Tượng đài tưởng niệm tri ân của người Việt, Tây Úc

30 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1577)

Tượng đài tưởng niệm và tri ân của người Việt tại Tây Úc

Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, hơn một triệu người đã trốn khỏi quê hương của họ, chất lên những chiếc thuyền đánh cá nhỏ bé và túa ra Biển Đông để tìm sự an toàn

Viet refugees
Tượng đài để tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam và cũng để thể hiện lòng biết ơn của người Việt đối với nước Úc đã được khánh thành tại Northbridge hôm 27/10/2013. (Credit: ABC) 

Nhiều người trong số này đã tới Úc, Hoa Kỳ, Canada và Pháp; tuy nhiên Liên Hiệp Quốc ước lượng hơn 200 ngàn người Việt đã chết trên đường vượt biển.

Cộng đồng Người Việt Tự do tiểu bang Tây Úc đã quyết định dựng một tượng đài ở Perth để tưởng niệm những người đã thiệt mạng cũng như để tỏ lòng biết ơn về những sự chào đón và tiếp đãi họ nhận được khi tới Úc.

Tại chân tượng đài có hai tấm bảng, một tấm ghi hàng chữ: “Để tưởng nhớ những người tỵ nạn Việt Nam đã chết trong cuộc vượt biển từ năm 1975” và tấm kia ghi: “Tượng đài này thể hiện lòng biết ơn của chúng tôi đối với Úc, đã đón nhận người tỵ nạn Việt Nam vào quốc gia vĩ đại này”.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do Tây Úc đã trốn khỏi Việt Nam vào năm 1978 cùng với vợ. Ông nhớ về chuyến hải trình hãi hùng: “Biển rất động. Chỉ một giây trước thuyền của mình còn nằm trên đỉnh một ngọn núi bằng nước. Một giây sau ngọn núi đã biến mất. Thuyền trồi lên sụp xuống từ độ cao khoảng 30 mét. Tài công cho hay anh ta không hiểu tại sao chúng tôi lại có thể sống sót. Sóng lớn cố gắng nuốt chửng chúng tôi nhưng bằng cách nào đó chúng tôi đã may mắn”.

Gia đình của vợ ông, khởi hành sau gia đình ông 2 tuần lễ, đã không may mắn như vậy.

Tiến sĩ Anh phát biểu: “Chúng tôi không bao giờ nghe được tin tức của họ nữa. Chúng tôi đã nhờ Hội Chữ thập Đỏ tìm giúp nhưng không có dấu vết”.

Ông Anh cho hay: “Đài tưởng niệm sẽ là lời bày tỏ sự tri ân đối với Úc, và cũng sẽ nhắc nhở cho các thế hệ kế tiếp theo, cho công luận, biết về những những thử thách mà những người Việt Nam định cư đầu tiên đã trải qua, trên biển cả và rừng thẳm”.

Vẫn theo Tiến sĩ Anh: “Nó đánh dấu bước chân của chúng tôi trong lịch sử Úc”.

Trong khi đó bà Nguyễn Mai, lúc đó mới 6 tuổi khi cha mẹ bà quyết định thực hiện cuộc hành trình đầy hiểm nguy để cho con gái của họ được hưởng một tương lai tốt đẹp hơn. Họ đến Perth vào Ngày Valentine (Ngày Lễ hội Tình nhân) vào năm 1982.

Bà nói: “Lý do chính khiến gia đình tôi ra đi là để lo cho tương lai của tôi”.

"Cha mẹ tôi có liên quan với chính quyền cũ ở miền Nam vì vậy khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975, kinh nghiệm mà những người như cha mẹ tôi phải trải qua thì không tốt. Khi cha tôi bị đi tù thì trong nhà chỉ có mẹ tôi, lúc đó đang mang thai tôi. Chúng tôi sống cô độc như vậy trong một số năm”.

Bà Mai cho hay cha mẹ bà thấy nếu ở lại Việt Nam, bà sẽ không có tương lai và học hành sẽ dở dang, vì thế “họ thấy vượt biển là cơ hội để thoát khỏi tình trạng khủng khiếp ở Việt Nam”.

Bà cho biết tiếp: “Cha mẹ tôi biết rằng khi họ quyết định vượt biển thì đây sẽ là chuyến đi nằm giữa cõi sống và cõi chết. “Nếu thành công, chúng tôi sống. Nếu không chúng tôi sẽ chết ngoài biển khơi”.

Bà Mai nói rằng lúc đó bà quá nhỏ để có thể cảm nhận được một cách đầy đủ nỗi kinh hoàng của cuộc hành trình. Tuy nhiên bà có thể nhớ lại nỗi sợ hãi của những người chen chúc trong một chiếc thuyền nhỏ khi thuyền thực hiện chuyến hải hành đi qua đại dương.

“Tôi nhớ cảm giác khó chịu khi đi biển trên một chiếc thuyền nhỏ, mùi dầu, thiếu nước uống và thực phẩm”

Bà cho hay thuyền bị đi lạc và trôi trên biển trong 6 ngày đêm. “Tôi có thể nhớ nỗi sợ hãi của mọi người chung quanh chúng tôi. Họ la, khóc và cầu nguyện với Thượng đế”.

Nay bà Mai có một con gái. Bà nói bà cảm nhận được rằng cộng đồng người Việt đã thành công trong việc định cư ở Úc.

Bà Mai phát biểu: “Chúng tôi vô cùng biết ơn chính phủ Úc và xã hội Úc đã bảo bọc chúng tôi trong suốt thời gian này. Họ vẫn nuôi dưỡng chúng tôi và giờ đây họ lại đang nuôi dưỡng con tôi. Họ chấp nhận chúng tôi, chấp nhận nền văn hóa của chúng tôi”.

Vẫn theo bà Mai: “Chúng tôi làm việc rất chăm chỉ để hòa nhập với cộng đồng rộng lớn hơn và tôi tin rằng nay chúng tôi đã hội nhập thành công vào xã hội Úc rộng lớn hơn”.

Tiến sĩ Nguyễn Anh cho hay, mặc dù người Việt đã phải trải qua những kỷ niệm của một thời đáng sợ và sự tổn thất về nhân mạng thật lớn lao nhưng sự ra mắt của đài tưởng niệm là một dịp vui mừng. Ông nói: “Chúng tôi đã có được tượng đài mà chúng tôi vẫn hằng khao khát. Tượng đài này không chỉ để cho chúng tôi để nói lên lời cảm ơn đối với nước Úc, và công chúng nói chung, những người trong hàng chục năm qua vẫn mở rộng vòng tay để chào đón chúng tôi”.

Ông Anh cho biết tiếp: “Vì vậy, chúng tôi đã được tái sinh ở đất nước này và chúng tôi đang phát triển mạnh”. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ