Nhóm GIEC chỉnh lại dự báo về mức tan bang Himalaya

04 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1464)

Nhóm GIEC chỉnh lại dự báo về mức tan bang Himalaya

Dãy Hy Mã Lạp Sơn nhìn từ trạm không gian quốc tế, cùng với cao nguyên Tây Tạng.
Dãy Hy Mã Lạp Sơn nhìn từ trạm không gian quốc tế, cùng với cao nguyên Tây Tạng.
(Photo : NASA)

GIEC - Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu - là một tổ chức khoa học rất có uy tín. Tuy nhiên, năm 2007 GIEC từng đưa ra một dự báo sai nghiêm trọng về khả năng băng trên dãy Himalaya sẽ tan hoàn toàn vào năm 2035. Theo AFP ngày 31/03/2014, trong báo cáo mới đây, GIEC đã đưa ra dự báo mới thận trọng hơn rất nhiều, theo đó, Himalaya sẽ mất đến 45% lượng băng từ đây đến năm 2100, nếu nhiệt độ nóng lên ở mức trung bình.

Cuối tháng 3/2014, GIEC vừa đưa ra các cảnh báo về những tác động vô cùng nghiêm trọng của việc trái đất nóng lên đối với nhân loại. Trong báo cáo này, GIEC cho hay so với năm 2006, băng Himalaya sẽ mất 45%, nếu nhiệt độ tăng khoảng 2,5°C và mất đến 68%, nếu không có nỗ lực nào để giới hạn việc trái đất bị hâm nóng.

Lãnh đạo GIEC, ông Rajendra Pachauri, thừa nhận « sai lầm đáng tiếc » này trong bản báo cáo thứ tư của GIEC, báo cáo đã mang lại cho nhóm chuyên gia này giải Nobel hòa bình cùng với Phó tổng thống Mỹ Al Gore. Lãnh đạo GIEC đã nhiều lần bị chỉ trích và bị kêu gọi từ chức về một số sai lầm, trong đó có dự đoán sai về mức tan băng ở Himalaya nói trên.

Các chuyên gia GIEC công nhận « các dự báo nói trên đáng tin cậy hơn đánh giá sai lầm trước đó về việc băng sẽ biến mất hoàn toàn ở Himalaya trước năm 2035 ».

Trong báo cáo 2007, còn có một sai lầm khác, được phe chỉ trích (có quan điểm nghi ngờ việc hoạt động của con người tác động mạnh đến biến đổi khí hậu) triệt để khai thác. Đó là nhận định 55% diện tích Hà Lan nằm dưới mặt biển thay vì 26%. Sai lầm này được GIEC thừa nhận năm 2010. Cũng năm này, một cuộc điều tra của một nhóm các nhà khoa học, đến từ 15 quốc gia, được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thúc đẩy, khẳng định các sai lầm nói trên của GIEC không làm mất đi mức độ tin cậy nói chung của các nhận định của GIEC.

Tuy nhiên, GIEC cũng được khuyến cáo cần « tăng cường các phương pháp làm việc để đáp ứng đòi hỏi đánh giá được những biến đổi khí hậu ngày càng trở nên phức tạp hơn ».

GIEC, định chế chuyên gia liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc, có vai trò khai thác hàng ngàn vạn ấn bản khoa học đã có, để thẩm định những hiểu biết mới nhất, nhằm cung cấp cho các nhà lãnh đạo chính trị một nhận thức tổng hợp về biến đổi khí hậu. Định chế GIEC không có trách nhiệm tiến hành các nghiên cứu mới, cũng như cung cấp các tư vấn.

Báo cáo thứ 4 năm 2007 của GIEC được sử dụng làm cơ sở cho các đàm phán tại thượng đỉnh khí hậu 2009 (Copenhagen). Báo cáo thứ 5 của GIEC, mang tên « Biến đổi khí hậu 2014 : các tác động, thích nghi và mức độ tổn thương », gồm ba phần, mà phần ba, tức phần cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 4 này. Báo cáo đầy đủ nhất trong lĩnh vực biến đổi khí hậu này là kết quả của một lao động khổng lồ dựa trên cơ sở phân tích 12.000 ấn phẩm khoa học.

Dựa trên báo cáo của GIEC, cộng đồng quốc tế hy vọng sẽ đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh 2015 tại Paris một thỏa thuận về các chế tài để giới hạn mức độ nhiệt độ tăng của Trái Đất ở mức 2°C, nếu không các thảm họa thiên nhiên vô cùng khủng khiếp sẽ xẩy ra.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Tàu hỏa đang là một trong những phương tiện giao thông quan trọng và ngày càng phát triển. Vậy ai là người đã có công phát minh ra tàu hoả? Vì sao có đá xung quanh đường ray xe lửa? Goerge Stephenson sinh ngày 9/6/1781 tại Northumberland, Anh trong một gia đình công nhân mỏ. Nhà nghèo, Stephenson không được đi học, cậu phải đi chăn bò, nhặt than để phụ giúp gia đình. Tuy vậy, cậu bé Stephenson sớm bộc lộ niềm đam mê với các loại máy móc, từ chiếc xe chở than đến các loại máy bơm nước tại mỏ than nơi bố cậu làm việc.
Không một máy bay hay trực thăng ở trên thế giới mà không qua những thử nghiệm ở trong ống gió (wind tunnel) trước khi được phép bay thật ngoài trời. Xe lửa cao tốc cũng được thử nghiệm qua ống gió để làm sao giảm bớt sức cản của không khí. Ống gió nhiều khi cũng được dùng để thử nghiệm xe hơi và nhà cao tầng. Thế thì ống gió là gì và áp dụng của nó ra sao?
Bảo Trợ