Tổng thống Obama đọc bài Diễn văn Tình trạng Liên bang

29 Tháng Giêng 20143:00 CH(Xem: 986)
President Barack Obama gives his State of the Union address on Capitol Hill in Washington, Jan. 28, 2014. Vice President Joe Biden and House Speaker John Boehner are behind the president. 
Tổng thống Obama đọc bài Diễn văn Tình trạng Liên bang tại trụ sở Quốc Hội trong thủ đô Washington, 28/1/14. Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện đứng phía sau Tổng thống
President Barack Obama gives his State of the Union address on Capitol Hill in Washington, Jan. 28, 2014. Vice President Joe Biden and House Speaker John Boehner are behind the president. Tổng thống Obama đọc bài Diễn văn Tình trạng Liên bang tại trụ sở Quốc Hội trong thủ đô Washington, 28/1/14. Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện đứng phía sau Tổng thống
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi Quốc hội hãy làm cho năm 2014 là một “Năm hành động.”
 
Trong bài Diễn văn Tình trạng Liên bang đọc tại trụ sở Quốc hội vào tối thứ Ba, Tổng thống Obama nói với các nhà làm luật của lưỡng viện Quốc hội và hàng triệu người dân Mỹ đang theo dõi bài diễn văn của ông trên truyền hình rằng năm nay có thể là "một năm đột phá” đối với nước Mỹ.
 
Nhà lãnh đạo Mỹ nêu lên những tiến bộ kinh tế, trong đó có sự hồi phục của thị trường nhà đất và Hoa Kỳ đã vượt Trung Quốc là quốc gia số một để đầu tư.
 
Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ có vị thế tốt đẹp hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới trong thế kỷ 21, 5 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc Đại Suy thoái.
 
Tuy nhiên, ông nói vấn đề ở đây là liệu các viên chức Mỹ “sẽ hỗ trợ hay cản trở tiến trình này.”
 
Tổng thống chỉ trích điều mà ông gọi là những năm “tranh luận đầy hiềm khích” giữa các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ về kích thước thích hợp của chính phủ liên bang, và rằng sự tranh luận đã ngăn trở chính phủ thực hiện ngay cả những chức năng cơ bản nhất, như vậy các giới chức không làm đúng đối với người dân Mỹ.

Tổng thống Obama ca ngợi sự thỏa hiệp về ngân sách đạt được ở Quốc hội hồi tháng trước, tuy nhiên ông nói nên để cho chính phủ tự do hơn để dồn nỗ lực vào việc tạo công ăn việc làm chứ không phải tạo ra những cuộc khủng hoảng mới.”
 
Ông kêu gọi giới lập pháp hãy cùng làm việc với ông để xem trong những tháng sắp tới họ có thể cùng nhau đạt được tiến bộ trong lãnh vực nào khác nữa. Và ông kêu gọi một sự chú trọng vào cơ hội cho tất cả người dân Mỹ - với “ý niệm rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm, bạn sẽ có thể tiến thân.”

Tổng thống Obama nói ông sẽ không chờ luật của Quốc hội để đẩy mạnh tăng trưởng và mở rộng cơ hội cho các gia đình người Mỹ. Ông nói ông sẽ đơn phương hành động bằng Sắc lệnh Hành pháp bất cứ lúc nào ông có thể.
 
Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng mặc dù lợi nhuận của các công ty và giá cổ phiếu đã ít khi tăng cao hơn, lương trung bình hầu như không đổi, tình trạng bất bình đẳng trở nên sâu đậm và quá nhiều người dân Mỹ đang làm việc nhiều hơn bao giờ hết chỉ để tạm qua ngày.
 
Tổng thống cũng kêu gọi thay đổi luật thuế để tưởng thưởng cho các công ty tạo công ăn việc làm trong nước và loại bỏ điểu ông gọi là những khích lệ cho việc chuyển công ăn việc làm ra nước ngoài.

Nhà lãnh đạo Mỹ thúc giục Quốc hội hỗ trợ cho sáng kiến của người Mỹ, và rằng quốc gia hướng đến con đường “sáng tạo ngày hôm nay sẽ nắm trong tay kinh tế toàn cầu ngày mai.”
 
Về vấn đề năng lượng Tổng thống nói rằng Hoa Kỳ đã gần đạt được độc lập về năng lượng so với những thập niên trước, đó là kết quả của sách lược về năng lượng mà ông đã loan báo mấy năm trước đây. Ông nói rằng Hoa Kỳ cũng là nước đứng đầu thế giới về năng lượng mặt trời.

Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu Quốc hội phục hồi bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 1,6 triệu người đang tìm việc làm. Quốc hội đã để ngân quỹ này hết hồi cuối năm ngoái. Ông nói ông tin rằng khôi phục chương trình bảo hiểm thất nghiệp có thể giúp người Mỹ gia nhập lại và lực lượng lao động nhanh hơn.
 
Ông nói ông đã yêu cầu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn đạo việc cải cách các chương trình huấn nghiệp để bảo đảm người Mỹ có những kỷ năng mà giới chủ nhân cần đến, để công nhân có khả năng tương xứng với những việc làm tốt cần điền vào ngay.
 
Về giáo dục ông kêu gọi Quốc hội làm cho chương trình giáo dục mầm non có phẩm chất cao cho trẻ em, và giảm nhẹ gánh nặng cho giới sinh viên đang bị kẹt với nợ tiền học.

Tổng thống kêu gọi cho nữ giới có những cơ hội tốt đẹp hơn, và rằng ông tin khi phụ nữ thành công, nước Mỹ thành công.”
 
Ông nêu lên việc phụ nữ chiếm phân nửa lực lượng lao động nhưng người đàn bà chỉ kiếm 77 xu so với 1 đôla người đàn ông kiếm được. Ông nói sự bất bình đẳng đó là “sai” và “đáng ngượng”, rằng phụ nữ xứng đáng nhận đồng lương bằng với đàn ông cho cùng một công việc.
 
Tuy nhiên nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng phụ nữ không phải là thành phần duy nhất phải chịu tình trạng lương trì trệ và sống trong cảnh nghèo. Ông thông báo một Sắc lệnh Hành pháp mà ông sẽ ban hành trong những tuần sắp tới sẽ đòi hỏi những nhà thầu liên bang nâng mức lương tối thiểu cho nhân viên lên 10 đôla 10 xu một giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ