Hà Nội tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc ngày 8/7

09 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 9295)

Sáng hôm nay, ngày 8/7 tại Hà Nội tiếp tục nổ ra biểu tình. So với cách đây một tuần, cuộc biểu tình lần này có những yếu tố mới xuất hiện, về thành phần và số lượng người tham gia.

blank

Photo courtesy of blog NXD

Cụ Lê Hiền Đức dẫn đầu đoàn biểu tình tại Hà Nội ngày 8/7/2012.


Chúng tôi là những người VN yêu nước

Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược được lan truyền trên các mạng xã hội nhiều ngày qua, sáng 8/7 hôm nay, tại Hà Nội người dân tiếp tục xuống đường. Đây là cuộc biểu tình lần thứ hai tại Hà Nội diễn ra trong năm nay, tiếp theo sau cuộc xuống đường vào chủ nhật tuần trước.

 

china-protest-july82012-250.jpg
Hiệp sĩ Công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng và đoàn biểu tình chống TQ tại Hà Nội hôm 8/7/2012. Photo courtesy of blog NXD.
Chúng tôi đã phỏng vấn một người dân trực tiếp biểu tình, ông ấy từ chối cho biết tên nhưng lại sẵn sàng phát biểu lý do tham gia cuộc xuống đường lần này:

 

“Sáng nay, khi chúng tôi có mặt trên Nhà hát Lớn thì có khoảng độ 500 bà con đang tụ tập, giương cao các biểu ngữ là: đòi lại Trường Sa, Hoàng Sa và chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam. Khí thế của bà con lên rất cao, người ta đồng lòng tự giác ở mọi nơi đổ về. Tôi đang đứng gần cuộc biểu tình đó. Tôi nhìn thấy đủ các thành phần thanh niên, thanh nữ trí thức người Hà Nội; rồi các bậc già cả, trung niên đều có.

Vì lý do, chúng tôi là những người Việt Nam yêu nước. Và cảm thấy rất là băn khoăn trước dư luận và một số tin tức báo chí đưa lên, mặc dù chưa đưa hết đầy đủ. Nhưng tôi hiểu ngầm là đang bị sự áp đảo của Trung Quốc quá lớn. Nên chúng tôi vì tinh thần yêu nước mà tìm đến thôi.”

Về thành phần người dân tham gia biểu tình, chúng tôi cũng kiểm chứng qua một nguồn tin khác, từ nhà báo Nguyễn Khắc Toàn thì được biết thêm:

Vì lý do, chúng tôi là những người Việt Nam yêu nước. Nên chúng tôi vì tinh thần yêu nước mà tìm đến thôi.

Một người biểu tình

“Khi mà tôi phát biểu với quý vị trong lúc này, tại Hà Nội đang diễn ra cuộc tuần hành, biểu dương lực lượng rất lớn. Lớn hơn những cuộc biểu tình trong 2 tháng rưỡi với 11 cuộc biểu tình hồi năm ngoái. Theo nhà báo Dương Thị Xuân và một số người tham gia đoàn biểu tình gọi điện báo về cho tôi biết, cuộc biểu tình sáng nay tại Hà Nội có đồng bào nông dân của 3 xã thuộc huyện Văn Giang như: Cửu Cao, Phụng Công… Nơi mà đã bị nhà cầm quyền tiến hành giải tỏa, cưỡng đoạt đất đai bằng bạo lực.

Đồng bào đã tiến sát vào tòa Đại sứ Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu. Họ đi ngang qua đường Điện Biên Phủ. Với một số lượng đông như vậy, họ áp đảo được lực lượng công an lên đến vài trăm người. Cho nên họ đã phá vỡ được vòng vây. Đó là thông báo của nhà báo Dương Thị Xuân gọi về cách đây 5 phút.

Tôi đã nghe những tiếng hô vang trên các đường phố và tại trước vườn hoa Chi Lăng, nơi có đặt tượng Lê Nin. Đối diện bên kia là tòa Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Các khẩu hiệu đó là: đả đảo Trung Quốc xâm lược! Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam! Và một khẩu hiệu rất là nhạy cảm, vẫn được tuổi trẻ và sinh viên yêu nước căng lên, trong những cuộc biểu tình lần trước và lần này. Ý muốn là chỉ trích đảng Cộng sản Việt Nam rất nhu nhược và ươn hèn với Trung Quốc. Đó là khẩu hiệu: Hãy hành động để xứng đáng với tiền thuế của nhân dân đã đóng góp.”

Đủ mọi thành phần xã hội

 

china-protest-july82012-2-250.jpg
Biểu tình chống TQ tại Hà Nội hôm 8/7/2012. Photo courtesy of blog NXD.
Trong cuộc biểu tình lần này, bên cạnh những người nông dân huyện Văn Giang, chúng tôi được biết có Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Luật sư Lê Quốc Quân tham gia cùng nhiều nhân sĩ, trí thức Hà Nội khác. Đặc biệt có cụ bà Lê Hiền Đức, trên tay với tấm biển ghi lời Bà Triệu: "Tôi muốn cưỡi cơn gió gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông". Nhận xét về cuộc biểu tình ngày 8/7, chúng tôi được Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết:

 

“Trung Quốc đã xây dựng các căn cứ tên lửa ở Quảng Đông. Đặt các tên lửa Đông Phong 16, nhắm về hướng Hà Nội. Với tầm bắn là 1.200 km, trong khi khoảng cách giữa căn cứ tên lửa này với Hà Nội chỉ là 1.000 km. Đây là một hành động diễu võ dương oai. Tình hình trên biển Đông rất là căng thẳng, cuộc chiến tranh trên biển có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng ta mong rằng là, ngày càng có nhiều người dân thuộc mọi thành phần xã hội, bày tỏ trách nhiệm của mình khi mà Tổ quốc của chúng ta đang bị lâm nguy như vậy.

Bên trong thì giặc nội xâm tham nhũng, bên ngoài thì giặc bành trướng đang đe dọa. Đứng trước nỗi an nguy của Tổ quốc, mọi người cần phải bày tỏ hết trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc.

LS Nguyễn Văn Đài

Theo như anh em đang tham gia cuộc biểu tình cho biết, số lượng người biểu tình lần này đông áp đảo, hơn rất nhiều lần so với tuần trước. Nhân sĩ trí thức ở Hà Nội cùng với bà con nông dân ở Văn Giang. Mặc dù trời Hà Nội đang có mưa, nhưng mọi người tham gia rất là nhiệt tình. Mức độ người dân tham gia ngày một nhiều hơn.

Tôi hy vọng là trong tuần tới, cuộc biểu tình tiếp tục tổ chức thì những bà con nông dân ở các tỉnh khác, được khích lệ bởi sự tham gia của bà con nông dân huyện Văn Giang. Họ sẽ tiếp tục kéo về Hà Nội để tham gia các cuộc biểu tình. Hy vọng số lượng ngày một đông hơn. Đặc biệt là những người dân Hà Nội, có truyền thống yêu nước và có trách nhiệm với nước. Tôi hy vọng họ hiểu được là đất nước chúng ta đang trong hoàn cảnh thù trong giặc ngoài. Bên trong thì giặc nội xâm tham nhũng, bên ngoài thì giặc bành trướng đang đe dọa. Đứng trước nỗi an nguy của Tổ quốc, mọi người cần phải bày tỏ hết trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc.”

Chúng tôi được biết, do lượng người tham gia biểu tình lần này vượt quá sức chứa trên các vỉa hè, nên có những đoạn, gần một nửa số người diễu hành phải tràn xuống lòng đường Hà Nội. Qua thực tế cuộc biểu tình ngày hôm nay cho thấy, lòng yêu nước của người dân Việt Nam không hề nhỏ bé, bất kể họ là nông dân hay trí thức.

Video biểu tình tại Hà Nội sáng ngày 8 tháng 7 năm 2012. Source: blog Ba Sàm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ