Giới Nghệ sĩ Công giáo: Tĩnh tâm mùa Vọng

06 Tháng Mười Hai 20133:00 CH(Xem: 5140)

Giới Nghệ sĩ Công giáo: Tĩnh tâm mùa Vọng

blank

WGPSG -- “Gia đình cần phải xây dựng thành một cộng đoàn cầu nguyện, sống tình yêu hợp nhất để phục vụ sự sống và hăng say loan báo Tin Mừng”.

Trên đây là chia sẻ của Cha Rôcô Nguyễn Duy - Trưởng ban Mục vụ Thánh nhạc TGP - trong phần khai mạc buổi tĩnh tâm mùa Vọng 2013 dành cho Giới Nghệ sĩ Công giáo, ca trưởng, ca đoàn trong Giáo phận.

Chương trình diễn ra vào lúc 18g30 ngày 03.12.2013, tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM với chủ đề “Sống yêu” nhằm giúp các anh chị em ca trưởng, ca viên, ca sĩ, nghệ sĩ Công giáo chuẩn bị tâm hồn đón mừng Đại lễ Giáng sinh, cùng nhau suy tư và sống lời mời gọi trong Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2014: “Phúc - Âm - hóa đời sống gia đình”.

Tham dự chương trình có khoảng 200 người, đa phần là các bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong TGP, cùng quý cha và quý tu sĩ. Đặc biệt, có sự góp mặt của Ban hợp xướng Piô X, các ca sĩ: Thanh Sử, Thùy Trâm, Gia Ân, Duyên Quỳnh, Xuân Trường, Ngọc Mai và Khắc Triệu đã đến cùng dâng lời ca tiếng hát, giúp cộng đoàn cầu nguyện sốt sắng, như Thánh Augustinô: “Hát hay bằng hai lần cầu nguyện”.

Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục vụ Gia đình TGP - đã chủ sự phần chia sẻ trong buổi tĩnh tâm. Ngài đã gợi lên cho cộng đoàn một thoáng suy tư về thực trạng các gia đình trẻ trong xã hội hôm nay. Ngày nay, số gia đình trẻ ly dị ngày càng gia tăng. Do đó, các bạn trẻ cần phải nghiêm túc trong việc quyết định kết hôn. Đó là một chọn lựa, một dấn thân đi theo một sứ mạng Phúc Âm hóa trong từng gia đình. Đó cũng là một sứ mạng tương đương sứ mạng của người đi tu sống độc thân dâng hiến vì Nước Trời, và là đường lối để thực hiện tình yêu.

Cha Louis quảng diễn thêm về vai trò làm cha, làm mẹ trong gia đình: “Một người cha, người mẹ không sống đức tin, không đi lễ, không xưng tội, không làm gương thì con sẽ không đi lễ, không xưng tội, vì “cha mẹ thế nào, con cái sẽ thế ấy”. Do đó, nếu gia đình không là một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn cầu nguyện, đối thoại với Thiên Chúa hằng ngày thì không thể có được hình ảnh của Thiên Chúa là Đức Kitô được Phúc Âm hóa. Một cách cụ thể, giáo dục đức tin phải biến gia đình mình thành một cộng đoàn cầu nguyện bằng những kinh nguyện chung trong gia đình, bằng việc gia đình cùng tham dự Thánh lễ, ít là hằng tuần, hay là nhiều lần trong tuần. Gia đình thực hành việc xưng tội đều đặn có thể 3 tháng hoặc 6 tháng một lần, những việc đó của mẹ cha cách âm thầm sẽ để lại một dấu ấn sâu đậm và một niềm tin nơi con trẻ. Đó là cách loan báo Tin Mừng cho con trẻ ngay trong gia đình mình. Có thế, gia đình mới Phúc Âm hóa là loan báo Tin Mừng cho người lương dân, là gieo mầm các giá trị nhân bản và giá trị đức tin Kitô, bằng cách cộng tác vào việc tông đồ trong giáo xứ, trong cộng đoàn Giáo phận, trong Trung tâm Mục vụ, trong ca đoàn, trong Ban Mục vụ Thánh nhạc hay trong Ban Mục vụ Gia đình… Tất cả những gì chúng ta làm đó là xuất phát từ một tình yêu mà chúng ta kín múc từ Đức Kitô.

Chương trình được tiếp diễn với phần cầu nguyện qua các bài thánh nhạc: “Gieo và gặt”, “Giêsu nguồn hoan lạc” và “Tiếng Chúa trong con” do Ban hợp xướng Piô X trình bày. Ca sĩ Thùy Trâm với ca khúc “Tin vào tình yêu Thiên Chúa”, mời gọi mọi người hãy vững tin và phó thác cuộc đời mình vào Thiên Chúa là suối nguồn tình yêu. Ca sĩ Gia Ân và Duyên Quỳnh với nhạc phẩm “Một chút”, tác giả Thông Vi Vu như muốn nhắn nhủ cùng mọi người hãy vì tha nhân, hy sinh một chút, nhẫn nại một chút sẽ làm cho cuộc đời này tốt đẹp hơn: “Một chút trong đời chỉ một chút chút xíu thôi. Nhiều chút chút bé nhỏ mà làm cho đời thêm mới”.

Buổi tĩnh tâm đã khép lại bằng ca khúc “Hãy yêu nhau đi”. Mọi người ra về trong niềm hân hoan, chờ đón mùa Giáng sinh sắp tới với mơ ước biến cuộc đời mình thành những nốt nhạc yêu thương, những lời ca, tiếng hát thực sự mang tình yêu cứu độ của Thiên Chúa đến với muôn người, ở khắp muôn nơi.

NGHỆ SĨ CÔNG GIÁO: TĨNH TÂM MÙA VỌNG
blank
blank
blank

Xin"click" lên hình để xem các hình trong album này

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Kính thưa tất cả Quý đồng hương, Quý bạn bè thân hữu, Trại Hè Gia Đình Thân Hữu quy tụ các gia đình bạn bè từ các vùng Nam California, với mục đích giúp cho mọi người trong gia đình, đặc biệt các em thanh thiếu niên có một mùa Hè vui tươi, lành mạnh...học hỏi thêm một số kiến thức về sinh hoạt cộng đồng, hiểu biết thêm về văn hoá, lịch sử Dân tộc Việt Nam.... ... năm nay Trại Hè Thân Hữu Bình Giã cũng sẽ được tổ chức vào các ngày Thứ Sáu 19-7, Thứ Bảy 20-7 và Chủ Nhật 21-7-2019 tại Oceanside, địa chỉ: 3000 Guajorome Lake Road - Oceanside CA 92057
Trong niềm vui chung với Giáo Hội mừng kính Lễ Thánh Antôn thành Padua vào ngày 13 tháng Sáu , họ Quy Hậu, giáo xứ Vinh Trung cũng long trọng mừng lễ Bổn mạng với tinh thần sốt sắng tạ ơn Thiên Chúa đã ban nhiều ân phúc trong một năm qua. Bà con trong họ hân hoan tham dự thánh lễ cầu nguyện cho tất cả mọi người trong họ, trong giáo xứ luôn có một cuộc sống an bình hạnh phúc qua sự chuyển cầu của thánh Antôn. Cũng trong ngày đó một buổi liên hoan mừng lễ được tổ chức để bà con có dịp gặp gỡ trao đổi tâm tình làng xóm. Kính chúc tất cả Quý chức, Quý bà con trong họ được tràn đầy ân thánh trong ngày lễ Bổn mạng này.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Ông Giuse Vũ Đình Mười Sinh năm 1930 tại Xuân Mỹ, Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 05giờ 00 ngày 9/06/2019, hưởng thọ 91 tuổi.
Hòa cùng với Giáo hội hoàn vũ, hôm nay giáo xứ Vinh Trung đã long trọng cử hành Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – kết thúc Mùa Phục Sinh. Với sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần, Hội Thánh đã được sinh ra từ cạnh sườn của Đức Kitô, nay được tỏ hiện một cách công khai trước mặt dân chúng, và Tin Mừng bắt đầu được truyền bá cho muôn dân qua việc rao giảng. Mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay, xin cho mỗi người trong chúng ta biết mở lòng để đón nhận những lời dạy bảo của Ngài, đồng thời biết nhiệt thành loan báo Tin Mừng Phục sinh qua việc phát sinh những hoa trái Thánh Thần: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa và tiết độ trong đời sống hằng ngày.
Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: - Đức cha Emmanuel chủ sự ngày hành hương thứ Bảy đầu tháng 06.2019 *** Vào lúc 10g00 thứ Bảy đầu tháng, ngày 01.6.2019, tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã dâng thánh lễ tôn kính Đức Maria. Hiệp thông tôn vinh Đức Mẹ có quý cha quản hạt, quý cha thuộc Giáo hạt Bà Rịa, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn thuộc các giáo xứ trong Hạt Bà Rịa và quý khách hành hương khác.
Cao điểm của tháng 5, tháng hoa dâng kính Mẹ Maria trong ngày cuối của mùa hoa, Giáo Hội mừng kính lễ Mẹ đi thăm viếng bà chị họ Isave. Sự hiện diện của Mẹ Maria củng cố niềm tin của bà Isave và nói lên Mẹ luôn phù trợ loài người, nâng đỡ con người. Mừng lễ Mẹ đi thăm viếng bà Isave là dịp chúng ta nhìn lại các mối tương quan họ hàng bạn bè, để biết dành cho nhau những phút giây thân tình. Hãy đến với nhau bằng sự chân thành và quảng đại, hãy dành cho nhau những tình cảm thân thiện, để góp phần làm cho bầu khí gia đình, lối xóm, xứ đạo mỗi ngày thêm ấm cúng, thân tình hơn.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Giuse Nguyễn Hữu Toán (Vợ là bà Nguyễn Thị Vy - Con là anh Nguyễn Hữu Tân) Sinh năm 1944 tại La Nham, Nghệ An. Hiện ngụ tại họ La Nham, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 17giờ 30 ngày 29/05/2019, hưởng thọ 75 tuổi.
Bảo Trợ