"Chúng ta là đàn ông" - Thời tuổi nhỏ, thiếu nhi

23 Tháng Mười Một 20133:00 CH(Xem: 4407)

"Chúng ta là đàn ông" - Thời tuổi nhỏ, thiếu nhi

Câu chuyện phóng tác từ sách Sáng thế: Sau khi đã "sáng tác" rất nhiều loài trên mặt đất, Thượng đế tạo dựng nên Adam, ngài thấy rất thích thú với tác phẩm tuyệt vời của mình. Nhưng ngài theo dõi thấy Adam cũng chẳng vui lắm chỉ sau một thời gian ngắn loanh quanh với các loài vật. Có điều gì không được ổn chăng? Hắn có ý thức và tự do mà!

Ngài nghĩ chắc phải có một cái gì hấp dẫn hơn để anh ta hứng khởi với cuộc sống trong vườn địa đàng. Điều đó chẳng khó khăn gì lắm, chờ Adam ngủ say, ngài đã "lấy" một chiếc xương sườn của hắn để tạo dựng nên một người khác hẳn với Adam, và người phụ nữ ra đời, Eva! Thế rồi đôi nam nữ nguyên tổ của loài người chung sống với nhau trong một thế giới đầy màu sắc, trong sáng!

Chẳng bao lâu, Eva đã mắc phải sai lầm khi đụng vào quả cấm! Thật không may, Adam cũng làm theo! Kết quả, hai người bị đuổi ra khỏi vườn Địa đàng để sống lang thang trên địa cầu!

Chưa hết, những đứa con của Adam và Eva được sinh ra sau thời gian đó, đã "ẩu đả" đến nỗi người anh đã ra tay giết chết em mình!

Loài người đã khởi đầu bằng những hình ảnh thật tươi đẹp của ngày sáng tạo...và theo thời gian, nảy sinh bao vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Khối óc và sự khôn ngoan càng ngày càng nảy nở lại tỉ lệ nghịch với những mâu thuẫn trong cuộc sống đến nỗi họ chẳng giải quyết được cho thoả đáng! Cho đến ngày nay....

 blank

Thời tuổi nhỏ, thiếu nhi - Từ khi còn là một đứa bé, "đàn ông tính" có thể đã biểu hiện trong cá tính từng đứa nhỏ: nghịch ngợm, ưa chọc phá, ngang bướng, gây gỗ đánh nhau...Nếu cho rằng Thượng đế đã tạo nên bản năng "đàn ông" như vậy thì có thể nhiều người sẽ thông cảm cho những điều tưởng như ương ngạnh đó.

Hai đứa trẻ bằng tuổi nhau, một trai, một gái...chúng khác biệt nhau hơi nhiều, tuy cùng có chung sở thích ưa chơi đùa, nhưng bé trai thường giành giật đồ chơi.., gây gỗ khi không được đáp ứng đúng lúc, bé gái có vẻ dễ thương hơn khi luôn hiền hoà, nhường nhịn.

Lớn hơn một chút, bé trai thường tỏ ra hiếu thắng, luôn muốn giành phần hơn cho mình và nếu cần dùng chính sức mạnh nhỏ bé của mình để đạt được, điều đó thể hiện qua việc nói chuyện bằng "đấm đá"...bằng những lời nói chẳng có lý chút nào và cuối cùng có thể ...bỏ chạy sau khi thấy đã thất bại, ...sự tức giận đó nung nấu sự trả thù bằng một dịp khác.

Trong thời điểm này, sự hoà đồng trong gia đình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các em, các sinh hoạt đoàn thể sẽ giúp các em biết khép mình vào khuôn khổ của tập thể chung.

Các em sẽ lớn lên với một tinh thần thông cảm nếu như trong gia đình có sự hoà thuận, thương yêu, tất nhiên sự đụng chạm trong gia đình là điều không tránh khỏi, nhưng với một mức độ nhẹ nhàng không gây ấn tượng cho các em, thí dụ sự cãi vã to tiếng chắc chắn để lại ấn tượng cho các em có thể một thời gian dài...Sự "ẩu đả bằng tay chân", nồi niêu xoong chảo bay tứ tung... có thể để lại ấn tượng cho các em suốt cả đời...và di hại đến tấm tính của các em nữa.

Là đàn ông...có thể làm điều mình muốn? Là chủ gia đình? Là gia trưởng?...

Có thể đó là..." đàn ông tính" tự nhiên, tuy vậy, trong một chừng mực nào đó sẽ tốt cho cuộc sống hơn.

Bạn là đàn ông, bạn sẽ làm gì với cuộc sống của bạn?

Bạn đang là độc thân... Nhìn những em bé thiếu nhi có thể bạn sẽ hình dung chính mình thời xa xưa, vậy bạn có nghĩ rằng mình nên thay đổi một chút, nếu như những "bản năng tính" của đàn ông con trai thuở đó vẫn còn trong bạn?

Bạn đã có gia đình với những đứa con...Chắc chắn bạn sẽ trải nghiệm chính bạn nơi những đứa con, điều quan trọng là bạn có nhận ra bạn trong chúng không, nhất là những bé trai... Đừng nóng giận thái quá...bạn đã thấy con trai của bạn gân cổ lên cãi lại cha mẹ, nó chính là bạn thời xa xưa đấy!

Chúng ta là đàn ông..., hãy cố gắng nén cơn giận dữ khi có điều không vừa ý, tất cả mọi người đều có thể giận dữ và cũng đều cho rằng mình có lý để giận dữ, nhưng thật ra sự giận dữ đã là đầu mối của...sự vô lý rồi!

Chúng ta là đàn ông ..., chắc chắn khó có ai thay đổi chúng ta, ngay cả sự cố gắng của chính mình cũng khó thay đổi bản thân. Vậy hãy thông cảm với tất cả mọi người chung quanh, đó chính là sự thay đổi của bản thân và bằng cách đó để chúng ta sống vui với mọi người trong gia đình, trong đoàn thể ngoài xã hội ... và đó chính là bản lãnh đàn ông!

Đình Nghĩa

(Chia sẻ cuộc sống)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tìm hiểu quan niệm của giáo dân xã Bình Trung về vấn đề thất bại và thành công trong cuộc sống, kết quả khảo sát cho thấy 36.7% nhận định thành công hay thất bại trong cuộc sống là “do bản thân”, bản thân họ tự tạo ra thành công hoặc tự gây ra thất bại chứ vấn đề này không có sự can thiệp, tác động nào từ Chúa, suy nghĩ họ mang lý tính nhiều hơn
Giáo xứ Vinh Trung được thành lập ngày 28/10/1955 và hiện nay thuộc địa bàn xã Bình Trung. Sau hơn 40 năm thành lập, giáo xứ Vinh Trung được nhận định là một trong những giáo xứ "có nề nếp sống đạo chuẩn mực, trưởng thành.
Đức Hồng y Newman: “Lương tâm là một luật của tâm trí ta, nhưng lại vượt quá tâm trí, nó ra lệnh và nói cho ta biết đâu là trách nhiệm và bổn phận của ta, những gì ta nên sợ và nên hy vọng. Nó là sứ giả để nói với chúng ta qua tấm màn, trong thế giới của tự nhiên cũng như trong thế giới ân sủng...”/27 Tháng Bảy 2012(Xem: 5651) Jos. Thanh Phong - SimonHoaDalat /
Tôi bắt đầu cảm thấy đau ở bụng dưới, một cái đau không giống bất cứ cái đau nào tôi từng trải nghiệm. Thế rồi tôi bị chẩy máu. Máu thực sự phun ra từ trong tôi… Tôi ngồi đấy hàng giờ, máu cứ chẩy, tứ tung vào thùng rác phòng tắm, chỉ biết khóc và đổ mồ hôi. Đó là lời của Abby Johnson, nguyên giám đốc lâm sàng của tổ chức Planned Parenthood (phá thai), và hiện là một người tranh đấu phò sự sống./02 Tháng Bảy 2012(Xem: 6491)/
Thưa cha, tờ tạp chí khoa học mới đây nói về sự khác biệt giữa sự cấu tạo thần kinh của những người khác phái tính và những người đồng tính. Sự khám phá mới này có mang lại việc thay đổi phán quyết luân lý về những người đồng tính luyến ái không và trong nghĩa nào?/05 Tháng Bảy 2012(Xem: 5456) Lm Agostio Nguyễn văn Dụ./
Khi người yêu ở hai đầu đất nước, thậm chí là hai đầu quả đất, sự cách trở về không gian sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, thậm chí làm nhạt nhòa cảm xúc. Vậy làm cách nào để các cặp đôi ''giữ lửa'' trong khoảng thời gian đợi chờ?/10 Tháng Bảy 2012(Xem: 5477)/
Phải chăng là khi tim bạn đập nhanh, lòng bạn tay bạn ướt đẫm mồ hôi, giọng nói bạn phải chạy theo mới có thể bắt kịp với nhịp đập trái tim nơi lồng ngực? Đó chưa phải là yêu… Chỉ là THÍCH..../09 Tháng Sáu 2012(Xem: 7357) /
Trong mọi chiều hướng suy tư của nhân loại từ khi con người xuất hiện đến nay đều chứa đựng những cố gắng để bảo toàn, phát huy và thăng tiến cá nhân, gia đình, tộc họ, dòng giống vv... Các tranh chấp xẩy ra trong lịch sử đều có nền tảng trên sự sợ hãi rằng chính mình.../ 27 Tháng Sáu 2012 (Xem: 4970) Trần Việt Kim Đài /
Nhờ thân xác con người tiếp xúc với tha nhân và vũ tru… Ở đây chúng tôi muốn tiếp tục bàn về một đặc tính của thân xác đó là phái tính. Nhờ thân xác mà con người mang một phái tính, nam hay nữ; tuy nhiên phái tính không chỉ liên quan đến thân thể mà thôi nhưng còn ảnh hưởng đến tinh thần nữa./post 19 Tháng Năm 2012(Xem: 4931)
Sau ngày lễ tình yêu (14/02), có lẽ nhiều cuộc tình mới bắt đầu và cũng có không ít những cuộc tình tan vỡ. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Chúng ta cùng bắt đầu với một thao tác đơn giản, “mở google và gõ dòng chữ ‘tình yêu’/‘love’”, chỉ mất 0,54 giây, bạn sẽ nhận được khoảng 381.000.000 (tiếng Việt) và 13.960.000.000 (Tiếng Anh) các bài báo và tài liệu có liên quan. Điều này chứng tỏ ‘tình yêu’ không phải là đề tài mới mẻ nhưng tính nóng sốt của nó thật không thể phủ nhận.
Bảo Trợ