Chuyện Việt Nam: Bằng Tiến sĩ 650 đô - Quan chức đua nhau "chơi" nhà sàn - Cá độ Euro - Con gái Thủ tưởng "thôi chức" đại diện ngân hàng!

28 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 6263)

Bằng tiến sĩ giả ở Việt Nam có giá 650 đô la

 

 

HÀ NỘI (NV) -Chỉ cần bỏ ra 13 triệu đồng Việt Nam (khoảng 650 đô la) người ta có thể mua được một tấm bằng tiến sĩ giả ở Hà Nội.

 

 blank

 

Một địa điểm sản xuất bằng giả bị bắt. (Hình: Báo Giáo Dục Việt Nam)

 

 

Hôm 25 tháng 6, theo báo Đất Việt, công an quận Đống Đa, Hà Nội đã phá một đường dây mua bán văn bằng giả quy mô lớn.

 

Trong một vụ bắt giữ một nhóm thanh niên tại một quán cà phê ở phường Phương Liên, cảnh sát tìm thấy 10 bằng giả các loại, trong đó có một bằng tiến sĩ.

 

Có 3 nghi can bị tạm giữ là Đào Anh Tuấn (28 tuổi, ở Thái Bình) và Vũ Đình Quyến (30 tuổi, ở Thanh Hóa) và Nguyễn Đăng Đức (25 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội).

 

Các nghi can này khai nhận, mỗi văn bằng giả được bán với giá từ 5 đến 8 triệu đồng, riêng bằng tiến sĩ có giá 13 triệu đồng.

 

Bằng giả hiện nay ở Việt Nam phục vụ đắc lực cho nhu cầu của các quan chức, cán bộ thăng quan tiến chức hay giữ ghế của mình.

 

Báo chí Việt Nam thường xuyên đưa tin về các vụ quan chức hay cán bộ xài bằng giả bị phát hiện.

 

Không chỉ bằng giả, nạn thi thuê, học thuê cũng phổ biến lan tràn. Một trong những dịch vụ môi giới học thuê có thể tìm thấy dễ dàng là trên trang mạng 'hocthue.net'. Nhóm người này sẵn sàng đứng ra nhận dịch vụ giới thiệu kẻ học thuê để ăn hoa hồng cho những ai muốn có nhu cầu.

 

Vào mạng tìm kiếm google đánh từ 'dịch vụ học thuê', người ta thấy xuất hiện đến hơn 23 triệu tin hay trang tin liên quan đến dịch vụ này. Giá biểu cho mỗi ngày hay “trọn gói” từ học thuê, làm bài, viết luận văn thuê đến thi thuê bao nhiêu, tùy môn, tùy ngành.

 

Báo của Bộ Giáo Dục Việt Nam cũng nhìn nhận, “Dịch vụ học hộ, thi thuê đã trở thành hiện tượng phổ biến, công khai. Lướt qua các trang web www.raovat123.com, www.hocthue.net, www.hvtc.vn,www.info.vn thì những thông tin về dịch vụ học thuê tại chức, học thuê văn bằng hai, thậm chí học thuê cho hệ cao học được rao nhan nhản.” (KN)

 

 

Quan chức đua nhau 'chơi' nhà sàn gỗ quý bạc tỉ

 

 

HÀ GIANG (NV) - Quan chức ở tỉnh Hà Giang, thuộc miền núi phía Bắc của Việt Nam, đang rộ lên phong trào làm nhà sàn bằng các loại gỗ quý trị giá bạc tỉ chỉ để “chơi.”

 

 blank

 

Căn nhà sàn hiện đại dựng bằng gỗ quý hiếm của “bác chủ tịch” vẫn thường về nghỉ cuối tuần. (Hình: Báo Pháp Luật Việt Nam)

 

Báo Pháp Luật Việt Nam cho biết, dù là các tỉnh miền núi nghèo, nhưng sự giàu sang của một số cán bộ đang phát lộ với hình thức “tậu dựng” nhà sàn bằng các loại gỗ quý hiếm, có lẽ để phòng khi rời chốn “quan trường” có nơi trở về “vui thú điền viên.”

 

Báo này mô tả về một căn nhà sàn của “bác chủ tịch” đang sở hữu ở thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, được làm bằng toàn gỗ quý, dựng xong trong năm 2011.

 

Theo lời vị trưởng thôn thì căn nhà sàn này được làm bằng các loại gỗ nghiến, gỗ trai...

 

“Trong nhà sàn còn có cả loại gỗ quý toát ra mùi thơm lạ, khiến thạch sùng, các loại dán và côn trùng chẳng dám bò vào nhà.”

 

Vị trưởng thôn nói rằng, căn nhà sàn của ông trị giá khoảng 80 triệu đồng Việt Nam nhưng chỉ có giá bằng 1 cái cộ nhà của “bác chủ tịch.”

 

Chỉ là một quan chức cấp tỉnh, nhưng theo báo Pháp Luật Việt Nam, thì căn nhà của ông V. ở phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, cũng không kém phần lộng lẫy.

 

“Nó như cung điện nguy nga tọa trên một không gian thoáng đãng, lạ thường.”

 

Người cháu của ông V. dẫn phóng viên đi thăm căn nhà và mô tả, “Cả tòa nhà sàn này được cậu V. làm từ năm 2008, có 32 cột to toàn là gỗ quý hiếm, tọa trên lô đất hơn 1,000 m2, có tổng diện tích sàn khoảng 230 m2. Gia đình cậu V. đang sinh sống ở trong trung tâm thành phố Hà Giang, vợ chồng em ở nhờ, trông hộ căn nhà sàn độc đáo này. Khi nào cậu V. về hưu, gia đình em trả nhà, rồi kéo nhau về quê cao nguyên đá Đồng Văn sinh sống.”

 

Vẫn theo báo Pháp Luật Việt Nam thì “ở thành phố Hà Giang hiện có rất nhiều 'quan chức' đã và đang 'đua nhau săn lùng' gỗ quý hiếm để dựng nhà sàn. Trong đó, có nhà sàn của một ông giám đốc sở rất bề thế, giá trị của nó 'đè bẹp' các ngôi nhà sàn khác của người dân trong xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang.”

 

blank 

 

Căn nhà sàn của ông V. trị giá nhiều tỷ đồng đang được các cháu trông coi. (Hình: Báo Pháp Luật Việt Nam)

 

 

“Các loại nhà sàn của các 'quan' đương chức đầu tỉnh Hà Giang đều có đặc điểm điển hình, đó là vừa to vừa rộng, có ao, hồ, giả sơn hoặc non bộ, tổng thể có trị giá nhiều tỷ đồng. Các loại nhà sàn này đều được đặt trong một không gian thoáng đãng, được thiết kế hài hòa, dựng công phu toàn bằng các loại gỗ quý hiếm, trong đó có gỗ nghiến và trai có xuất xứ tại các cánh rừng của cao nguyên Hà Giang thuộc nhóm 2A, không được phép khai thác.”

 

Báo Pháp Luật Việt Nam còn cho biết thêm rằng, “trong số 'quan chức' có nhà sàn, có một số trong số họ vừa có nhà cao tầng hiện đại ở trung tâm thành phố Hà Giang vừa có nhà sàn vùng ngoại ô, cho người nhà ở nhờ hoặc có người trông nom hộ, chủ nhà chỉ về nghỉ cuối tuần.” (KN)


Công an bắt ổ cá độ đá banh, thu hàng ngàn đô la

 

BẮC NINH (NV) - Công an thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh vừa bắt một ổ cá độ đá banh được cho là lớn nhất trong mùa Euro 2012, thu hàng ngàn đô la.

 

 blank

 

Các bảng quảng cáo về Euro2012 trên đường phố Hà Nội. Đa số người dân Việt Nam đều yêu mến đá banh và nhiều người thích cá độ trong mùa Euro. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/GettyImages)

 

Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, đường dây cá độ này bị bắt hôm 28 tháng 6, do Phạm Văn Cường ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cầm đầu.

 

Ngoài Phạm Văn Cường, còn có 6 nghi can khác bị bắt khi tổ chức cá độ đá banh trên mạng Internet.

 

Khi bắt giữ, “công an thu giữ sáu xe ô tô, 470 triệu đồng, 2,600 USD, 17 điện thoại di động, ba máy fax, tám máy tính xách tay, sáu thẻ tín dụng trị giá hàng tỉ đồng.”

 

“Ngoài ra công an còn thu giữ tám khẩu súng, gồm súng săn, súng colt, súng hơi cay, hàng trăm viên đạn, 10 dao kiếm các loại.”

 

Báo Pháp Luật dẫn lời cơ quan điều tra cho hay, “đường dây cá độ của Phạm Văn Cường rất lớn, mạng lưới liên tỉnh. Các nghi can nhận mạng nước ngoài (đại lý cấp một) rồi thông qua các đại cấp dưới và 'chân rết' nhận cá độ của con bạc. Và thêm rằng, các nghi can cầm đầu đường dây sẵn sàng sử dụng vũ khí để đòi tiền cá độ của con bạc khi cần thiết.”

 

Trong khi đó, theo một giới chức của Bộ Công An Việt Nam, thì tại Việt Nam có “hàng chục ngàn người tham gia đánh bạc, cá độ bóng đá với số tiền ăn thua trong một tháng lên tới hàng triệu đô la.”

 

Đại Tá Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng C50, của Bộ Công An Việt Nam nói rằng, “Sau ngày khai mạc vòng chung kết Euro 2012, lượng người truy cập các trang tổ chức cá độ đã giảm trên 50% và khoảng 70%-80% trang web tổ chức đánh bạc, cá độ lớn trong khu vực Đông Nam Á bị chặn triệt để tại Việt Nam.” (KN)

Con gái Thủ Tướng Dũng 'thôi chức' đại diện ngân hàng Bản Việt


SÀI GÒN (NV) - Con gái Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, bà Nguyễn Thanh Phượng, vừa thôi không làm đại diện pháp luật cho ngân hàng Bản Việt, nhưng vẫn giữ chức vụ chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của ngân hàng này.

 

 blank

 

Bà Nguyễn Thanh Phượng. (Hình: Vneconomy)

 

 

Tin về bà Phượng xuất hiện trên một bản bố cáo của ngân hàng Bản Việt đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng trong hai ngày 27 và 28 tháng 6.

 

Theo bản bố cáo, người thay bà Nguyễn Thanh Phượng trong vai trò đại diện pháp luật là Tổng Giám Đốc Đỗ Duy Hưng.

 

Tin tức về việc thay đổi chức vụ của con cái các nhân vật chóp bu trong guồng máy chính trị tại Việt Nam vốn gây nhiều đồn đoán trong dư luận.

 

Trong tháng này, ít nhất có hai vụ tương tự như vậy.

 

Vụ thứ nhất là ông Nông Quốc Tuấn, 49 tuổi, con trai lớn của cựu Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh mất chức bí thư tỉnh ủy Bắc Giang, trở về vị trí cũ là phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc và Miền Núi trực thuộc chính phủ.

 

Vụ thứ hai, cô Tô Linh Hương, 24 tuổi, con gái ông Tô Huy Rứa (ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương) thôi “thôi chức” chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Vinaconex, chỉ sau một thời gian ngắn ngủi.

 

Trở lại vai trò của bà Nguyễn Thanh Phượng, ngoài chức vụ chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của ngân hàng Bản Việt, bà Phượng còn là lãnhh đạo ba công ty gồm kinh doanh vốn, chứng khoán và bất động sản đều mang tên Bản Việt.

 

Riêng Bản Việt là ngân hàng thương mại cổ phần (VietCapital Bank), được “nâng cấp” từ ngân hàng Gia Định. Ngân hàng này hiện có số vốn điều lệ là 3,000 tỷ đồng Việt Nam, tức khoảng 150 triệu đô la.

 

Bà Nguyễn Thanh Phượng sinh năm 1980 và là con gái duy nhất của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Anh trai của bà Phượng là ông Nguyễn Thanh Nghị, thứ trưởng Bộ Xây Dựng và người em trai út là Nguyễn Minh Triết đang là cán bộ Đoàn Thanh Niên.

 

Trong 3 người con của ông Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thanh Phượng được cho là người năng động nhất.

 

Trong công điện ngày 26 tháng 12, 2006, gởi cho Bộ Ngoại Giao ở Washington D.C., bị tiết lộ quan Wikileaks, tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, ông Seth Winnick tỏ ra có cảm tình với Phượng.

 

Ông viết: “Phượng giống cha như đúc. Trong câu chuyện với chúng tôi, cô tỏ ra cởi mở, tò mò, và chăm chú. Rõ ràng cô là một người có tài.”

 

Vẫn theo nhận xét của Tổng Lãnh Sự Seth Winnick thì con đường sự nghiệp thênh thang rộng mở của Phượng, và của anh em Phượng, hiển nhiên là được đưa đến từ thân thế của họ.

 

Ông viết tiếp: “Tuy thế, việc thăng tiến vượt trội của Phượng, và những cánh cửa rộng mở đón chào Phượng và anh em của cô,” là “bằng chứng cho thấy cách thức mà tầng lớp lãnh đạo (Việt Nam) bảo đảm cho con cái họ những vị trí đầy lợi thế về giáo dục, chính trị và cả kinh tế.”

 

 blank

 

Bản bố cáo của Ngân Hàng Bản Việt về việc bà Nguyễn Thanh Phượng “thôi không làm đại diện pháp luật” cho ngân hàng này. (Hình: SGGP)

 

Công điện đơn cử một vài ví dụ, “Tháng 1 năm 2006, lúc mới hơn 25 tuổi, Phượng đã là giám đốc đầu tư của công ty Vietnam Holding Asset Management, quản trị vốn đầu tư $112 triệu của các nhà đầu tư Thụy Sĩ. Đến tháng 11 cùng năm, Phượng lên làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Bản Việt-Viet Capital Fund Management Joint Stock Company, được viết ngắn gọn là Công Ty Quỹ Đầu Tư Bản Việt hoặc VCFM với nhiều trăm tỉ đồng Việt Nam đến từ các cá nhân và doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.”

 

Tại sao người ta có thể tin tưởng để giao một số vốn không lồ như thế cho một người trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm như Phượng?

 

Tổng Lãnh Sự Seth Winnick trả lời câu hỏi này thay cho lời kết của công điện: “Tất nhiên, về mặt chính trị, giao quỹ đầu tư cho cô con gái cưng của thủ tướng quản lý, là một điều khôn ngoan, nhất là khi quỹ này tập trung vào việc đầu tư trong những ngành mà nhà nước kiểm soát, như dầu khí, ngân hàng và công nghệ thông tin.” (KN)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
Bảo Trợ