Đoàn đại diện dân sự độc lập Việt Nam tường trình nhân quyền tại Brussels

01 Tháng Hai 20143:00 CH(Xem: 1858)

Đoàn đại diện dân sự độc lập Việt Nam tường trình nhân quyền tại Brussels

blank
10 thành viên quốc gia của 2 tổ chức EU với 87 thành viên cá nhân tham dự

 Sau khi buổi sinh hoạt đầu tiên của chặng đường Brussels - Geneva với bà Annemie Neyts-Uyttebroeck, Nghị viên châu Âu và bà Therese Murdock thuộc Liên minh Dân chủ và Tự do châu Âu vào ngày 28 tháng 1 năm 2014 (1), các đại diện của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo, Voice, No-U Việt Nam, Con Đường Việt Nam, Hội Phật giáo Hòa Hảo Truyền thống, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Namđã có nhiều buổi làm việc khác nhau với nhiều tổ chức quốc tế vào ngày hôm sau - 29 tháng 1, 2014 tại Brussels, Bỉ.

9am-10.30 am, tại trụ sở chính của Hội đồng Châu âu - EU Council: Tổ chức một buổi điều trần về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với Nhóm làm việc về Nhân quyền và Nhóm làm việc về Châu Á và Châu Úc của Hội đồng châu Âu.

Hai nhóm này là cơ chế được thành lập bởi Hội đồng châu Âu vào năm 1987, gồm đại diện từ tất cả các nước thành viên của Liên minh châu Âu. Tổng cộng có 10 thành viên quốc gia với 87 thành viên cá nhân tham dự buổi điều trần này của phái đoàn dân sự độc lập của Việt Nam.

Bắt đầu cho buổi sinh hoạt, 3 đại diện của đoàn Việt Nam có mặt tại Bỉ (các thành viên khác trên đường đến Geneva để chuẩn bị cho UPR) đã trình bày tổng quát về tình hình nhân quyền Việt Nam, xu hướng đàn áp của nhà nước Việt Nam đối với các quyền tự do cơ bản của người dân. Đoàn cũng đã trình bày về sự phát triển của xã hội dân sự, của truyền thông độc lập và hoạt động ngày càng mạnh mẽ về Nhân quyền tại Việt Nam.

Sau phần trình bày, đoàn Việt Nam đã nhận được khoảng 30 câu hỏi từ 10 nước thành viên bao gồm các lĩnh vực nhân quyền, đặc biệt tập trung vào các quyền dân sự và chính trị ở Việt Nam. Cụ thể là Pháp hỏi về việc thay đổi Hiến Pháp có tạo không gian cho sự thay đổi không? Hòa Lan hỏi về quyền của những người đồng tính. Ba Lan hỏi về các rủi ro của phái đoàn có thể gặp sau khi trở về Việt Nam. Anh hỏi về tự do ngôn luận, tự do internet và án tử hình. Đức hỏi về các hoạt động hậu UPR và đặc biệt đã đánh giá cao cuộc gặp của phái đoàn trong nước với sứ quán Đức tại Hà Nội trước thềm UPR vào tháng 1 vừa rồi. (2)

Tất cả phần trình bày, câu hỏi, trả lời đã được thực hiện bằng tiếng Anh.

Sự tham dự của 10 nước thành viên với hơn 80 người và những câu hỏi được đặt ra chứng tỏ Liên minh châu Âu rất quan tâm đến tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Chính vì thế, thời gian buổi làm việc đã kéo dài hơn dự định 30 phút.

Bên cạnh Danlambao đưa tin, tổ chức Frontline cũng cho Danlambao biết là họ cũng sẽ thực hiện một phóng sự về buổi sinh hoạt này trên trang nhà của họ.

blank
Nguyễn Anh Tuấn, Trịnh Hội, ông Engelbert Theuermann, chủ tịch Nhóm làm việc về Nhân quyền của Hội đồng Châu Âu, Đoan Trang và ông Boguslaw Majewski, chủ tịch Nhóm làm việc về châu Á và châu Úc của Hội đồng Châu Âu.

Ghi chú: Đây là một buổi điều trần "kín" - closed hearing cho nên nguyên tắc của BTC là không chụp hình bên trong hiện trường.

11am - 1 pm, tại văn phòng của tổ chức Nhân quyền Frontline Defenders - Những người Bảo vệ Tuyến đầu. Làm việc với Human Rights and Democracy Network (Mạng lưới Dân chủ và Nhân quyền), chuyên vận động EU về dân chủ và nhân quyền.

Các tổ chức tham dự gồm có Liên đoàn Quốc tế Nhân Quyền (International Federation for Human Rights - FIDH), Christian Solidarity WorldwideÂn xá Quốc tế (Amnesty International), Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Wathch), Tổ chức Những người Bảo vệ Tuyến đầu (Front Line Defenders), BROT (Bread for the World).

Tương tự như những lần trước, các bạn đại diện đã trình bày các hoạt động của phái đoàn trong cuộc vận động kéo dài 1 tháng qua. Xin được nói thêm đây là những tổ chức, đặc biệt là HRW, FIDH, FLD đã luôn luôn quan tâm, theo dõi và thông tin những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam rất nhanh chóng.


blank
Các bạn đại diện của VN chụp hình lưu niệm chung 
với đại diện các NGOs trước trụ sở của Front Line Defenders

Trong dịp này các bạn đại diện đã thay mặt anh chị em blogger, các bạn hoạt động về nhân quyền ngỏ lời cám ơn đến các tổ chức đồng thời có những trao đổi để gia tăng những nỗ lực phối hợp chung trong tương lai.

Đây là một số các sinh hoạt tại Bỉ trước khi các bạn Việt Nam đến Geneva, Thụy Sĩ và đã tổ chức thành công Ngày Việt Nam (3) cũng như đang hoàn tất một số các chương trình vận động khác tại Liên Hiệp Quốc.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ