Interpol chia sẻ các dữ liệu toàn cầu cho Việt Nam và Campuchia

04 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 11341)

Campuchia và Việt Nam dễ dàng tìm kiếm các dữ liệu toàn cầu của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), bằng cách sử dụng cơ sỡ dữ liệu của tổ chức này để quản lý ở các khu vực biên giới của hai nước.

blank

RFA/interpol-web

Kho dữ liệu toàn cầu của Interpol

Interpol chia sẻ thông tin về tội phạm, khủng bố, ma tuý, mại dâm…

Theo thông cáo báo chí của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ra ngày 2/7, dữ liệu hiện có 30 triệu mục thông tin từ 150 quốc gia bao gồm cả thông tin về tài liệu du lịch bị đánh cắp và giấy tờ thất lạc.

ASEAN cho biết công nghệ thông tin của Interpol dựa trên hệ thống trao đổi thông tin đang chứng minh kết quả. Một số tội phạm được liệt kê đã được phát hiện trong khu vực biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Dự án nhằm tăng cường trao đổi thông tin, nhận dạng những kẻ khủng bố, các tay buôn lậu thuốc và những tội phạm khác và các khách du lịch thường xuyên qua cửa khẩu biên giới. Cơ sỡ dữ liệu này được thiết kế để giảm thiểu thời gian chờ đợi, đồng thời đem lại cho các nhà cầm quyền nhiều thông tin hơn về những người xuất nhập cảnh.

...dữ liệu hiện có 30 triệu mục thông tin từ 150 quốc gia bao gồm cả thông tin về tài liệu du lịch bị đánh cắp và giấy tờ thất lạc.

Đại tướng Sok Phol, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Hoàng Gia Campuchia thừa nhận Campuchia và Việt Nam đã sử dụng dữ liệu của cảnh hình sự quốc tế Interpol. Ông cho biết:

Khu vực biên giới Việt Miên thường được Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác phòng chống buôn bán ma túy và đường dây buôn người
Khu vực biên giới Việt Miên thường được Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác phòng chống buôn bán ma túy và đường dây buôn người. Source Datviet
“Dự án sử dụng dữ liệu ở khu vực biên giới hai nước chỉ thực hiện trong vòng một năm. Hiện trong khối ASEAN, chỉ có hai nước Campuchia – Việt Nam sử dụng công nghệ thông tin của Interpol để trao đổi thông tin.”

 

Vẫn theo thông cáo của ASEAN, cơ sỡ dữ liệu này là dự án hợp tác giữa Liên minh Châu Âu (EU) và các nước ASEAN, được tài trợ bởi Châu Âu và được thực hiện bởi Interpol. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách mở rộng năng lực của Interpol và cải thiện hợp tác khu vực.

Thông qua dự án, 16 địa điểm thí điểm ở Campuchia và Việt Nam được kết nối với hệ thống an toàn thông tin liên lạc toàn cầu của Interpol với 12 điểm kiểm soát biên giới và hai văn phòng cảnh sát khu vực.

Với hệ thống phát triển của Interpol đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý biên giới thích hợp. Các tội phạm xuyên quốc gia, những người di cư bất hợp pháp và buôn bán người dễ được nhận dạng

Với hệ thống phát triển của Interpol đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý biên giới thích hợp. Các tội phạm xuyên quốc gia, những người di cư bất hợp pháp và buôn bán người dễ được nhận dạng

Được biết, bản phúc trình về tình hình nạn buôn người trên thế giới được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến hôm 19/6/2012 xếp Việt Nam là nước có nạn buôn người, tuy chính phủ có ngăn chặn, đối phó nhưng chưa đúng mức.

Theo bản phúc trình, những nước mà người Việt Nam bị buôn bán tới đó làm mãi dâm là Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Singapore và đến cả Âu Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ