Thanh tra viên chính phủ bị bắt vì vòi hối lộ

28 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 17562)

NHA TRANG (NV) - Một thanh tra viên thuộc “Cục II Thanh Tra Chính Phủ” vừa bị bắt và bị truy tố về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

 maubietthuphuoclong_

Mẫu biệt thự quảng cáo bán tại khu đô thị Phước Long Nha Trang. (Hình: Internet)

 

Nguyễn Mạnh Hà, 36 tuổi, bị công an tỉnh Khánh Hòa tống giam ngày 27 tháng 6, 2012 sau các cuộc điều tra về vụ ông ta tiết lộ trước nội dung dự thảo “kết luận thanh tra” cho những đối tượng bị thanh tra với mục đích gợi ý hối lộ.

 

Tin trên được loan truyền rộng rãi trên các báo ở Việt Nam nói ngày 18 tháng 6, 2010, Thanh tra chính phủ quyết định thành lập đoàn thanh tra “theo đơn tố cáo của công dân về những sai phạm trong Dự án Khu đô thị mới Phước Long” (Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

 

Sau khi hoàn tất cuộc thanh tra ngày 28 tháng 8, 2010, hai tháng sau, ông Hà từ Hà Nội gửi bản dự thảo “Kết luận thanh tra” dài 35 trang giấy vào Nha Trang cho ông Trần Anh Hùng, giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Hàng hải Tam Đảo trụ sở ở Nha Trang.

 

Bản dự thảo kết luận thanh tra này quy tội cho hàng loạt cán bộ địa phương từ phường Phước Long đến thành phố Nha Trang, theo đó Thanh Tra Chính Phủ đề nghị chuyển hồ sơ cho công an điều tra tiếp tục và “xử lý hình sự.”

 

Ông Trần Anh Hùng mang cái bản dự thảo kết luận thanh tra này đi gặp một số cán bộ được nêu tên trong đó, gạ họ đưa tiền để “chạy tội”...

 

Tin tức nói rằng khi Thanh Tra Chính Phủ đưa ra bản “kết luận” chính thức vào ngày 30 tháng 1, 2011, phần lớn các quan chức “mắc sai phạm” như trong bản kể tội của bản dự thảo “đều không bị kiến nghị điều tra, xử lý hình sự.”

 

Ngoài Nguyễn Mạnh Hà và Trần Anh Hùng, còn 3 cán bộ thanh tra khác cũng bị “xử lý kỷ luật và các cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ các liên quan” nhưng không thấy bị nêu tên.

 

Hiện nay, “khu đô thị mới” Phước Long ở Nha Trang vẫn đang được ráo riết rao bán.

 

Thanh Tra Chính Phủ là cơ quan điều tra thẩm quyền cấp bộ có nhiệm vụ thanh tra theo lệnh của chính phủ hay giải quyết các khiếu nại tố cáo để chống tham nhũng, lạm quyền trong guồng máy nhà nước.

 

Quan chức thanh tra đều là các đảng viên có quyền điều tra, có quyền đề nghị với các cơ quan thẩm quyền khác nhưng không có quyền bắt giữ hay truy tố trực tiếp. Tuy vậy, chức vụ này cũng là cơ hội để các quan ăn hối lộ để thay đổi “kết luận thanh tra.”

 

Năm 2005, Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh (tương đương bộ trưởng) đã phải chống đỡ vất vả cho các cáo buộc dính líu vào vụ trưởng đoàn và một số thanh tra viên ăn hối lộ để chạy tội cho một số quan chức trong ngành dầu khí quốc doanh.

 

Các sự lình xình chỉ làm ông mất chức vào năm sau trong khi một số viên chức thuộc cấp bị đi tù vì ăn hối lộ từ tiền đến đất. (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ