Nhóm GIEC chỉnh lại dự báo về mức tan bang Himalaya

04 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2024)

Nhóm GIEC chỉnh lại dự báo về mức tan bang Himalaya

Dãy Hy Mã Lạp Sơn nhìn từ trạm không gian quốc tế, cùng với cao nguyên Tây Tạng.
Dãy Hy Mã Lạp Sơn nhìn từ trạm không gian quốc tế, cùng với cao nguyên Tây Tạng.
(Photo : NASA)

GIEC - Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu - là một tổ chức khoa học rất có uy tín. Tuy nhiên, năm 2007 GIEC từng đưa ra một dự báo sai nghiêm trọng về khả năng băng trên dãy Himalaya sẽ tan hoàn toàn vào năm 2035. Theo AFP ngày 31/03/2014, trong báo cáo mới đây, GIEC đã đưa ra dự báo mới thận trọng hơn rất nhiều, theo đó, Himalaya sẽ mất đến 45% lượng băng từ đây đến năm 2100, nếu nhiệt độ nóng lên ở mức trung bình.

Cuối tháng 3/2014, GIEC vừa đưa ra các cảnh báo về những tác động vô cùng nghiêm trọng của việc trái đất nóng lên đối với nhân loại. Trong báo cáo này, GIEC cho hay so với năm 2006, băng Himalaya sẽ mất 45%, nếu nhiệt độ tăng khoảng 2,5°C và mất đến 68%, nếu không có nỗ lực nào để giới hạn việc trái đất bị hâm nóng.

Lãnh đạo GIEC, ông Rajendra Pachauri, thừa nhận « sai lầm đáng tiếc » này trong bản báo cáo thứ tư của GIEC, báo cáo đã mang lại cho nhóm chuyên gia này giải Nobel hòa bình cùng với Phó tổng thống Mỹ Al Gore. Lãnh đạo GIEC đã nhiều lần bị chỉ trích và bị kêu gọi từ chức về một số sai lầm, trong đó có dự đoán sai về mức tan băng ở Himalaya nói trên.

Các chuyên gia GIEC công nhận « các dự báo nói trên đáng tin cậy hơn đánh giá sai lầm trước đó về việc băng sẽ biến mất hoàn toàn ở Himalaya trước năm 2035 ».

Trong báo cáo 2007, còn có một sai lầm khác, được phe chỉ trích (có quan điểm nghi ngờ việc hoạt động của con người tác động mạnh đến biến đổi khí hậu) triệt để khai thác. Đó là nhận định 55% diện tích Hà Lan nằm dưới mặt biển thay vì 26%. Sai lầm này được GIEC thừa nhận năm 2010. Cũng năm này, một cuộc điều tra của một nhóm các nhà khoa học, đến từ 15 quốc gia, được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thúc đẩy, khẳng định các sai lầm nói trên của GIEC không làm mất đi mức độ tin cậy nói chung của các nhận định của GIEC.

Tuy nhiên, GIEC cũng được khuyến cáo cần « tăng cường các phương pháp làm việc để đáp ứng đòi hỏi đánh giá được những biến đổi khí hậu ngày càng trở nên phức tạp hơn ».

GIEC, định chế chuyên gia liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc, có vai trò khai thác hàng ngàn vạn ấn bản khoa học đã có, để thẩm định những hiểu biết mới nhất, nhằm cung cấp cho các nhà lãnh đạo chính trị một nhận thức tổng hợp về biến đổi khí hậu. Định chế GIEC không có trách nhiệm tiến hành các nghiên cứu mới, cũng như cung cấp các tư vấn.

Báo cáo thứ 4 năm 2007 của GIEC được sử dụng làm cơ sở cho các đàm phán tại thượng đỉnh khí hậu 2009 (Copenhagen). Báo cáo thứ 5 của GIEC, mang tên « Biến đổi khí hậu 2014 : các tác động, thích nghi và mức độ tổn thương », gồm ba phần, mà phần ba, tức phần cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 4 này. Báo cáo đầy đủ nhất trong lĩnh vực biến đổi khí hậu này là kết quả của một lao động khổng lồ dựa trên cơ sở phân tích 12.000 ấn phẩm khoa học.

Dựa trên báo cáo của GIEC, cộng đồng quốc tế hy vọng sẽ đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh 2015 tại Paris một thỏa thuận về các chế tài để giới hạn mức độ nhiệt độ tăng của Trái Đất ở mức 2°C, nếu không các thảm họa thiên nhiên vô cùng khủng khiếp sẽ xẩy ra.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
M142 HIMARS là hệ thống pháo phản lực lắp trên khung gầm xe tải tiêu chuẩn M1140 nặng 5 tấn. Đây là phiên bản bánh lốp của M270 MLRS dùng bánh xích, được phát triển vào thập niên 90 và hiện do Lockheed Martin sản xuất. Toàn hệ thống HIMARS gồm hệ thống phóng và xe tải có thể được chuyên chở bằng máy bay vận tải C-130 Hercules.
Môn địa lý ở chương trình THCS và THPT chắc chắn đã cho chúng ta biết rằng dân số phân bố trên hành tinh này là không đồng đều. Lấy ví dụ ha, ở Greenland, 1 km vuông chi có 0.026 người sinh sống, trong khi đó mật độ dân số ở Manila - Một trong những thành phố đông đúc nhất trên thế giới, lên tới hơn 43,000 người/km2. Điều này đã khiến một giáo viên người Mỹ tên Ken Myers đặt ra một bài toán thú vị
Phà Soleil dài 222m đạt tốc độ tối đa 48km/h khi thử nghiệm chạy tự động trên biển Iyonada, thậm chí tự thực hiện việc cập bến.
Flying-V-696x445 Các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiến hành cho bay thử nghiệm máy bay hình chữ V Flying-V với kích thước mô hình. Theo NBC News, Flying-V là một máy bay thế hệ mới, tiết kiệm nhiên liệu và có thể chứa hành khách trên cánh dựa vào thiết kế đặc biệt. Hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. (Ảnh: KLM). Khoang để hàng và thùng nhiên liệu cũng được đặt ở cánh máy bay. Các chuyên gia hy vọng hình dạng độc đáo của máy bay sẽ giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các máy bay hiện nay. Tuần trước, nhóm nghiên cứu và các nhà kỹ sư thuộc Đại học Delft (Hà Lan) và hãng hàng không KLM đã tiến hành bay thử nghiệm một mô hình máy bay chữ V nặng 22,5kg và dài 3m tại một căn cứ không quân ở Đức. Cuộc thử nghiệm cũng có sự tham gia của đội ngũ nhân viên Airbus để hỗ trợ máy bay cất cánh và hạ cánh.
Được mệnh danh là loài động vật lớn nhất tồn tại, mỗi miếng mồi có thể lên tới 100 tấn bao gồm các nhuyễn thể và nước chỉ trong vòng 10 giây. Điều này có thể cho ta thấy rằng, cá voi đã phối hợp nhuần nhuyễn cơ hàm và xương của nó để có thể bắt được con mồi khổng lồ ấy một cách dễ dàng./01 Tháng Sáu 2012(Xem: 8041) Theo Đất Việt, ibtimes /
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Bảo Trợ