Lại có kêu gọi biều tình chống Trung Quốc

07 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 10695)

Một tuần sau cuộc tuần hành ngắn phản đối chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông, lại đang có kêu gọi xuống đường ở trong nước.

Trên một số trang xã hội và diễn đàn mạng đang lưu truyền thông điệp "cùng nhau xuống đường đề thể hiện tinh thần yêu nước của người dân nước Việt" vào ngày Chủ nhật 8/7 này.

Tuần hành chống Trung Quốc ở Hà Nội

Chưa rõ sẽ có tuần hành ngày 8/7 hay không

Thông điệp này được đăng tải trên mạng Facebook, cũng kêu gọi "tất cả các đồng bào" tập trung tại Quảng trường Nhà hát lớn ở Hà Nội và tuần hành về phía Đại sứ quán Trung Quốc trên phố Hoàng Diệ̣u.

Nội dung cuộc tuần hành được nói là phản đối các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, mà mới nhất là cuộc đối đầu giữa bốn tàu hải giám Trung Quốc và tàu cảnh sát biển Việt Nam tại vùng biển Trường Sa.

Không thấy có kêu gọi tuần hành tương tự tại TP Hồ Chí Minh.

Chủ nhật tuần trước, 1/7/2012, cuộc tuần hành tại Sài Gòn thu hút đông người tham gia hơn tại Hà Nội, cho dù đã có cáo buộc nhiều người biểu tình bị bắt và tạm giữ trước khi được thả về nhà.

Blogger Huỳnh Thục Vy, một trong số những người tham gia biểu tình ở TP Hồ Chí Minh, đã bị bắt vài ngày sau đó nhưng rồi cũng đã được thả.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ

Năm 2011, đợt biểu tình chống Trung Quốc sau các sự kiện gây hấn ở Biển Đông kéo dài nhiều tuần, với tổng cộng 11 cuộc xuống đường, chủ yếu tại Hà Nội.

Cuộc tuần hành 1/7 chỉ có sự tham gia của vài trăm người ở mỗi thành phố. Báo chí trong nước cũng không đăng các bài đả phá phong trào biểu tình chống Trung Quốc, mà giới chức cáo buộc là đã có sự "lôi kéo và lợi dụng của các thế lực thù địch".

Điều đáng chú ý là tuần tới Ngoại trưởng Hillary Clinton có chuyến thăm Hà Nội.

Nhân việc này, một người đã tham gia nhiều cuộc biểu tình, bà Bùi Thị Minh Hằng đã gửi thư cho bà Clinton kêu gọi chính phủ và nhân dân Mỹ giúp nhân dân Việt Nam "có được những giá trị do tự do, dân chủ như người dân Hoa Kỳ đang thụ hưởng" và có biện pháp chế tài cụ thể để buộc chính quyền Việt Nam "phải tôn trọng nhân quyền của công dân".

Trong khi đó, một người biểu tình khác với nick name là Đông Hải Long Vương thì viết trên blog của mình rằng xuống đường sẽ giúp "giáo dục tinh thần yêu nước cho cán bộ đảng viên ĐCSVN".

Blogger này từng bị công an trấn áp khi tham gia biểu tình mùa hè trước.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ