Ra tù, Đinh Nhật Uy trả lời RFA - Đinh Nhật Uy trả lời phỏng vấn RFI sau khi được tự do - Đinh Nhật Uy lãnh án tù treo với tội danh "lợi dụng quyền tự do dân chủ"

29 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1922)

Ra tù, Đinh Nhật Uy trả lời RFA


uy-305.jpg
Anh Đinh Nhật Uy, sau khi rời khỏi tòa án vào ngày 29 tháng 10 năm 2013.
Photo by Bạch Hồng Quyền

blank Nghe bài này 

Anh Đinh Nhật Uy, người bị đưa ra xét xử theo điều 258 Bộ Luật Hình sự vào sáng nay 29 tháng 10 và bị tòa tuyên 15 tháng tù treo. Sau khi ra khỏi trại giam anh dành cho Đài Á Châu Tự Do cuộc nói chuyện sau.

Gia Minh: Thay mặt Đài và quí thính giả xin chúc mừng Uy, nhưng xin hỏi trước khi ra tòa sáng nay, Uy có hình dung, có nghĩ đến tình huống như trưa hôm nay không?

Anh Đinh Nhật Uy: Về suy nghĩ đối với bản án, từ lúc bị khởi tố tạm giam, bản thân tôi nghĩ mình vô tội, chứ không cần phải đến lúc ra tòa. Từ lúc đó tôi đã nhận định không có lý gì mà họ bắt tôi phải chịu trách nhiệm hình sự cả. Suốt thời gian bị giam trong tù 5 tháng nay, lúc nào trong đầu tôi cũng nghĩ mình vô tội. Tôi thấy những việc tôi làm không có gì đáng phải chịu trách nhiệm hình sự, và áp đặt vào điều 258. Bản thân tôi thấy vô lý.

Đối với bản án hôm nay, tôi thấy phần nào cũng bất hợp lý và tôi quyết định sẽ kháng cáo bản án này, vì tôi thấy có những điều chưa đúng đắn lắm.

Gia Minh: Anh có thể cho biết những điểm mà luật sư và bản thân anh trình bày tại tòa vì sáng nay không có người nào khác được vào dự tòa?

Về suy nghĩ đối với bản án, từ lúc bị khởi tố tạm giam, bản thân tôi nghĩ mình vô tội, chứ không cần phải đến lúc ra tòa. Từ lúc đó tôi đã nhận định không có lý gì mà họ bắt tôi phải chịu trách nhiệm hình sự cả

Đinh Nhật Uy/p>

Đinh Nhật Uy: Luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa ra những lý luận rất sắc bén về điều 258 xâm phạm Nhà nước hay xâm phạm quyền công dân là chưa đủ yếu tố để chịu trách nhiệm hình sự; đó chỉ là trách nhiệm dân sự. Bản thân tôi cũng nói đó là dân sự và tòa phải xử án dân sự. Luật sư Miếng đưa ra những tình tiết chẳng hạn như không có bị hại.

Luật sư Miếng nói lạm dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm phải đủ yếu tố lạm dụng và đủ yếu tố xâm phạm mới cấu thành tội và mới chịu trách nhiệm hình sự.

Tôi khai và nói trước tòa rằng tôi không muốn sử dụng bất cứ điều gì, công cụ gì để xâm phạm bất kỳ ai. Xâm phạm phải có gây ra thiệt hại; nhưng bên những người nói là ‘bị hại’ đó không đòi hỏi thiệt hại, không chứng minh được thiệt hại.

Chính vì thế luật sư Nguyễn Văn Miếng nói chưa đủ điều kiện kết thành tội và phải chuyển vụ án này sang vụ án dân sự và đem ra hòa giải. Đó là cơ sở để luật sư Miếng tuyên bố bản thân tôi phải được phóng thích trước tòa, vô tội.

 

Còn luật sư Hà Huy Sơn đưa ra những chứng cứ mà bên tố tụng làm sai về nguyên tắc tố tụng. Rất nhiều tình tiết họ làm sai về thủ tục tố tụng. Tôi nhớ luật sư Hà Huy Sơn đưa ra sáu tình tiết sai về thủ tục tố tụng hình sự của những người khởi tố vụ án. Đơn cử như việc cử đại diện để dự phiên tòa là không đúng.

Điểm thứ hai, vụ án của tòa án tỉnh xử; nhưng bên an ninh điều tra làm là sai nguyên tắc của Điều 258. Đúng ra đối với Điều 258 là bên Công an Bảo vệ Trật tự Xã hội làm mà đây bên an ninh tỉnh làm; như thế là sai nguyên tắc.

Tòa đã xem xét những sai trái về thủ tục tố tụng hình sự đó để giải quyết một số vấn đề nhưng không thỏa đáng.

Điều thứ hai mà luật sư Hà Huy Sơn đưa ra là về hành vi phạm tội không khách quan vì giám định viên chỉ đưa ra những yêu cầu chủ quan của bản thân mà không có cơ sở pháp lý, công cụ nào để đưa ra những kết quả giám định khách quan.

Dựa trên những điều đó, luật sư Sơn chứng tỏ rằng Đinh Nhật Uy không phạm vào điều 258, không cần phải xử lý trách nhiệm hình sự, tuyên bố phải được trả tự do tại tòa.

Tôi là một người công dân bình thường như hằng triệu người công dân khác.Tôi là tròn trách nhiệm của người công dân đối với xã hội. Tất cả những gì cần làm tôi đã làm; còn việc xảy ra để tòa ghép, gán tội tôi theo Điều 258 như thế là tôi không mong muốn và hoàn toàn không muốn

Đinh Nhật Uy

Còn bản thân tôi, tôi yêu cầu tòa phải xử vụ án này ở góc độ dân sự, đưa ra hòa giải chứ bản thân tôi không chịu trách nhiệm hình sự.

Tôi đưa ra ý kiến những tin tôi viết là ‘những trạng thái cá nhân’, những nhận định cá nhân của tôi và tôi viết trên trang facebook cá nhân của tôi. Tôi có quyền nói về những điều cá nhân đó trên trang cá nhân của tôi.

Hiến pháp Việt Nam năm 1992 cũng qui định những điều luật về quyền tự do dân chủ của công dân được nói cái gì.

Tôi khẳng định tôi sử dụng đúng quyền công dân của mình. Tôi chưa từng có ý định, hành động hay động thái nào để xâm phạm bất kỳ ai, và lợi dụng bất kỳ cái gì đề xâm phạm bất kỳ ai.

Tôi khẳng định trước tòa rằng tôi là một người công dân bình thường như hằng triệu người công dân khác.Tôi là tròn trách nhiệm của người công dân đối với xã hội.

Tất cả những gì cần làm tôi đã làm; còn việc xảy ra để tòa ghép, gán tội tôi theo Điều 258 như thế là tôi không mong muốn và hoàn toàn không muốn xảy ra. Tôi yêu cầu tòa phải xử vụ án này ở góc độ vụ án dân sự.

Gia Minh: Suốt thời gian ở trong tù, việc đấu tranh của bản thân với phía cơ quan điều tra ra sao?

Đinh Nhật Uy: 5 tháng giam tôi trong trại giam Công an tỉnh Long An, tôi chưa bao giờ nói hành vi của tôi là phạm tội hay không phạm tội. Những điều đó phải được đưa ra trước tòa một cách dân chủ, và tòa án là người sẽ quyết định những chuyện đó đúng hay sai.

Còn việc tôi bị bắt giam, tạm giam như tôi nói lúc đầu, tôi tin tưởng tôi sẽ tự do vì tôi nghĩ những việc mình làm rất đơn giản, tôi đấu tranh vì chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, vì sự xâm lược của Trung Quốc, tôi đấu tranh vì quyền lợi của người dân; quyền lợi của người dân bị xâm phạm và tôi đấu tranh chống tiêu cực.

Những việc làm của tôi, tôi khẳng định là đúng pháp luật, và mọi người phải nhìn nhận những việc làm đó có lợi chứ không phải có hại.

Gia Minh: Một lần nữa, xin chúc mừng anh Đinh Nhật Uy.
RFA

 

Đinh Nhật Uy trả lời phỏng vấn RFI sau khi được tự do

blank

Bị Tòa án Nhân dân Long An tuyên án 15 tháng tù treo và một năm quản chế, anh Đinh Nhật Uy đã được trả tự do và đã trở về nhà với người thân và bạn bè. Trả lời RFI Việt Ngữ, Đinh Nhật Uy bày tỏ tâm trạng của anh sau khi được tự do và quan điểm anh về bản án hôm nay.

 

Đinh Nhật Uy
 

Đinh Nhật Uy

29/10/2013
 
 

Đinh Nhật Uy lãnh án tù treo với tội danh "lợi dụng quyền tự do dân chủ"

Blogger Đinh Nhật Uy (DR)
Blogger Đinh Nhật Uy (DR)

Hôm nay, 29/10/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã đưa ra xét xử anh Đinh Nhật Uy với tội danh « lợi dụng các quyền tự do dân chủ » và đã kết án nhà hoạt động này 1 năm 3 tháng tù treo và 1 năm thử thách, một vụ xử cho thấy chính quyền Việt Nam gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến trên mạng.

Anh Đinh Nhật Uy đã ra tòa hôm nay vì bị xem là đã vi phạm điều 258 bộ Luật Hình sự Việt Nam về tội « lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân ». 

Đinh Nhật Uy là anh ruột của sinh viên Đinh Nguyên Kha, người đã lãnh án 8 năm tù vào tháng 5 vừa qua về tội “tuyên truyền chống Nhà nước”, bản án sau đó được giảm xuống thành 4 năm trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 8/2013. 

Đinh Nhật Uy đã bị bắt ngày 15/06/2013 tại Long An khi anh bắt đầu một chiến dịch trên mạng xã hội Facebook đòi trả tự do cho em trai Đinh Nguyên Kha. Trong bản cáo trạng đề ngày 06/09, Toà án Nhân dân tỉnh Long An cáo buộc anh Đinh Nguyên Kha vi phạm điều 258 vì đã đăng trên trang Facebook của anh những thông tin « sai lạc, nói xấu Nhà nước, các tổ chức và các cá nhân ». Dường như đây là lần đầu tiên mà một nhà hoạt động ở Việt Nam ra tòa chỉ vì những bài viết trên mạng xã hội. 

Điều đáng nói là ngay chính mẹ của Đinh Nhật Uy là bà Nguyễn Thị Kim Liên cũng đã không được vào dự phiên tòa xử con trai của mình, thậm chí còn bị công an bắt đi cùng với hàng chục người khác, trong đó có nhiều blogger, đến để theo dõi phiên tòa. 

Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã xử anh Đinh Nhật Uy 1 năm 3 tháng tù treo, cộng với 1 năm thử thách, mặc dù các luật sư của bị cáo đã chứng minh rằng không có lý do gì để cáo buộc anh Uy vi phạm điều 258. 

Trả lời RFI Việt ngữ qua mạng Facebook hôm nay, luật sư Hà Huy Sơn, một trong hai luật sư bào chữa cho Đinh Nhật Uy, cho rằng đây là một bản án « không khách quan, vi phạm các điều luật cơ bản của Hiến pháp 1992, công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị 1966 và Tuyên ngôn nhân quyền Liên Hiệp Quốc 1948 ». 

Cũng theo luật sư Hà Huy Sơn, tòa đã cho Đinh Nhật Uy hưởng án tù treo, vì họ nghĩ rằng anh sẽ không gây phức tạp gì tiếp cho chính quyền nếu được ra tù và họ còn có thể tiếp tục khống chế gia đình Đinh Nhật Uy, với vụ án về tội danh « khủng bố » đối với Đinh Nguyên Kha chưa xử. 

Về phần nhà báo Phạm Chí Dũng thì nhận định rằng có thể do áp lực của quốc tế và đặc biệt là của Mỹ mà toà đã xử nhẹ án treo đối với Đinh Nhật Uy, cũng như đối với Nguyễn Phương Uyên trong phiên xử phúc thẩm : 

Nhà báo Phạm Chí Dũng
 
29/10/2013
 
 

 

Khi tuyên án như trên, Tòa án Nhân dân Long An cũng đã bất chấp lời kêu gọi của tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch đòi trả tự do vô điều kiện cho Đinh Nhật Uy, đưa ra trong bản thông cáo đề ngày hôm qua (28/10/2013). 

Trong bản thông cáo đó, tổ chức HRW đã nhắc lại rằng trong năm nay ít nhất 61 nhà hoạt động chính trị và bất đồng chính kiến đã bị truy tố và kết án tù ở Việt Nam, gia tăng đáng kể so với con số khoảng 40 người bị kết án trong năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ