Tây Ban Nha vào chung kết

27 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 1885)

DONETSK, Ukraine (NV) - Phải mất 120 phút và thắng loạt đá luân lưu 4-2 các cầu thủ Tây Ban Nha mới loại được các cầu thủ Bồ Đào Nha láng giềng và đặt một chân vào trận chung kết Euro 2012.

 

 blank

 

Thủ môn Iker Casillas của Tây Ban Nha bắt một đường bóng của Bồ Đào Nha. (Hình: AFP/Getty Images)

 

 

Đây là lần thứ nhì đội tuyển xứ bò tót vào chung kết Euro.

 

Trước trận đấu, khó ai đoán được đội nào thắng đội nào. Tây Ban Nha là một đội tuyển đều, không có ngôi sao. Bồ Đào Nha là một đội tuyển mạnh, đặc biệt có cặp bài trùng Nani và Ronaldo, một trong những cầu thủ hay nhất thế giới hiện nay.

 

Trước trận đấu, người Tây Ban Nha biết, nếu họ vô hiệu hóa được Ronaldo, họ sẽ không thua.

 

Và họ đã làm được điều này.

 

Suốt trận đấu, luôn luôn có hai cầu thủ Tây Ban Nha kèm chặt Ronaldo, làm anh bị ngã nhiều lần, hoặc nếu có bóng trong chân thì không có đủ thời gian để sút.

 

 blank

 

Hậu vệ Fabio Coentrao (phải) của Bồ Đào Nha tranh bóng với tiền vệ David Silva. (Hình: AFP/Getty Images)

 

Bồ Đào Nha cũng tạo được một số tình huống, nhưng thực ra không nguy hiểm, nhất là Tây Ban Nha sở hữu thủ môn Iker Casillas, một trong những người trấn giữ khung thành hay nhất thế giới.

 

Dù hai bên thay phiên nhau tấn công, không bên nào mở được tỉ số, sau 90 phút thi đấu chính thức và ngay cả trong hai hiệp phụ.

 

Tuy nhiên, Tây Ban Nha kiểm soát bóng nhiều hơn Bồ Đào Nha, 57% so với 43%.

 

Phút thứ 9, Alvaro Arbeloa (số 17) của Tây Ban Nha sút về phía khung thành Bồ Đào Nha, nhưng bóng vọt xà ngang.

 

Phút thứ 13, Ronaldo (7) của Bồ Đào Nha dẫn bóng xuống cuối sân, tạt vào trước khung thành Tây Ban Nha, nhưng thủ môn Casillas bắt được.

 

Phút thứ 16, Ronaldo vị chèn té trong vùng cấm địa Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha được hưởng đá phạt, Ronaldo đá trúng hậu vệ Tây Ban Nha.

 

Phút thứ 26, hai bên vẫn chưa mở tỉ số.

 

Phút thứ 29, Iniesta (6) của Tây Ban Nha sút cách khung thành 20 mét, bóng vọt xà ngang Bồ Đào Nha.

 

Phút thứ 31, Ronaldo (7), cách khung thành Tây Ban Nha 15 mét, sút mạnh, thủ môn Casillas bay đúng hướng, bó tay, nhưng bóng ra khỏi cột dọc.

 

Phút thứ 40, Ronaldo (7) phản công cho Bồ Đào Nha, nhưng bị Ramos (15) cản người trái phép, trọng tài phạt Ramos thẻ vàng.

 

Hết hiệp 1, tỉ số 0-0.

 

Vào hiệp hai, hai bên thay phiên nhau tấn công, nhưng tỉ số vẫn không thay đổi.

 

Bồ Đào Nha kiểm soát bóng và tấn công nhiều hơn, nhưng vẫn chưa mở được tỉ số.

 

Phút thứ 64, Joao Pereira (21) của Bồ Đào Nha nắm áo một cầu thủ Tây Ban Nha ngay ngoài vùng cấm địa, bị thẻ vàng.

 

Tây Ban Nha được quả phạt, nhưng Bồ Đào Nha phá bóng lên.

 

Phút thứ 67, Andres Iniesta (6) của Tây Ban Nha sút từ xa, nhưng thủ môn Rui Patricio (12) bắt được dễ dàng.

 

Hai đội có vẻ thấm mệt, bắt đầu đá chậm lại.

 

Phút thứ 71, Ronaldo (7) đi bóng vào phần đất Tây Ban Nha, Alvaro Arbeloa (17) cản người trái phép, Bồ Đào Nha được quả phạt trực tiếp.

 

Ronaldo sút mạnh, bóng vọt xà ngang trong gang tấc.

 

Bồ Đào Nha vẫn tiếp tục tấn công Tây Ban Nha, nhưng chưa làm được gì. Ronaldo luôn bị ít nhất hai cầu thủ Tây Ban Nha kèm chặt.

 

 blank

 

Ronaldo thất vọng vì sút không vào khung thành Tây Ban Nha. (Hình: AFP/Getty Images)

 

 

Ronaldo (7) lại bị Alonso (14) của Tây Ban Nha phạm lỗi. Bồ Đào Nha được quả phạt trực tiếp, cách khung thành Tây Ban Nha 25 mét, Ronaldo sút, bóng trúng tay hậu vệ Arbeloa (17), Bồ Đào Nha được quả đá phạt khác, gần hơn, nhưng Ronaldo lại sút bóng vọt xà ngang.

 

Trọng tài có vẻ yếu trong trận này, cầu thủ hai bên bắt đầu chơi xấu, hậu vệ Bruno Alves (2) của Bồ Đào Nha bị thẻ vàng.

 

Phút thứ 89, Tây Ban Nha được quả phạt trực tiếp cách khung thành Bồ Đào Nha 30 mét, Alonso (14) sút mạnh, nhưng bóng bị phá lên, Ronaldo được bóng, dẫn xuống, cách khung thành thủ môn Casillas chừng 13 mét, sút mạnh, nhưng bóng không vào khung thành.

 

Kết thúc hai hiệp chính, tỉ số 0-0. Hai đội chuẩn bị đá hai hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút.

 

Tây Ban Nha tấn công nhiều hơn, thường xuyên gây sức ép Bồ Đào Nha hòng mở tỉ số, nhưng vẫn không được.

 

Phút thứ 106, Tây Ban Nha được quả phạt trực tiếp cách khung thành Bồ Đào Nha 25 mét, Ramos (15) sút mạnh, bóng vọt xà ngang.

 

 blank

 

Thủ môn Casillas của Tây Ban Nha đỡ được cú sút luân lưu của Joao Moutinho (8). (Hình: AFP/Getty Images)

 

 

Qua hai hiệp phụ, tỉ số vẫn là 0-0.

 

Kết thúc 120 phút, hai đội đá luân lưu để phân thắng bại.

 

1- Xabi Alonso (14, TBN): thủ môn đẩy ra (0-0)

 

2- Joao Moutinho (8, BĐN): thủ môn đẩy ra (0-0)

 

3- Andre Iniesta (6, TBN): đá vào (1-0)

 

4- Pepe (3, BĐN): đá vào (1-1)

 

5- Gerald Pique (3, TBN): đá vào (2-1)

 

6- Nani (17, BĐN): đá vào (2-2)

 

7- Sergio Ramos (15, TBN): vào (3-2)

 

8- Bruno Alves (2, BĐN): trúng xà ngang (2-3)

 

9- Cesc Fabregas (10, TBN): trúng cột dọc, bóng vào lưới (4-2)

 

Kết quả, Tây Ban Nha thắng Bồ Đào Nha 4-2, vào chung kết gặp đội thắng của trận Đức-Ý.

 

Thành phần hai đội

 tay_ban_nha_vs_bo_ao_nha_500

Bồ Đào Nha (áo trắng):

 

Rui Patricio (12, thủ môn), Bruno Alves (2), Pepe (3), Fabio Coentrao (5), Joao Pereira (21), Miguel Veloso (4), Joao Moutinho (8), Raul Meireles (16), Cristiano Ronaldo (7, thủ quân), Hugo Almeida (9), Nani (17).

 

Tây Ban Nha (áo đỏ):

 

Iker Casillas (1, thủ môn, thủ quân), Sergio Ramos (15), Gerard Pique (3), Jordi Alba (18), Alvaro Arbeloa (17), Sergio Busquets (16), Xabi Alonso (14), Xavi (8), Andres Iniesta (6), Alvaro Negredo (11), David Silva (21).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ