Thấy gì ở khoảnh khắc cận kề cái chết?

02 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1734)

Có lẽ không ít nhất một lần trong đời, hầu hết chúng ta đều đã tự đặt câu hỏi rằng lúc mình chết đi sẽ như thế nào? Cảm giác đó ra sao? Những người không may mắc phải các bệnh tim mạch, đã từng trải qua một "cái chết lâm sàng", có thể cho bạn câu trả lời đó.

Câu chuyện bắt đầu với một người đàn ông tên là Joe, khi ông nhớ lại khoảnh khắc khi mọi thứ chìm vào bóng tối và nhìn thấy một thứ ánh sáng kỳ lạ. Thứ ánh sáng đó dẫn ông tới một cánh đồng hoa và gặp một số người mang đồ trắng nói chuyện với ông về tương lai của mình. Điều tiếp theo Joe nhớ là mình được đánh thức sau khi trải qua tất cả những sự việc đó, và chợt nhận ra mình đang nằm trên bàn cấp cứu cùng với các bác sĩ ở chung quanh, đang cố gắng cấp cứu để trái tim Joe đập trở lại.

Bạn có thể đã nghe không ít những câu chuyện tương tự như vậy, và những gì Joe đã trải qua được gọi là near-death experience (NDE, tạm dịch là trải nghiệm cận kề cái chết hay "chết lâm sàng"). Theo Callaway, khoảng 10 đến 20% những người sống sót sau một cơn đau tim đã từng trải qua trải nghiệm "chết lâm sàng" này. Thông thường, khi rơi vào trạng thái này, con người thường cảm thấy lơ lửng, hoặc thấy mình đang đi trong một đường hầm, đi theo một ánh sáng kỳ lạ, dạo bước trên chín tầng mây hay một số sự kết hợp của tất cả các hiện tượng đó.

Thấy gì ở khoảnh khắc cận kề cái chết?

Không có ai thực sự biết NDE là gì, hoặc làm thế nào và tại sao hiện tượng đó có thể xảy ra, mặc dù đã có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Những người tin vào các thế lực siêu nhiên nghĩ rằng trong trạng thái này, linh hồn của một người bị bệnh hoặc bị thương nặng sẽ rời khỏi cơ thể trần tục và thực hiện hành trình đến lối vào của thế giới bên kia. Khi đã đến được nơi này, có thể vì một lý do gì, người đó được gửi trở lại để tiếp tục cuộc sống trần gian, đôi khi là để giúp người đó tìm ra mục đích thực sự của cuộc sống.

Nhưng các bác sĩ và nhà thần kinh học thì không nghĩ như vậy. Họ đã tìm ra một số lời giải thích dựa trên khoa học cho trạng thái "chết lâm sàng" này, và nghi ngờ tất cả chỉ là ảo giác, bằng cách nào đó đã được gây ra bởi quá trình dẫn đến chết não. Trong nhiều năm qua, một số người đã đưa ra giả thuyết rằng NDE xảy ra khi não bị thiếu oxy, hoặc khi một hóa chất nào đó tìm cách liên kết với các tế bào thần kinh để cố khắc phục tình trạng này. Những người khác lại nghĩ rằng khi gần chết não, một "trận lụt" Endorphin hoặc phóng điện trong vùng Hippocampus (khu vực não liên quan đến trí nhớ) sẽ xảy ra, trong khi một số ý kiến khác cho rằng nó đơn giản chỉ là do tác dụng phụ của gây mê hoặc thuốc.

Tuy nhiên, cho đến nay, khoa học đã thất bại trong việc đưa ra một lời giải thích cặn kẽ cho hiện tượng chết lâm sàng này. Trong một cuộc nghiên cứu lớn chưa từng có về hiện tượng này, được công bố trên tạp chí Lancet vào năm 2001, các bác sĩ Hà Lan đã phỏng vấn 344 bệnh nhân chủ yếu là người cao tuổi sống sót sau khi đã "cận kề" với cái chết với trái tim đã ngừng đập. Chỉ có 18% trong số này cho biết đã trải qua những hình ảnh ảo diệu đó, và các nhà nghiên cứu cũng không thể tìm thấy bất kỳ sự liên kết nào với khoảng thời gian tim họ ngừng đập, hoặc các loại thuốc họ được dùng.

Thấy gì ở khoảnh khắc cận kề cái chết?

Năm 2010, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Care đã cung cấp thêm một lời giải thích khả thi khác. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các mẫu máu lấy từ 52 bệnh nhân ngay sau khi họ sống lại khi tim đã ngừng đập. Với 11 bệnh nhân đã trải qua NDE, thì nồng độ CO2 có xu hướng cao hơn đáng kể so với các trường hợp còn lại. Dữ liệu này trùng khớp với các nghiên cứu khác về quan hệ giữa sự tăng cao của nồng độ CO2 với ảo giác thị giác. Trong thực tế, những người leo núi cũng thường trải qua hiện tượng thiếu oxy và phải hít thở CO2 cũng từng nhìn thấy ánh sáng và một số ảo giác khác tương tự như hiện tượng "chết lâm sàng" hoặc một dạng ảo giác về "thiên đường mát mẻ" mà người ta thường gặp khi khát khô họng và mệt mỏi trên sa mạc nóng bỏng.

Ngoài ra, còn có một số bằng chứng cho thấy NDE có thể phụ thuộc vào niềm tin tôn giáo của con người, chứ không phải chỉ do quá trình sinh lý. Nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân trẻ, nữ và có niềm tin tôn giáo sâu sắc có nhiều khả năng trải qua NDE hơn những người sợ chết.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ