Quà tặng cám ơn nước Úc của một cựu tỵ nạn người Việt

03 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1566)
Quà tặng cám ơn nước Úc của một cựu tỵ nạn người Việt

Ông Trí Nguyễn, một cựu tỵ nạn người Việt hiện sinh sống ở Úc, hy vọng sẽ tới thủ đô Canberra vào đúng ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 18/4/2014. Trên chặng đường dài hơn 600 km, ông cuốc bộ và kéo theo sau bản sao của chiếc thuyền ông từng dùng để trốn khỏi Việt Nam sau những năm tháng chiến tranh và chịu nhiều đau khổ.

Tri Nguyen
Cùng với cha và em gái, ông Trí Nguyễn dùng thuyền trốn khỏi Việt Nam vào năm 1982. Ông hiện kéo theo bản sao của chiếc thuyền khi đi bộ từ Melbourne tới Canberra để cám ơn nước Úc và tỏ sự liên đới với người tỵ nạn trên toàn thế giới. (ABC: Nick Fogarty) 

Mục sư Trí Nguyễn thuộc Giáo hội Tin lành Baptist ở Brunswick, Melbourne, cho biết ông muốn nói lời cảm ơn nước Úc đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đó bằng một phương cách độc đáo nhất.

Vào đêm thứ Ba 1/4 ông đến Wodonga, nơi được xem là nửa đoạn đường trong chuyến hành trình đi bộ hiện nay của ông.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình và đầy đủ của một nhóm thân hữu, chuyến hành trình bằng đường bộ hiện nay của ông hoàn toàn khác với chuyến hải hành ông và gia đình từng thực hiện sau khi cuộc chiến tranh đầy kinh hoàng ở Việt Nam chấm dứt.

Bom đạn đã phá hủy đất đai và cha của ông bị bắt đưa vào trại cải tạo trong rừng sâu, bỏ lại sau lưng người cha là gia đình của ông.

Ông Trí nói về giai đoạn khi cha ông bị đi cải tạo: “Gia đình tôi không có tương lai, không còn hy vọng”.

Cơ hội để gia đình trốn thoát khỏi Việt Nam đã bùng lên khi cha ông kiếm được việc đóng thuyền cho nhà nước; tuy vậy các mưu toan vượt biển đã gặp 3 lần thất bại.

Ông Trí cho biết: “Chuyến đầu tiên trong 3 chuyến này kinh hoàng quá. Cuối cùng mẹ tôi quyết định không đi nữa vì nó khủng khiếp quá”.

Mẹ ông ở lại với hai người em trai của ông và như vậy chỉ còn ba người, cha ông, Trí và người em gái, liều mình vượt biển.

Tuy nhiên, một cơn bão khiến thuyển của họ bị mắc kẹt trên một bãi cát gần biên giới Thái Lan - Malaysia, và họ cướp biển bắt giữ.

Bọn cướp biển giữ mọi người trong một cái chuồng quây kín bằng kẽm gai trong 4 đêm. Chúng chỉ cho những người này ra khỏi chuồng khi chúng đưa họ vào một nhà kho để lột trần truồng các nạn nhân để tìm kiếm vàng bạc và cưỡng hiếp phụ nữ.

Sau đó những người này được trao cho nhân viên phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc và họ được chuyển tới sống trong một trại tỵ nạn đông đúc bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur.

Sau 9 tháng sống trong trại này và một trại khác bên trong Kuala Lumpur họ tới Úc vào năm 1982.

‘Cuộc sống mới’

Ông Nguyễn cho biết cuộc sống ở Úc là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị.

Ông phát biểu: “Điều đặc biệt đối với chúng tôi tại thời điểm đó là chúng tôi ở trong một ‘ký túc xá’ không có hàng rào kẽm gai vây bọc hoặc nhân viên an ninh canh chừng”.

Ông cho hay ‘ký túc xá’ này được mở ra cho toàn thể cộng đồng để “mọi người ở mọi tầng lớp khác nhau tới và cho chúng tôi quần áo và mọi thứ chúng tôi cần để khởi đầu một cuộc sống mới ở Úc”.

Sau đó nhiều năm, gia đình ông đoàn tụ khi mẹ và các em của ông tới Úc.

Bây giờ là một mục sư tại nhà thờ Tin lành Baptist ở vùng Brunswick, ông Trí nói rằng thông qua chuyến đi bộ của mình, ông muốn mang mọi người tỵ nạn và cộng đồng mới mẻ của họ kết hợp chung với nhau.

Ông cũng hy vọng sẽ cho Quốc hội Liên bang Úc thấy bản sao chiếc thuyền của ông.

Ông phát biểu: "Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của tôi để hy vọng rằng chúng ta nói về những người xin tị nạn như nói về những con người. Đồng thời để phục hồi phẩm giá con người thay vì cứ tiếp tục gây ra các nỗi thống khổ và đau đớn cho họ”.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ