Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II với Việt Nam

06 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 3958)

ĐỨC THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO II với VIỆT NAM

blank
blank
blank
“ĐỨC THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLO II tại đây,
trước mặt Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tới “Visita ad Limina Apostolorum”,
linh mục va giáo dân Việt Nam tại Roma,
chủ ý thăm viếng Việt Nam, nơi người hằng tha thiết muốn đến,
ngày 22 tháng 6 năm 1980”


Hình ảnh ĐGH Gioan Phaolô II thăm Foyer Phát Diệm ở Roma năm 1980

Đó là nội dung bảng bia nhỏ xinh xắn mà Foyer Phát Diệm tại Roma đặt tại chính nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, ngày 22/6/1980, biểu lộ cử chỉ nói lên lòng ưu ái đặc biệt với Giáo Hội, dân tộc và đất nước Việt Nam.

Đúng vào dịp các giám mục Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của ĐHY Giuse Maria Trịnh Văn Căn tới Roma làm bổn phận viếng mộ các Thánh Tông Đồ theo luật lệ của Giáo Hội Công Giáo buộc các giám mục của mình cứ mỗi 5 năm. Bởi thế tất cả thế giới Công Giáo, đặc biệt Giáo Hội Viêt Nam theo dõi cac vị chủ chăn trong thời gian cư ngụ ở Roma này. Và như thói thường thời đó, các ngài cư ngụ tại Foyer Phát Diệm.

Mặt khác Foyer Phát Diệm từ khi thành lập 1949, với tên “Procura del Vietnam” (Sở Quản Lý Việt Nam), đã từng là nơi các linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam nữ gặp gỡ, các sinh viên trọ học và các giáo dân đến dự lễ. Rồi với sự tái thiết tân trang do Cha Phero Maria Vũ Kim Điện, năm 1969, nó đã không những trở thành tựa điểm cho những người Việt tại Roma, mà còn là một trong những trung tâm tiếp đón khách hành hương từ mọi phương trời, nhât là từ Việt Nam đến viếng Kinh Thành Muôn Thuổ.

Mà ĐGH Gioan Phaolo II ưu ái Giáo Hôi Việt Nam là điều ai cũng đã rõ: các bài diễn văn sâu sắc dành cho Việt Nam mỗi dịp thuận tiện, những tiếp đón niền nở dành cho các giám mục Việt Nam đến Roma, chuyện hằng lo cho Việt Nam có giám mục tại mỗi địa phận, có thêm linh mục cho các xư đạo va chủng viện để đào tạo giáo sĩ, các tu viện tu sinh để đời sống tu đức phát triển, có chương trình tiếng Việt tại Đài Phát Thanh Vatican, nồng nhiệt tôn vinh 117 Chân Phước Tử Đạo Việt Nam lên hàng Hiển Thánh, ban mũ Hồng Y liên tiếp cho 4 Đức TGMVN là các Đức Tổng Căn, Tụng, Thuận và Mẫn, quý mến đặc biệt ĐHY Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận, đặt đứng đầu Bộ Công Lý và Hòa Bình của Tòa Thánh và cách riêng gọi thêm một linh mục Việt Nam vào làm thư ký riêng để có thể gần gũi và dễ dàng liên lạc với Việt Nam.

Vậy gần Vatican đây có nhà Foyer Phát Diệm mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã biết quá rõ. Điều này thât dễ hiểu vì Hàng Giáo Phẩm Viet Nam hồi đó khi đến Roma gặp Đức Giáo Hoàng vẫn thường cư ngụ nhà này, đac biệt là ĐHY Trịnh Như Khuê, ĐHY Trịnh Văn Căn, ĐTGM Nguyễn Kim Diền, ĐTGM Nguyễn Văn Bình, và cách riêng có, như đã nói trên, ĐTGM Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận cùng với Đức Ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ là hai người nhiều năm cư trú. Do đó, trong con mắt ngài, Foyer Phát Diệm là tiêu biểu cho đất nước Việt Nam và khi có sự hiện diện của toàn thể giám mục thì quả là Giáo Hội Việt Nam thu gọn.

Thế là hoàn toàn tự phát và gần như đột xuất vì chỉ báo trước ít ngày, ngài lên xe trực chỉ Foyer Phát Diệm. Tới đây, đầu tiên ngài vào nguyện đường cầu nguyện rồi đi theo Cha Giám Đốc Vũ Kim Điện dẫn đường, ngài tới gặp gỡ thân mật mọi người đang chờ sẵn. ĐHY Căn diễn văn, Liên Tu Sĩ Roma hát mừng va Đức Thánh Cha tươi cười phúc đáp.

Cuộc thăm viếng chỉ kéo dài 2 tiếng đồng hồ, nhưng rất thịnh tình tươi tốt và mọi người lưu ý đặc biệt lời ngài rằng ngài đến đây lúc này là chủ ý thăm Việt Nam, thay cho chính đất nước Việt Nam mà ngài hằng ao ước muốn tới.

Ai nấy hiện diện đều vui mừng rướm lệ, cảm động tột độ trước cử chĩ cao đẹp của Vị Cha Chung, người không nguyên giơ tay lên long trọng với lời kinh sốt sắng mà còn để lại bút tích mà sau đó đã ghi vào bia đá trước cửa Foyer Phát Diệm: “CUM BENEDICTIONE JOANNES PAULUS II PP.” (Cha Chúc Phúc Lành Gioan Phaolo II, Giáo Hoàng)

1980 FoyerPhatDiem (7)

Theo lời ngài có lần thổ lộ: để không quên sót, thì ngài tự viết
vào miếng giấy tên “VIETNAM” mà đặt vào bàn quỳ trong nhà nguyện riêng; như thế hằng ngày hằng giờ quỳ cầu nguyện, ý chỉ dâng lên Chúa hằng được áp dụng cho đất nước thân yêu này.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin Tri Ân - Tưởng Nhớ LM Phêrô Nguyễn Viết Bình (20/9/1943 - 1/4/1994) Chánh xứ Vinh Trung 1986-1995...01 Tháng Tư 2013 (Xem: 10527)
Ông Giuse Đậu Văn Thanh Sinh ngày 20/5/1952 tại Nghệ An, họ Bình Thuận đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 15g30 ngày 18/12/2021 hưởng thọ 69 tuổi
Trong niềm tín thác vào Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh, Ban Biên Tập Binhtrung.org báo tin: Ông Giuse Hoàng Văn Quang sinh năm 1925 Họ Qui Hậu đã an nghỉ trong Chúa lúc 01:35 phút, ngày 24/11/2021.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Binhtrung.org báo tin: Ông Phê Rô Đặng Minh Trung sinh năm 1950 Họ Yên Đại đã được Chúa gọi về
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phê Rô Trần Đình Trọng Vợ Là : Nguyễn Thị Bích LiênSinh năm 1965 , tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 20g45 ngày 10/10/2021. Hưởng dương 56 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành Lễ Đàí Nghĩa Trang sau đó an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Phêrô
Vui Sống Muôn Đời - Ông Phêrô Nguyễn Đình Tám , El Monte California (Họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Đình Tám (Vợ là bà Nguyễn Thị Hảo) Sinh năm 1952 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại El Monte, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 28/9/2021. Hưởng thọ 69 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh Sinh năm 1961, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 8g05 ngày 27/9/2021. Hưởng thọ 60 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g ngày 28/9/2021 sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Thân phụ các Cựu HT Thành, Thu, Trâm) Sinh năm 1935 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại Svendborg, Đan Mạch(Trước đây ở họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 24/9/2021. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Skt. Knud Svendborg, Đan Mạch. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên - Fortworth Texas (Họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên Sinh năm 1963 tại VN. Hiện ngụ tại Fortworth Texas, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g20 ngày 24/9/2021. Hưởng dương 56 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Maria về hưởng phúc Thiên đàng.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Thanh Sơn (Vợ là bà Lê Thị Thu Tuyền)) Sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh. Hiện ngụ tại Garden Grove, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 7g00 sáng ngày 8/9/2021. Hưởng dương 53 tuổi. Linh cữu sẽ được An táng Vào ngày 20/9/2021 tại nghĩa trang Westminster, CA . BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phaolô về hưởng phúc Thiên đàng.
Bảo Trợ