Trung Quốc muốn lập bộ chỉ huy quân sự tại Hoàng Sa

29 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2239)

BẮC KINH (NV) - Quân đội Trung Quốc đang có kế hoạch thành lập một bộ chỉ huy quân sự cho thành phố cấp huyện Tam Sa đặt tại đảo Vĩnh Hưng (tức Phú Lâm), thuộc quần đảo Hoàng Sa.

 

 vn_hoangsa_phulam_chinamilitary_400

 

Đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng đảo) trong quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đã xây dựng một phi trường và hai cảng cho các loại tàu. (Hình: Chinamil)

 

Tân Hoa Xã hôm Thứ Sáu 29 tháng 6, 2012 tường thuật lời Cảnh Nhạn Sinh, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, nói trong cuộc họp báo thường lệ là Trung Quốc có thể đặt một bộ chỉ huy quân sự ở tại thành phố Tam Sa.

 

Tam Sa là thành phố cấp huyện mà nhà cầm quyền Bắc Kinh loan báo thành lập chính thức ngày 21 tháng 6, 2012 ngay sau khi Quốc Hội Việt Nam thông qua luật Biển, xác nhận các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

 

Tam Sa bao gồm 3 quần đảo gồm Tây Sa (tức Hoàng Sa), Trung Sa và Nam Sa (tức Trường Sa).

 

Nguồn tin trên nói cơ sở hành chánh sẽ được đặt tại đảo Vĩnh Hưng tức đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nay, lời bắn tiếng của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh gia tăng cường độ thách đố với Việt Nam trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo ở biển Đông.

 

Hậu thuẫn cho phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Tướng La Viện, một tướng nổi tiếng hiếu chiến của Bắc Kinh kêu gọi nhà cầm quyền nước này nên đưa lực lượng quân đội cấp sư đoàn tới Tam Sa cũng như thành lập khu vực không phận báo động và phòng không cho khu vực này. Mục đích là đe dọa và ngăn cản hoạt động của không quân và hải quân Việt Nam trên biển Đông tại khu vực tranh chấp.

 

Báo chí tại Việt Nam đưa tin hai chiến đấu cơ Sukhoi SU-27 hộ tống một máy bay vận tải bay tới hai đảo Song Tử Tây và Đá Nam thuộc quần đảo Hoàng Sa từ căn cứ không quân Phù Cát, tỉnh Bình Định ngày 16 tháng 6, 2012. Một số phi vụ bay tới Trường Sa trước đây đều xuất phát từ căn cứ Biên Hòa ở miền Nam.

 

Bản tin báo Thanh Niên đưa tin này nói phi vụ vừa kể “thực hiện nhiệm vụ tuần tiễu, trinh sát, bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

 

Ngày 1 tháng 5, một nguồn tin cho hay máy bay khu trục của Trung Quốc đã bay bên trên để đe dọa chiếc tàu tiếp tế của Trường Sa ngay ở khu vực bán đảo Cam Ranh và phía Bắc tỉnh Ninh Thuận.

 

Không thấy có tin tức chính thức từ Hà Nội xác nhận hay phản đối vụ việc, nhưng theo lời nhà báo Thanh Thảo từ Quảng Ngãi, trong chuyến đi thăm huyện đảo Trường Sa của đoàn đại biểu CSVN từ thành phố Đà Nẵng vào ngày 21 tháng 4 đến 28 tháng 4 vừa qua, khi đoàn ra Trường Sa, cũng đã xảy ra máy bay Trung Quốc đã bay bên trên để hù dọa.

 

Lời loan báo của phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc và lời kêu gọi của Tướng La Viện góp thêm phần căng thẳng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy thường xuyên đưa hai khẩu hiệu “16 chữ vàng” và “4 tốt” ra hô hò mỗi khi lãnh tụ hai nước gặp nhau, nhưng những diễn biến gần đây có vẻ báo hiệu những rạn nứt nghiêm trọng.

 

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, theo Tân Hoa Xã, Cảnh Nhạn Sinh còn đưa ra lời bình luận bất bình về sự chuyển hướng quân sự của Hoa Kỳ sang phía Thái Bình Dương.

 

Khi tham dự Diễn Đàn An Ninh Khu Vục Shangri-La ở Singapore đầu Tháng Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta loan báo Mỹ sẽ chuyển 60% lực lượng hải quân đến khu vực Á Châu từ nay đến năm 2020 dù ngân sách quốc phòng mỗi ngày một tiết giảm. Cảnh Nhạn Sinh nói “Trung Quốc quan tâm đến lời phát biểu của ông Panetta” và rằng sự tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở khu vực như thế “đi ngược lại xu hướng hòa bình, phát triển cũng như tạo được niềm tin của các nước trong khu vực”.

 

Có vẻ như để trấn an Bắc Kinh, hôm Thứ Tư, khi tham dự cuộc hội thảo về tranh chấp biển Đông tổ chức ở Hoa Thịnh Đốn, phụ tá bộ trưởng ngoại giao Mỹ Kurt Campbell phát biểu “Một trong những điều quan trọng nhất của chúng tôi là khi tham dự Diễn Đàn ASEAN (vào tháng tới) (bà Ngọai Trưởng Hillary Clinton) sẽ nói rất rõ cho các người đồng cấp trong ASEAN rằng Hoa Kỳ theo đuổi một mối quan hệ mạnh mẽ, bền vững và lâu dài với Trung Quốc”.

 

Theo lời ông Marty Natalegawa, ngoại trưởng Indonesia, cuộc họp vào tháng 7 tổ chức ở Cambodia sẽ đặt trọng tâm vào hai vấn đề là nhân quyền và biển Đông. (T.N.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ