Người dân và không khí Tết Giáp Ngọ ở Việt Nam

31 Tháng Giêng 20143:00 CH(Xem: 1328)

Các mặt hàng trang trí cho dịp Tết được bày bán tại Hà Nội, ngày 21/1/2014.
Các mặt hàng trang trí cho dịp Tết được bày bán tại Hà Nội, ngày 21/1/2014.
Năm Giáp Ngọ đang đến gần. Không khí Tết đang tràn ngập khắp các đường phố và trong từng gia đình Việt Nam.

Tết Nguyên Đán cổ truyền là dịp lễ quan trọng nhất đối với người Việt và cũng là dịp chi tiêu nhiều nhất sau một năm vất vả làm việc.

Người dân trong nước năm nay đón tết ra sao? Chúng tôi có dịp trò chuyện với một số cư dân từ nhiều miền đất nước ngay lúc này, trước thềm năm mới.

Anh Duy, một công chức nhà nước ở miền Tây, cho biết:

“Năm nay so với mọi năm không xôm tụ bằng, kinh tế yếu. Mọi năm người dân mua sắm Tết, đường sá trang hoàng nhiều hơn. Năm nay không khí trầm lắng, hạn chế. Kinh tế năm nay ai cũng eo hẹp, không như mấy năm trước. Tết năm nay lo nhiều hơn vui. Thu nhập ít mà Tết đến sắm sửa tốn kém nên lo nhiều hơn vui Tết. Vùng nào năm nay cũng khó khăn như vậy, chứ không riêng miền Tây này. Tôi cầu chúc năm mới tình hình kinh tế Việt Nam khởi sắc để những người lao động có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Về tình hình chính trị, 2014 sẽ có nhiều sự kiện liên quan đến quan hệ Việt-Trung. Thủ tướng Việt Nam đã hứa sẽ tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày trận chiến Hoàng Sa 19/1/1974 và ngày chiến tranh biên giới phía Bắc 17/2. Thế nhưng ngày 19/1 vừa qua chính phủ vẫn không có hành động gì tưởng niệm, làm người dân rất thất vọng. Dân trông chờ ngày 17/2 sắp tới xem họ có tổ chức lễ kỷ niệm hay không.”
Người dân và không khí Tết Giáp Ngọ ở Việt Nam
Ra tới miền Trung, một thanh niên hành nghề tự do tại Nha Trang, chia sẻ:

“Năm nay tình hình Tết không được hưng phấn như mấy năm trước, hoa Tết cũng ít bán hơn, hàng hóa ở chợ lưu thông không tốt bằng mấy năm trước vì kinh tế khó khăn. Mình chỉ ước trong năm mới những mong ước của người dân Việt Nam có thể thực hiện được: một cuộc sống tốt hơn về kinh tế, tinh thần, và chính trị. Năm rồi đáng chú ý nhất là tiếng nói nhân quyền của người dân Việt Nam đã đựơc những người trẻ, những người yêu nước mang ra nước ngoài.”

Một nông dân ở Thừa Thiên Huế cho biết tình hình đời sống và sự chuẩn bị đón Tết của cư dân tại vùng đất thường xuyên bị thiên tai hoành hành mỗi năm này:

“Năm nay do ảnh hưởng của bão Hayan và các trận bão trước đó nữa, đời sống bà con rất khó khăn. Năm mới mong sao thời tiết thuận lợi để sản xuất tốt, và người dân ở đây cũng muốn có được sự chăm sóc y tế, giáo dục tốt hơn.”

Từ Nam Định, một thanh niên làm việc trong ngành du lịch địa phương tên Ninh cho biết Tết năm nay đến với người dân trong bối cảnh khó khăn kinh tế chung của Việt Nam và giữa những thiếu thốn về quyền con người:

“Người dân cũng băn khoăn lo lắng vì khủng hoảng kinh tế, đời sống, nhưng vấn đề nổi cộm vẫn là nhân quyền và tự do của người dân. Nhà nước vẫn cứ giám sát chặt chẽ và nhiều bất công xã hội chưa được giải quyết. Tình trạng nhân quyền vẫn chưa thỏa đáng với người dân. Dân vẫn cảm thấy còn nhiều tồn đọng. Cái bản chất của chính quyền Việt Nam rất khó thay đổi. Năm nay họ vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc rồi có khi còn mạnh tay hơn, khó khăn hơn. Đến thời điểm này là vẫn như thế, chưa thấy có gì là cởi mở.”

Xuôi ra phía Bắc, một công nhân trẻ tại Thái Bình tên Vina, cho biết không khí đón Tết ở quê anh lúc này:

“Rất là bình thường, trầm lặng, một cái Tết nhạt. Do cuộc sống kinh tế khó khăn, người ta giảm mua sắm. Mọi năm dân hay mua đào mua quất nhưng năm nay cũng hạn chế hẳn đi. Mọi người chắt chiu chi tiêu và không mặn mà với Tết lắm.”

Dù mỗi người một hoàn cảnh, nhưng trong bầu không khí Tết, người dân ai cũng ước mơ cho những điều tốt đẹp nhất trong năm mới, mong mỏi một cuộc sống cải thiện hơn từ mặt kinh tế, chính trị cho tới các vấn đề như dân chủ- nhân quyền, những nhu cầu rất thực tế nhưng chưa hiện thực đối với người dân Việt Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ