Nguy cơ các bệnh do muỗi lây truyền gia tăng

05 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1702)

blank
GENEVE — Liên Hiệp Quốc và các cơ quan quốc tế cảnh báo rằng hơn một nửa dân số thế giới có nguy cơ đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ các chứng bệnh do các loại muỗi mòng lây truyền. Nhân ngày Y tế Thế giới, các cơ quan này kêu gọi các quốc gia hành động để kiềm chế các căn bệnh tai hại có thể gây tử vong này. Từ Geneve, thông tín viên VOA Lisa Schlein gửi về bài tường thuật sau đây.

Một vết đốt của muỗi, côn trùng hay ve chó có thể gây nhiều phiền nhiễu hơn ta tưởng. Chúng có thể gây tử vong.

Mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo có hơn một tỷ người bị nhiễm bệnh, và hơn 1 triệu người tử vong vì các chứng bệnh do các loại muỗi mòng lây truyền qua đường máu như sốt rét, sốt xuất huyết, bệnh Lyme gây thương tổn ở da và sốt vàng da.

WHO hiện tập trung nỗ lực vào mối đe dọa từ bệnh sốt xuất huyết mà tổ chức này nói là bệnh do muỗi mòng lây truyền đang lan nhanh nhất thế giới. Liên đoàn Chữ thập đỏ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng mở chiến dịch thúc đẩy các chính phủ giải quyết điều các tổ chức này nói là một thảm họa thầm lặng.

Giới chức cấp cấp cao phụ trách về y tế khẩn cấp của Hội Chữ thập đỏ Amanda McClelland cho biết sốt xuất huyết là một căn bệnh bị xao lãng, ảnh hưởng chủ yếu tới người nghèo nhất mà phần lớn là những người dễ bị tổn thương nhất của xã hội.

“Chúng ta đã chứng kiến sự bành trướng của căn bệnh sốt rét từ 15 nghìn trường hợp năm 1960 lên tới hơn 380 - 390 triệu trường hợp hiện nay. Các gia đình gần tới ngưỡng nghèo đói, các gia đình đã bị ảnh hưởng bởi gánh nặng bệnh tật nặng không thể lại bị nhiễm căn bệnh này nữa. Và họ không thể để cho nhiều người trong gia đình bị nhiễm căn bệnh này. Và đó là lý do vì sao Hội Chữ thập đỏ hiện tập trung chủ yếu vào căn bệnh sốt rét trong vòng 12 tháng và cả sau thời gian đó nữa’.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong vòng 50 năm qua bệnh này đã lan rộng tới hơn 100 quốc gia, khiến hơn 2,5 tỷ người có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Khoảng 75% số người có nguy cơ bị nhiễm bệnh được phát hiện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nhưng giám đốc văn phòng các bệnh nhiệt đới bị xao lãng và sinh học về các loại muỗi mòng truyền bệnh của WHO, ông Raman Velayudhan lưu ý rằng ngay cả người dân ở các nước đã phát triển như châu Âu, Australia, và Hoa Kỳ cũng có rủi ro bị các bệnh do muỗi mòng lây truyền qua đường máu này.

Bác sĩ Velayudhan nói với đài VOA rằng sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết là do các thay đổi môi trường và sự gia tăng du lịch quốc tế. Ông nói rằng sự lưu chuyển tự do của con người cũng như hàng hóa ở châu Âu và các nơi khác cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển tự do của muỗi và các loại côn trùng gây nhiễm bệnh qua máu.

“Về mặt biến đổi khí hậu, cơ bản, chúng tôi chưa có các cơ sở khoa học vững chắc để chúng minh điều đó. Nhưng cũng phải nói rằng về mặt lý thuyết, bất kỳ một sự gia tăng nào về nhiệt độ có thể giúp nhân rộng muỗi và virus trong cơ thể của muỗi. Lấy ví dụ, chu kỳ sinh sản của muỗi chỉ mất 20 ngày khi nhiệt độ là 15 độ, nhưng khi nhiệt độ lên tới 25 độ thì muỗi sẽ sinh nở trong 7 ngày”.

Sốt xuất huyết là một bệnh nặng giống như cúm và không có thuốc chủng ngừa hay trị bệnh. Nhưng WHO và hội Chữ thập đỏ quốc tế nói rằng có thể kiểm soát và ngăn ngừa được căn bệnh này bằng cách sử dụng các màn chống muỗi có tẩm hóa chất, cải thiện vệ sinh môi trường và giảm bớt các khu vực giúp muỗi sinh sản nhanh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ