CÁC LÀNG CÁ LÂU ĐỜI TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU Bến Đá - Bến Đình: Những làng chài trù phú

01 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 3433)

CÁC LÀNG CÁ LÂU ĐỜI TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Bến Đá - Bến Đình: Những làng chài trù phú


Cùng với Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Phước Tỉnh (huyện Long Điền), Bến Đá - Bến Đình (TP.Vũng Tàu) cũng là những làng chài lâu đời trên vùng đất BR-VT. Không ai còn nhớ rõ tuổi đời của làng chài Bến Đá - Bến Đình, nhưng theo những ngư dân sống ở Vũng Tàu lâu năm, làng cá này đã có từ rất lâu với không biết bao nhiêu thế hệ cha truyền con nối.

Ông Nguyễn Văn Tra sơ chế cá khô trên kênh Bến Đình.
Ông Nguyễn Văn Tra sơ chế cá khô trên kênh Bến Đình.

Trong ngôi nhà khang trang trên đường Trần Phú (Khu phố 4, phường 6, TP. Vũng Tàu) ông Cao Văn Rớt, 65 tuổi, kể về nghề biển mà mình đã gắn bó suốt hàng mấy chục năm qua bằng niềm tự hào: “Năm 1975, từ Cần Giờ tôi chuyển đến Vũng Tàu sinh sống và bám biển mưu sinh. Hồi đó cá tôm nhiều vô kể, chỉ cần ra biển 4-5km là cá đầy khoang. Cá đù, cá hố, cá đổng, cá phèn, mực ống, mực nang... đủ loại. Ngư dân đánh bắt được đem về bán cho Công ty Hải sản (thời đó thuộc Sở Thủy sản) rồi Nhà nước cấp lại dầu, ngư lưới cụ cho ngư dân ra khơi”. Cũng theo lời ông Rớt, biển không chỉ mang lại cá tôm, cung cấp nguồn thực phẩm hàng ngày cho gia đình, biển còn giúp ông từ tay trắng đi lên làm giàu. Năm 1990, khi điều kiện kinh tế khá giả, ông đóng mới tàu công suất 250CV đánh bắt xa bờ ở vùng biển Côn Đảo, Phú Quốc. Năm 2013, cậu con trai nối nghiệp ông, đầu tư gần 8 tỷ đồng đóng mới chiếc ghe lớn hơn với công suất 500CV, đánh bắt khu vực đảo Trường Sa. Mỗi chuyến đi biển của con trai ông Rớt kéo dài 1-2 tháng, thu hoạch 50-70 tấn các loại mực, cá...

Dù đã thu vén tuổi già, ở nhà lo chuyện trên bờ nhưng với ông Nguyễn Văn Tra, 68 tuổi (đường Ngư Phủ, Khu phố 7, phường 6, TP.Vũng Tàu) nghề cá vẫn là duyên nợ khó dứt ở cái làng chài nhỏ bé Bến Đình. Khi rảnh rỗi, ông Tra vẫn hướng lòng mình về với biển khơi, nơi mà ông đã gắn bó hơn 40 năm tuổi đời. “Thời đó, tôi vừa đánh bắt vừa làm nhiệm vụ tuần tra trên biển. Khi gặp hiện tượng lạ tôi có nhiệm vụ báo cáo về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để xử lý. Những việc làm của mình chẳng to tát gì nhưng cũng đóng góp được phần nào trong việc bảo vệ vùng lãnh hải của quê hương” - ông Tra nói. Giờ đây, dù không “đi khơi” nhưng con trai ông cũng chịu nối nghiệp ông - bám biển.

Rời Bến Đình, ngược về phía cảng cá Sao Mai (phường 5, TP. Vũng Tàu) làng cá Bến Đá đã hiện ra trước mắt chúng tôi thật bình yên. Những cái tên như Năm Nhơn, Ba Khiết, Tư Dư, Đỗ Tư, Lý Y... nổi danh là những hộ gia đình có truyền thống làm nghề cá lâu đời ở làng chài này. Trong đó có những hộ làm ăn lớn với hàng chục cặp ghe đánh bắt xa bờ. Tháng 3 đang là mùa biển êm nên các đội ghe lớn đánh bắt xa bờ đã ra khơi. Trong bờ, các cơ sở làm dịch vụ hậu cần nghề cá vẫn mải miết làm việc. Theo lời của những chủ cơ sở chế biến hải sản ở phường 5, sau khi nhận cá từ các ghe tàu về, ngoài việc bán cá tươi, các cơ sở chế biến thuê người làm sạch rồi ướp muối, phơi khô. Cứ một tạ cá tươi, 20kg muối thì sẽ cho ra 40kg cá khô. Ông Lý Y (đường Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu), người làm nghề biển ở làng chài Bến Đá 35 năm cho biết: “Trước đây ngư dân Bến Đá chủ yếu đánh bắt gần bờ. Ngày nay, các phương tiện đánh bắt và các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại nên nhiều ngư dân đã vươn ra đánh bắt vùng khơi xa. Tuy nhiên, nguồn hải sản bây giờ không nhiều như trước. Để ngành hải sản phát triển, Nhà nước cần phải có biện pháp quản lý ngư trường và tiếp nhận đầu ra cho ngư dân để ngư dân không bị các đầu nậu ép giá. Có vậy ngư dân mới yên tâm bám biển, làng chài Bến Đá mới được trù phú bền lâu”.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Hiện nay trên địa bàn phường 5 TP.Vũng Tàu có 2559 hộ gia đình, chủ yếu sinh sống bằng nghề cá. Trong đó có 80 hộ làm nghề chế biến hải sản, 185 hộ làm nghề đánh bắt với 366 chiếc ghe, tổng công suất 150.232CV, trong đó 60 chiếc công suất dưới 90CV, 306 chiếc với công suất từ 90-800CV. Sản lượng đánh bắt trong quý I-2014 ước đạt 14.700 tấn. Theo điều tra của ngành thủy sản, phường 6 TP.Vũng Tàu hiện có 180 ghe với tổng công suất 63.647CV, sản lượng khai thác hàng năm ước đạt khoảng 55.000 tấn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ