TQ ‘tăng cường đàn áp’ ở Tân Cương

04 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6037)

Trung Quốc đã bắt giữ và đe dọa hàng chục người thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ ở khu tự̣ trị Tân Cương thuộc miền viễn tây đất nước này, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trong một phúc trình được đưa ra hôm thứ Tư ngày 4/7.

Những người này bị bắt giữ sau khi xảy ra các vụ bạo loạn ba năm trước ở thủ phủ Urumqi của khu tự trị Tân Cương. Theo Ân xá Quốc tế thì họ bị bắt giữ vì ‘đã lên tiếng về những vi phạm nhân quyền’ của chính phủ Trung Quốc.
 

Cảnh sát Trung Quốc trên đường phố Tân Cương

Căng thẳng và bất bình vẫn âm ỉ ở Tân Cương

 

Urumqi đã chìm trong bạo lực hồi tháng 7 năm 2009 giữa những người Hán chiếm đa số và người Duy Ngô Nhĩ thiểu số làm gần 200 người chết.

Đa phần những người Duy Ngô Nhĩ, vốn theo đạo Hồi, có ngôn ngữ riêng và xem Tân Cương là quê cha đất tổ, đều bất bình với sự cai trị của Trung Quốc.

‘Uy hiếp gia đình’

Kể từ khi các cuộc bạo động xảy ra ở Tân Cương, Trung Quốc đã tử hình 9 người mà họ cáo buộc là kích động bạo loạn. Họ cũng bắt giữ và truy tố hàng trăm người, đổ thêm tiền của vào bộ máy an ninh ở đây, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước Trung Quốc và các nhóm hoạt động nhân quyền ở hải ngoại cho biết.

Ân xá Quốc tế cho biết họ có bằng chứng mới cho thấy Bắc Kinh tiếp tục ‘uy hiếp’ các gia đình tìm kiếm thông tin về những người thân của họ bị mất tích do đã kể lại những hành vi vi phạm nhân quyền trong và sau khi diễn ra các cuộc phản đối vào năm 2009.

Ba năm đã trôi qua mà chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục bịt miệng những người dám lên tiếng về sự kiện tháng 7 năm 2009."

Catherine Baber, giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế

 

Theo bà Catherine Baber, giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế, thì ‘xu hướng đàn áp mà chúng ta nhìn thấy trên khắp lãnh thổ Trung Quốc đặc biệt thể hiện rõ ở Tân Cương’.

“Ba năm đã trôi qua mà chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục bịt miệng những người dám lên tiếng về sự kiện tháng 7 năm 2009,” bà nói.

“Chính quyền Trung Quốc phải cho biết nơi ở của những người mất tích một cách cưỡng bức và chấm dứt đàn áp thân nhân của họ vốn chỉ tìm kiếm câu trả lời,” bà phát biểu trong bản phúc trình có tiêu đề ‘Ba năm sau cuộc bạo loạn ở Urumqi – sự đàn áp người Duy Ngô Nhĩ càng trở nên quyết liệt’.

Theo tổ chức có trụ sở ở London này thì hàng chục gia đình Duy Ngô Nhĩ đã công khai xuất hiện để kể về việc người thân của họ bị mất tích kể từ tháng 7 năm 2009 mặc dù tất cả các gia đình này đều sợ bị trả thù.

“Những gia đình can đảm này chỉ là một phần nhỏ những gia đình có người thân bị mất tích,” bà Baber nói.
 

Người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Người Duy Ngô Nhĩ bất bình với sự cai trị của người Hán

 

Ân xá Quốc tế dẫn lời bà Patigul Eli, người có con trai bị mất tích, cho biết bà đã gặp ít nhất 30 gia đình khác tìm cách hỏi tin tức về người thân của họ ở trước các trụ sở chính quyền và công an ở Urumqi.

Buộc hồi hương

Tổ chức này cũng cho biết trong số 20 người Duy Ngô Nhĩ bị buộc phải trở về Trung Quốc từ Campuchia hồi tháng 12 năm 2009 thì 5 người đã bị kết án chung thân trong khi 8 người khác bị bỏ tù từ 16 đến 20 năm.

Cuộc biểu tình phản đối của người Duy Ngô Nhĩ bùng nổ ở Tân Cương hồi tháng 7 năm 2009 sau khi chính quyền địa phương được cho là không có phản ứng gì trước cái chết của một công nhân Duy Ngô Nhĩ làm việc ở một công xưởng ở miền nam Trung Quốc.

Sau khi công an có hành động đàn áp thì cuộc biểu tình đã chuyển thành bạo loạn sắc tộc.

Theo các số liệu chính thức thì 197 người, đa phần là người Hán, đã thiệt mạng trong đợt bạo loạn này.

Theo lời kể của các nhân chứng mà Ân xá Quốc tế thu thập được thì công an Trung Quốc đã sử dụng bạo lực quá mức đối với những người biểu tình Duy Ngô Nhĩ. Họ được cho là đã đánh đập, sử dụng hơi cay và bắn thẳng và đám đông người biểu tình.

Sau đó là các cuộc bắt giữ hàng loạt khi lực lượng an ninh lục soát từng căn nhà một. Kết quả là hàng trăm nếu không muốn nói là hàng ngàn người đã bị bắt giữ.

Cảnh sát đưa người bị thương ra khỏi Kashgar ở Tân Cương

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn ở Tân Cương

 

Tân Cương có vị trí chiến lược quan trọng đối với Trung Quốc và Bắc Kinh không có dấu hiệu cho thấy họ sẽ giảm sự cai trị đối với khu vực này.

Đây là một vùng lãnh thổ rộng lớn chiếm 1/6 diện tích Trung Quốc, có trữ lượng lớn dầu, khí đốt và than và giáp giới các nước Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ và khu vực Trung Á.

Tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới đóng tại Đức cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình phản đối ở trước các phái bộ ngoại giao của Trung Quốc ở 14 nước vào thứ Năm ngày 5/7 cùng với các nhóm khác cũng vận động cho quyền của người Duy Ngô Nhĩ.

Kể từ khi xảy ra bạo loạn, Bắc Kinh đã tập trung vào việc tăng cường phát triển ở Tân Cương và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người thuộc sắc dân Duy Ngô Nhĩ để tìm cách giải quyết tận gốc bạo loạn.

Tuy nhiên, chính quyền cũng cho lắp đặt khoảng 40.000 camera giám sát trên khắp Urumqi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ