Thần học Công giáo phải tìm được câu trả lời ngay trong chính nguồn mạch của mình

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4652)

WHĐ (11.07.2012) / ZENIT – “Thần học công giáo phải tìm được câu trả lời ngay trong chính nguồn mạch của mình”, Đức Tổng giám mục Gerhard Ludwig Müller, Tân Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, tuyên bố như trên trên tờ nhật báo “Mittelbayerische” của vùng Bavaria, số đề ngày 06-07-2012.

blank

Đức cha Müller cho biết ngài nhận được tin Đức giáo hoàng bổ nhiệm ngài làm Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin vào ngày 16-05. Tại Roma, ngài sẽ ở tại căn phòng Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã ở khi ngài làm Bộ trưởng Bộ này: “Sách vở vẫn còn nguyên ở đó”, Đức cha nhấn mạnh, điều này có nghĩa là “theo ý Đức giáo hoàng, số sách này sẵn sàng phục vụ Viện Bênêđictô tại Ratisbon vốn xuất bản các công trình của Joseph Ratzinger”.

Mặc dù Đức cha Müller, cho đến nay vẫn là giám mục Ratisbon, nói rằng ngài hạnh phúc về nền văn hóa ngài đang chia sẻ –thậm chí vẫn trung thành với câu lạc bộ bóng đá “SSV Jahn Ratisbon”– nhưng ngài cũng lấy làm hoan hỉ từ nay được làm việc với “15 dân tộc” khác nhau, qua đó, có được kinh nghiệm về “Giáo hội toàn cầu”.

Tại quê hương của ngài, Đức TGM Müller đôi khi được xem là một người có tinh thần “phóng khoáng”. Ngài chấp nhận sự đánh giá này và trích dẫn Thánh Tôma Aquinô: “Deus maxime liberalis est / Thiên Chúa là Đấng phóng khoáng nhất”. Ngài cũng giải thích: “Theo nghĩa tổng quát, tính cách phóng khoáng có nghĩa là hào phóng..., tôi muốn được là người phóng khoáng theo nghĩa này”.

Thần học giải phóng

Nhắc lại các quan hệ của ngài với nền thần học giải phóng –ngài vốn là sinh viên và bạn của linh mục Gustavo Gutierrez, “cha đẻ” của nền thần học giải phóng–, Đức TGM Müller nhấn mạnh rằng đức tin công giáo không tách rời khỏi “trách nhiệm đối với thế giới, khỏi tình yêu thương người nghèo khổ”. Do đó, “mọi nền thần học Kitô giáo đều có gì đó liên quan đến sự tự do của con người”.

Đối với Đức TGM Müller, trước “sự cùng khốn và bất công hiển nhiên” diễn ra tại Nam Mỹ, thái độ của người Kitô hữu là một “vấn đề thần học”. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không thể làm ngơ bước qua với cái nhíu mày đạo đức”, bởi vì “đức tin và việc lành đi đôi với nhau”.

Vị Tân Bộ trưởng nhìn nhận ngài “hoàn toàn đồng ý” với Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, vốn không “đặt lại vấn đề về toàn bộ nền thần học giải phóng”, nhưng “chỉ một số khía cạnh” mà ngài cùng chia sẻ với Đức giáo hoàng.

Đức TGM Müller nhấn mạnh rằng thần học giải phóng không thể là “một sự trộn lẫn đáng ngờ giữa chủ nghĩa cộng sản và đức tin công giáo”. Ngài giải thích: Thần học công giáo phải tìm được câu trả lời ngay trong chính nguồn mạch của mình”. Vả lại, “giáo huấn xã hội của Giáo hội công giáo đã chứng tỏ còn cao hơn nhiều các phân tích của chủ nghĩa cộng sản”.

Vấn đề là không ủng hộ cho “một xã hội phân chia thành người giàu và người nghèo, trong đó, kẻ thì được học hành, kẻ khác thì không”. Đối với Đức TGM, “thợ và chủ không thể hành động chống lại nhau như các nhóm lợi ích mà tất cả đều phải dấn thân mưu cầu công ích”.

Vấn đề rước lễ của người ly dị tái hôn

Trở lại vấn đề rước lễ của những người ly dị tái hôn, vốn là vấn đề rất được tranh cãi tại Đức, một lần nữa Đức TGM Müller nhìn nhận ngài đồng ý với Đức giáo hoàng: “Hôn nhân có hiệu lực giữa những người Kitô hữu không thể bị hủy bỏ, và bao hàm lời hứa trung tín suốt đời”.

Ngài nói thêm, vả lại cũng sẽ là sai lầm khi tin rằng “nếu không được rước lễ, người ta chẳng còn là gì trong Giáo hội”. Thực ra, người ta vẫn có thể “tham dự thánh lễ”, dấn thân vào “mầu nhiệm cứu độ của Đức Giêsu Kitô”, dù không rước lễ.

Đức TGM Müller nhắc lại, dù có phải “nhìn nhận tình cảnh khó khăn của các đôi vợ chồng mà không phải lúc nào hai bên cũng đều có lỗi như nhau”, thì cũng đừng quên “những tổn thương mà con cái của các cha mẹ ly dị phải gánh chịu”.

Do đó, ngài mời gọi đặt lại vấn đề về “não trạng xem việc cam kết của hôn nhân và việc lập gia đình một cách quá mơ hồ”.

Nghĩ tới sự hiệp nhất của Giáo hội

Cuối cùng, Đức TGM Müller đề cập đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Vatican và Huynh đoàn Piô X. Ngài cho rằng đây là những cuộc đàm phán “có tính cách thân thiện, kitô giáo và nhân văn”, nhưng cũng đang “trong tiến trình”.

Đức TGM nhấn mạnh, để là người công giáo, người ta phải “nhìn nhận quyền bính của giáo hoàng và các giám mục”. Và ngài nói tiếp, các cuộc đàm phán sẽ đạt đến một “điểm không thể đảo ngược”, và sẽ được quyết định khi nghĩ đến “sự hiệp nhất của Giáo hội”.

Đối với Đức TGM Müller, không có con đường nào khác hơn là phải “chấp nhận hình thức và nội dung của Công đồng chung Vatican II”, bởi vì, cho dù có “những lạm dụng”, cuộc cải tổ phụng vụ của Vatican II vẫn “chính đáng và cần thiết”.

(Zenit, 09-07-2012)

Nguồn: WHĐ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xin gửi bài này đặc biệt đến các Bà Mẹ trong Hội các Bà Mẹ Công Giáo mà Thánh Nữ Monica là Thánh Bổn Mạng, nhất là các Bà Mẹ đang đau khổ trong nước mắt để cầu nguyện cho chồng và cho con.../25 Tháng Tám 2012(Xem: 8569) Lm. Anphong Trần Đức Phương - Tinmungnet /
Phan Tấn Thành Dẫn nhập Trong các tín biểu, lời tuyên xưng về Giáo hội (Ecclesia) thường được kèm theo vài tính từ, với con số thay đổi. Tín biểu Epistula Apostolorum (khoảng năm 170) chỉ gồm năm mệnh đề, và mệnh đề thứ bốn là: “et in sanctam Ecclesiam” (Denz-Sch 1). “Thánh thiện” là đặc điểm cổ nhất, nói lên sự thuộc về Thiên Chúa. Trong “Tín biểu các thánh tông đồ”, ngoài “sancta” khi thêm “catholica” (sanctam Ecclesiam catholicam); bên Đông phương, tín biểu của Cyrillô Giêrusalem (khoảng năm 348) viết «una santa Chiesa catholica» (Denz-Sch 41) và của Epiphaniô năm 374 “una sola sancta Ecclesia catholica et apostolica” (Denz-Sch 42), đưa đến công thức của công đồng Constantinopolis năm 381 « unam sanctam catholicam et apostolicam Ecclesiam». Trong lịch sử thần học, đã có những quan niệm khác nhau về bản chất của bốn đặc tính này cũng như công dụng của chúng.
Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh!/17 Tháng Bảy 2014 (Xem: 4787) /
NHỮNG SAI PHẠM CỦA SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI 5. Các vấn đề liên hệ đến Hội Thánh. ▶5.1. Chối bỏ Huấn quyền của Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 06-04-2011. "...không một ai trong các con xứng đáng để phán xét hoặc tra xét về người khác. Không ai có quyền hạn hoặc hiểu biết thiêng liêng để đưa ra bất cứ sự đánh giá nào về đạo đức nơi người khác" NHẬN ĐỊNH. Nói như thế bà Maria Divine Mercy rõ ràng đã phủ nhận Huấn quyền của Hội Thánh. ▶5.2. Phủ nhận vai trò của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. *SỨ ĐIỆP 12-04-2012. "Cơ mật viện Hồng Y bầu Giáo hoàng mới là những người theo bè Tam điểm, là tổ chức độc ác của Satan." NHẬN ĐỊNH. Rõ ràng bà Maria Divine Mercy không tin rằng Thánh Thần của Đức Kitô vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, không ngừng hướng dẫn Hội Thánh đạt đến chân lý toàn vẹn của Đức Kitô.
Nguồn gốc của mọi thiên chức linh mục Chủ đề linh mục là đề tài rất được quan tâm và mang tính thời sự trong thế kỷ qua. Công Đồng Vaticanô II đã dành trọn một tài liệu cho chủ đề này với sắc lệnh Presbyterorum Ordinis; năm 1992, thánh Gioan Phaolô II đã gửi tới toàn thể Hội Thánh tông huấn hậu thượng hội đồng Pastores Dabo Vobis, về việc huấn luyện các linh mục trong bối cảnh hiện nay; tiếp đến, khi công bố năm thánh linh mục 2009-2010, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã phác thảo cách vắn gọn nhưng rất sâu sắc dung mạo linh mục dưới ánh sáng cuộc đời của Cha Sở xứ Ars. Cùng với đó là vô số những suy tư của nhiều tác giả trên thế giới được thực hiện và nhiều cuốn sách viết về chân dung và sứ vụ của linh mục qua dòng thời gian, trong đó rất nhiều tác phẩm có giá trị.
Trải qua lịch sử, Chúa nhật sau lễ Phục sinh đã được gọi bằng nhiều danh xưng khác nhau: Chúa nhật tám ngày sau lễ Phục sinh, Chúa nhật “Áo trắng” (in Albis), bởi vì các tân tòng cởi chiếc áo trắng mà họ đã lãnh nhận khi lãnh các bí tích khai tâm vào đêm Vọng Phục sinh, đánh dấu việc kết thúc giai đoạn huấn giáo khai tâm. Tại vài Giáo hội bên Ấn độ (tục truyền do thánh Tôma tông đồ thành lập), Chúa nhật sau lễ Phục sinh được gọi là chúa nhật thánh Tôma, bởi vì bài Phúc âm thuật lại cuộc gặp gỡ của Người với Chúa Kitô. Gần đây, Đức Gioan Phaolô II muốn thêm một danh xưng nữa, đó là “Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót”. Trong Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II đã ấn định rằng trong toàn thể Hội thánh, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, ngoài danh hiệu Chúa Nhật Áo trắng, sẽ còn được đặt tên là Chúa nhật kính Lòng Chúa Thương Xót.
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Bảo Trợ