Kêu gọi tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc

06 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 11418)

HÀ NỘI (NV) - Một lời kêu gọi người Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc bá quyền vào ngày Chủ Nhật 8 tháng 7, 2012 hiện đang được phổ biến truyền nhau trên các diễn đàn, blogs của các mạng xã hội.

 

 ha-noi-6
sg8-danlambao

 

Khoảng 200 người biểu tình chống Trung Quốc ngày 1 tháng 7, 2012 tại Hà Nội. (Hình: AP Photo/Margie Mason)

 

“Hỡi toàn thể đồng bào cả nước! Giặc Tàu đã đến tận nhà chúng ta rồi, chúng lẻn vào tận từng thước sông, tấc núi, vuông biển, thậm chí từng ngõ ngách của quê hương chúng ta rồi!” Lời kêu gọi mở đầu như thế và viết tiếp rằng “Chúng ta phải làm gì khi chúng ngang ngược coi lãnh thổ của Việt Nam như ao nhà của chúng: Chúng đâm chìm tàu cá, đuổi cả tàu cảnh sát biển Việt Nam, mời thầu khai thác dầu khí trên lãnh thổ của chúng ta?”

 

Không rõ lời kêu gọi do nhóm nào đưa ra ngoài lời kêu gọi xuống đường biểu tình.

 

“Tất cả đồng bào hãy xuống đường vào ngày Chủ Nhật tới - mùng 8 tháng 7 - để thể hiện hào khí Diên Hồng, thể hiện tinh thần yêu nước của từng công dân nước Việt: Khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng!”

 

Lời kêu gọi những người ở Hà Nội đi biểu tình tập trung tại quảng trường Nhà Hát Lớn Hà Nội vào lúc 9 giờ sáng rồi tiến về phía tòa đại sứ Trung Quốc.

 

“Mấy ngàn năm lịch sử đã qua, từ nay đến tương lai mãi mãi thì giặc Tàu không bao giờ có thể cướp được nước ta thêm một lần nào nữa! Nào, đồng bào hãy cùng nhau chuẩn bị cho ngày xuống đường!”

 

Ngày Chủ Nhật 1 tháng 7 vừa qua, khoảng hai trăm người đã biểu tình ở Hà Nội và hàng trăm người khác biểu tình tại Sài Gòn. Các hòa thượng, thượng tọa thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất biểu tình ở Huế. Tất cả các cuộc biểu tình này đều bị ngăn cản. Một số người biểu tình ở Sài Gòn đã bị bắt giữ và hành hung.

 

Rất nhiều người từng biểu tình chống Trung Quốc năm ngoái và những người vận động dân chủ hóa đất nước đều bị công an canh giữ chặt chẽ.

 

Cô Huỳnh Thục Vy, một blogger nổi tiếng từ Tam Kỳ cùng một số người thân vào Sài Gòn biểu tình đã bị công an hành hung, thẩm vấn và chở về địa phương. Cô không những bị bắt khi chuẩn bị tham dự biểu tình ở Sài Gòn ngày 1 tháng 7, 2012 rồi được thả vào buổi tối cùng ngày. Đến trưa ngày 4 tháng 7, 2012 thì cô bị bắt trở lại và đưa thẳng về Quảng Nam thẩm vấn cho đến buổi tối ngày 5 tháng 7, 2012 mới được thả. Cô đã không được cho ăn uống gì suốt thời gian này ngoài sự hành hạ tinh thần và thể xác.

 

Năm ngoái, từ tháng 6 đến tháng 8, nhiều người đã bị bắt giữ, hành hung trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội. Hình ảnh và video clip một công an thường phục đạp vào mặt một người biểu tình khi người này bị khiêng ném lên xe buýt phổ biến rộng rãi trên youtube và các mạng xã hội. Bà Bùi Thị Minh Hằng, một trong những người biểu tình hăng hái, đã bị nhốt tại “Cơ sở giáo dục Thanh Hà” ở tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 11 năm 2011 đến cuối tháng 4, 2012 mới được thả sau nhiều áp lực trong ngoài nước.

 

Các người yêu nước tại Việt Nam đã phản ứng khi thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh liên tiếp có các hành động ngang ngược trên biển Đông.

 

Ngày 21 tháng 6 năm 2012, sau khi Quốc Hội CSVN thông qua Luật Biển xác định các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam, nhà cầm quyền Bắc Kinh ra quyết định thành lập thành phố Tam Sa cấp huyện bao gồm 3 quần đảo gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Sau đó, Bắc Kinh còn loan báo đặt cơ sở hành chính và quân sự cấp sư đoàn tại đảo Vĩnh Hưng (tức đảo Phú Lâm) trong quần đảo Hoàng Sa.

 

Ít ngày sau, Bắc Kinh cho tổng công ty dầu khí quốc doanh CNOOC gọi thầu quốc tế 9 lô trên thềm lục địa của Việt Nam, nơi gần nhất chỉ cách đảo Phú Quý, tỉnh Quảng Ngãi có 37 hải lý.

 

Ngày 3 tháng 7, 2012 đài truyền hình Trung Quốc đưa bản tin tuyên truyền nói đoàn 4 tàu hải giám của họ đã xua đuổi một tàu cảnh sát biển của Việt Nam ở khu vực quần đảo Trường Sa. TTXVN đưa ra lời phản bác nói tàu công vụ của Việt Nam đã yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực vì đây là biển thuộc chủ quyền Việt Nam. (T.N.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ