Báo ở Việt Nam phàn nàn Bắc Kinh hiếu chiến

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 8383)

Báo ở Việt Nam phàn nàn Bắc Kinh hiếu chiến

 

HÀ NỘI 11-7 (NV) - Báo chí của Bắc Kinh theo nhau đe dọa Việt Nam với những lời lẽ dữ dằn trong khi một số báo ở Việt Nam đáp trả bằng những bài viết phàn nàn về thái độ tạo thêm căng thẳng của Bắc Kinh.

 blank

 

Trung Quốc biểu diễn tập trận hải quân ở biển Đông để đe dọa Việt Nam. (Hình: Internet)

 

Từ thái độ nhẫn nhịn để mặc Bắc Kinh chửi bới, hù dọa, ít ngày gần đây, người ta thấy một số tờ báo ở Việt Nam đã viết những bài phân tích và nói đích danh hành động bá quyền nước lớn của Trung Quốc. Qua các bài báo sặc mùi kẻ cướp, Bắc Kinh hiện không che giấu dã tâm muốn độc quyền chiếm trọn biển Đông, lấy của người làm của mình rồi đề nghị điều đình, hợp tác.

 

Từ khoảng gần hai tuần lễ trở lại đây, một số tờ báo ở Việt Nam như Tuần Việt Nam, Đất Việt, Người Lao Động, Nhà Báo và Công Luận, Dân Trí, Đại Đoàn Kết thay nhau đả kích thái độ hiếu chiến của Trung Quốc khi đưa ra các bài báo dọa đánh Việt Nam, hoặc vạch ra các sai trái và ngang ngược của Bắc Kinh trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo với Việt Nam.

 

TTXVN và tờ Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng CSVN, vẫn im lặng dù tờ Nhân Dân Nhật Báo của Bắc Kinh, tức cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc, leo thang chửi bới đe dọa Việt Nam.

 

Ngày 11 Tháng Bảy, báo Tuần Việt Nam nói những hành động của Trung Quốc gây căng thẳng trên biển Đông từ năm 2009 đến nay là “các hành động tưởng như ngẫu nhiên nhưng lại theo đuổi một chiến lược cụ thể theo hai định hướng chính: Thứ nhất là cố gắng xác lập chủ quyền trên thực địa, và thứ hai là khẳng định chủ quyền trên mặt pháp lý.”

 

Theo bài viết này, “phương pháp xác định chủ quyền thực địa của Trung Quốc mang đầy những toan tính chiến lược. Việc đưa các tàu đánh cá của mình đến các khu vực xung quanh Hoàng Sa hay Trường Sa cốt yếu nhằm từ từ xác lập một 'ưu thế thực địa' có lợi trong tương lai, bên cạnh khai thác tài nguyên. Trong bối cảnh các quốc gia tranh chấp chủ yếu khác như Việt Nam hay Philippines không có một đội tàu đánh bắt hiện đại, không được hỗ trợ mạnh mẽ của các lực lượng chấp pháp biển bán quân sự như các đội tàu hải giám và ngư chính, sẽ không thể duy trì sự hiện diện thường xuyên và liên tục, thì việc làm này của Trung Quốc sẽ từ từ biến các vùng biển đó thành 'vùng biển lịch sử' sau này.”

 

Bên cạnh đó, khi cho các tàu hải giám và tàu giả dạng đánh cá ngăn chặn tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam “vô hình trung khiến cho cả thế giới ngộ nhận rằng vùng biển đó đang có tranh chấp. Các căng thẳng tại bãi cạn Scarborough gần đây hay vụ CNOOC tuyên bố mời thầu 9 lô dầu khí cũng nằm trong chiến lược tương tự”.

 

Từ những phân tích chi tiết về chủ trương và chiến lược của Trung Quốc, bài viết của Tuần Việt Nam cho rằng “Trung Quốc là một đối tác quan trọng của Việt Nam xét trên tất cả các khía cạnh từ lịch sử, kinh tế đến góc nhìn địa chính trị, nhưng những hành động xác quyết chủ quyền trên thực tế và pháp lý có nhiều ý đồ chiếm trọn biển Đông gần đây đang dần chứng minh rằng họ cũng là đối tượng mà chúng ta cần suy nghĩ đối sách hiệu quả để đương đầu.”

 

Báo Đất Việt ngày 11 Tháng Bảy thuật lại lời lẽ kích động kêu gọi đánh Việt Nam của một số tướng lãnh Trung Quốc hay được nêu tên trên báo như Bành Quang Khiêm (phó tổng thư ký Ủy Ban Chính Sách An Ninh Quốc Gia Trung Quốc, Hội Nghiên Cứu Khoa Học Chính Sách Trung Quốc), La Viện (phó tổng thư ký Hội Khoa Học Quân Sự), Kiều Lương (phó chủ nhiệm Ủy Ban Chính Sách Quốc Gia Trung Quốc). Thậm chí, cả bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố những lời lẽ hàm ngụ đe dọa khi nói “Quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu”.

 

Tờ Đất Việt viết: “Bên cạnh hàng loạt bài viết xuyên tạc, sai sự thật về tình hình hình biển Đông dồn 'mũi nhọn' chống phá về phía Việt Nam đăng trên báo mạng, báo viết, báo hình ở Trung Quốc, nhiều tờ báo của nước này, trong đó có cả những tờ báo chính thống, có nhiều bài viết thể hiện sự hăm dọa với lời lẽ hung hăng, sặc mùi gươm đao.”

 

Một trong những ví dụ điển hình là bài “Trung Quốc buộc phải ra đòn ở Nam Hải (tức biển Đông)” của một tờ báo đầy quyền uy là Nhân Dân Nhật Báo (bản hải ngoại) ngày 30 Tháng Sáu vừa qua. Giọng điệu của bài báo đầy rẫy những từ mang tính đe họa, hiếu chiến như: 'Quả đấm thẳng', 'một loạt quả đấm móc', 'một số đòn thái cực quyền'”...

 

Ngày 30 Tháng Sáu, tờ Nhà Báo và Công Luận viết: “Ngày 21 Tháng Sáu 2012, Quốc Hội Việt Nam thông qua 13 luật, trong đó có Luật Biển Việt Nam. Vậy mà, trước và sau khi Luật Biển Việt Nam được thông qua, báo chí Trung Quốc, kể cả một vài báo lớn, chính thống, đã đăng tải nhiều bài viết công kích, xuyên tạc với những lời lẽ xúc phạm, làm tổn thương lòng tự tôn dân tộc của nhân dân Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận Việt Nam.”

 

Trước sự hung hăng đe dọa của Bắc Kinh, Nhà Báo và Công Luận kêu rằng: “Viết lách như thế thì còn gì hình ảnh một nước Trung Quốc 'đang trỗi dậy hòa bình.'”

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ