'LHQ cần lắng nghe khát vọng nhân quyền của người dân Việt'

29 Tháng Giêng 20143:00 CH(Xem: 1534)
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói ông tha thiết đề nghị Hội đồng Nhân quyền LHQ có biện pháp cụ thể thúc đẩy Việt Nam tôn trọng quyền con người căn bản của công dân.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nói ông tha thiết đề nghị Hội đồng Nhân quyền LHQ có biện pháp cụ thể thúc đẩy Việt Nam tôn trọng quyền con người căn bản của công dân.

Một nhân sĩ trí thức được nhiều người biết đến tại Việt Nam gửi thư cho Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc yêu cầu lắng nghe những tiếng nói khao khát dân chủ-nhân quyền từ người dân Việt do đại diện các tổ chức xã hội độc lập trong nước đích thân mang tới buổi Kiểm điểm nhân quyền Định kỳ Phổ quát UPR của Hà Nội trước Hội đồng vào ngày 5/2 tới đây.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội nói ông tha thiết đề nghị Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc có biện pháp cụ thể thúc đẩy Việt Nam tôn trọng quyền con người căn bản của công dân thay vì chỉ nghe báo cáo khoa trương của chính phủ Hà Nội tại sự kiện 4 năm một lần này.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang:

“Vì đã được xuất phát từ mức vô cùng tồi tệ kể từ khi đảng cộng sản Việt Nam du nhập chủ nghĩa Mác Lênin nên cho đến nay nhân dân tôi vẫn còn bị đọa đày trong trạng thái thật đen tối.”

“Vấn đề nền tảng của Dân chủ và Nhân quyền ở Việt Nam đã bị hủy hoại từ ngày đảng cộng sản Việt Nam chấp chính.”
 
“Ông Trần Phú, Tổng bí thư đầu tiên của đảng cộng sản Việt Nam, từng tuyên bố: ‘Trí, Phú, Địa, Hào đào tận gốc, trốc tận rễ.’ Trong lịch sử nhân loại có khẩu lệnh nào phản động hơn thế? Những ‘công cuộc lớn’ của đảng cộng sản như Cải cách Ruộng đất, Nhân văn Giai phẩm, Xét lại Chống Đảng chính là sự nối dài của chủ trương diệt tinh hoa dân tộc, tước bỏ quyền sống, quyền phát triển của dân tộc. Cho đến tận bây giờ đảng cộng sản vẫn ngang nhiên trân tráo cướp đoạt quyền của dân tộc, của đất nước.”

“Tôi mong Hội đồng chú tâm lắng nghe các đại diện của những tổ chức xã hội dân sự Việt Nam tại buổi UPR sắp tới, tạo sức ép lớn nhất để Việt Nam có những động tác tối thiểu bảo vệ dân chủ-nhân quyền, thả những tù nhân lương tâm mà họ giam giữ một cách trái phép và vô đạo đức.”


Tiến sĩ Thanh Giang hy vọng sự can thiệp của quốc tế sẽ giúp Việt Nam cải thiện phần nào thành tích nhân quyền.
LHQ cần lắng nghe người dân Việt trong kỳ kiểm điểm nhân quyền UPR của VN
Tuy nhiên, ông Giang nói:

“Vì dân chủ-nhân quyền-pháp quyền ở Việt Nam đã bị tàn phá từ khi đảng cộng sản chấp chính, cho nên bây giờ đòi hỏi họ phải lột xác, thật sự cải tạo thì mới may ra đáp ứng được một phần những đòi hỏi chính đáng của nhân dân Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ