CÁC LÀNG CÁ LÂU ĐỜI TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU Bến Đá - Bến Đình: Những làng chài trù phú

01 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2676)

CÁC LÀNG CÁ LÂU ĐỜI TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Bến Đá - Bến Đình: Những làng chài trù phú


Cùng với Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Phước Tỉnh (huyện Long Điền), Bến Đá - Bến Đình (TP.Vũng Tàu) cũng là những làng chài lâu đời trên vùng đất BR-VT. Không ai còn nhớ rõ tuổi đời của làng chài Bến Đá - Bến Đình, nhưng theo những ngư dân sống ở Vũng Tàu lâu năm, làng cá này đã có từ rất lâu với không biết bao nhiêu thế hệ cha truyền con nối.

Ông Nguyễn Văn Tra sơ chế cá khô trên kênh Bến Đình.
Ông Nguyễn Văn Tra sơ chế cá khô trên kênh Bến Đình.

Trong ngôi nhà khang trang trên đường Trần Phú (Khu phố 4, phường 6, TP. Vũng Tàu) ông Cao Văn Rớt, 65 tuổi, kể về nghề biển mà mình đã gắn bó suốt hàng mấy chục năm qua bằng niềm tự hào: “Năm 1975, từ Cần Giờ tôi chuyển đến Vũng Tàu sinh sống và bám biển mưu sinh. Hồi đó cá tôm nhiều vô kể, chỉ cần ra biển 4-5km là cá đầy khoang. Cá đù, cá hố, cá đổng, cá phèn, mực ống, mực nang... đủ loại. Ngư dân đánh bắt được đem về bán cho Công ty Hải sản (thời đó thuộc Sở Thủy sản) rồi Nhà nước cấp lại dầu, ngư lưới cụ cho ngư dân ra khơi”. Cũng theo lời ông Rớt, biển không chỉ mang lại cá tôm, cung cấp nguồn thực phẩm hàng ngày cho gia đình, biển còn giúp ông từ tay trắng đi lên làm giàu. Năm 1990, khi điều kiện kinh tế khá giả, ông đóng mới tàu công suất 250CV đánh bắt xa bờ ở vùng biển Côn Đảo, Phú Quốc. Năm 2013, cậu con trai nối nghiệp ông, đầu tư gần 8 tỷ đồng đóng mới chiếc ghe lớn hơn với công suất 500CV, đánh bắt khu vực đảo Trường Sa. Mỗi chuyến đi biển của con trai ông Rớt kéo dài 1-2 tháng, thu hoạch 50-70 tấn các loại mực, cá...

Dù đã thu vén tuổi già, ở nhà lo chuyện trên bờ nhưng với ông Nguyễn Văn Tra, 68 tuổi (đường Ngư Phủ, Khu phố 7, phường 6, TP.Vũng Tàu) nghề cá vẫn là duyên nợ khó dứt ở cái làng chài nhỏ bé Bến Đình. Khi rảnh rỗi, ông Tra vẫn hướng lòng mình về với biển khơi, nơi mà ông đã gắn bó hơn 40 năm tuổi đời. “Thời đó, tôi vừa đánh bắt vừa làm nhiệm vụ tuần tra trên biển. Khi gặp hiện tượng lạ tôi có nhiệm vụ báo cáo về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để xử lý. Những việc làm của mình chẳng to tát gì nhưng cũng đóng góp được phần nào trong việc bảo vệ vùng lãnh hải của quê hương” - ông Tra nói. Giờ đây, dù không “đi khơi” nhưng con trai ông cũng chịu nối nghiệp ông - bám biển.

Rời Bến Đình, ngược về phía cảng cá Sao Mai (phường 5, TP. Vũng Tàu) làng cá Bến Đá đã hiện ra trước mắt chúng tôi thật bình yên. Những cái tên như Năm Nhơn, Ba Khiết, Tư Dư, Đỗ Tư, Lý Y... nổi danh là những hộ gia đình có truyền thống làm nghề cá lâu đời ở làng chài này. Trong đó có những hộ làm ăn lớn với hàng chục cặp ghe đánh bắt xa bờ. Tháng 3 đang là mùa biển êm nên các đội ghe lớn đánh bắt xa bờ đã ra khơi. Trong bờ, các cơ sở làm dịch vụ hậu cần nghề cá vẫn mải miết làm việc. Theo lời của những chủ cơ sở chế biến hải sản ở phường 5, sau khi nhận cá từ các ghe tàu về, ngoài việc bán cá tươi, các cơ sở chế biến thuê người làm sạch rồi ướp muối, phơi khô. Cứ một tạ cá tươi, 20kg muối thì sẽ cho ra 40kg cá khô. Ông Lý Y (đường Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu), người làm nghề biển ở làng chài Bến Đá 35 năm cho biết: “Trước đây ngư dân Bến Đá chủ yếu đánh bắt gần bờ. Ngày nay, các phương tiện đánh bắt và các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại nên nhiều ngư dân đã vươn ra đánh bắt vùng khơi xa. Tuy nhiên, nguồn hải sản bây giờ không nhiều như trước. Để ngành hải sản phát triển, Nhà nước cần phải có biện pháp quản lý ngư trường và tiếp nhận đầu ra cho ngư dân để ngư dân không bị các đầu nậu ép giá. Có vậy ngư dân mới yên tâm bám biển, làng chài Bến Đá mới được trù phú bền lâu”.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Hiện nay trên địa bàn phường 5 TP.Vũng Tàu có 2559 hộ gia đình, chủ yếu sinh sống bằng nghề cá. Trong đó có 80 hộ làm nghề chế biến hải sản, 185 hộ làm nghề đánh bắt với 366 chiếc ghe, tổng công suất 150.232CV, trong đó 60 chiếc công suất dưới 90CV, 306 chiếc với công suất từ 90-800CV. Sản lượng đánh bắt trong quý I-2014 ước đạt 14.700 tấn. Theo điều tra của ngành thủy sản, phường 6 TP.Vũng Tàu hiện có 180 ghe với tổng công suất 63.647CV, sản lượng khai thác hàng năm ước đạt khoảng 55.000 tấn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ