Tại sao DCCT luôn đồng hành cùng người bị áp bức?

02 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 1750)

Tại sao DCCT luôn đồng hành cùng người bị áp bức?


Linh mục Giám Tỉnh Phạm Trung Thành của DCCT Sài gòn
Linh mục Giám Tỉnh Phạm Trung Thành của DCCT Sài gòn
RFA

blank Nghe bài này

Trong nhiều năm qua bất kể sức ép của chính quyền, Dòng Chúa Cứu Thế nhà thờ Kỳ Đồng Sài gòn và Thái Hà, Hà Nội luôn chọn đứng chung và bảo vệ người bị áp bức qua các thánh lễ cầu nguyện, các bài giảng cũng như cụ thể trong việc giang tay đón bất cứ ai cần sự che chở. Mặc Lâm phỏng vấn Linh mục Giám Tỉnh Phạm Trung Thành của DCCT Sài gòn để tìm hiều thêm những hoạt động bác ái này.

Mặc Lâm: Thưa Linh mục Giám tỉnh, từ nhiều năm qua Dòng Chúa Cứu Thế tại Saigon và Hà Nội luôn có những hành động đồng hành cùng với những người bị áp bức, sách nhiễu ngay cả bị kết án giam cầm. Bên cạnh những thánh lễ cầu nguyện cho họ là sự chở che lúc lỡ đường hay giúp cho họ được chăm sóc sức khỏe về tâm hồn cũng như thể xác, điển hình là sinh viên Phương Uyên trước đây và ông Nguyễn Hữu Cầu hiện nay. Làm những công việc này DCCT Saigon có bị chính quyền khó dễ hay ngăn cấm gì không?

LM Giám Tỉnh Phạm Trung Thành: Thưa ông chắc chắn rằng chúng tôi đã bị ngăn cản bằng nhiều cách, ở phạm vi nhỏ cũng như toàn Tỉnh Dòng, chúng tôi thường gặp trở ngại từ phía các cấp nhà cầm quyền.

Mặc Lâm: Giáo Hoàng Francis đã khuyến nghị giáo hội thế giới nên dấn thân tranh đấu và bảo vệ sự công chính. Lời huấn dụ này xem ra rất thích hợp với những gì DCCT đang làm. Xin được hỏi Linh mục Giám tỉnh trong lúc theo đuổi mục tiêu này DCCT đã gặp trở ngại gì đối với nhà nước?

Có một số ý kiến cho rằng chúng tôi làm chính trị, hiểu theo nghĩa đó thì chúng tôi không làm chính trị, chúng tôi không tham gia vào những hoạt động quyền lực, nhưng chúng tôi lên tiếng và bảo vệ sự thật

LM Giám Tỉnh Phạm Trung Thành

LM Giám Tỉnh Phạm Trung Thành: Có một số ý kiến cho rằng chúng tôi làm chính trị, hiểu theo nghĩa đó thì chúng tôi không làm chính trị, chúng tôi không tham gia vào những hoạt động quyền lực, nhưng chúng tôi lên tiếng và bảo vệ sự thật.

Sự thật chúng tôi cố gắng đón nhận từ Tin Mừng của Chúa, một mặt chúng tôi nhìn nhận những khuyết điểm của mình, những giới hạn của mình trước những đòi hỏi của Tin Mừng, nhưng một mặt chúng tôi đã không im lặng trước cái ác, cái sự xấu trong xã hội, dĩ nhiên ai không chấp nhận sự thật, không chấp nhận sự công bằng, chắc chắn họ không ưa chúng tôi.

Mặc Lâm: Bản thân chúng tôi đã chứng kiến tận mắt trước cửa nhà thờ Kỳ Đồng của DCCT có một tấm bảng rất lớn trên ấy dán những bài viết được in lại từ các trang mạng như BBC hay RFA loan tải tin của TS Cù Huy Hà Vũ và những nhà tranh đấu khác. Nhà nước hình như để yên nhằm quảng cáo rằng VN đang có tự do ngôn luận thì phải, Linh mục Giám tỉnh có nhận định gì về việc này?

LM Giám Tỉnh Phạm Trung Thành: Không có như vậy đâu, họ đã yêu cầu chúng tôi tháo gỡ các bản tin đó, nhưng chúng tôi đã không tháo gỡ, vì đó là sự thật, mọi người có nhu cầu và có quyền biết sự thật, có quyền được thông tin, quyền căn bản của con người.

Cụ thể họ đã mời chính tôi ra làm việc về vụ này, chúng tôi thẳng thắn trình bày lập trường của mình, sau khi trở về tôi đã bị cấm xuất cảnh không lý do, tôi làm văn thư hỏi họ, họ không trả lời, có lẽ họ không thể trả lời về lý do họ đã làm.

Mặc Lâm: Những người bất đồng chính kiến bất kể tôn giáo nào đang dựa vào DCCT tại Saigon lẫn Hà Nội như một chỗ dựa tinh thần cần thiết, nếu nhà nước cáo buộc DCCT đang vi phạm pháp luật như tập trung trái phép hay cổ vũ chống lại chính sách nhà nước thì việc gì sẽ xảy ra?

Nhà nước có quyền của nhà nước, chúng tôi không biết được, nhưng chúng tôi thấy không thể im lặng trước các vấn đề của xã hội, của con người, chúng tôi chỉ thuần túy muốn nâng đỡ những người dau khổ, những dân oan, nhũng người bị áp bức

LM Giám Tỉnh Phạm Trung Thành

LM Giám Tỉnh Phạm Trung Thành: Nhà nước có quyền của nhà nước, chúng tôi không biết được, nhưng chúng tôi thấy không thể im lặng trước các vấn đề của xã hội, của con người, chúng tôi chỉ thuần túy muốn nâng đỡ những người dau khổ, những dân oan, nhũng người bị áp bức, đặc biệt chúng tôi muốn nói với họ Thiên Chúa yêu thương họ, Thiên Chúa đứng về phía với họ. Chúng tôi muốn bày tỏ gương mặt Thiên Chúa an ủi họ, những người sầu thương khóc lóc.

Mặc Lâm: Có ý kiến cho rằng DCCT trực thuộc với Tòa thánh cho nên không nhất thiết phải theo sự điều hành của giáo hội Việt Nam trong các hoạt động tông đồ hay xã hội. Xin Linh mục Giám tỉnh cho biết sự thật này đúng hay sai?

LM Giám Tỉnh Phạm Trung Thành: Sai ! Chúng tôi là Dòng Giáo Hoàng với quyền đặc miễn, nhưng chúng tôi là con cái của Giáo hội Việt Nam, chúng tôi tuân thủ kỷ luật và mục vụ của Giáo hội Việt Nam, chúng tôi luôn vâng lời các Đức Giám Mục của Giáo hội Việt Nam trong các phạm vị Giáo Hội ấn định. Bản thân tôi luôn có các cuộc thăm viếng, bàn hỏi và nhận việc từ các vị Giám Muc Việt Nam.

Mặc Lâm: Vâng từ câu trả lời này lại nảy sinh một câu hỏi nữa thưa Linh mục, như vậy thì những hoạt động của Dòng Chúa Cứu Thế dù muốn dù không thì giáo hội Việt Nam cũng biết vậy thái độc của Hội đồng Giám mục Việt Nam có chấp nhận hay không thưa linh mục?

LM Giám Tỉnh Phạm Trung Thành: Thưa ông, bức thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam góp ý cho nhà nước về việc sửa đổi hiến pháp đã nói rất rõ quan điểm cũng như ý hướng của Giám Mục Việt Nam. Chúng tôi thấy bức thư đó như là một sự xác nhận những dấn thân của chúng tôi cho xã hội và cho sự công bằng. Chúng tôi thấy lá thư đó như là một sự xác nhận và cũng là câu trả lời cho những ai đặt câu hỏi như ông vừa nói.

Mặc Lâm: Xin cám ơn linh mục giám tỉnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ