Nga -Việt thúc đẩy hợp tác dầu khí

04 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 11876)

Moscow và Hà Nội muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí, ngay sau khi Trung Quốc mời thầu tại các lô mà Việt Nam đã giao cho Nga.

Đây là một trong các nội dung đạt được trong chuyến viếng thăm Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Nga chào đón người đồng cấp Việt Nam

Việt Nam và Nga có mối quan hệ đối tác chiến lược

Trung Quốc vừa loan báo mời thầu quốc tế trong chín lô dầu khí mà Việt Nam nói là nằm trong thềm lục địa của mình, trong đó một số lô đã được giao cho các công ty nước ngoài, như Gazprom của Nga.

Lãnh đạo Nga cũng đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Ông Minh vừa kết thúc chuyến công du 5 ngày đến Nga bắt đầu từ ngày 29/6. Ông cũng đã trao đổi với người tương nhiệm của phía Nga là Sergei Lavrov về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, theo tường thuật của Thông tấn xã Việt Nam.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, nhân vật cao cấp nhất của phía Nga mà ngoại trưởng Việt Nam hội kiến, đã nhấn mạnh cơ hội hợp tác với Việt Nam trong ‘lĩnh vực chiến lược’ như điện hạt nhân.

‘An toàn và chất lượng’

Theo đó, phía Nga cam kết sẽ triển khai xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 một cách an toàn, đúng tiến độ và chất lượng.

Phó Thủ tướng Rogozin cũng nói với ông Minh rằng nước ông sẽ tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam.

Hai nước cũng 'nhận thấy triển vọng hợp tác to lớn' trong việc sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Trong khi đó, ông Ivan Melnikov, phó chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Minh, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng nhắc đến vai trò quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Theo Thông tấn xã Việt Nam thì hai bộ trưởng đã nhất trí xem năng lượng là một trong những lĩnh vực ‘mũi nhọn, chiến lược’ trong quan hệ hai nước.

Hai nước Nga – Việt cũng hứa thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí – tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác.

Về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, hai ngoại trưởng nhắc lại xử lý mọi tranh chấp trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC.

Hai nước cũng kêu gọi nhanh chóng xây dựng được một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc đối với các bên về tranh chấp trên Biển Đông.

Trong chuyến thăm của ông Minh đến Moscow, hai nước cũng bàn bạc về việc tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm nay.

Công nghệ của Nga đã được Việt Nam lựa chọn để xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Ninh Thuận hai năm trước đây. Phía Nga cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam quản lý và xử lý chất thải hạt nhân cũng như chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của nhà máy.

Chỉ cách đây vài ngày, tân chủ tịch của Công ty điện lực Tokyo Tepco, đã tuyên bố công ty ông sẽ rút ra khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân 2 ở Ninh Thuận.

Lý do mà Tepco đưa ra là họ muốn tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần hồi tháng Ba năm ngoái thay vì xuất khẩu công nghệ này.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ