Công an, bộ đội đàn áp Công Giáo ở Nghệ An

02 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 5538)

VINH (NV) - Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã huy động một lực lượng đông đảo gồm cả bộ đội biên phòng, công an và côn đồ tới đàn áp một giáo điểm Công Giáo tại xã Yên Khê huyện Con Cuông.

 

 concuong_giaodanbidanh_nvcl

 

Một giáo dân bị đánh, thương tích ở mặt. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Huyện Con Cuông là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An giáp giới Lào quốc và có Vườn Quốc Gia Pù Mát.

 

Một số giáo dân bị đánh có người thương tích trầm trọng, một số người bị bắt nhưng ngược lại, giáo dân đã bắt giữ một số công an và côn đồ.

 

Vụ đàn áp tôn giáo nghiêm trọng này xảy ra vào sáng Chủ Nhật 1 tháng 7 năm 2012, theo bản tin Nữ Vương Công Lý kèm theo khá nhiều hình ảnh.

 

Theo nguồn tin vừa kể, khi Linh Mục J.B. Nguyễn Đình Thục tới giáo điểm Con Cuông để dâng thánh lễ Chủ Nhật cho giáo dân như thường lệ thì đã bị một bọn côn đồ chận đánh dã man. Khi giáo dân hay tin chạy đến cứu, họ cũng đều bị đánh. Một phụ nữ tên Ngô Thị Thanh bị đánh vỡ sọ, phải chuyển đi cứu chữa tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

 

Dù vậy, vị linh mục và giáo dân vẫn không chịu bỏ dở thánh lễ.

 

 blank

Thánh lễ vẫn tiếp tục phía trong nhà nguyện. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

“Nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động quân đội thuộc trung đoàn 335 trang bị đầy đủ súng ống và các loại vũ khí đến đàn áp giáo dân tại hiện trường. Công an, côn đồ đã đánh đập, giáo dân, đập phá nhà nguyện và đặc biệt là đã đập nát tượng Đức Mẹ Maria.” Bản tin Nữ Vương Công Lý ngày 2 tháng 7, 2012 tường thuật.

 

Trước tình hình nguy cấp này của anh chị em giáo dân và linh mục tại đây, bản tin NVCL viết rằng “các giáo xứ Lãng Điền, Yên Lĩnh, Quan Lãng, Bột Đà, Sơn La đã kéo chuông liên hồi và giáo dân ở các giáo xứ đó đã tập trung về giáo điểm Con Cuông để hiệp thông cùng giáo dân ở đó. Các giáo dân đã kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền phải dừng ngay hành động tội ác họ đang gây ra.”

 

 blank

 

Bộ đội biên phòng tới tham gia đàn áp giáo dân. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Theo nguồn tin “Trước sự hung hãn của bọn côn đồ, với lòng tin của mình và sự đoàn kết, dù là tay không tấc sắt và bị lực lượng ‘vũ trang nhân dân’ khống chế, giáo dân vẫn bắt được 20 tên côn đồ đã gây ra tội ác tại đây. Trong số những tên côn đồ được thuê đánh đập giáo dân, người ta phát hiện ra cả công an chìm giả dạng côn đồ. Trước mặt mọi người, những tên côn đồ này đã khai rằng chúng được nhà cầm quyền thuê mỗi tên 500,000 đồng để đánh đập và đàn áp giáo dân kết hợp với công an và cán bộ ở đây.”

 

Vụ việc kéo dài cho tới 9 giờ tối khi công an và nhà cầm quyền địa phương đòi thả lực lượng của họ bị bắt trong khi giáo dân cũng đòi thả người của mình bị bắt. Giáo dân đã buộc nhà cầm quyền huyện Con Cuông phải lập biên bản về các sự việc đã xảy ra nhưng đã cố tình trì hoãn tới đêm khuya khi phó chủ tịch huyện vẫn “ngồi chờ con dấu”.

 

 blank

Lực lượng được thuê tới đàn áp giáo dân Con Cuông. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

“Chính quyền và công an đã phải thừa nhận những hành động đàn áp nói trên là do chính quyền Nghệ An tổ chức và thừa nhận hành động trên là sai trái.” Bản tin NVCL viết.

 

Ngày 16 tháng 6 năm 2012, Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh đã gửi văn thư phản đối nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An về các vụ đàn áp giáo dân Công Giáo tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu từ cấm dâng thánh lễ đến đánh đập giáo dân thương tích trầm trọng.

 

Các linh mục đến giáo điểm Con Cuông dâng thánh lễ Chủ Nhật cho giáo dân ở đây đã bị nhà cầm quyền địa phương đưa hàng trăm người tới quấy phá, sách nhiễu rất nhiều lần từ năm ngoái đến nay.

 

 blank

Tượng Đức Mẹ bị đập nát, vất trên nền nhà. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

 

Nửa đêm 30 tháng 11 năm 2011, nhà nguyện tại giáo điểm Con Cuông bị ném một quả mìn “tự chế”, làm hư hại trần nhà, cửa sổ và nền nhà.

 

Trước vụ việc xảy ra ngày 1 tháng 7 năm 2012, Chủ Nhật trước đó, khi LM Nguyễn Đình Thục đến dâng thánh lễ thì đã bị một đoàn đông khoảng 250 người lạ mặt do nhà cầm quyền điều động tới ngồi đầy trong nhà nguyện nhằm ngăn cản thánh lễ. Ngài vẫn cương quyết cử hành thánh lễ bất chấp các sự đe dọa kể cả việc đặt loa phóng thanh công suất lớn gây tiếng ồn suốt buổi lễ. Ở phía ngoài, những kẻ tới phá đám đã gây sự với giáo dân.

 

blank 

Một tên xã hội đen bị giáo dân bắt được, lực lượng được nhà cầm quyền thuê 500,000 đồng/tên để đàn áp giáo dân. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

 

Các vụ đàn áp Công Giáo ở tỉnh Nghệ An có dấu hiệu ngày càng gia tăng cường độ gồm cả sự tham dự của lực lượng quân đội, sự hung bạo đổ máu.

 

Một số khu vực ở giáo phận Kontum và một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam cũng có những đàn áp tôn giáo nhắm vào giáo hội Công Giáo và Tin Lành rất nghiêm trọng những năm qua. (T.N.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ