Trung Quốc mượn cớ đả kích Philippines để cảnh cáo ASEAN về Biển Đông

04 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5089)

Trung Quốc mượn cớ đả kích Philippines để cảnh cáo ASEAN về Biển Đông

Trung Quốc gây sức ép trên các nước Đông Nam Á với dụng ý làm chìm xuồng hồ sơ Biển Đông (REUTERS)
Trung Quốc gây sức ép trên các nước Đông Nam Á với dụng ý làm chìm xuồng hồ sơ Biển Đông (REUTERS)

Một tuần trước lúc Hội nghị ASEAN khai mạc, như thông lệ, Trung Quốc lại có động thái gây sức ép trên các láng giềng Đông Nam Á với dụng ý làm chìm xuồng hồ sơ Biển Đông. Lần này, theo các nhà quan sát, Bắc Kinh đã công khai lên tiếng hù dọa Manila, qua đó bắn tín hiệu cảnh cáo đến khối Đông Nam Á.

Vào tuần tới, ASEAN khai mạc loạt hội nghị trong khuôn khổ cuộc họp Ngoại trưởng thường niên tại Phnom Penh (từ 09 – 13/07/2012), bao gồm cả những cuộc họp với các đối tác và đặc biệt là Diễn đàn An ninh ASEAN. Với những sự cố liên tiếp diễn ra liên quan đến giữa Việt Nam và Philippines với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, hồ sơ này chắc chắn sẽ được ASEAN nêu bật tại Hội nghị, điều mà Bắc Kinh không hề muốn.

Vào hôm qua, trong một bài xã luận gay gắt, tờ Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đả kích dữ dội Philippines, lên án chính quyền Manila là cố tình dàn dựng một âm mưu khuấy động căng thẳng trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Tờ báo này cảnh cáo là thái độ gọi là “kiên nhẫn” của Bắc Kinh không nên bị nhầm lẫn với yếu đuối. 

Trung Quốc đã phản ứng như trên một hôm sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố với hãng tin Anh Reuters là nước ông có thể yêu cầu Hoa Kỳ triển khai máy bay do thám trong vùng để giúp nước ông giám sát vùng biển của mình. 

Quan hệ Trung Quốc và Philippines chỉ mới hòa dịu trở lại gần đây sau hàng tháng trời căng thẳng vì tranh chấp vùng bãi đá ngầm Scarborough Shoal, ngoài Biển Đông mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ, bất kể là bãi đá đó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. 

Không chỉ gây hấn với Philippines, trong những ngày gần đây, Trung Quốc cũng ngang nhiên lấn lướt Việt Nam trên vấn đề Biển Đông khi mời quốc tế đấu thầu thăm dò khai thác 9 lô dầu khí nằm rất xa Trung Quốc nhưng lại ở sâu trong vùng thềm lục địa của Việt Nam. 

Bị cả Philippines lẫn Việt Nam tố cáo, Bắc Kinh chỉ có một phản ứng duy nhất là đổ lỗi cho hai láng giềng là đã xâm phạm vùng biển mà họ có chủ quyền “lịch sử”, được họ ghi trong tấm bản đồ hình chữ U, chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. 

Bài xã luận trên tờ Nhân Dân Nhật báo đã lợi dụng việc công kích Philippines để đe dọa Việt Nam cũng như là cả khối Đông Nam Á, vốn được cho là chắc chắn sẽ phải đề cập đến cuộc tranh chấp này ở Hội nghị Phnom Penh vào tuần tới. Đối với tác giả bài xã luận, Philippines một lần nữa đã tìm cách gây căng thẳng trước lúc diễn ra một hội nghị về an ninh trọng yếu của khu vực.

Đối với tờ báo, âm mưu của Philippines là khuấy động căng thẳng để quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, tại một hội nghị như Diễn đàn An ninh Khu vực ARF, sẽ có sự tham gia của cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều cường quốc khác. Bắc Kinh và Washington trong thời gian qua, thường xuyên chạm trán với nhau trên hồ sơ Biển Đông, với Trung Quốc cho rằng “các thế lực bên ngoài" không được quyền can dự vào vấn đề này. 

Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã cảnh cáo ngay : ASEAN không phải là diễn đàn để thảo luận về Biển Đông, và nhắc lại lập trường bất di bất dịch của Bắc Kinh theo đó vấn đề chỉ có thể được giải quyết trên cơ sở đàm phán tay đôi giữa các nước liên quan trực tiếp. Tờ Nhân Dân Nhật báo đã khuyên ASEAN là thay vì bàn về Biển Đông, thì nên tập trung vào các vấn đề khác, như vấn đề một khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân chẳng hạn. 

Và tờ báo đã dùng chiêu bài kinh tế để cảnh báo ASEAN là tất cả các thành viên, kể cả Philippines, tốt hơn hết là phải nhớ đến các lợi ích kinh tế mà họ đã hưởng được nhờ sự vươn lên của Trung Quốc. Bài báo lưu ý : “Điều mà Philippines muốn làm đi ngược với lợi ích chung của ASEAN, do đó sẽ không được nhiều thành viên khác hưởng ứng”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ