bố con từ những ngày đầu xửa án đến nay. Quý đài cũng luôn kịp thời cập nhật thông tin đến mọi người. Gia đình con không biết nói gì chỉ mong nhận lời cảm ơn của gia đình tới với mọi người.”

Thầy giáo Đinh Đăng Định từng là một sỹ quan quân đội Nhân dân Việt Nam trước khi trở thành giáo viên dạy hóa tại trường phổ thông trung học Lê Quý Đôn ở Đăk Nông do đó trong lễ tang ông tổ chức tại DCCT Sài Gòn đã có rất nhiều giáo viên cùng trường tới viếng.

Không ai bất ngờ về cái chết sẽ xảy ra cho ông nhưng đối với nhiều người vẫn cho rằng người tốt như ông đáng ra không thể chết vì con đường dân chủ pháp trị mà ông đeo đuổi vẫn còn quá nhiều bừa bộn và gian nan cho những người còn lại.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ