Tổng Giám mục Wilton Gregory bán biệt thự 2.2 triệu đôla

04 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2669)

Tổng Giám mục Wilton Gregory bán biệt thự 2.2 triệu đôla

Tổng Giám Mục Wilton Gregory Atlanta nói chuyện với giáo dân tại Atlanta. Ông Gregory trước đó trong tuần đã lên tiếng xin lỗi đã mua ngôi biệt thự cách đây 3 tháng bằng tiền được quyên tặng cho địa hạt Atlanta.
Tổng Giám Mục Wilton Gregory Atlanta nói chuyện với giáo dân tại Atlanta. Ông Gregory trước đó trong tuần đã lên tiếng xin lỗi đã mua ngôi biệt thự cách đây 3 tháng bằng tiền được quyên tặng cho địa hạt Atlanta.
VOA - Một tổng giám mục Công giáo La Mã ở Mỹ nói rằng ông sẽ bán biệt thự trị giá 2.2 triệu đôla sau khi ông bị chỉ trích là tiêu xài lãng phí tiền của nhà thờ.

Tổng Giám mục Wilton Gregory hôm thứ Bảy nói rằng tiền bán biệt thự ở Atlanta sẽ được sử dụng cho những “nhu cầu của của cộng đồng Công giáo.”

Tổng Giám mục Gregory đã mua biệt thự có kiến trúc Tudor này cách đây 3 tháng bằng tiền được quyên tặng cho địa hạt Atlanta.

Ông Gregory trước đó trong tuần đã lên tiếng xin lỗi đã mua ngôi biệt thự với diện tích hơn 560 mét vuông sau khi một số thành viên trong hội đồng giáo phận của ông phản đối.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các giới chức Công giáo sống đơn giản.

Chính Ngài đã dọn ra khỏi khu nhà dành cho Đức Giáo Hoàng sang một nơi ở khiêm tốn hơn tại một nhà khách của Vatican.

Tháng trước, Điện Vatican đã cách chức một giám mục người Đức vì đã chi tiêu đến hàng chục triệu đôla cho nhà ở.


Tổng Giám Mục Atlanta xin lỗi về căn nhà trị giá 2.2 triệu đô.

blank


Vietcatholic - Tình trạng kinh tế đình trệ trong những năm vừa qua làm cho giá xây cất trở nên rẻ hơn rất nhiều, từ vật liệu, nhân công cho đến phân lời lãi xuất. Lợi dụng cơ hội hiếm có đó, nhiều giáo phận đã cổ võ những công trình xây dựng lớn hoặc cho thực hiện những tu bổ quan trọng. 

Hầu hết những 'đại công tác' như thế đã được kết thúc một cách êm ả trong khoảng thời gian kỷ lục, lấy thí dụ trong các cộng đồng VN mà thôi, người ta đã chứng kiến nhiều nhà thờ vĩ đại mọc lên hầu như cùng một lúc tại Houston, và nhiều hội trường tối tân hầu như khai trương cùng một năm tại Dallas...

Nhưng trong cơn sốt xây cất như thế, đã không khỏi có những lạm dụng, hoặc vì sơ sót, hoặc đơn giản chỉ vì tính cao ngạo cuả con người.

Hình như Đức Giáo Hoàng Phanxicô, với ước vọng muốn cải cách Giáo Hội thành một "Giáo Hội nghèo khó phục vụ cho người nghèo khó" (“a church which is poor and for the poor”), đã không dung dưỡng những lạm dụng như thế. Tháng trước Ngài đã huyền chức vị giám mục cuả địa phận Limburg ở Đức Quốc sau khi điều tra cho biết vị giám mục này đã lén chi tiêu (không cho giáo dân biết một cách minh bạch) đến 31 triệu euros (43 triệu dollars, 907 tỷ đồng) để nâng cấp toà giám mục mà một cái bể tắm mà thôi đã phải chi đến 15 ngàn euros (21000 đô, 428 triệu đồng). 

Điều đó làm cho nhiều người tự hỏi việc gì sẽ xảy ra cho Đức Tổng Giám Mục Atlanta trong một biến cố đang còn tranh cãi mới xảy ra?

Đức Tổng Wilton Daniel Gregory đã từng là Chủ Tịch cuả Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (2001-2004) và từng được báo Time ca tụng là một nhân vật cuả tuần trong năm 2002 (Time's Person of the Week) qua những nỗ lực cuả Ngài nhằm ngăn chặn những hành vi lạm dụng trẻ em cuả hàng giáo sĩ.

Ngài xuất thân trong một gia đình ngoại giáo và ly dị ở cùng Nam Chicago. Nhưng trong thời gian còn học cấp trung học, Ngài đã mong muốn trở thành một linh mục Công Giáo trước khi được rửa tội.

Ngài là vị giám mục da đen duy nhất từng giữ chức chủ tịch HĐGMHK, và từng được đề nghị trong danh sách phong tước 23 vị Hồng Y năm 2007, nhưng hồi đó Đức Giáo Hoàng Benedict đã quyết định chọn ĐHY Daniel DiNardo cuả Houston.

Mới đây người ta được biết Ngài đã được một ân nhân biếu tặng một ngân khoản là 15 triệu dollars (316 tỷ đồng) cho các công việc từ thiện cuả Ngài. Ngài đã trích ra 2.2 triệu dollars (47 tỷ đồng) để xây một toà giám mục mới, cũng là để xử dụng làm hội trường và làm nơi đãi tiệc.

Sau đây là những lời xin lỗi cuả Ngài qua bài tường thuật và giải thích cuả hãng thông tấn CNA/EWTN News:

blank


" Với tất cả mọi người, tôi chân thành và tự đáy lòng xin nhận lỗi ", Ngài viết trên tờ báo The Georgia Bulletin, tờ báo của tổng giáo phận Atlanta. 

"Ý định của tôi là thay thế căn nhà mà tôi để lại (cho một giáo xứ khác), mặc dù tôi đã từng biết là có nhiều trường hợp mà các đấng bản quyền địa phương đã rời bỏ những căn nhà lớn, hoặc vì nhu cầu tài chính hoặc vì tự ý lựa chọn, để tiếp tục san sẻ cuộc sống với mọi gia đình dưới sự chăm sóc mục vụ của họ mà không tạo ra một nhận thức rằng, có thật hoặc tưởng tượng, họ có một lối sống xa hoa. "

Nhắc lại, Đức Tổng Giám Mục đã trở thành mục tiêu của những lời chỉ trích vì Ngài đã cho xây dựng một căn biệt thự rộng 6200 foot vuông (575 m2), phá bỏ một căn nhà cũ, là tặng dữ cuả ông Joseph Mitchell sau khi chết. Được biết ông Joseph Mitchell là cháu trai và là người thừa kế của tác giả Margaret Mitchell, người viết câu truyện " Cuốn theo chiều gió ".

Đức Tổng Giám Mục Gregory cho biết Ngài đã bán lại căn nhà cũ của mình cho nhà thờ Cathedral of Christ the King (Chúa Kitô Vua) để làm nhà xứ. Ngài đã nghĩ rằng nếu ngài không chịu từ bỏ nơi cư trú này thì sẽ bị giáo dân coi như là " ích kỷ và kiêu ngạo ".

Trong cuộc tìm kiếm một nơi ở mới, Ngài nói, "Tôi đã có mắt mà cũng như mù. " (“I took my eye off the ball.”)

Ngài đã dự định xây dựng cùng một loại cơ sở giống như nơi cư trú trước đây, là có khu ở riêng nhưng cũng có những nơi dùng để sinh hoạt chung, có một nhà bếp lớn để phục vụ, và có nhiều phòng để hội họp và tiếp khách. 

" Nhưng chúng tôi đã không dừng lại để xem xét, và đó là hoàn toàn lỗi cuả một mình tôi, là thế giới và Giáo Hội đã thay đổi. "

Đức Tổng Giám Mục Gregory lưu ý rằng ngay cả trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô được bầu, các giám mục "đã được nhắc nhở qua những thất bại và sự yếu đuối của mình và được kêu gọi phải sống đơn giản hơn, khiêm tốn hơn, và sống như Chúa Giêsu Kitô nhiều hơn, Ngài là Đấng thách thức chúng ta phải sống trong thế giới chứ không phải từ thế giới. "

"Gương sáng cuả Đức Thánh Cha, và cách mà mọi người trong mọi lĩnh vực của xã hội đã đáp lại thông điệp cuả niềm vui và lòng từ bi dịu dàng không gian dối cuả ĐTC, đã thiết lập một mức tiêu chuẩn cho mọi người Công Giáo và cho cả nhiều người không Công Giáo nữa. "

Ngài cho biết mặc dù Ngài và các cố vấn có thể biện minh cho dự án này, "Cá nhân tôi đã thất bại trong việc dự đoán các hậu quả sẽ làm nguy hại cho uy tín cá nhân và sự tín nhiệm cho công việc mục vụ với dân Chúa ở vùng đất Georgia này. "

"Tôi đã không xem xét đến các tác động với các gia đình trong toàn Tổng Giáo Phận, mặc dù phải vật lộn để trả tiến nhà, tiền điện nước, học phí và các hóa đơn khác, vẫn trung thành năm này qua năm nọ, đáp ứng lời cầu xin của tôi để hỗ trợ cho các kinh phí của chúng tôi. "

Ngài cũng nói rằng ngài đã thất bại không dự kiến rằng Ngài sẽ đặt các giám mục phụ tá, linh mục, và nhiều người khác trong một " vị trí khó khăn " để đối phó với những lời chỉ trích và đòi hỏi từ các tín hữu.

Ngay đầu bài viết, Đức Tổng Giám Mục Gregory nhắc tới một email cuả một người mẹ Công Giáo cho biết bà đã " bị xáo trộn và thất vọng khi nhìn thấy nhà lãnh đạo của mình không nêu gương về một cuộc sống đơn giản như Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi. " Bà cho biết, vị tổng giám mục đã " sống phung phí " và rằng đứa con trai vị thành niên cuả bà không hiểu "thông điệp cuả Đức Cha đang mô tả là gì. "

Đức Tổng Giám Mục nói: "Tôi đã thất bại không xem xét đến tấm gương tôi đã làm " cho con trai của người phụ nữ đó. Ngài cho biết bản cáo trạng như vậy là " tuy châm chích nhưng chân thành, " và thêm: "Đáng lẽ tôi phải nhìn thấy những sự việc như thế. "

Ngài cũng xin lỗi những người có thể đã do dự trong việc đưa ý kiến chống lại kế hoạch cuà Ngài "có lẽ vì tôn kính hoặc vì một lý do nào khác. " Ngài nói rằng Ngài có ý định " làm một công việc là lắng nghe tốt hơn trước. "

Ngài cho biết sẽ gặp gỡ với Hội đồng các linh mục của tổng giáo phận và Hội đồng mục vụ và sẽ tham khảo ý kiến ​​Hội đồng tài chính của tổng giáo phận để tìm kiếm " sự hướng dẫn thẳng thắn về cách tốt nhất để tiến hành. "

Nếu họ tư vấn nên bán nơi cư trú mới đi, Ngài sẽ tìm cách mua hoặc thuê " một cái gì đó thích hợp hơn. "

"Tôi hứa với các bạn rằng lý do tôi thức dậy mỗi ngày là để phục vụ - chứ không phải là sống trong một ngôi nhà hoặc trong một địa chỉ nhận thư từ, " Đức Tổng Giám Mục kết thúc bài viết như vậy.

" Tôi khiêm tốn và khẩn khoản xin các bạn cầu nguyện cho tôi, và tôi đảm bảo, cũng như mọi khi, cầu nguyện cho các bạn. "
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin gửi bài này đặc biệt đến các Bà Mẹ trong Hội các Bà Mẹ Công Giáo mà Thánh Nữ Monica là Thánh Bổn Mạng, nhất là các Bà Mẹ đang đau khổ trong nước mắt để cầu nguyện cho chồng và cho con.../25 Tháng Tám 2012(Xem: 8569) Lm. Anphong Trần Đức Phương - Tinmungnet /
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!/17 Tháng Bảy 2014 (Xem: 4787) /
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Bảo Trợ