Hỏi đáp y học: 'Kiêng bưởi khi uống thuốc hạ cholesterol?'

06 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2327)

blank
Chuyên gia phụ trách giải đáp thắc mắc y học kỳ này là Bác sĩ Hồ Văn Hiền, chuyên khoa nhi và y khoa tổng quát, có phòng mạch và đang làm việc cho các bệnh viện ở Bắc Virginia.

Thính giả Phương Nguyễn, Michigan, hỏi về ‘uống thuốc hạ cholesterol có phải kiêng ăn trái bưởi không.’

Bác sĩ Hồ Văn Hiền trả lời câu hỏi về "thuốc" CholestOff
 (CholestOff, statins and grape juice)
Hỏi đáp y học: 'Kiêng bưởi khi uống thuốc hạ cholesterol?'

Theo đúng thuật ngữ chính thức, CholestOff không phải là "thuốc chữa bệnh" (drug) mà chỉ được bán như là một "dietary supplement," nghĩa là một chất phụ vào dinh dưỡng của người tiêu thụ. Do đó, trên trang chủ của hãng sản xuất thuốc (“Nature made”) có ghi rằng FDA không cho phép dùng để định bệnh, chữa bệnh hoặc ngừa bệnh (“These products are not intended to diagnose, treat, cure or prevent disease”).

Theo thông tin của nhà sản xuất thì thuốc có chứa một chất gọi là Reducol 900mg (tên riêng thương mại) gồm có plant sterols (phytosterol) và stanols là những chất béo thực vật, rút từ cây thông. Sterol là những "steroid alcohol" đóng vai trò quan trọng trong biến dưỡng. Cholesterol quan trọng trong biến dưỡng động vật, cần cho sức khỏe của màng tế bào, và truyền dẫn trong hệ thần kinh. Phytosterol hay plant sterol ("sterol từ thực vật, cây cỏ") có vai trò tương tự trong thực vật.

Nếu cholesterol quá cao ở người ta, thì mục đích dùng plant sterol là để cạnh tranh với cholesterol ở ruột, ngăn chặn bớt không cho hấp thụ cholesterol. Các nghiên cứu chứng minh phytosterol chỉ tác dụng giảm cholesterol lúc chúng được ester hoá. FDA, trong một bức thư gửi nhà sản xuất Pharmavite, nói rằng thuốc CholestOff không chứa các chất béo thực vật này dưới dạng esters (esterified) nên FDA không thể công nhận khả năng chữa bệnh của CholestOff (nghĩa là làm giảm cholesterol trong máu có thể đến 24% hoặc 42 điểm thấp hơn, theo như Pharmavite quảng cáo trước đây).

Nước bưởi rất thịnh hành không những vì mùi vị đặt biệt của nó, mà cũng vì giá trị dinh dưỡng (Vitamin C, chất kali/potassium ở lượng đáng kể), và đặc biệt là khả năng tác dụng có ích trên những bệnh tim mạch, ung thư vú v...v…

Những thuốc statin giảm cholesterol “xấu” (LDL cholesterol) trong máu bằng cách giảm sản xuất của chất này trong gan. Một số thuốc làm giảm cholesterol "xấu" như Zocor (simvastatin), Lipitor (atorvastatin), Pravachol (pravastatin) bị một enzyme ("men" Cytochrome P-450 3A4 hay “CYP3A4”) trong tế bào ruột phá hủy. Có một chất trong nước bưởi làm giảm hoạt động chất men này (inhibitor of the intestinal cytochrome P-450 3A4 system), do đó thuốc statin đó được hấp thụ vào máu nhiều hơn là mức bác sĩ dự tính, có thể gây độc như độc cho gan (liver toxicity) và hư hại các cơ bắp (muscle damage). Dù uống thuốc statin và uống nước bưởi tách rời ra, cách nhau nhiều giờ, vẫn ảnh hưởng như thường.

Theo bác sĩ của Cleveland Clinic, các khảo cứu về tác dụng giữa nước bưởi và statin cho người bệnh uống đến 2 lít nước bưởi một ngày, là lượng rất lớn, ít người dùng tới mức đó. Tương tác này cũng chỉ đáng kể lúc dùng statin liều cao, và chỉ áp dụng cho lovastatin (Mevacor của Merck) và simvastatin (Zocor). Các bác sĩ này cho rằng uống ít thôi thì có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, chưa ai xác định uống bao nhiêu nước bưởi là nhiều, bao nhiêu là ít. Nếu thèm nước bưởi quá, thì tốt hơn hết, nên hỏi bác sĩ của mình trước khi uống.

Tuy nhiên, đối với một số thuốc khác, nước bưởi có tác dụng ngược lại: ví dụ thuốc dùng chữa dị ứng fexofenadine (Allegra) cần những protein chuyên chở lúc đi vào cơ thể. Các "drug transporter" này bị các chất trong nước bưởi "block" (chặn) lại, không hoạt động, và thuốc không vào máu được. Do đó cần tránh uống Allegra chung với nước trái cây, nước bưởi. Một số thuốc như thuốc hạ áp huyết nifedipine, thuốc an thần buspirone (BusPar), thuốc trị loạn nhịp tim amiodarone cũng có thể bị nước bưởi ảnh hưởng. Ngược lại, nếu uống chung với nước bưởi, thuốc chống dị ứng terfenadine (Seldane) có thể vào máu quá nhiều (increased bioavailability) và trở thành nguy hiểm. Trường hợp thuốc an thần midazolam được dùng cho trẻ em lúc chữa răng, nếu uống chung với nước bưởi cho bớt đắng, có thể gây nguy hiểm vì quá liều.

Theo tôi hiểu thì CholestOff không đi qua cơ chế đó (Cytochrome P-450 3A4). Nhà sản xuất không nói đến việc dùng trái bưởi trong lúc uống CholestOff và nói rằng "không có phản ứng phụ đáng kể". Hơn nữa CholestOff, như đã nói ở trên, được FDA cho phép bán ra như một thực phẩm phụ trợ (dietary supplement) lấy từ thiên nhiên, chứ không phải là thuốc trị bệnh.

Mọi tin tức nói trên đều có tính cách thông tin. Quý vị độc giả nên hỏi lại với bác sĩ của mình. Những điểm quan trọng trong vấn đề phòng ngừa bệnh tim mạch qua ngã giảm cholesterol trong máu vẫn là: hoạt động thân thể, thể dục thể thao đều đặn; ăn ít mỡ, nhất là mỡ động vật vì chúng chứa nhiều cholesterol (thay vì trung bình 400mg/ ngày như người Mỹ, nên ăn dưới 300mg cholesterol/ngày, hoặc nếu có cơ nguy bệnh tim mạch, dưới 200mg/ngày), ăn trái cây, rau cải; và nếu cần uống thuốc loại statin nếu bác sĩ thấy cần thiết để đạt mức cholesterol tối hảo cho bệnh nhân.

References:
(1) http://www.fdalawblog.net/fda_law_blog_hyman_phelps/2009/05/
(2) http://www.ftc.gov/sites/default/files/documents/closing_letters/pharmavite-llc/090416cholestoffclosingletter.pdf
(3) FDA: grapefruit juice and medicine may not mix.
http://www.fda.gov/forconsumers/consumerupdates/ucm292276.htm
(4) Medicinal importance of grapefruit juice and its its interaction with various drugs.
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2147024/
(5) Do statins and grapefruit safely mix? (Cleveland Clinic)
http://health.clevelandclinic.org/2013/08/do-statins-and-grapefruit-safely-mix/


Chúc bệnh nhân may mắn.
Bác sĩ Hồ Văn Hiền

------------------------------------------------

Cảm ơn bác sĩ Hồ Văn Hiền. Chúng tôi cũng xin cảm ơn thính giả đã tham gia chương trình Hỏi Đáp Y Học này.

Quý vị có thể nghe lại các bài giải đáp trên mạng Internet ở địa chỉ voatiengviet.com

Chúng tôi vẫn dành đường dây điện thoại miễn phí để tiếp nhận các thắc mắc khác của quý thính giả về sức khỏe và y học thường thức. Số điện thoại miễn phí dành cho mục Hỏi Đáp Y học là 202-205-7890, ngày giờ nhận câu hỏi là thứ ba và thứ năm mỗi tuần, từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối, giờ Việt Nam. Quý vị cũng có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi qua điện thư ở địa chỉ Vietnamese@voanews.com.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Những điều cần biết về sức khoẻ Bài viết của Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh ! Những .... về sức khỏe Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau, Những quan niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều bài viết trước đây. Giải độc và tẩy rửa cơ thể
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Bảo Trợ