Vụ Ngô Thanh Kiều, thách thức của tòa án Tuy Hòa

02 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2252)

Vụ Ngô Thanh Kiều, thách thức của tòa án Tuy Hòa


Kẻ khóc người cười. Các công an đánh chết người vẫn cười trước tòa (ảnh bên trái) gia đình nạn nhân khóc tức tưởi cũng tại tòa (ảnh bên phải)
Kẻ khóc người cười. Các công an đánh chết người vẫn cười trước tòa (ảnh bên trái) gia đình nạn nhân khóc tức tưởi cũng tại tòa (ảnh bên phải)
Files photos

blank Nghe bài này

RFA - Trong 4 ngày liên tiếp Tòa án Nhân dân thành phố Tuy Hòa đã xử một vụ án được cả nước theo dõi với tình tiết mỗi ngày một lôi cuốn hơn. Người ta đặc biệt chú ý vì đây là vụ án xử 5 viên công an đánh dân đến chết nhưng chỉ có một người bị Viện Kiểm sát đề nghị bản án 5 năm tù giam bốn kẻ còn lại cho hưởng án treo.

Công an lộng hành tra tấn như thời trung cổ

Năm điều tra viên là Nguyễn Thân Thảo Thành, Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn, và Đỗ Như Huy được phân công điều tra vụ án. Theo báo chí thì khuya ngày 13 tháng 5 năm 2012 anh Ngô Thanh Kiều bị công an tới nhà bắt đi và sau đó gia đình anh nhận được tin báo là anh đã chết.

Tuy nhiên vợ nạn nhân là chị Trần Thị Tâm cho chúng tôi biết anh bị công an vào nhà bắt vào buổi chiều, lúc 3 giờ 15 phút.

-Lúc 3 giờ 15 công an vô nhà bắt đi. Ý là anh Kiều chết lúc 5 giờ chiều rồi nhưng nhà em được biết anh Kiều chết lúc 9 giờ.

Lệnh bắt khẩn cấp anh Ngô Thanh Kiều vì tội trộm có tổ chức do ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa chỉ đạo. Sau khi đưa anh Kiều về, ông Hoàn đích thân ra lệnh cho 5 công an này thay nhau lấy lời khai của anh Kiều.

Theo lời khai của 5 bị cáo trước tòa thì 4 công an viên Quyền, Quang, Mẫn và Huy đã thay phiên nhau hỏi cung anh Kiều với cách dùng nhục hình đánh vào khắp thân thể, nhất là hai chân của nạn nhân khi thi thể anh Kiều được đưa về nhà thì hình ảnh rất ghê rợn.

Ông này sai ở chỗ ổng ra lệnh bắt mà không đúng pháp luật. Bắt một người dân bình thường mà không có một quyết định đúng với quy định của pháp luật. Người bị bắt, bị hại chưa phải là bị can bị cáo, hoặc là người bị bắt khẩn cấp và không có quyết định nào mà ổng bắt người là sai

luật sư Võ An Đôn

Sau khi Nguyễn Thân Thảo Thành lấy lời khai cho mấy người còn lại đi ăn cơm thì anh Kiều có triệu chứng tổn thương não bộ và chết trên đường tới bệnh viện khi ông Hoàn yêu cầu chuyển nạn nhân về công an PC45 làm việc tiếp. Theo kết luận giám định pháp y, nguyên nhân khiến Kiều tử vong là do chấn thương sọ não.

Trước những hành vi trái pháp luật của ông Lê Đức Hoàn, luật sư Võ An Đôn bảo vệ quyền lợi của cho nạn nhân đã yêu cầu tòa triệu tập ông Hoàn với hành vi bắt người không đúng pháp luật. Nhắc lại việc này luật sư Võ An Đôn nói với chúng tôi:

Vợ và 2 con gái của anh Kiều, bé Ngô Thị Thanh Thảo (8 tuổi) và Ngô Thị Kim Oanh (2 tuổi). TinVN.VN
Vợ và 2 con gái của anh Kiều, bé Ngô Thị Thanh Thảo (8 tuổi) và Ngô Thị Kim Oanh (2 tuổi). TinVN.VN

-Ông này sai ở chỗ ổng ra lệnh bắt mà không đúng pháp luật. Bắt một người dân bình thường mà không có một quyết định đúng với quy định của pháp luật. Người bị bắt, bị hại chưa phải là bị can bị cáo, hoặc là người bị bắt khẩn cấp và không có quyết định nào mà ổng bắt người là sai.

Bản án phải chăng khuyến khích công an giết người

Tuy có yêu cầu như vậy nhưng kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh cho rằng ông Hoàn tuy sai phạm nhưng chưa tới mức truy cứu hình sự. Hành vi của ông Hoàn không đủ cấu thành tội phạm.

Nhưng trong trường hợp này không phải là tội dùng nhục hình mà là tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hoặc là tội giết người

luật sư Võ An Đôn

Bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là luật sư Nguyễn Văn Thắng thuộc đoàn luật sư Hà Nội đã phản ứng quyết liệt khi có dấu hiệu cho thấy Viện Kiểm sát đã đánh tráo biên bản hỏi cung và cố tình ép thân chủ của ông cũng như bao che cho 4 bị cáo còn lại. Trong 5 bị cáo thì Thành mang cấp bực thiếu úy và là người có cấp bậc nhỏ nhất.

Lời khai trước đây cả 5 bị cáo đều khai có đánh anh Kiều nhưng lần ra tòa này thì biên bản đã bị thay đổi. Chỉ một mình bị cáo Thành là bị tống giam mà không có lệnh bắt nào trong khi 4 bị can còn lại được tại ngoại hầu tra. Dấu hiệu bao che rõ ràng này đã khiến phiên tòa nhiều lần nóng lên khi cả hai luật sư Thắng và Đôn đều dùng nó để phản biện lại Viện Kiểm sát.

Đặc biệt đối với việc luật sư Võ An Đôn đòi triệu tập phó công an thanh phố Lê Đức Hoàn ra trước tòa đã được báo chí cho là hành động can đảm, mặc dù đối với các nước thì đây là chuyện rất bình thường.

Các cơ quan nội tạng của anh Kiều đều bị tổn thương nặng
Các cơ quan nội tạng của anh Kiều đều bị tổn thương nặng. Source NLĐ online

Trước dư luận đòi hỏi phải khởi tố cả 5 bị cáo về tội giết người hoặc nhẹ hơn là tội cố ý gây thương tích đến chết chứ không áp dụng tội dùng nhục hình đối với 5 bị cáo này, nói về sự khác nhau luật sư Võ An Đôn giải thích:

-Theo luật pháp của Việt Nam thì tội nhục hình là các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra xét xử thi hành án mà dung nhục hình với đối tượng bị can bị cáo nghi can thì người thi hành án sẽ phạm tội này. Nhưng trong trường hợp này không phải là tội dùng nhục hình mà là tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hoặc là tội giết người.

Dùng hình thức nhục hình vô cùng tàn ác không bút mục nào mà viết ra hết được vậy mà chỉ kêu án treo thì hỏi rằng pháp luật này dành cho ai có công bình không?

bà Ngô Thị Tuyết

Trước đề nghị 5 năm tù cho Nguyễn Thân Thảo Thành riêng 4 người còn lại đều được hưởng án treo, luật sư Đôn cho biết quan điếm của ông:

-Theo luật Việt Nam thì khi truy tố đồng phạm nhiều người cùng thực hiện một tội phạm khi truy tố ra tòa thì cùng áp dụng cùng một điều luật, cùng một điều khoản trong cái điều luật đó. Trong trường hợp này truy tố cả 5 bị cáo cùng một điều dùng nhục hình theo điều 298 Bộ luật hình sự, theo khoản 3 rồi sau đó sẽ xác định lại hành vi của mỗi người ví dụ như người nào có hành vi dẫn đến cái chết của anh Kiều thì mức hình phạt cao nhất, rồi người tiếp theo hành vi thấp hơn thì mức phạt thấp hơn.

Chị ruột của nạn nhân Ngô Thanh Kiều là bà Ngô Thị Tuyết người đại diện cho em dâu mình đang có thai ra đối chất trước tòa cho chúng tôi biết bản án mà bà gọi là bất công này:

-Năm bị cáo cùng phạm một tội dùng nhục hình điều 298 Bộ luật hình sự mà một bị cáo thì ở tù còn 4 bị cáo còn lại thì lãnh án treo. Tuy họ không là người trực tiếp gây ra cái chết nhưng cũng tham gia hành hạ giết người với góc độ gan ruột tinh hoàn…dùng hình thức nhục hình vô cùng tàn ác không bút mục nào mà viết ra hết được vậy mà chỉ kêu án treo thì hỏi rằng pháp luật này dành cho ai có công bình không?

Còn vợ của nạn nhân là chị Trần Thị Tâm thì đau xót nói:

-Từ ngày xử ở phiên tòa thì nó lại khơi dậy nỗi đau của mình. Những người đó cứ chối qua chối lại. Bốn người đó nói là chỉ đánh có một hai cây hay năm cây vào chân thôi, vậy thì còn nội tạng với tinh hoàn cảu ảnh bị dập thì ai đánh?

Do tính chất đặc biệt của vụ án tòa án Nhân dân thành phố Tuy Hòa vẫn chưa đưa ra phán quyết mức án mà Viện kiểm sát đề nghị cho tới ngày thứ Năm 3 tháng 4 tòa sẽ nhóm lại để tuyên án.

Dư luận theo dõi vụ án cho rằng truy tố một người và tha cho 4 người còn lại trong khi hành vi phạm tội của cả 5 người đều giống nhau Tòa án Tuy Hòa đang đứng trước thử thách: được lòng quan chức cấp trên để còn tại vị hay chấp nhận sự trù dập để bảo vệ công lý, điều mà tư pháp Việt Nam vẫn luôn bị đánh giá kém cỏi trong các bản án bỏ túi qua các vụ xử quan chức nhà nước lớn nhỏ như từ trước tới nay.


Tình Hình Căng Thẳng Giữa Dân An Dương Nội Và Công An Hà Đông

Trần Quang Thành: Công an nhân dân tại Vân Giang đã từng đánh và đàn áp cả nhà báo đang tác nghiệp.

Hà Đông, Hà Nội – Trong không khí nhiều nơi trong cả nước xuống đường biểu tình phản đối việc chiếm dụng đất của dân oan, bà con tại Dương Nội cũng không chịu lùi bước. Mặc cho côn đồ hăm dọa, hành hung, lực lượng công an bắt giữ người tùy tiện, nhưng người dân Dương Nội không nao núng.

Họ quyết tâm giữ đất, nếu không, họ chẳng còn gì để mất. & Dân oan Dương Nội lại bao vây trụ sở công an quận Hà Đông > Người dân Vũng Áng, Hà Tĩnh biểu tình phản đối cưỡng chế đất đai & Dân oan Dương Nội cắn lưỡi tự tử hay bị công an dùng nhục hình tra tấn? > Dân Ninh Thuận biểu tình phản đối khai thác titan &Dân oan Sài Gòn tiếp tục biểu tình trước đại sứ quán Mỹ Suốt buổi sáng 31/3, hàng trăm dân oan phường Dương Nội cùng ngưới thân của 2 ngươi bị công an Hà Đông bắt cóc ngày 26/3 vừa qua kiên trì đòi công an phải cho gặp mặt ông Trần Văn Sang và ông Trần Văn Miên để hiểu rõ tình hình sức khỏe hai ông ra sao sau khi có tin từ trại giam báo về gia đình là 2 ông cắn lưỡi tự tử. Công an quân Hà Đông đáp lại bà con bằng sự im lặng. Đến 12 giờ trưa những người bám trụ bao vây trụ sở công an quận Hà Đông đồi công lý cho người thân đã được đông bào tiếp tế nươc uống, khẩu phần ăn trưa để tiếp tục đợi chở sự trả lời của công an quân Hà Đông. Đên khoáng 16 giờ chiều nay 31/3, trực ban công an quận Hà Đông đã mới một số bà con là người thân của ông Trân Văn Sang và ông Trần Văn Miên vào gặp. Cuộc gặp kéo dài đến gân 6 giờ tối nhưng không mang lại kết quả gì. Công an quận Hà Đông vẫn vòng vo nói chỉ huy đi vắng họ chỉ lắng nghe để báo cáo cấp trên chứ không có thẩm quyên gải quyết.

blank

Ông Trần Văn Sang và ông Trần Văn Miên, hai dân oan bị bắt Ông Trần Văn Sang và ông Trần Văn Miên, hai dân oan bị bắt. Ảnh do tác giả cung cấp.

Bà con phường Dương Nội và những ngưới thân của hai người bị băt, khẳng định họ sẽ đi đến cùng để tìm ra sự thật về tính mạng của hai ông Trần Văn Sang và Trần Văn Miên. Sau đây là hình ảnh bữa cơm của bà con dân oan phường Dương Nội trước trụ sở công an quận Hà Đông và buổi đói thoại diễn ra vào chiều tối nay 31/3.TQT

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ