Phóng viên New York Times bị TQ đuổi

30 Tháng Giêng 20143:00 CH(Xem: 1123)

Phóng viên New York Times bị TQ đuổiblank

New York Times viết về gia sản người nhà ông Ôn Gia Bảo năm 2012

Một nhà báo của New York Times đã rời Bắc Kinh vì chính quyền Trung Quốc chưa cấp visa cho ông.

Austin Ramzy, người đã làm việc ở Trung Quốc trong sáu năm, nộp đơn xin visa vào tháng Sáu 2013 sau khi rời tạp chí Time để vào làm việc cho New York Times.


Trường hợp của ông đang được xem là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc gây áp lực cho phóng viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc.Hôm thứ Năm, ông đã bay ra khỏi Bắc Kinh sau khi nhà chức trách Trung Quốc cho biết thị thực của ông chưa được cấp.

Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài ở Trung Quốc (FCCC) nói ông Ramzy là nhà báo thứ ba của New York Times đã không được cấp visa báo chí hoặc visa phóng viên thường trú trong vòng 18 tháng qua.

Nhà chức trách Trung Quốc tức giận New York Times vì bài viết hồi cuối năm 2012 nói về tài sản cá nhân của người họ hàng của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Trang web của báo này mình đã bị chặn tại Trung Quốc.

"Ông Ramzy không gia hạn thẻ nhà báo và không cập nhật tình hình công việc cũng như giấy phép cư trú của mình"

Tần Cương, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết ông Ramzy đã coi thường các quy tắc "khi ông không gia hạn thẻ nhà báo của mình, và không cập nhật tình hình công việc và giấy phép cư trú của mình".

Ông Tần Cương nói nhà chức trách đã cho ông Ramzy thêm 30 ngày để thu xếp tình trạng của mình sau khi visa của ông hết hạn vào cuối năm 2013, và rằng yêu cầu của New York Times xin cấp visa báo chí cho ông hiện vẫn đang trong quá trình xem xét và xử lý.

FCCC nói rằng việc nhà chức trách nói ông Ramzy đã không tuân thủ quy định là "không trung thực” và nói rằng "các quy định đó không rõ ràng và chưa được áp dụng đối với các nhà báo khác có tình huống tương tự như Ramzy".

"Trong những trường hợp này rất khó để tránh kết luận rằng nhà chức trách đang trừng phạt tờ New York Times vì các bài viết của báo này liên quan tới ông Ôn Gia Bảo và gia đình," FCCC nói.

 

Bắc Kinh gia tăng áp lực với báo chí nước ngoài

Trụ sở toà soạn báo New York Times ở Manhattan (wikipedia.org)
Trụ sở toà soạn báo New York Times ở Manhattan (wikipedia.org)

Chính quyền Bắc Kinh từ chối gia hạn visa cho phóng viên thường trực của báo New York Times. Tờ báo này từng đăng bài tiết lộ về tài sản của gia đình cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo và của đương kim lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình.

Báo New York Times số đề ngày 30/01/2014 cho biết thông tín viên của tòa soạn, Austin Ramzy đã phải lập tức rời khỏi Trung Quốc vì hết hạn visa. Ông này đã liên tục làm việc tại Bắc Kinh từ hơn 6 năm qua. Hôm nay nhà báo Mỹ lên đường tới Đài Bắc và sẽ tiếp tục làm việc từ đây. Tháng 6/2013, ông Austin Ramzy đã chia tay với tòa soạn của tạp chí Time để về làm việc cho tờ báo New York Times.

Việc Trung Quốc từ chối gia hạn thị thực nhập cảnh cho nhà báo Mỹ, Austin Ramzy diễn ra sau một sự cố khác : tháng 12 năm ngoái, nhân chuyến công du của phó tổng thống Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Joe Biden đã lưu ý Trung Quốc về những áp lực nhắm vào giới phóng viên ngoại quốc. Hiện nay, địa chỉ trang mạng của báo New York Times và hãng thống tấn Bloomberg bị chặn tại Trung Quốc.

Vào năm 2012, hai phương tiện truyền thông này cùng đã đang những bài phóng sự điều tra về tài sản của các lãnh đọa Trung Quốc. Trong số đó có tài sản của gia đình cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo và của chủ tịch Tập Cận Bình. Tổ chức FCCC quy tụ các phóng viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc cho rằng « khó có thể không gắn liền hai vụ việc này với nhau ».

Bản tin cuả AFP nhắc lại phóng viên người Mỹ Austin Ramzy là nhà báo thứ ba của tờ New York Times không được phép tiếp tục hành nghề tại Trung Quốc trong 18 tháng qua. Vào tháng 12/2013 một thành viên kỳ cựu khác của hãng thông tấn Reuters tại Trung Quốc và là một cộng tác viên của Times cũng đã phải rời khỏi Trung Quốc với lý do tương tự như trong trường hợp của phóng viên Austin Ramzy. Trả lời báo chí về việc visa của phóng viên tờ New York Times không được gia hạn, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc coi đây là một hình thức để Bắc Kinh trục xuất phóng viên nước ngoài.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ