Hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân chưa trấn an được 5 cường quốc nguyên tử

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6648)

Hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân chưa trấn an được 5 cường quốc nguyên tử

blank

Trong một thông báo giờ chót công bố hôm nay, 09/07/2012, ASEAN cho biết là đã dời việc ký kết ba văn kiện liên quan đến Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân SEANWFZ qua tháng 11, thay vì trong tuần này như dự trù. Lý do được đưa ra là hầu hết các cường quốc đều chính thức bày tỏ quan điểm dè dặt trước hiệp ước này.

Theo giới quan sát, việc dời ngày ký kết các văn kiện phản ánh thất bại của các nước Đông Nam Á trong việc thuyết phục các cường quốc hạt nhân vốn là thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ủng hộ Hiệp ước SEANWFZ.

Theo chương trình dự kiến, lẽ ra trong ba ngày 9, 10 và 12/07, ASEAN sẽ tổ chức lần lượt lễ ký kết ba văn kiện liên quan đến Hiệp ước SEANWFZ bao gồm: Tuyên bố ASEAN về Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ (ngày 09/07), Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Trung Quốc về Hiệp ước SEANWFZ và Nghị định thư của Hiệp ước (ngày 10/07) và Nghị định thư của Hiệp ước SEANWFZ (ngày 12/07).

Thế nhưng, sau Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN vào hôm nay, ông Kao Kim Hourn, Quốc vụ khanh thuộc bộ Ngoại giao Cam Bốt cho biết là việc ký kết cả ba tài liệu kể trên đều được dời qua tháng 11 tới đây, vì lẽ có 4 trên 5 cường quốc nguyên tử chính thống đã “bảo lưu ý kiến”, tức là bày tỏ thái độ dè dặt.

Trước tình hình đó, theo phát ngôn viên của Cam Bốt : “Ủy ban Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân SEANWFZ đã quyết định tạm hoãn việc ký kết cho đến khi các thành viên ASEAN làm việc chặt chẽ xong với các thành viên của nhóm P5 để giải quyết các vấn đề khiến họ dè dặt”.

Nhóm quốc gia được gọi dưới ký hiệu P5 - tạm dịch là Ngũ cường – chính là năm cường quốc có vũ khí hạt nhân được quốc tế công nhận, đồng thời là 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc : Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc. Theo ông Kao Kim Hourn, 4 thành viên của P5 đã bày tỏ thái độ dè dặt là Pháp, Anh, Nga, và Mỹ.

Quốc vụ khanh thuộc bộ Ngoại giao Cam Bốt cho biết chi tiết : Pháp đã lên tiếng bảo lưu về quyền được tự vệ, Anh thì gợi đến các mối đe dọa và diễn biến mới, Nga nói về các quyền của tàu và phi cơ nước ngoài đi vào khu vực không có vũ khí hạt nhân. Riêng Hoa Kỳ đã bảo lưu ý kiến, nhưng chưa công bố cụ thể các dè dặt của mình.

Quốc vụ khanh Cam Bốt hôm nay không nói gì về quan điểm dè dặt của Trung Quốc, nhưng theo báo Thái Lan The Nation, Ngoại trưởng nước này, ông Surapong Towichukchaikul, vào hôm qua, đã tiết lộ rằng Trung Quốc đã đặc biệt tỏ ý dè dặt là “khu vực không có vũ khí hạt nhân của ASEAN sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền của Bắc Kinh trên các vùng lãnh thổ, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa” của họ.

Vấn đề là Hiệp ước SEANWFZ của khối Đông Nam Á sẽ không có nhiều giá trị nếu không được 5 cường quốc nguyên tử đứng đầu thế giới tán đồng, và trong thời gian qua, khối Đông Nam Á đã nỗ lực thuyết phục nhóm Ngũ cường ủng hộ Hiêp ước này.

Nỗ lực này tưởng như đã thành công vì trước lúc Hội nghị, các ngoại trưởng ASEAN mở ra tại Phnom Penh, một số nguồn tin đã cho rằng lần này 5 ngoại trưởng Anh, Nga, Pháp Mỹ và Trung Quốc về dự Diễn đàn An Ninh ARF sẽ đặt bút ký vào Nghị định thư Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có hạt nhân.

Một bản tin của hãng tin Nhật Bản Kyodo phân tích rằng khi ký vào Nghị định thư này, năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ “cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào bất cứ nước thành viên nào của ASEAN và một khi các văn kiện được phê chuẩn, Đông Nam Á sẽ trở thành khu vực phi hạt nhân đầu tiên của châu Á và đây là mục tiêu chiến lược chủ yếu mà ASEAN theo đuổi”.

Lời xác định của đại diện chủ tịch ASEAN cho thấy là triển vọng nói trên vẫn còn xa vời. Cho dù vậy, ASEAN vẫn tỏ ý tin tưởng. Ông Kao Kim Hourn cho biết : « Chúng tôi hy vọng rằng việc ký kết toàn bộ các văn kiện cùng một lúc sẽ được thực hiện vào tháng 11, nhân Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 » cũng tại Phom Penh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ