Đào thất thốn, bạn tri kỷ của dân chơi Hà thành

01 Tháng Hai 20143:00 CH(Xem: 2230)

Có sư thầy nhiều năm nay chỉ chơi đào thất thốn. Có nhà văn già yếu vẫn nhờ người dìu đến ngắm hoa nở. Lại có người chơi tuyên bố không có hoa này thì không có Tết... 

Ở làng đào Nhật Tân (Hà Nội), thất thốn là con cưng quý nhất và có nhiều tri kỷ say mê nó. Với mỗi người chơi, hoa đào thất thốn mang lại những cảm xúc riêng.

thatthon15_1389238582.jpg

Hoa đào thất thốn nở được ở tất cả vị trí, từ gốc tới ngọn. Ảnh: Xuân Tùng.

Gắn bó với đào thất thốn 40 năm qua, năm nào chuyên gia sinh vật cảnh Trịnh Thuận Đức cũng có một cây đào thất thốn chơi Tết. Trước Tết cả tháng, ông thường xuyên qua làng hoa, ngắm mai, ngắm đào là phụ, mục đích chính vẫn là đánh giá xem năm nay thất thốn có nở đúng dịp xuân.

Tuổi cao, nhưng khi nói về hoa đào thất thốn, ông say sưa, sắc lẹm. Từ năm 1975, ông Đức và vài người chơi cây cảnh ở Hà Nội đã mở triển lãm hoa Tết. Chính năm đó, ông mang đến cây đào thất thốn, khiến bao người sững sờ.

"Ông bạn họa sĩ của tôi có một cái đôn gỗ quý, định đặt cây mai của ông ấy lên nhưng bị mọi người gạt đi. Vị trí đó dành cho chậu đào thất thốn chinh phục tất cả người có mặt", ông Đức bồi hồi nhớ lại. Vào thời đó, cả Hà Nội chỉ có 2-3 cây đào này.

"Cái tên thất thốn nghe cũng lạ. Thốn là một đơn vị đo cổ ngày xưa (1 thốn nhích hơn 1 cm). Đặc điểm của giống đào này là cứ lên được 7 thốn lại tự bẻ cành, ngoặt hướng khác. Hầu như người chơi rất ít can thiệp tạo dáng", ông cắt nghĩa tên hoa.

Nghĩ đến loài hoa này, ông Đức thấy rất đỗi thiêng liêng. Cái thân xù xì, đen đúa, trên đó nở điểm vài bông màu đỏ thẫm, vừa cổ kính, lại rực rỡ, độ bền cũng thuộc dạng vô địch. Cần chút đó thôi đã thấy được không khí mùa xuân, màu đào truyền thống mang lại may mắn cho gia chủ, chỉ tiếc hoa lại nở sau Tết 15 ngày.

Ngắm vẻ đẹp hoa đào thất thốn

thatthon2.jpg

Một cây đào thất thốn nhỏ thế này có giá 10 triệu đồng trở lên. Có một giai thoại vui, nhưng rất đúng là một vị khách thuê cây đào thất thốn với giá 30 triệu đồng, trên đó có 3 bông hoa, tính ra mỗi bông hoa đào giá 10 triệu. Song với đào thất thốn, cái đẹp là sự hòa quyện từ gốc đến thân, cành lá. Một cây chỉ vài bông hoa thay nhau nở mới là đẹp. Ảnh: Xuân Tùng.

Vì thế, giống hoa nở muộn này bị gọi thành "thất thoát", không đem lại giá trị kinh tế nên người dân phá bỏ. Những người tri kỷ nuối tiếc giống hoa quý mai một. May thay, có nhà vườn Lê Hàm quyết không từ bỏ. Anh Lê Hàm đã dành bao nhiêu năm để ép thất thốn nở hoa.

Nhiều năm trước, anh lính này từng đi khắp vùng Tây Bắc để săn đào quý về trồng. Anh tìm được nhiều gốc lạ, mà không thấy đào thất thốn. Một lần cuối tháng chạp, anh lạc vào vườn đào nhà dân và nghỉ chân ở một hộc đá. Kỳ lạ trên nền đất nứt nẻ giữa những phiến đá có một cây đào xù xì giống hệt đào thất thốn Nhật Tân. Nó cho ra những bông hoa trắng muốt. Nhờ cây này, anh có thêm tự tin ép thất thốn đỏ thẫm nở hoa sớm. Đến năm 2009, lần đầu tiên, tất cả những cây đào này của Lê Hàm nở bông vào dịp Tết Nguyên Đán.

Từ đó, tên anh Lê Hàm gắn với giống đào này. Người ta đồn thổi anh giữ nhiều bí quyết ép giống "đào vua" nở hoa, thế nhưng anh nông dân cười hiền, bộc bạch: "Kinh nghiệm chỉ chiếm 50%, còn lại là do thời tiết". Anh cho một nửa số cây vào trong hang ép nở, số còn lại anh bày ngoài vườn cho bạn hữu đến xem. Theo anh, Tết năm ngoái không cần can thiệp thất thốn vẫn nở hoa.

thatthon7.jpg

Anh Lê Hàm nâng niu đào thất thốn nhất trong các giống cây cảnh ở vườn nhà. Để hoa nở đúng dịp Tết anh còn xây một phòng sưởi ấm. Ảnh: Phan Dương.

Nhờ giống đào này anh có thêm những người bạn hữu, quý nhau vì cùng trân trọng cái đẹp, như nhà sư Thích Thanh Phương (trụ trì chùa Hưng Phúc, Ngọc Hồi, Hà Nội). Thầy quê làng Ngọc Hà, chơi giống đào này đã chục năm nay. Năm ngoái, thầy chụp ảnh đào thất thốn và mở triển lãm, quyên tiền từ thiện.

"Ngày nhà văn Băng Sơn còn sống, cứ mùa đào là ông đạp xe đến đây, đi từng nhà vườn để ngắm. Năm 2009, ông ấy sửng sốt khi nhìn thấy thất thốn nở trước Tết. Năm sau, sức khỏe yếu hơn ông vẫn nhờ người dìu đến để được ngắm loài hoa này", anh Hàm kể.

Lại có Việt kiều là một nhà khoa học ở Mỹ, lấy vợ Hà Nội, năm nào về ăn Tết ông cũng ghé qua Lê Hàm mua một cây thất thốn. Có vị khách ở Khâm Thiên luôn khẳng định có thất thốn mới có Tết. "Năm nào, ông ấy cũng mua một cây vừa tiền, còn không dám ngủ vì sợ hoa nở mất. Nhớ giao thừa mấy năm trước, ông gọi điện tới nửa tiếng khoe cây đào nở. Mình thì bận nhưng không thể cắt đứt niềm vui đó. Giống đào này mang đến cho người chơi niềm vui như vậy, quý nhau ở chân tình, còn tiền bạc bị xếp sau", anh Lê Hàm bộc bạch thêm.

Anh Lê Hàm vẫn gọi vui hoa đào thất thốn là cô nàng đỏng đảnh. "Khi nó nở thì đẹp không ai cưỡng, không thể chê trách điều gì, là nữ hoàng của các loại đào. Có lẽ cũng vì thế mà nó đỏng đảnh, buổi sáng là gốc cây trơ trụi, đen sì không ai ngó, thế mà đến chiều đâm lộc, nảy chồi rất nhanh", anh Lê Hàm nói.

Lúc thất thốn nở có bông to đến 4 cm, bền 20 ngày trong tiết trời mưa phùn, gió bấc, nhưng lại sáng nở tối tàn, héo ngay khi gặp phải nắng gió đông. Trong khi các giống đào khác nở rộ, và phát triển từ dưới lên thì thất thốn nở điểm, và từ ngọn xuống. Nó còn quý ở chỗ nở được từ nhánh, cành, thân, gốc.

"Thất thốn có hương thơm thoang thoảng, nó dành cho những người biết chơi và trân trọng. Trong khi các loại đào tàn sẽ rơi, nhưng hoa, lá thất thốn thì khô teo, không rụng. Mình phải tác động nó mới đẹp", anh Lê Hàm nói thêm.

Phan Dương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
Bảo Trợ