Thái Lan đang trên bờ vực?

29 Tháng Giêng 20143:00 CH(Xem: 1088)

Thái Lan đang trên bờ vực?


blank
 Nghe bài này
Một khu phố ở Bangkok sau cuộc va chạm giữa cảnh sát và người biểu tình
Một khu phố ở Bangkok sau cuộc va chạm giữa cảnh sát và người biểu tình
RFA

Cuộc phong tỏa Bangkok do Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) lãnh đạo đã tiến sang một giai đoạn mới khi Thủ tướng lâm thời Yingluck cương quyết yêu cầu Ủy ban Bầu cử tiến hành theo thời gian đã định mặc dù bà đang chịu sức ép từ nông dân Thái cũng như tòa án bắt đầu cho điều tra về cáo buộc bà đã không thi hành nhiệm vụ và có hành vi tham nhũng.

Quân đội vẫn đứng ngoài cuộc

Trong khi hàng ngàn người vẫn tiếp tục trấn giữ những địa điểm then chốt của thành phố Bangkok đòi nữ thủ tướng lâm thời Yingluck Sinawatra từ chức thì ngày 28 tháng 1, Ủy Ban chống Tham nhũng Quốc gia gọi tắt là NACC đưa ra bản luận tội cáo buộc bà Yingluck, người thành lập và lãnh đạo Ủy ban Chính sách Lúa gạo Quốc gia, đã không hoàn thành nhiệm vụ khi đưa ra chương trình thu mua lúa gạo của nông dân Thái.

Mặc dù còn một tháng nữa thì mới có kết quả điều tra nhưng thời sự Thái Lan một lần nữa nóng lên bởi yếu tố này. Thêm vào đó cũng vào ngày 28 tháng giêng một nhóm hơn 500 nông dân đã tỏ thái độ bất mãn với chính sách thu mua lúa của chính phủ Thái bằng cách tập trung tại trước văn phòng làm việc của Ủy ban hai tỉnh Phitsanulok và Sukhothai phản đối chính phủ không trả tiền thu mua cho họ trong khi tình trạng kinh tế gia đình của những nông dân này đã lâm vào bế tắc.

Thái độ của các tướng lãnh quân đội, đặc biệt là Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha đã không dứt khoát một động thái mạnh mẽ nào từ quân đội ngay cả khi bà Yingluck ban hành lệnh Khẩn cấp Quốc gia trong 60 ngày

Theo tờ Bangkok Post thì có tới 1 triệu 400 ngàn nông dân bị ảnh hưởng khi chính phủ không trả tiền lúa cho nông dân vì giá gạo trên thế giới không tăng và Thái Lan bị các nước xuất khẩu gạo cạnh tranh khốc liệt khiến kế hoạch trợ giá của chính phủ không những thất bại mà còn ảnh hưởng nặng nề tới con đường chính trị của thủ tướng lâm thời Yingluck.

 

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa) rời Câu lạc bộ Quân đội tại Bangkok ngày 28 tháng 1 năm 2014 sau buổi cuộc với Ủy ban bầu cử để thảo luận về kế hoạch cho một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2 tháng 2
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa) rời Câu lạc bộ Quân đội tại Bangkok ngày 28 tháng 1 năm 2014 sau buổi cuộc với Ủy ban bầu cử để thảo luận về kế hoạch cho một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2 tháng 2

 

Cuộc biểu tình đòi bà Yingluck từ chức do cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban lãnh đạo đã châm ngòi cho những nghi ngờ rằng sẽ có đảo chánh trong thời gian tới. Tuy nhiên thái độ của các tướng lãnh quân đội, đặc biệt là Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan (RTA), Tướng Prayuth Chan-ocha đã không dứt khoát một động thái mạnh mẽ nào từ quân đội ngay cả khi bà Yingluck ban hành lệnh Khẩn cấp Quốc gia trong 60 ngày.

Lý do khiến quân đội làm như đứng ngoài lề chủ yếu do thái độ của phe biểu tình. Họ chưa có hành vi bạo động nào và tuy phong tỏa Bangkok nhưng hầu như sinh hoạt của người dân chưa thấy ảnh hưởng nghiêm trọng cho đời sống cũng như sinh hoạt mua bán.

Việc một thủ lĩnh của phe biểu tình là ông Sutin Taratin bị một người chưa truy được danh tánh, bắn chết trước mặt đám đông là một thách thức lớn cho người biểu tình và sự nổi giận của họ có thể châm ngòi bạo động, tuy nhiên điều đó đã không xảy ra và hàng ngàn người vẫn tiếp tục con đường biểu tình trong ôn hòa.

Chính phủ cũng không thể chấp nhận hành động của người biểu tình lâu hơn nữa vì không một quốc gia nào lại có thể làm ngơ cho người biểu tình cô lập thành phố và bao vây những cơ quan chính phủ không cho họ làm việc

Khi nhận được tin này, lãnh đạo Suthep phát biểu trước đám đông rằng ông tin quân đội sẽ không để cho người biểu tình có thêm những đám tang tương tự như vậy nữa và đây là lời tin tưởng mà ông đại diện cho hàng trăm ngàn người gửi tới Quân đội Hoàng gia.

Nhượng bộ của hai bên đều có hạn

Nhiều con đường huyết mạch của thủ đô tuy bị phong tỏa nhưng taxi và xe hai bánh vẫn có thể đi lại vì nhóm biểu tình hợp tác với cảnh sát giữ giao thông rất hiệu quả. Người biểu tình chỉ tập trung tại những nút chặn và họ tổ chức ăn ngủ tại đó với tinh thần kỷ luật rất cao.

 

Lãnh tụ đối lập Suthep Thaugsuban hô hào đấu tranh đến cùng
Lãnh tụ đối lập Suthep Thaugsuban hô hào đấu tranh đến cùng. RFA

 

Bên cạnh việc đã có 5 người chết từ ngày 23 tháng 11 năm ngoái tới nay thêm nữa cuộc biểu tình kéo dài đã hơn hai tháng và dù muốn dù không sức ép của nó cũng ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị và kể cả đồng tiền Bath của Thái Lan, nhất là càng về sau đồng tiền càng mất giá và người dân Thái cũng bị phân hóa trầm trọng trong biến cố chính trị này.

Ông Sa, một người dân trên đường phố nói với chúng tôi về cảm nghĩ của ông về cuộc biểu tình này. Ông nói rằng đất nước Thái lan đang trong tình trạng rất là lộn xộn, phe áo đỏ rồi phe áo vàng họ thay phiên nhau làm Bangkok không yên ổn. Ông là người không theo phe nào và cảm thấy rất lo lắng vì buôn bán khó khăn du khách không còn tới Thái nhiều vì bất ổn.

Chính phủ cũng không thể chấp nhận hành động của người biểu tình lâu hơn nữa vì không một quốc gia nào lại có thể làm ngơ cho người biểu tình cô lập thành phố và bao vây những cơ quan chính phủ không cho họ làm việc. Sự nhân nhượng đã hết và ngày hôm qua chính phủ Thái Lan tuyên bố phản công.

Tổng giám đốc Cục Điều tra đặc biệt Tarit Pengdith, người có mặt tại cuộc họp ngày hôm qua của CMPO nói rằng sau khi thời hạn 72 giờ cho các lãnh đạo cuộc biểu tình hiện nay chấm dứt, cảnh sát sẽ truy nã và bắt giữ ít nhất 16 người vào ngày hôm nay trong đó nổi bật nhất là nguyên phó thủ tướng Suthep, Sathit Wongnongtaey, Chumpol, Jumsai, Issara Somchai, Thaworn Senneam, Witthaya Kaewparadai cùng những người khác.

Việc nhóm biểu tình giữ được bình tĩnh không phải vì họ không dám bạo động nhưng họ chờ đợi một sự thỏa hiệp. Nếu không đạt được bất cứ một thỏa hiệp nào thì không ai dám chắc một cuộc bao vây phi trường Suvarnabhumi như năm 2008 sẽ không tái diễn

Ông Tarip Pengdith cũng cho biết chủ những căn nhà nào đang cho họ thuê kể cả khách sạn cũng sẽ bị truy trách nhiệm vì hành vi bao che tội phạm. Và nghiêm trọng hơn, người biểu tình cũng sẽ bị xem là vi phạm pháp luật bắt đầu vào ngày hôm nay nếu tiếp tục phong tỏa thành phố.

Tuyên bố này làm cho người biểu tình phẫn nộ thêm và không thấy một nhượng bộ nào từ phe PDRC sau khi nhận được sự đe dọa này từ chính phủ.

Một trong hai yêu sách của người biểu tình trong hai tháng qua là không tổ chức bầu cử vào ngày 2 tháng 2 sắp tới vì đảng Dân Chủ do nguyên thủ tướng Abhisit Vejjajiva lãnh đạo đã tuyên bố tẩy chay, tuy nhiên sau nhiều lần đề nghị trì hoãn, Ủy Ban tổ chức bầu cử vẫn phải tuân theo phán quyết của Tòa Hiến Pháp tiến hành cuộc bầu cử như đã hoạch định.

Phó Thủ tướng lâm thời Phongthep Thepkanjana tuyên bố với báo chí rằng trì hoãn việc bầu cử sẽ không giải quyết được vấn để gì cả mà chỉ là cánh cửa được mở ra để nhận thêm rắc rối.

Tuy nhiên đối với ông Suthep Thaugsuban thì quyết định này không những không thể ngăn cản ý chí của phe biểu tình mà ngược lại còn làm cho nó có thêm lý do để người biểu tình tiếp tục con đường của mình. Ông nói rằng để cải tổ nền chính trị xứ này rất nhiều bộ luật phải được tu chính và người Thái không thể để cho các nhà chính trị thao túng luật pháp. Ông kêu gọi một cuộc cải tổ toàn diện được thực hiện bởi người dân chứ không phải từ các nhà chính trị.

Chính đảng đối lập hiện nay là đảng Dân chủ của Thái chiếm đa số cử trị tại miền Nam luôn cho rằng đảng Vì Nước Thái (Puea Thai) của bà Thủ tướng Yingluck sẽ một lần nữa thắng cử trong lần bầu cử vội vã này vì nắm cử tri vùng Đông bắc, nhưng chiến thắng ấy sẽ không nói lên được điều gì cả khi đảng đối lập lớn nhất nước không tham gia cuộc bầu cử.

Giới quan sát quốc tế tại Bangkok cho rằng khó mà có một giải pháp ổn thỏa cho nền chính trị Thái Lan hiện nay. Nếu cuộc bầu cử diễn ra chỉ làm cho tình hình thêm bất ổn. Việc nhóm biểu tình giữ được bình tĩnh không phải vì họ không dám bạo động nhưng họ chờ đợi một sự thỏa hiệp. Nếu không đạt được bất cứ một thỏa hiệp nào thì không ai dám chắc một cuộc bao vây phi trường Suvarnabhumi như năm 2008 sẽ không tái diễn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ