Ngàn vạn ánh nến nguyện cầu hướng về giáo điểm Con Cuông

07 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 12057)

GPVO - Tối thứ Bảy, ngày 7/7/2012 (CN 14TN), hưởng ứng lời mời gọi của Tòa Giám mục, các giáo xứ trên toàn Giáo phận Vinh đã đồng loạt thắp nến cầu nguyện và cử hành thánh lễ đặc biệt, hướng về anh chị em tại giáo điểm Con Cuông, Nghệ An.

 

Con Cuông, một địa danh cách thành phố Vinh khoảng 130km về phía tây bắc, thời gian qua đã trở thành điểm nóng, được mọi người trong và ngoài nước biết đến qua sự kiện chính quyền dùng các lực lượng công an, quân đội và huy động một số dân bản cũng như thuê côn đồ đến quấy phá, đánh đập linh mục, giáo dân, ngăn cản linh mục không được dâng thánh lễ, đặc biệt là đập nát bức tượng Đức Mẹ đã được Đức Giám mục Phaolô làm phép - một sự xúc phạm nặng nề đến niềm tin Công giáo. Sự kiện này “đã thực sự gây rúng động cho người dân Giáo phận Vinh nói riêng và cộng đồng Công giáo nói chung. Dư chấn của nó trong những ngày vừa qua đã nhân rộng và bùng phát mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, trong lòng người giáo dân Việt Nam và những ai yêu chuộng công lý, sự thật”.

Tuy nhiên, trong đêm thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân tại giáo điểm Con Cuông, một điều dễ nhận thấy là tất cả những ý chỉ cầu nguyện mà đại gia đình giáo phận cất lên đều chan chứa một tinh thần mưu cầu hòa bình, tự do, hạnh phúc và cầu cho sự thật được ngự trị giữa lòng xã hội mà sự giả dối và bạo lực đang lên ngôi. Mọi người không chỉ bày tỏ sự sẻ chia chân thành, sâu xa với nỗi đau mà bà con giáo điểm Con Cuông đang phải gánh chịu, mà còn cầu nguyện cho chính những người đã và đang đang tâm sa lầy vào sự bất công, sai trái.

Sau đây là những tin tức và hình ảnh mà các phóng viên và cộng tác viên của chúng tôi ghi nhận được từ một số giáo xứ, dòng tu trong và ngoài giáo phận vào buổi chiều và đêm thắp nến cầu nguyện 7/7/2012:

BUỔI CHIỀU

Băng rôn mang dòng chữ “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền tại Con Cuông” đã được treo lên hầu khắp các giáo xứ trên dải đất Nghệ-Tĩnh-Bình. Băng rôn đã được treo lên trước các nhà thờ, nhà nguyện, trước cổng làng và các lối ra vào của các giáo xứ. Chỉ dòng chữ ngắn ngủi ấy thôi, nhưng chất chứa bao tấm lòng “biểu tỏ sự đồng lòng phản đối những hành vi xúc phạm đến nơi thánh, đồ thánh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của giáo dân Con Cuông” (x. Thông Cáo của TGM Vinh, 4/7/2012).

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

 ĐÊM THẮP NẾN CẦU NGUYỆN

Tại giáo xứ chính tòa Xã Đoài:

blank

Giáo xứ Chính Tòa đã tổ chức dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện tại hang đá Đức Mẹ, khai mạc vào lúc 20 giờ và kết thúc buổi cầu nguyện vào hồi 21h30. Số lượng tham gia khoảng 2000 người. 

Tại giáo xứ Đồng Lam:

blank

Khai mạc lúc 21h25, có khoảng gần 1000 giáo dân tham dự. Đêm cầu nguyện diễn ra thật sốt sắng với những lời cầu nguyện cho Hội Thánh, cho Giáo phận, đặc biệt là giáo điểm Con Cuông luôn kiên vững để can đảm vượt qua giai đoạn khó khăn thử thách này. Sau cùng, cha GB. Nguyễn Đình Thục thông tin thêm cho cộng đoàn việc anh chị em giáo dân tại Con Cuông mấy ngày nay đang bị liên tục đe dọa bằng cách ném đá lên mái nhà, ném những thứ dơ bẩn vào nhà, cho người vào nói những lời đe dọa và tuyên truyền bịa đặt khiến cho những người lương dân ở xung quanh đó có một cái nhìn kì thị đối với giáo dân tại Con Cuông. Hiện tại anh chị em giáo dân tại Con Cuông đang rất hoang mang và lo sợ, cha cũng mời gọi mọi người liên lỉ cầu nguyện nhiều hơn nữa cho những người anh chị em tại Con Cuông.

Tại giáo xứ Quan Lãng:

blank

Cha quản xứ Giuse Ngô Văn Hậu tổ chức giờ chầu Thánh Thể sốt sắng. Giáo dân tham dự rất đông. Trước đó, cha Giuse đã đọc các Văn thư của Đức Giám mục và Tòa Giám mục, phân tích cho toàn thể mọi người được rõ và tiếp tục khẳng định chính quyền đã vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng. Cha quản xứ còn nói rõ “việc này liên quan đến toàn giáo xứ, giáo hạt và giáo phận”, vì thế, mọi việc triệu tập, làm việc mà chính quyền yêu cầu, phải có mặt giáo dân toàn giáo xứ, giáo hạt. Giờ chầu kết thúc trong lời Kinh Hòa Bình, cầu mong sớm xua tan bóng tối của sự ác, sự gian dối và cầu mong cho một nền công lý, hòa bình, hạnh phúc sớm được hiển trị đích thực trên quê hương đất nước thân yêu.

Tại giáo xứ Bột Đà:

blank

Tại nhà thờ giáo xứ sở hạt Bột Đà, linh mục quản hạt Antôn Hoàng Đức Luyến đã vắn tắt tường thuật cho giáo dân cụ thể sự việc vừa xảy ra tại giáo điểm Con Cuông. Ngài nhấn mạnh rằng, không những chính quyền đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, dẫm đạp lên pháp luật mà sự đàn áp đó đã đi ngược lại luân thường đạo lí. Thánh lễ kết thúc trong lời Kinh Hòa Bình vang vọng hòa trong ánh nến lung linh thôi thúc mọi người hãy luôn hướng về anh chị em đang bị bách hại. Mọi người ra về trong niềm tin yêu phó thác và chuẩn bị cho cuộc thăm viếng anh chị em tại giáo điểm Con Cuông vào ngày mai, 08/7/ 2012.

Tại giáo xứ Yên Hòa:

blank

Ở địa đầu phía bắc Giáo phận, giáo xứ Yên Hòa đã toàn tâm hướng về anh chị em đang bị bách hại ở Con Cuông. Thánh lễ tối được cử hành long trọng. Linh mục quản xứ Fx. Đinh Văn Minh đã lên án các hành vi phạm thánh, đánh đập linh mục và giáo dân với lời lẽ đanh thép. Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tín thác vào sự quan phòng, chở che của Chúa Kitô. Lời Kinh Hòa Bình vang vọng trong ánh nến lung linh hướng về anh chị em đồng đạo đang bị bức bách vì niềm tin của mình.

Tại giáo xứ Thuận Giang:

blank

Khai mạc vào lúc 20h, linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Sơn cập nhật các thông tin cho cộng đoàn, đọc các văn thư của Đức Giám mục và Tòa Giám mục, phân tích và giúp mọi người hiểu biết hơn về quyền tự do tôn giáo. 20h15: Buổi cầu nguyện bắt đầu trong tâm tình sốt sắng và hiệp thông đặc biệt với giáo dân tại giáo điểm Con Cuông. Trong trong lời cầu nguyện, linh mục chủ sự đã mời gọi mọi người can đảm bảo vệ đức tin của mình, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, bảo vệ công lý và sự thật cho dù phải trả bằng giá đắt. Đặc biệt, ngài mời gọi cộng đoàn sẵn sàng giúp đỡ các giáo dân đang bị bách hại tại Con Cuông cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tại giáo xứ Phú Vinh:

blank

Đêm cầu nguyện được tổ chức tại tượng đài Đức Mẹ của giáo xứ. Trước giờ cầu nguyện, Cha quản xứ Gioan Trần Quốc Long đã nói rõ tình hình và đọc thư của Đức Giám mục Phaolô gửi từ Paris và các văn thư liên quan đến sự việc. Trong suốt mấy ngày nay, giáo dân khắp trong xứ cứ xôn xao về vụ việc kể trên mà không ai nắm rõ vấn đề. Cho đến hôm nay qua việc đọc các văn thư của Tòa Giám mục và thư hiệp thông của Đức Cha Phaolô gửi từ Paris, ai cũng biết rõ sự việc và cảm thấy rất đỗi đau lòng.

Tại giáo xứ Bùi Ngõa:

blank

Bắt đầu từ 19h40, Chủ tịch HĐMV giáo xứ đọc các bản tường trình, Thông cáo, Văn thư về những vụ việc việc xảy ra tại Con Cuông. 20h bắt đầu buổi cầu nguyện, có khoảng hơn 3000 người tham dự trong thời lượng 45 phút với 2 phần chính: Đền tạ trái tim Đức Mẹ vì sự xúc phạm ảnh tượng thánh và cầu nguyện cho cha xứ cùng bà con giáo dân tại giáo điểm Con Cuông. 20h30: Thánh lễ do Cha quản xứ Gioan Nguyễn Phương Hướng cử hành, cầu cho linh mục, giáo dân tại giáo điểm Con Cuông và cầu cho chính quyền.

Từ Hà Nội:

blank

Từ thủ đô Hà Nội, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân giáo xứ Thái Hà cũng đã dâng Thánh lễ và thắp nến hiệp thông cầu nguyện cùng Giáo phận Vinh. Khoảng 3000 giáo dân đã tới tham dự, hiệp thông thắp nến cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông; đặc biệt có đông đảo anh chị em giáo dân giáo phận Vinh đang làm ăn sinh sống tai Hà Nội cũng đã tới tham dự cầu nguyện cho đồng đạo quê nhà.

Tại giáo xứ Tân Lộc:

blank

Trước thánh lễ tối, cha quản xứ Martinô Nguyễn Xuân Hoàng đã đọc Thư của Đức Giám mục Phaolô và các Văn thư, Thông cáo của Toà Giám mục, tường trình của Lm GB. Nguyễn Đình Thục về sự việc xảy ra tại giáo điểm Con Cuông. Sau đó hàng ngàn ánh nến đã được thắp lên với những lời cầu nguyện tha thiết sốt mến dâng lên Chúa để cầu nguyện cho anh chị em giáo điểm Con Cuông, cho đất nước, cho các nhà lãnh đạo quốc gia và đặc biệt cầu nguyện cho chính quyền Con Cuông biết tôn trọng công lý và sự thật.

Tại giáo xứ Mẫu Lâm:

blank


Tại giáo xứ Cẩm Trường:

blank

Vào lúc 19h45, linh mục quản xứ Antôn Nguyễn Văn Thanh đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện cho linh mục và anh chị em tại giáo điểm Con Cuông, với sự tham dự khoảng hơn 3.000 người. Trước giờ thắp nến cầu nguyện, cha quản xứ Antôn đã cho giáo dân xem những hình ảnh về sự việc vừa diễn ra tại giáo điểm Con Cuông vào ngày 01/7/2012 vừa qua. Sau đó cha quản xứ đã đọc bản tường trình của linh mục G.B Nguyễn Đình Thục về vụ việc, Thư của ĐGM Phaolô và các Thông cáo, Văn Thư của Tòa Giám mục. Đồng thời ngài phân tích cho giáo dân hiểu thêm về những sự kiện đã và đang xảy ra cho giáo phận nói chung và giáo điểm Con Cuông nói riêng. Buổi thắp nến cầu nguyện kết thúc với Kinh Hòa Bình lúc 20h45.

Tại giáo xứ Mành Sơn:

blank


Tại giáo xứ Văn Hạnh:

blank

19h, buổi cầu nguyện bắt đầu. Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Vinh công bố cho giáo dân nghe Thông cáo và Văn thư của Tòa Giám mục về sự việc xảy ra tại giáo điểm Con Cuông và Thư của Đức Giám mục Phaolô gửi cộng đồng dân Chúa trong giáo phận. Cha Phêrô cũng đã cho bà con giáo dân biết trong những ngày qua, giáo dân tại giáo điểm Con Cuông (thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) luôn chịu sự kìm kẹp, phân biệt đối xử và vu khống bởi chính quyền địa phương. Kinh Hòa Bình vang lên là lúc những ngọn nến sáng cháy rực hầu chia sẻ với anh chị em Con Cuông trong tình đồng đạo. Ngay sau đó là thánh lễ cầu nguyện cho giáo dân Con Cuông đã diễn ra một cách trang trọng.

Tại giáo xứ Làng Nam:

blank


Tại giáo xứ Kẻ Dừa:

blank

20h, hàng ngàn người đã tề tựu trước khuôn viên thánh đường. Sau Kinh Chúa Thánh Thần, linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Hà đã đọc Thư của Đức Giám mục Phaolô chủ chăn gửi cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận, tiếp đó là Thông cáo và Văn thư của Tòa Giám mục. Bắt đầu cuộc rước, mọi người xếp thành hai hàng dọc, trên tay cầm nến sáng, miệng hát Kinh Hòa Bình tiến ra trục đường chính 33, qua UBND xã Thọ Thành, tới khoảng 5 km thì quay trở về trước lễ đài Nữ Vương Hòa Bình tiếp tục cầu nguyện. Các lời nguyện sốt sắng cầu xin Chúa ban thêm đức tin và lòng can đảm cho các linh mục, nữ tu và bà con giáo dân tại giáo điểm Con Cuông. Xin cho công lý và hòa bình sớm ngự trị tại mảnh đất phía Tây của giáo phận nói riêng và trên đất nước Việt Nam nói chung. Xin cho các cấp chính quyền sớm nhận ra chân lý và biết sử dụng quyền lực Chúa ban để phục vụ nhu cầu hạnh phúc cho nhân dân.

Tại giáo xứ Trang Nứa:

blank


Tại giáo xứ Nhân Hòa:

blank

Sau khi Cha quản xứ Phêrô Trần Phúc Chính đọc thư của Đức giám mục Phaolô và các văn thư cho bà con giáo dân, ngài đã cử hành Thánh Lễ lúc 20h45 để cầu nguyện cho anh chị em Con Cuông và sau đó toàn Giáo xứ rước kiệu Mẹ một vòng xung quanh nhà thờ để đền tạ vì tượng Mẹ đã bị phá hủy ở Con Cuông, sau đó Chầu Thánh Thể 15 phút để cùng hiệp thông cầu nguyện cho linh mục, tu sĩ và giáo dân tại Con Cuông - Gx. Quan Lãng. Kết thúc lúc 23h00.

Tại giáo xứ Mỹ Lộc:

blank


Tại giáo xứ Gia Hòa:

blank


Tại giáo xứ Bố Sơn và Thượng Lộc:

blank

blank


Từ cộng đồng GP Vinh tại Australia:

blank

.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ