Cam Ranh, Subic Bay...và cái nhà là nhà của ta

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6042)

Cả Subic Bay và Cam Ranh cùng có một vị trí chiến lược là kiểm soát đường hàng hải trên Biển Đông. Đây là con đường hàng hải tấp nập nhất thế giới, camranh_bayđường vận chuyển huyết mạch của Trung Cộng, Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn... để xuất nhập cảng hàng hóa, nhất là nhập cảng dầu lửa từ Trung Đông, vì tất cả các quốc gia nói trên đều phải nhập cảng dầu…
 
 Subic Bay chỉ quan trọng ở điểm đó mà thôi, trái lại, ngoài mục tiêu “kiểm soát đường hàng hải trên Biển Đông”, ai trụ được ở Cam Ranh thì đã đặt được một chân lên lục địa Châu Á. Chắc chúng ta tất cả đều còn nhớ bài học Địa Lý năm lớp Nhất tiểu học : “Việt Nam là bao lơn trông ra Thái Bình Dương và là bàn đạp để tiến vào Á Châu”.
 
Do đó Mỹ đã bỏ Subic Bay, nhưng lại đang nài nỉ để thuê Cam Ranh vì Subic Bay chỉ có một nửa giá tri chiến lược so với Cam Ranh… Cam ranh quan trọng tới mức, sau ngày 27-3-1979, khi Phạm văn Đồng bí mật sang Mát Cơ Va để ký hiệp ước cho Liên Sô thuê Cam Ranh thì Trung Cộng đã vô cùng tức giận và đã “dậy cho VN một bài học” như chúng ta đã biết.
 
 Ngoài ra, Cam Ranh còn là trung tâm điểm của vùng Đông Nam Á. Hãy để một cái compass ở Cam Ranh rồi qay một vòng, chúng ta sẽ thấy tất cả các thủ đô và thành phố lớn tại khu vực này đều nằm trong “tầm tác xạ” của Cam Ranh: Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok, Rangoon, Côn minh, Quảng Tây, Quảng Đông, Hải Nam, Hongkong, Đài Loan, Manila, Djakarta…Nói rõ ràng hơn là phi cơ và hỏa tiễn đặt tại hải cảng nước sâu này sẽ dễ dàng và mau le khống chế toàn vùng Đông Nam Á.

 
 Đấy là chưa nói tới những ưu điểm của chính bãn thân cái haỉ cảng này : Nó rất sâu nên có thể tiếp nhận ngay cả những hàng không mẫu hạm và chiến hạm to lớn nhất. Nó lại được bao bọc chung quanh bằng các dẫy núi khá cao, rất thuận tiện cho việc bảo vệ và phòng thủ. Nhất là nó là một cái vịnh kín, nên sóng gió bão táp sẽ không gây được thiệt hại cho các chiến hạm đang neo đậu tai đó. Một đặc điểm nưã là cái lối vào duy nhất của cái vịnh nước sâu này lại được che chắn bằng một đảo đá, rất dễ dàng xây hai “cánh cổng” để ngăn chặn người nhái và tầu ngầm của đối phương xâm nhập…Nhờ yếu tố này và nhờ có đàn cá heo bảo vệ, nên trong cuộc chiến Việt Nam, người ta không hề nghe thấy một vụ phá hoại nào của đặc công Viêt cộng tại đây.
Một ưu điểm nhỏ nữa của Cam Ranh là không có con sông lớn nào chảy vào lòng vịnh, mang theo phù sa, nên khỏi phải mất công nạo vét hàng năm như cảng Hải Phòng và cảng Saigòn.
 
(Xin lạc đề một chút cho vui. Vì cảng Hải Phòng nằm trên cửa sông Thái Bình nên nhận rất nhiều phù sa, mặc dầu đã phảii dùng "tấu cuốc" (?) để hút bùn thường xuyên, tầu lớn của Hạm Đôi số 7 vẫn không cập bến Hải Phòng được, phải đậu ngoài khơi, nên người ta phài dùng “tầu há mồm”, - một loại tầu đổ bộ đáy bằng nên ủi được vào bãi cạn rối mở toang mũi tầu ra để lính ào ạt xung phong lên bờ dưới hỏa lực của địch, thí dụ trong phim The Longest Day, đổ bộ Normandy. - Người ta đã phải dùng loại tầu này để trung chuyển “dân Bắc kỳ di cư” từ Hải Phòng ra chiến hạm Mỹ đậu ngoài khơi. Như vậy là “lên” tầu há mồm vào Nam mới đúng, chứ “đi” tầu há mồm vào Nam là sai).
 
Người ta lại đang nói đến việc các căn cứ của Mỹ bị áp lực phải rời khỏi Okinawa và việc Mỹ muốn thuê Cam Ranh hay là nguồn tin chiến hạm Mỹ có thể sử dụng hải cảng nước sâu này. Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam mới thăm viếng Hoa Kỳ với nhiều thỏa thuận công khai và bí mật…Một buổi sáng đẹp trời nào đó, nếu chúng ta nghe thấy tin là Mỹ đã thuê được Cam Ranh, thì chắc là chúng ta sẽ phải giật bắn ngươì lên…  Việt Cộng sẽ lại sắp được dậy cho một bài học thứ hai…
 
Vì Cam ranh có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng như vậy, nên ngoài Nga, Tầu, Mỹ, và cả Ấn Độ nữa, cũng rất muốn được đặt căn cứ tại Cam ranh hầu có thể hiện diện bằng quân sự trên con đường hàng hải huyết mạch tại Thái Bình Dương. Riêng với Ấn Độ, nếu trụ được ở Cam Ranh thì giống như là đã với tay tới được cái gọi là “South China Sea”, là “cái ao nhà” của Chú Ba Tầu…
 
Vì vậy mà Hồ Cẩm Đào cũng đã đích thân sang Việt Nam và công khai đề cập tới việc thuê Cam Ranh. Cái thông điệp Trung Quốc muốn nhấn mạnh với Việt Nam là “nếu không cho anh hai thuê, thì cũng không được cho bất cứ đứa nào khác, nghe chửa!”
 
Những ý tưởng trên được trích từ “Trường Sơn-Trường Hận”, bút ký về chuyến đi doc suốt cái gọi là Xa lộ Hồ chí Minh của vợ chồng tác gỉa. Cũng trong bút ký đó, tác gỉa còn viết như sau:
 
Năm 1470 vua Lê Thánh Tôn kéo đại quân vào đánh Chiêm
Thành, sau đó nhờ công lao của con cháu Chúa Nguyễn Hoàng, đất nước Việt Nam hiện có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trên bản đồ thế giới, vừa là bàn đạp để tiến vào Á Châu, vừa là bao lơn trông ra Thái Bình Dương để chế ngự đường hàng hải trên Biển Đông. Nhưng không biết vị trí quan trong này sẽ giúp mang lại thịnh vượng ấm no cho nhân dân Việt Nam hay sẽ lại là mục tiêu để các siêu cường trên thế giới quyết tâm giành giật. Bom đạn của ngoại bang sẽ lại ào ạt trút xuống thịt xương của con người Việt Nam , mãi mãi bất tận!
 
Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, thì đấy cũng là “Cái Nhà của ta”, do công khó Ông Cha lập ra, cháu con phải gìn giữ lấy. Gìn giữ bằng Thanh bình, Ấm no, chứ không phải bằng những cuộc chiến tranh ngu xuẩn như hai cuộc chiến do Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản Việt Nam phát động vừa qua.
Ước gì các nhà hữu trách Việt Nam bây giờ và sau này, luôn luôn nhớ rằng, đất nước ta giữ một địa vị quan trọng trên thế giới, không phải vì dân số, không phải vì nền kinh tế tiến bộ, không phải vì mỏ dầu hay các tài nguyên thiên nhiên khác...mà chính là vì vị trí chiến lược của nó trên bản đồ thế giới.
Nếu không có vị trí chiến lược toàn cầu vô cùng quan trọng như vậy, chắc chắn hai khối Cộng Sản và Tư Bản đã chẳng sử dụng đất nước Việt Nam làm nơi thư hùng - Cộng Sản quyết chiếm, Tư bản quyết giữ - chắc chắn bom đạn của Nga, của Tầu, của Mỹ, đã không xé tan thân xác của hàng nhiều triệu con người Việt Nam, miền Nam cũng như Miền Bắc, chắc chắn máu thịt đã không vương vãi và chan hòa khắp nơi, nhất là dọc theo con đường Trường Sơn quanh co hiểm trở này. Con đường mà vợ chồng tôi đã được may mắn đi qua. Một lần. Và chỉ một lần thôi.
 
 Vũ linh Châu

Quân cảng Cam Ranh

blank
Vịnh Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) có một vị trí địa lý tuyệt đẹp, đồng thời cũng nắm giữ địa thế chiến lược quân sự đặc biệt quan trọng.
Vịnh Cam Ranh nằm ở phía cực Nam tỉnh Khánh Hòa, là đỉnh tột cùng nhô ra nổi bật nhất của đường bờ biển hình vùng cung phía Đông Nam Việt Nam, là vị trí yết hầu chiến lược kiểm soát cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ở Cam Ranh, biển ăn sâu vào đất liền, được bao lại bởi bán đảo Cam Ranh tạo ra vùng nước rộng mênh mông bên trong, tứ phía được dãy núi cao khoảng 400m che chắn.

Vịnh Cam Ranh có chiều rộng 6km, diện tích mặt nước rộng hơn 100km2, độ sâu trong vịnh bình quân từ 16-25m, chỗ sâu nhất đến 32m. Có thể nói, Cam Ranh là một trong những cảng nước sâu có giá trị nhất trên thế giới.
blank


Không lạ khi nhiều cường quốc quân sự trên thế giới “ngắm nghía” chọn Cam Ranh là nơi đặt quân cảng lớn. Từ thời Pháp, họ đã xây dựng ở Cam Ranh quân cảng lớn.Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Quân đội Mỹ nâng cấp Cam Ranh biến nơi đây thành tổ hợp quân sự khổng lồ - lớn nhất khu vực.
blank
Năm 1979 Liên Xô đã thuê vịnh Cam Ranh và tiếp tục nâng cấp, mở rộng thêm các cơ sở quân sự trong vịnh. Khi đó, Cam Ranh thường xuyên là điểm đến, neo đậu của những hạm đội tàu mặt nước, tàu ngầm hùng mạnh Hải quân Xô Viết.

Năm 2004, Nga rút khỏi vịnh Cam Ranh, nơi đây trở thành căn cứ của lữ đoàn tàu chiến hiện đại 162 Hải quân Nhân dân Việt Nam. Riêng sân bay Cam Ranh chuyển sang phục vụ mục đích dân sự.

Dưới đây là một số hình ảnh quân cảng Cam Ranh trên Google Map:
blank
Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Cam Ranh tuyệt đẹp với biển ăn sâu vào đất liền, được bao lại bởi bán đảo Cam Ranh tạo ra cảng nước sâu tự nhiên có giá trị (kinh tế, quân sự) rất cao.
blank
Đây có thể là các cầu tàu neo đậu tàu quân sự tại cảng Cam Ranh.
blank
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Victor III (Project 671RTM) của Hải quân Liên Xô tại Cam Ranh. Ảnh tư liệu
blank
Trong ảnh có thể là các tàu chiến, tàu hậu cần của Hải quân. 

>> Xem chiến hạm Đinh Tiên Hoàng cưỡi tàu về Việt Nam
>> Lễ nhận tàu Gepard 3.9 thứ 2


blank
Các cầu tàu khác trong quân cảng, các tàu trong hình có thể là tàu tên lửa 1241.1 và 1241.8 cùng tàu vận tải.
blank
Trong ảnh có thể là kho xăng dầu.
blank
Các nhà kho trong căn cứ.
blank
blank
Khu làm việc, nghỉ ngơi của cán bộ chiến sĩ hải quân đóng tại Cam Ranh.
blank
Sân bay quốc tế Cam Ranh với đường băng dài hơn 3.000m đủ khả năng đón máy bay chở khách cỡ lớn. Sân bay có thể đảm bảo cho các máy bay vận tải hạng nặng (C-141, C-5 Galaxy, Il-76), máy bay ném bom chiến lược (B52, Tu-95) cất/hạ cánh.
blank
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (>> chi tiết) của Không quân Liên Xô tại Cam RanhẢnh tư liệu
blank
Hiện tại, sân bay Cam Ranh chuyển sang mục đích dân sự. Trong ảnh, có thể là khu nhà chứa máy bay quân sự trước kia.
blank
Khu nhà chờ hiện đại, khang trang của sân bay quốc tế Cam Ranh hiện nay.
 Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Bảo Trợ