Vì sao các vitamin được đặt tên theo chữ cái?

03 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2006)

Là những chất rất cần thiết cho cơ thể, song các vitamin được gọi rất đơn giản và dễ nhớ bằng các tên như vitamin A, B, vitamin C, D… chứ không phải bằng các tên dài dòng, khó nhớ như các loại vật chất hay thuốc khác.

Nguồn gốc các Vitamin

Năm 1905, Cornelius Adrianus Pekelharing, một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về động vật, đã phát biểu rằng sữa có chứa "một số chất không được công nhận… với số lượng rất nhỏ, cần thiết cho sự tăng trưởng và nuôi dưỡng bình thường".

Năm 1912, trong khi đang nghiên cứu gạo, nhà nghiên cứu Casimir Funk đã tách một "yếu tố" hữu cơ mà ông miêu tả là amin (giống như axit amin). Bởi vì nó rất quan trọng với cuộc sống, nên ông kết hợp hai từ lại, cho ra thuật ngữ vitamin.

Ý tưởng sử dụng hệ thống chữ cái quen thuộc hiện nay để đặt tên cho các vitamin có thể bắt nguồn từ Cornelia Kennedy, vì trong luận án thạc sĩ của bà năm 1916, bà là người đầu tiên "sử dụng chữ cái "A" và "B" để chỉ định các yếu tố cần thiết trong chế độ ăn uống mới".

Theo thời gian, những người khác, bao gồm cả cố vấn của Cornelia Kennedy là nhà hoá sinh Elmer McCollum, người có công phát hiện ra vitamin A, bắt đầu trích dẫn không chính xác các nghiên cứu ban đầu của McCollum là nguồn gốc cho các danh mục vitamin.

Vì sao các vitamin được đặt tên theo chữ cái?
Những vitamin nhóm B không nhất thiết được đặt tên theo thứ tự thời gian

Ban đầu, ngoài các chữ trong bảng chữ cái, các vitamin còn được xác định là chất có thể hoà tan trong nước hoặc hoà tan trong chất béo (ví dụ như Vitamin A hoà tan trong chất béo và vitamin B hoà tan trong nước). Năm 1920, Jack Cecil Drummond gợi ý nên bỏ chữ "e" trong "vitamine" để phân biệt các vitamin với các amin và loại bỏ luôn tính từ "hoà tan".Và như thế, các loại vitamin được gọi là Vitamin A, B, C….

Nguồn gốc các tên gọi vitamin

5 loại vitamin đầu tiên được phát hiện ra trong khoảng thời gian từ 1910 đến 1920 được đặt tên là các vitamin A, B, C, D và E. Điều thú vị là, vitamin D ban đầu được gộp lại với vitamin A cho đến khi các nhà khoa học phát hiện ra đó là "hai yếu tố riêng biệt có liên quan với nhau".

Khi có một chất thứ hai tương tự như vitamin B được phát hiện vào năm 1920, cả hai được đặt lại tên là B1 (Thiamine – sinh tố B) và B2 (Riboflavin – vitamin B2). Các vitamin B còn lại được gộp lại với nhau dưới tên gọi "vitamin nhóm B" vì các chất này có thành phần tương tự nhau, phân phối trong các nguồn thực phẩm tự nhiên và các chức năng sinh lý giống nhau đáng kể….

Những vitamin nhóm B này không nhất thiết được đặt tên theo thứ tự thời gian, như vitamin B12 (Cobalamins) được phát hiện vào năm 1926, B5 (pantothenic acid) và B7 (Biotin) vào năm 1931, B6 (Pyridoxine) vào năm 1934, B3 (Niacin) vào năm 1936 và B9 (Folic acid) phát hiện vào năm 1941. Các vitamin B khuyết khác là những chất ban đầu được cho là vitamin, nhưng sau đó được phân loại lại.

Các vitamin ngày nay chuyển từ vitamin E sang K vì cũng như một số vitamin B, các chất từng được nghĩ là vitamin được phân loại lại. Ví dụ, vitamin F ngày nay được xem là các loại axít béo thiết yếu (omega 3 và 6). Tương tự như vậy, vitamin G đã được phân loại lại là B2 (Riboflavin), và vitamin H giờ là Biotin.

Vì sao các vitamin được đặt tên theo chữ cái?
Các vitamin ngày nay chuyển từ vitamin E sang K vì cũng như một số vitamin B, các chất từng được nghĩ là vitamin được phân loại lại

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), "thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mù mắt có thể phòng ngừa ở trẻ em". Thực tế, WHO ước tính có 250 triệu trẻ em và một số lớn phụ nữ mang thai, bị thiếu vitamin E trên toàn thế giới.

Trong 30 năm qua tại Mỹ, chứng bệnh gãy xương cánh tay ở các bé trai đã tăng lên hơn 32% và ở các bé gái tăng hơn 50%, và các nhà nghiên cứu "nghi ngờ nguyên nhân chính là do trẻ không nhận đủ canxi, chất rất cần thiết để xương chắc khoẻ". Theo báo cáo gần đây, trên 60% trẻ em trai ở độ tuổi vị thành niên, và 80% trẻ em gái vị thành niên bị thiếu canxi.

Đáng chú ý là, mặc dù có các thực phẩm giàu canxi như sữa, song tại Mỹ, năm 2009 có đến 75% người lớn và trẻ vị thành niên bị thiếu vitamin D. Điều này rất đáng lo ngại vì "thiếu vitamin D dẫn đén bệnh còi xương (xương yếu, mềm) ở trẻ và loãng xương ở người già, nhưng các nhà khoa học tin rằng thiếu vitamin D còn có thể gây đau tim, tiểu đường và ung thư…".

Thiếu sắt, thường dẫn đến thiếu máu, cũng là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. WHO ước tính"2 tỷ người – tức hơn 30% dân số thế giới - bị thiếu máu do thiếu sắt".

Trong một cuộc khảo sát gần đây về 1.000 người Mỹ trưởng thành, các nhà khoa học phát hiện ra 64% người Mỹ uống thuốc bổ sung vitamin. Trong số những người được khảo sát, 78% nghĩ rằng vitamin giúp cải thiện hiệu suất làm việc hoặc thể thao.

Kinh doanh các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng, trong đó có vitamin, là một ngành kinh doanh lớn ở Mỹ. Theo tờ Wall Street Journal, doanh thu các loại thuốc này đạt "gần 23 tỷ USD trong năm ngoái".Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ