Việt Nam đứng thứ 99 về xếp hạng môi trường kinh doanh

30 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1178)
Việt Nam đứng thứ 99 về xếp hạng môi trường kinh doanh

blank
Theo xếp hạng do Ngân hàng Thế giới đưa ra hôm 29/10, năm nay, Việt Nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nền kinh tế, và World Bank cho rằng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện thứ bậc.

Theo báo cáo, dù đã thực hiện 21 cải cách kể từ năm 2005 - nhiều nhất trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn không có nhiều cải thiện.

Nhiều chỉ tiêu của Việt Nam bị rớt điểm so với năm ngoái, trong đó có hạng mục nộp thuế và bảo vệ các nhà đầu tư.

Bà Wendy Werner, Giám đốc Chương trình Tư vấn Môi trường Đầu tư khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của IFC, thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới, nhận định rằng Việt Nam đã có những cải cách quan trọng trong chín năm qua để cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng vẫn cần làm nhiều hơn nữa để duy trì năng lực cạnh tranh, đặc biệt là cần áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất trong các quy định về hoạt động của doanh nghiệp.

Năm ngoái, Việt Nam đã tăng cường bảo vệ nhà đầu tư nhờ thắt chặt quy định về công khai thông tin đối với các công ty niêm yết trong trường hợp giao dịch với bên liên quan.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cấp phép thành lập trung tâm thông tin tín dụng tư nhân đầu tiên sau khi ban hành một nghị định năm 2010 tạo khung pháp lý để thành lập những trung tâm thông tin tín dụng loại này.

Tuy nhiên, chi phí đóng thuế đối với doanh nghiệp của Việt Nam lại tăng do quy định tăng mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động.

Theo đánh giá của World Bank, tháng 7/2012 đến tháng 6/2013, Việt Nam đã có các biện pháp tăng cường bảo vệ nhà đầu tư và nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp trong nước.

Nguồn: World Bank, VnExpress

Singapore đứng đầu bảng xếp hạng môi trường kinh doanhblank
Singapore và Hong Kong đứng đầu bảng xếp hạng hàng năm của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh tốt nhất, trong khi Rwanda, Nga, và Ukraina là những quốc gia đã có những tiến bộ lớn nhất trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Trong báo cáo mới nhất mang tên "Doing Business" của Ngân hàng Thế giới, Singapore vẫn giữ vị trí đầu bảng trong 8 năm liên tiếp, kế đến là Hồng Kông, New Zealand và Mỹ.

Việt Nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nền kinh tế, và World Bank cho rằng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện thứ bậc.

Ngân hàng cho biết Ukraina là nước đạt tiến bộ lớn nhất từ năm ngoái, tăng 28 bậc từ vị trí thứ 140 lên 112.

Rwanda, nước được ghi nhận có tiến bộ nhiều nhất kể từ năm 2005, tăng 20 bậc lên vị trí thứ 32. Nga cũng tăng 20 bậc, từ 112 vào năm ngoái để lần thứ 92 trong năm nay.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới đánh giá nền kinh tế của 189 quốc gia sử dụng 10 tiêu chí, bao gồm mức độ dễ dàng để mở doanh nghiệp mới, thực hiện hợp đồng, đăng ký nhà đất và xin giấy phép xây dựng, tín dụng và điện năng.

Số liệu dựa trên các cuộc khảo sát của 10.000 chuyên gia trong nước, bao gồm luật sư, chuyên gia tư vấn kinh doanh và quan chức chính phủ, trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 năm 2012 đến ngày ngày 1 tháng 6 2013.

Một số tổ chức giám sát và chính phủ, trong đó có chính phủ Trung Quốc - nước tụt 5 bậc xuống vị trí thứ 96, nói rằng bảng xếp hạng trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới gây hiểu lầm.

Ngân hàng Thế giới nói bảng xếp hạng cần được xem xét trong bối cảnh rộng hơn về cách thức mà các nước cải thiện các quy định kinh doanh của họ, chứ không phải là một chỉ số của tất cả các yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ