Thái Lan giúp tìm giải pháp hòa bình Biển Đông?

06 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 7092)

Thái Lan sẽ giúp tìm giải pháp hòa bình cho Biển Đông?

Vào khi sắp nhận lãnh vai trò điều hợp giữa Trung Quốc với ASEAN, Thái Lan tuyên bố sẽ giúp Trung Quốc tìm kiếm một giài pháp ổn thỏa và hòa hoãn cho vấn đề tranh chấp với các nước trên biển Đông.

blank

Photo: Báo Tin tuc TQ online(www.news.cn)

Phái đoàn Thái Lan họp với ngoại trưởng Trung Quốc ở Bắc Kinh. July 2012

Với tựa đề Vùng Đảo Trường Sa, bản tin trên tờ Bangkok Post số ra hôm nay loan báo Bangkok, trong tư cách quốc gia điều hợp giữa ASEAN với Trung Quốc, sẽ cố tìm một giải pháp hòa bình cho vấn để biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam còn gọi là biển Đông.

Biển Đông sẽ là trọng tâm trong các cuộc họp

Trích dẫn lời ngoại trưởng Thái Lan, ông Surapong Tovichakchakul , bản tin nói tại cuộc găp tuần này ở Bắc Kinh, ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã bày tỏ quan ngại với ngoại trưởng Thái về sự mâu thuẩn đang xảy ra giữa Trung Quốc với bốn nước thành viên ASEAN là Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia liên quan đến khu vực tranh chấp Trường Sa.

Thái Lan sẽ nhận lãnh trách nhiệm điều hợp giữa ASEAN với Trung Quốc sau khi Việt Nam kết thúc vai trò luân phiên này trong ba năm vào ngày 31 tới đây.

Lên tiếng với báo chí ở Bangkok hôm thứ Năm, ngoại trưởng Surapong Tovichakchaikul khẳng định lập trường của Bangkok là hòa bình và ổn định trên vùng biển Nam Trung Hoa, rằng các nước liên hệ đến cuộc tranh chấp chủ quyền ở Trường Sa nên tìm cách giải quyết vấn đề bằng thương thảo.

Thái Lan cũng rất hoan nghinh và sẵn sàng đứng ra tổ chức các vòng họp cấp cao về bản phác thảo Qui Luật Hành Xử trên biển Đông, gọi tắt là COC. Trong vai trò nước điều hợp giữa Trung Quốc và ASEAN nhận lãnh từ tay Việt Nam, Thái Lan hướng đến một phương cách làm việc trong tình thần xây dựng không có tranh chấp...

Ông nói ông đã trả lời ngoại trưởng Trung Quốc rằng trong tư cách quốc gia điều hợp giữa ASEAN và Trung Quốc thì Bangkok sẽ cố hết sức, sẳn sàng thảo luận với từng nước trong vòng tranh chấp, tìm hiểu nhu cầu cũng như quan điểm của từng nước hầu dẫn tới biện pháp khả dĩ cho cuộc tranh chấp dằng dai này.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba ở Bangkok, khi được hỏi về tình hình biển Đông, tổng giám đốc văn phòng ASEAN, ông Arthayudh Sisramoot, cho biết thực tế ASEAN chưa hề có cuộc thảo luận liên hệ và đến đầu đến đũa với Trung Quốc mà lý do là vì thời gian không cho phép. Cũng như ngoại trưởng Thái Lan, ông đã nhấn mạnh:

Là quốc gia điều hợp thì Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ sẵn sàng ngồi xuống thảo luận với đại diện từng quốc gia một.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng rất hoan nghinh và sẵn sàng đứng ra tổ chức các vòng họp cấp cao về bản phác thảo Qui Luật Hành Xử trên biển Đông, gọi tắt là COC. Trong vai trò nước điều hợp giữa Trung Quốc và ASEAN nhận lãnh từ tay Việt Nam, Thái Lan hướng đến một phương cách làm việc trong tình thần xây dựng không có tranh chấp .

Điểm chính mà Thái Lan muốn nhắm tới là hữu nghị và tương kính lẫn nhau giữa các bên tranh chấp, sự xây dựng và hòa khí tạo được giữa ASEAN với Trung Quốc sẽ là cơ hội cho Thái Lan cũng như các nước học hỏi và phát triển chủ trương hòa bình ổn định trong lúc vẫn bảo vệ được chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

...bản tin về Trường Sa với lời lẽ khá rắn rỏi, cũng là lần đầu tiên từ giới chức cấp cao Thái Lan, thể hiện tầm quan trọng của vòng họp cấp ngoại trưởng ASEAN ở Campuchia suốt tuần tới, qua đó tình hỉnh biển Nam Trung Hoa được coi là vấn đề bao trùm

Theo các nhà phân tích, bản tin về Trường Sa với lời lẽ khá rắn rỏi, cũng là lần đầu tiên từ giới chức cấp cao Thái Lan, thể hiện tầm quan trọng của vòng họp cấp ngoại trưởng ASEAN ở Campuchia suốt tuần tới, qua đó tình hỉnh biển Nam Trung Hoa được coi là vấn đề bao trùm.

Đây cũng là những vòng họp mà mục đích được nói là khuyến khích Nhật Bản, Trung Quốc, Nam Hàn, tham gia hợp tác nhiều hơn nữa tại vào các diễn đàn cấp ngoại trưởng có tên ASEAN Connectivity +3, tạm dịch là Kết Nối ASEAN+3.

Ngay từ đầu tháng, Thái Lan đã tổ chức những cuộc họp làm việc chi tiết về Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng ASEAN lần thứ 45 ở Campuchia, gọi tắt là AMM, trong đó có Diễn Đàn Cấp Vùng ASEAN lần thứ 19, tức ARF, qui tụ ngoại trưởng mười nước thành viên ASEAN cùng mười bảy quốc gia đối tác như Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Mông Cổ, New Zealand, Nam Hàn, Pakistan, Liên Bang Nga, Sri Lanka vân vân…

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ