Thông Điệp LB phác họa tương lai sáng sủa của Mỹ

29 Tháng Giêng 20143:00 CH(Xem: 949)

Thông Điệp Liên Bang phác họa tương lai sáng sủa của Mỹ

WASHINGTON (TH) – Tổng Thống Obama trong bản Thông Điệp Liên Bang đọc trước Quốc Hội và được truyền hình trực tiếp đến toàn dân Mỹ, khẳng định là “nước Mỹ không dừng lại nghỉ và riêng tôi cũng thế”.

 blank

 

Hội trường Quốc Hội nghe Tổng Thống Obama đọc Thông Điệp Liên Bang. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

 

Ông nói về tính năng động kinh tế để tiến tới đã bị ngưng lại ở hàng triệu dân chúng, hố cách biệt giầu nghèo gia tăng và cam kết cá nhân mình sẽ tự hành động để đối phó tinh thế ấy, bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu. Bằng quyền hạn cùa Hành Pháp, Tổng Thống có thể ban hành sắc lệnh như về mức lương tối thiểu và mở rộng chương trình giáo dục cho trẻ nhỏ.

Nhưng toàn bộ bài phát biểu của Tổng Thống, sau khi trình bày ra những khó khăn cũng như nỗ lực vượt trở ngại đi đến thành công, mang một tinh thần tự tín và lạc quan. Điều này nằm trong đường hướng trợ lực cho chiến lược tranh cử của đảng Dân Chủ năm nay, nhắm đánh tan những sự bi quan hoài nghi của dư luận đối với thành tích của Tổng Thống trong nhiệm kỳ 2.

Tổng Thống nêu lên sự kiện hồi phục của thị trường địa ốc, gia tăng nhân dụng ở khu vực sản xuất lần đầu tiên kể từ những năm 1990, mức thất nghiệp xuống thấp nhất từ 5 năm và sản lượng dầu lửa quốc nội cao hơn số lượng nhập cảng.

Theo lời ông: “Lần thứ nhất từ hơn một thập niên, giới doanh thương thế giới nhìn nhận Trung Quốc không còn là địa điểm số 1 để đầu tư, mà đó là Hoa Kỳ”. 

Tổng Thống ca ngợi thỏa hiệp lưỡng dảng tháng trước đã giải quyết được vấn đề chi tiêu cho nhiều chương trình quan trọng đồng thời tiến tới quân bình ngân sách.

Thông Điệp Liên Bang, là báo cáo hàng năm của Tổng Thống với Quốc Hội về Tình Hình các Tiểu Bang trong các vấn đề xã hội, an ninh, kinh tế và tương lai cho dân chúng Hoa Kỳ.

Đây là một quy định trong Hiến Pháp và truyền thống phải thi hành mỗi năm ngoại trừ năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng Thống. Như vậy bản Thông Điệp Liên Bang do Tổng Thống Barack Obama đọc lúc 9.00 pm EST ngày Thứ Ba 28 tháng 1, 2014 là lần thứ 5 ở nhiệm kỳ của ông và bài thứ 225 trong lịch sử.

Bản Thông Điệp Liên bang đầu tiên của Tổng Thống Washington chỉ có 1,089 từ. Chiều dài các bài phát biểu sau đó tăng dần và tới giữa thế kỷ 19 - khi thay vì đọc trực tiếp có thể gởi một bài viết đến Quốc Hội - đã lên tới khoảng trung bình trên dưới 10,000 từ. Kỷ lục dài là với bài viết của Tổng Thống Taft năm 1913 với 25161 từ.

Từ Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt, phát biểu trực tiếp trước phiên họp Lưỡng Viện Quốc Hội là quy định bắt buộc. Đồng thời với sự phát triển của truyền thanh rồi truyền hình, Thông Diệp Liên Bang không chỉ là bài nói chuyện với Quốc Hội mà là với toàn thể dân Mỹ và do đó rút ngắn thời lượng trở thành cần thiết. Những Thông Điệp Liên Bang trong hơn nửa thế kỷ vừa qua hầu hết chỉ có chiều dài trên dưới 3,000 từ; ngoại trừ Tổng Thống Harry Truman với 27,465 từ năm 1946, Richard Nixon 27,147 từ năm 1973 và Jimmy Carter 33,667 từ năm 1981.

Nguyên thủy, Thông Điệp Liên Bang không phải là một bài nhắm nói lên lập trường và những tranh chấp chính trị. Tuy vậy trong bối cảnh đối đầu gay gắt với Quốc Hội Cộng Hòa từ một năm qua và tình hình cuộc bầu cử sắp tới, Tổng Thống Obama dùng cơ hội này để phác họa chiến lược vận động tranh cử của đảng Dân Chủ với hy vọng giành được đa số ở Hạ Viện và tiếp tục bảo vệ được đa số ở Thượng Viện.

Do đó nội dung bản Thông Điệp Liên Bang thứ 5 của Tổng Thống Obama bao gồm những chi tiết về: sinh hoạt xã hội kinh tế, mức lương tối thiểu, sự hợp tác với Quốc Hội để giải quyết các dự luật nhưng nếu không được thì Tổng Thống sẽ sử dụng quyền của Hành Pháp để ban hành thành sắc lệnh; và cuối cùng là đề cao chủ đề tranh cử của đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử tháng 11 trong đó có mức lương tối thiểu và tình trạng cách biệt giầu nghèo . Tổng Thống cũng dùng cơ hội này đề nói về đường lối đối ngoại trong đó hai vấn đề quan trọng nhất là chấm dứt dần dần sự can dự ở Afghanistan và những cuộc thương lượng đang xúc tiến với Iran về chương trình nguyên tử của quốc gia Hồi Giáo này,.

Dân Biểu Cộng Hòa Cathy McMorris Rodgers tiểu bang Washington là người đọc bài đối đáp ngay sau phát biểu của Tổng Thống.

Thành phần khách đặc biệt được mời đến dự ở Quốc Hội thể hiện phần nào chính sách của Tổng Thống về các đề tài như y tế, di dân, đồng tính, kinh tế và sự đối phó thên tai thảm họa. 

Trong số khách mời của Tổng Thống có hai nạn nhân sống sót qua vụ nổ bom Boston Marathon, cầu thủ bóng rổ Jason Collins công khai nhận là người đồng tính, Tổng Giám Đốc GM Mary Barra, Thống Đốc Kentucky và một di dân nhập cảnh bát hợp pháp từ khi còn là một đứa trẻ.

Hạ Viện Cộng Hòa cũng có khách mời trong đó có một số người dân nói rằng bị mất bảo hiểm sức khỏe hoặc phải trả tiền cao hơn theo luật mới.

Bài diễn văn dài khoảng gần 7,000 từ được Tổng Thống Obama trình bày rất linh hoạt bằng khả năng hùng biện như mọi người đã biết về ông, được đón nhận với nhiều tràng pháo tay liên tục. Một điều đáng chú ý là khác với hai kỳ trước, khi cuộc tranh cử còn gay go, chỉ phân nửa hội trường thiên về phía Dân Chủ đứng dậy vỗ tay liên tục trong khi phân nửa còn lại ngồi yên, kỳ này cảnh vỗ tay tán thưởng tỏ ra văn minh và khách quan hơn. 
(HC)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ