Trung Quốc che giấu kinh tế yếu kém

27 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2196)

HONG KONG (NYT) -Giữa khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục trong tình trạng ì ạch, một số giới lãnh đạo các doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc và các kinh tế gia Tây Phương nói rằng có chỉ dấu cho thấy các giới chức chính quyền địa phương đang giả mạo các số liệu thống kê để che giấu mức độ trầm trọng của khó khăn kinh tế hiện nay.

 

-chinafakedata_400

Tin tức tiết lộ rằng nhiều địa phương Trung Quốc làm giả số liệu để che giấu nền kinh tế đang yếu kém. Hình minh họa. (Hình: Philippe Lopez/AFP/GettyImages)

 

Thông tin này được đăng trên nhật báo New York Times.

 

Bài báo viết rằng, con số kỷ lục của than đá khai thác được hiện đang tồn đọng ở các kho bãi trên khắp nước cho thấy các nhà máy điện nay đang dùng ít nguyên liệu hơn vì nhu cầu điện đang sút giảm. Nhưng chính quyền địa phương ở các tỉnh đã buộc giới lãnh đạo các nhà máy điện không được báo cáo với Bắc Kinh về mức độ trì trệ thật sự, theo các chuyên gia trong ngành năng lượng.

 

Mức sản xuất và tiêu thụ điện vẫn thường được coi là một chỉ dấu rõ rệt của các hoạt động trong mọi ngành kinh tế. Các con số liên quan đến lãnh vực này được nhiều nhà đầu tư quốc tế, và ngay cả một số giới chức chính quyền Trung Quốc, coi như là tiêu chuẩn rõ rệt nhất để lượng định tình hình kinh tế, do việc thu thập và báo cáo các dữ kiện kinh tế ở quốc gia này thường không đáng tin cậy, cũng giống như nhiều quốc gia khác.

 

Vẫn theo bài báo, hiện đang có các nguồn tin nói rằng giới chức lãnh đạo một số thành phố và tỉnh thổi phồng các thành quả sản xuất, mức doanh thu của các xí nghiệp trực thuộc cũng như tiền thu từ thuế. Các giới chức này làm được điều đó vì họ khuyến khích các doanh nghiệp giữ hai bộ sổ sách kế toán riêng rẽ - cho thấy mức phát triển trong doanh thu và tiền thuế đóng cho chính quyền địa phương vốn thật sự không hề có.

 

Các nguồn tin này ước lượng rằng ảnh hưởng của việc cung cấp các dữ kiện sai trái khiến chỉ số phát triển kinh tế tăng lên từ 1 đến 2 phần trăm và như vậy cũng đủ để “các tin tức kinh tế thật xấu trở thành xấu vừa phải.”

 

Sở Thống Kê Quốc Gia, cơ quan nhà nước ở Bắc Kinh có nhiệm vụ thu thập phần lớn các số liệu kinh tế của nền kinh tế quốc gia, bác bỏ tố cáo cho rằng các con số này đang bị phóng đại. “Hoàn toàn không có gì làm bằng chứng,” theo lời một nữ phát ngôn viên cơ quan.

 

Tuy nhiên một kinh tế gia có liên hệ với cơ quan này nói rằng giới chức Sở Thống Kê bắt đầu tìm hiểu sau khi khám phá thấy các chỉ dấu là các con số về điện lực có thể đã bị thổi phồng.

 

Việc nghi ngờ phẩm chất và sự chính xác của dữ kiện kinh tế Trung Quốc là điều có từ lâu nay, nhưng các lo ngại nêu lên lúc này là điều bất thường. Năm nay là năm đầu tiên kể từ 1989 đến nay khi có tình trạng kinh tế suy trầm giữa lúc Trung Quốc chuẩn bị có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cứ mỗi mười năm.

 

Giới chức ở mọi cấp chính quyền hiện đang bị nhiều áp lực phải báo cáo các thành quả kinh tế khích lệ về Bắc Kinh vào thời điểm chuẩn bị có các quyết định thăng thưởng, hay bị trừng phạt, bị thuyên chuyển.

 

Một giới chức có được các dữ kiện về điện lực tại hai tỉnh được coi là trung tâm của kỹ nghệ nặng Trung Quốc là Shandong và Jiangsu, nói rằng lượng điện tiêu thụ ở cả hai tỉnh giảm hơn 10% trong Tháng Năm so với một năm trước đó. Lượng điện tiêu thụ cũng giảm ở vùng Đông Trung Quốc. Tuy vậy, các con số báo cáo lại nói rằng không thay đổi, thậm chí có sự gia tăng chút ít về lượng điện tiêu thụ.

 

Rohan Kendall, một phân tích gia cao cấp về than ở Á Châu cho công ty Wood Mackenzie, một công ty tư vấn năng lượng hàng đầu thế giới, nói rằng lượng than tồn kho ở cảng Qinhuangdao lên tới 9.5 triệu tấn tháng này, vì than đổ về nhiều hơn nhu cầu của các nhà máy điện ở vùng Nam Trung Quốc. Con số này vượt quá mức kỷ lục 9.3 triệu tấn vào Tháng Mười Một năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu ở gần đến mức trầm trọng nhất.

 

Ba nơi tồn trữ than đá lớn khác ở Trung Quốc là Tianjin, Caofeidian và Lianyungang, cũng đang ở mức kỷ lục, theo một giới chức lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc.

 

Nhiều chỉ số kinh tế Trung Quốc hiện đã cho thấy có sự trì trệ khởi sự từ mùa Xuân năm nay, với mức đầu tư vào dụng cụ sản xuất hồi Tháng Năm được coi là tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2001. Mức phát triển thường niên của sản xuất kỹ nghệ nay ở dưới 10%, trong khi lượng điện sản xuất chỉ tăng 3.2% trong Tháng Năm so với một năm trước đó và chỉ tăng khoảng 1.5% trong Tháng Tư.

 

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu sự suy trầm thật ra còn tệ hại hơn những gì cho biết không. Các dữ kiện của nhà nước Trung Quốc, nếu cung cấp chính xác, sẽ cho người ta hiểu lý do tại sao giá của các mặt hàng như dầu hỏa, than đá và đồng giảm mạnh hồi Mùa Xuân năm nay dù rằng các con số thống kê chính thức của chính quyền Trung Quốc cho thấy các hoạt động kinh tế chỉ chậm lại đôi chút. Và các con số này cũng giải thích tại sao các nhà bán sỉ hàng tiêu dùng và vật liệu xây cất nói rằng thương vụ của họ nay tệ hại cũng giống như thời kỳ đầu năm 2009.

 

Việc thu thập các dữ kiện chính xác để các nhà soạn thảo chính sách sử dụng, trong khi công bố các tài liệu bị làm sai lạc, ít đen tối hơn, cho công chúng và thị trường tài chánh thế giới, cũng có thể là lý do khiến Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc đột nhiên cắt giảm phân lời trong các món tiền cho vay hồi đầu tháng này.

 

Chính các giới chức cao cấp nhà nước Trung Quốc cũng từng đặt câu hỏi về sự đáng tin cậy của thống kê kinh tế. Một công điện ngoại giao Mỹ được WikiLeaks phổ biến cho thấy Lý Khắc Cường (Li Keqiang), đệ nhất phó thủ tướng, người được coi là sẽ trở thành thủ tướng Trung Quốc mấy tháng tới đây, từng phát biểu năm 2007 là ông coi các dữ kiện này là “nhân tạo và do đó không đáng tin cậy.”

 

Ông Lý Khắc Cường cho giới ngoại giao Mỹ hay rằng thay vào đó ông chú trọng đến ba chỉ số được coi là khó bị “điều chỉnh” hơn cả là: mức tiêu thụ điện, số lượng hàng hóa chuyển vận qua đường hỏa xa, và việc giải ngân các món tiền vay từ ngân hàng. (V.Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ