Giúp giới trẻ chiến thắng nghiện Internet, chơi game

10 Tháng Mười Hai 20133:00 CH(Xem: 2221)

Giúp giới trẻ chiến thắng nạn nghiện Internet và chơi game

Điện thoại thông minh và tablet (máy tính bảng) khiến mọi người có thể ‘lên mạng’ dễ dàng, bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào; tuy nhiên, đối với một số người, việc ‘rời mạng’ sẽ là điều khó khăn hơn. 

Internet game addictions
Các em trai có thể gặp khó khăn với việc chơi game, các em gái gặp khó khăn với các mạng truyền thông xã hội như Facebook. (Credit: ABC) 

Các chuyên gia cho rằng số người nghiện ngập và bị cuốn hút vào các màn hình ngày càng gia tăng, vì vậy họ kêu gọi phải đề ra các biện pháp để điều trị nạn nghiện ngập này.

Các chuyên gia cho rằng các em gái trong lứa tuổi thiếu niên (khoảng từ 13-19 tuổi) dễ bị nghiện những trang mạng mạng xã hội như Facebook, trong khi các em trai có nhiều khả năng bị nghiện game video.

Theo Cơ quan Truyền thông và Thông tin Úc (ACMA- the Australian Communications and Media Authority) việc sở hữu điện thoại thông minh của các thiếu niên Úc trong độ tuổi 14 đến 17 tuổi tăng 30% trong 12 tháng qua.

Cuộc khảo sát của Đại học Tasmania hồi năm 2010 cho thấy 5% học sinh trung học và sinh viên đại học tiểu bang Tasmania bị nghiện các game video và 4,6% nghiện Internet.

Vẫn theo Đại học Tasmania, các thiếu nữ trong độ tuổi 12-14 có nhiều khả năng nghiện Facebook, trong khi các cậu trai có nhiều khả năng nghiện trò chơi game video.

Bà Cate Sinclair, Giám đốc điều hành Sở Thanh niên Cornerstone ở Tasmania, nói rằng những người trẻ nghiện trực tuyến bị thiếu ngủ và gặp nhiều rắc rối ở trường học.

Bà phát biểu: “Lòng tự trọng của họ xuống rất thấp, họ bị căng thẳng, lo âu, không muốn đi học. Họ gặp rất nhiều vấn đề xã hội và sức khỏe tâm thần”.

Đôi khi việc nghiện màn hình máy vi tính, laptop ... còn kết hợp với các vấn đề khác như nạn ‘bắt nạt trên mạng’ và nghiện cờ bạc.

Bà cho hay: “Nhiều người trẻ, đặc biệt là con trai, nói rằng các em nghiện chơi game. Sau đó, chứng nghiện chơi game này sẽ có thể biến thành nghiện cờ bạc khi chúng lớn lên. Vì vậy, căn cứ trên tiến trình nghiện game, chúng tôi có thể dự đoán kết quả nghiện cờ bạc sau này của người nghiện”.

Gia đình phải thiết lập giới hạn cho trẻ

Tiến sĩ Phillip Tam, chuyên gia tại bệnh viện Concord ở Sydney, cho biết chương trình giáo dục để giúp người trẻ và gia đình của các em thiết lập giới hạn về thời gian trực tuyến là điều hết sức cần thiết.

Ông Tam cho hay việc quy định thời gian trực tuyến là điều “cần phải thực hiện rất nghiêm túc, không phải chỉ bởi chính phủ, nhưng bởi trường học, gia đình và phụ huynh các em”. 

Bà Sinclair muốn chính phủ các tiểu bang và chính phủ liên bang Úc tài trợ cho các chương trình chữa trị và giáo dục về vấn đề liên quan tới nạn nghiện trực tuyến.

Bộ Y tế chính phủ liên bang Úc cho hay Bộ sẽ cung cấp tài chính cho các tổ chức để những cơ quan này có thể cung cấp các dịch vụ chữa trị tâm thần, kể cả dịch vụ chữa trị nạn nghiện ngập Internet và game video.

Ý kiến bạn đọc
20 Tháng Năm 20154:18 CH
Khách
van de cua cac cha me dang lam nhuc dau nhieu nguoi, cach hay nhat la khong nen mua cac may choi game cho con minh, cho den khi du lon de co the hieu duoc, hoac truoc khi mua game co dieu kien, moi ngay chi duoc choi 1 hay 2 gio ma thoi
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đôi dòng cảm nhận nhân lễ Mother's Day (13/5) Có nhiều thứ tình cảm, có nhiều điều kì diệu trong cuộc sống con người khiến người ta nâng niu, trân trọng. Ví như tình yêu được xem là thứ tình cảm khó hiểu, thật đẹp, thật tuyệt vời; tình bạn, tình bằng hữu thật đáng quý, đáng trân trọng...
Trong tất cả các nền văn hóa trên thế giới, bữa ăn gia đình được công nhận là một cơ chế vĩnh viễn và là thành tố quan trọng quyết định sự sống còn trong đời sống gia đình vững chắc, bền lâu. Bữa cơm gia đình như là một “chất keo” kết dính các thành viên.../post 09 Tháng Sáu 2012 (Xem: 7575)/
18 Tháng Giêng 2013 (Xem: 3627) ... Nguon Tinmungnet ....Những mâu thuẫn thường xảy ra cho hai vơ chồng sau thời gian chung sống, với nhiều vui mừng và đau khổ như sau: Trước đây hai người là tình nhân, tâm hồn rạo rực, muốn chiếm đoạt nhau, nên ăn nói ý tứ. Sau khi lấy nhau rồi tình yêu không còn nồng nàn nữa
27 Tháng Sáu 2013 CH(Xem: 1333) Bạn có thể dễ dàng đi tới một quyết định kết hôn, nhưng duy trì mối quan hệ hôn nhân lâu dài thì không hề dễ. Hôn nhân có xu hướng thay đổi rất nhiều thứ. Quan hệ tình dục là rất quan trọng trong việc giữ cho hôn nhân hạnh phúc. Điều quan trọng là bạn tìm ra cách để chuyện ấy nồng nàn say đắm ngay cả sau khi kết hôn.
12 Tháng Bảy 2013 (Xem: 1544)...Khó khăn có thể đẩy vợ chồng bạn ra xa nhau hoặc kéo hai người lại gần nhau. Hãy đón nhận sự an ủi,cái ôm hôn của người bạn đời dù lúc đó bạn không hề muốn. Kết quả có thể khả quan nhiều hơn là bạn tưởng.
22 Tháng Sáu 2013 (Xem: 1892)...Ngày nào bạn cũng chuẩn bị bữa trưa cho con vì bạn nghĩ rằng mình “phải” làm thế? Có thể bạn không nhận ra nhưng việc làm đó của bạn xuất phát từ một niềm tin đã lỗi thời rằng đó chính là “công việc của bạn”.
Người trẻ ngày nay thường hay lấy hình ảnh những người có được thành công lớn mà bỏ học hoặc không học đại học để “chặn họng” những lời tận tình khuyên bảo của các bậc phụ huynh trong nhà. Nhưng trên thực tế những số lượng của những người như trên rất ít. Phần nhiều những đứa trẻ học theo, sau khi lớn lên mới phát hiện ra: Bản thân đã dùng những năm tháng điên cuồng của tuổi trẻ để đổi lấy cả đời người thấp hèn.
Ngồi nghỉ ngơi lướt facebook, tôi đọc được câu chuyện khiến không chỉ bản thân mình mà nhiều người cũng sẽ tự hỏi: “Đời này ta sẽ còn gặp bố mẹ bao nhiêu lần nữa?” Có người mỗi năm về nhà được 2 lần, 1 lần hoặc thậm chí là vài năm mới về 1 lần. Vậy nếu bố mẹ còn sống khoảng 20 năm nữa thì chúng ta sẽ được gặp bao nhiêu lần? Còn với nhiều người, bố mẹ chỉ có thể sống trên đời khoảng 10 năm hoặc ngắn hơn nữa thì sao? Chắc có người chúng ta không dám nghĩ tiếp
11 Tháng Năm 2012n(Xem: 4806) Con cái trong gia đình là tình yêu của cha mẹ do ân huệ Thiên Chúa ban. Mọi gia đình đều hân hoan đón nhận. Từ chối con cái bất cứ dưới hình thức nào cũng làm thương tổn tình yêu vợ chồng. Nhưng con cái không phải là những con búp bê, đặt đâu nằm đó. Chúng có ăn có uống, có mạnh khỏe có ốm đau, và chúng sẽ lớn lên thành con người đầu đội trời chân đạp đất. Có ích cho xã hội, hay họa tai cho xã hội? Việc tương lai ai đoán biết được? Nhưng cái biết được, là hôm nay chúng có được giáo dục không? Và chúng được giáo dục tốt hay xấu? Bởi vì theo lẽ bình thường, con trẻ được giáo dục như thế nào, thì lớn lên chúng sẽ trở thành như thế ấy.
Dennis và Stephanie * chia sẻ với tôi rằng mối quan hệ của họ dần trở nên lạnh nhạt trong chín năm qua. Họ không thể xác định chính xác một lý do, nhưng họ đồng ý rằng sự thân mật của họ là tất cả nhưng không tồn tại lâu dài, có vẻ như nhất thời. Họ giải thích rằng chín năm trước Dennis đã không chung thủy, nhưng Stephanie đã tha thứ cho anh vì vụ việc.
Bảo Trợ