Tường thật trực tiếp phiên tòa xử Đinh Nhật Uy, tại Long An, 29.10.2013

29 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1871)

Tường thật trực tiếp phiên tòa xử Đinh Nhật Uy, tại Long An, 29.10.2013 VRNs (29.10.2013) – Long An –

12.00: Hiện nay phiên tòa đã kết thúc. Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho Đinh Nhật Uy cho VRNs biết qua điện thoại: Đinh Nhật Uy bị tòa án tuyên 15 tháng tù treo và 1 năm thử thách. Tài sản là điện thoại và máy vi tính bị tịch thu, 2 cuốn sách bị tiêu hủy, 6 áo phông in Hoàng Sa-Trường Sa được trả lại.

Luật sư Sơn nhận xét: “Hội đồng xét xử người ta vẫn cứ bảo vệ quan điểm của Viện kiểm sát. Còn các ý kiến của luật sư người ta nói là không có căn cứ. Đối với quan điểm của Uy, nếu như Uy vô tình xúc phạm đến ai thì cứ đưa ra tòa Dân sự chứ không đề nghị đến chuyện trách nhiệm hình sự.”

Hai mẹ con sinh Viên Nguyễn Thị Phương Uyên và bà Nguyễn Thị Nhung từ Bình Thuận vào tham dự phiên tòa đều bị công an bắt câu lưu. Sinh viên đang bị câu lưu tại công an phường 3, còn bà nhung đang bị câu lưu tại công an phường 1. Từ đồn công an phường 1, bà Nguyễn Thị Nhung cho biết:

11.00: Blogger Hành Nhân đang bị câu lưu ở công an phường 7 cho biết: “Mọi người ở đây hát nhiều bài hát như: Trả lại cho dân, Anh là ai… Hát những bài hát này để củng cố tinh thần mọi người, kêu gọi nhà cầm quyền tôn trọng tối thiểu quyền cơ bản của người dân. Vừa nãy, tôi lấy đàn ra đánh để hát nhưng họ cấm không cho mọi người đánh đàn và hát nhưng mọi người vẫn cứ hát. Họ nói là đây là cơ quan làm việc nên không cho đánh đàn và hát. Tôi trả lời là tụi tôi đâu có muốn làm việc với các ông, tự nhiên tụi tôi bị các ông ép vô đây chứ tụi tôi đâu có muốn vô đây đâu! Tinh thần mọi người ở đây mạnh mẽ và vui vẻ. Chị Như của Đinh Nhật Uy bị đau và anh Lưu Trọng Kiệt bị đánh bầm mắt và sưng đầu.”

Video công an, dân phòng trấn áp những người ủng hộ Đinh Nhật Uy bên ngoài tòa án. Nguồn Dân Làm Báo.

10.50: Cộng tác viên VRNs bên ngoài tòa án cho biết: Hiện tại người dân vẫn có thể đi tới gần tòa án, nhưng lực lượng công an, an ninh rât đông. Họ sẵn sàng trấn áp bắt đi những người họ nghi ngờ đến ủng hộ Đinh Nhật Uy. Lực lượng này được trang bị mỗi người một cây gậy dài hơn những loại dùi cui bình thường , chính tỏ họ đã chuẩn bị từ trước để sẵn sàng trấn áp.

Đến giờ, không rõ chính xác công an Long An đã bắt giữ bao nhiêu người. PV. và cộng tác viên VRNs cho biết: công an đang câu lưu 09 người tại phường 1, 15 người tại phường 7, tại phường 3 nơi Lm. Lê Ngọc Thanh đang bị câu lưu không rõ.

10.20: Bà Nguyễn Thị Hóa cùng con trai là Cường từ Nghệ An vào tham dự phiên tòa cho VRNs biết qua điện thoại: “Cường đã bị bắt và đưa đi đâu không biết. Còn tôi đang ngồi ở lề đường. Hai mẹ con tôi mới xuống bến xe Long An thì công an túm ngay 7 – 8 người đang từ xe buýt đi xuống và đưa đi. Tôi hét lên, tại sao lại bắt con tôi, các ông là ai mà lại bắt con tôi nhưng họ chỉ nhìn chằm chằm vào tôi và lôi Cường đi. Họ bắt người một cách vô cớ.”

10.15: Công an đã trả lại điện thoại cho Lm. Lê Ngọc Thanh. Từ số điện thoại của ngài, Lm. Lê Ngọc Thanh cho biết: “Tôi đang ở trong đồn công an và nói chuyện với anh Trần Công Luật, an ninh của tỉnh Long An. Nói đủ thứ chuyện và tôi không bị đe dọa hay làm căng thẳng. Nói chuyện khá cởi mở và chân tình. Các bạn khác (Phương Uyên, anh Dũng, Miu Mạnh Mẽ) mỗi người ở một phòng riêng để làm việc. Tôi có hỏi anh Luật là khi nào phiên tòa này xử xong thì anh Luật nói rằng anh không biết nhưng có thể sáng nay sẽ xử xong.”

1375758_536149896469101_1067568791_n9.59: Cộng tác viên VRNs cho biết, Lm. Lê Ngọc Thanh đang bị câu lưu tại công an phường 3. Công an đã lấy điện thoại của ngài để lục soát. Tin cho biết thêm, hiện nay công an phân tán những người đến ủng hộ Đinh Nhật Uy mỗi người một chỗ, những người bị bắt cũng bị họ mang đi nhiều nơi khác nhau nên không biết ai ở đâu để tìm.

9.45: Bà Nguyễn Thị Hóa, và con trai từ Nghệ An vào Long An dự phiên tòa của Đinh Nhật Uy để “động viên và nâng đỡ tinh thần cho gia đình bà Liên và xem phiên tòa công khai được xét xử như thế nào” như lời bà nói với VRNs lúc 7 giờ khi trên đường tới tòa án Long An. Hiện nay con trai bà đã bị bắt nhưng chư rõ bị giam giữ ở đâu.

1012722_536162226467868_133812030_n

9.45: Phóng viên VRNs có mặt gần khu vực tòa án cho hay: “Nhà cầm quyền đã điều động thêm khoảng 400 cảnh sát cơ động đến tòa án.” Còn phóng viên VRNs có mặt tại bến xe Long An cho biết: “Bất kỳ đi ra bến xe Long An bắt xe về Sài Gòn đều bị công an bắt và đem đi.”

9.30: Bà Liên tường thuật tại công an phường 7 và cho biết hành vi sàm sỡ của công an đối với cháu gái của bà: “Cháu ngoại tôi bị sốc vì bị một thằng sàm sỡ bóp vú.” Bà Liên kể: “Tôi là mẹ ruột của Đinh Nhật Uy nhưng họ lại không cho tôi vào trong phiên tòa. Tôi đem đơn kiến nghị của luật sư để nộp cho tòa án nhưng công an đã chặn không cho tôi vào để nộp. Nên có cuộc biểu tình gần gay tòa án. Sau đó, công an ra bắt người.” Bà Liên nhận định: “Nhà cầm quyền không muốn cho gia đình vô tham dự phiên tòa để thấy được sự khẳng khái của cháu Uy. Bà đảng viên được đề cập đến trong bản cáo trạng được tham dự phiên tòa của cháu Uy.”PV.VRNs cho biết: có khoảng 300 công an, không tính mật vụ đứng xung quanh khu vực tòa án sẵn sàng bắt những người đến ủng hộ Đinh Nhật Uy.

9.10: Phóng viên VRNs cho biết: “Bất cứ ai ở gần khu vực tòa án đều bị bắt hết và đưa đi đâu không biết. Có 2 xe Nissan chở 12 cảnh sát cơ động và an ninh mặc thường phục đi lòng vòng quanh tòa án để bắt người.”

4

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy mời mọi người đến dự phiên tòa của con bà nhưng chính bà và người nhà cũng đã bị công an bắt đưa đi. Đây là một phiên tòa “công khai của Việt Nam”. Trong thư bà Kim Liên Viết: “Gia đình chúng tôi, Cha Mẹ, chị (Đinh Thị Nguyễn Thảo Quỳnh Như), em (Đinh Nguyên Kha) kính mời toàn thể Quý vị cùng đến tham dự phiên tòa để ủng hộ cho Đinh Nhật Uy và gia đình. Sự có mặt của Quý vị là niềm khích lệ không chỉ cho gia đình, cho blogger Đinh Nhật Uy mà còn là sự xiển dương quyền con người đã được luật pháp Quốc tế, luật pháp Việt Nam bảo vệ. Vì là một phiên tòa công khai, do đó tất cả mọi người đều có thể tham dự mà không ai có quyền ngăn cản.”

9. 00: Quốc Anh đi tham dự phiên tòa nhận xét: “Biển số xe 62P – 0768 đã đưa bà Liên, bà Như – chị của Đinh Nhật Uy và những người khác lên phường 7 công an. Đây là một phiên tòa công khai nhưng nhà cầm quyền lại dở trò đi đánh người dân, bắt bớ người dân đi tham dự phiên tòa. Đây là một việc làm không thể chấp nhận được.” Địa chỉ công an phường 7 Châu Thị Kim, Tân An, Long An, Việt Nam

VRNs từ Long An cho biết: Sáng nay công an đã triển khai bắt người từ 3 nhóm và đưa đi giam tại nhiều nơi khác nhau nên hiện giờ chưa thể biết con số chính xác số người bị bắt giam là bao nhiêu người

8. 40: Peter Lam Bui cho biết: “Nhóm 30 người bị bắt bị đưa về công an phường 3. Trên đường đi, xe đang chạy, tôi, Vinh Lê và Lương Tâm và quay lại tòa án nhưng trên đường đi đang bị cảnh sát cơ động rượt theo đuôi. Khi tôi ở gần tòa án, chúng tôi hô “Trả tự do cho Nguyên Kha… Trả tự do cho Nguyên Kha…”. Sau đó, họ bắt tôi lên xe buýt , tôi liền mở cửa sổ ra và tôi hô to “Trả tự do cho Nguyên Kha… Trả tự do cho Nguyên Kha…”. Một an ninh đến gần tôi và đấm vào mặt tôi 2 cái.” Địa chỉ công An Phường 3: Nguyễn Đình Chiểu, Tân An, Long An, Việt Nam. SĐT: +84 72 3826 498Những người bị bắt đang trong đồn công an phương 3, Long An tường thuật việc bị bắt

duong biẻu nguocong an dan phong8.10: Từ đồn công an phương 3, Long An những người vừa bị bắt cho biết: Miu Mạnh Mẽ nói: “đang ngồi uống cà phê và bị lôi đi xồng xộc, bẻ tay và bị bắt đi.” Phương Uyên kể: “Họ có một hành động rất thô bạo và không có một lý do nào hết. Họ bắt đi như thế này hết sức vô lý, thiếu lôgic và như một công đồ. Mọi người đang ở công an phường 3. Có nhiều công an, dân phòng không đeo bản tên. Uyên nhận ra một người và đó là an ninh.”

8.00: Lm. Lê Ngọc Thanh, sinh viên Phương Uyên, facebooker Mưu Mạnh Mẽ và một số người khác đang ngồi uống cà phê bên đường thì bị công an, dân phòng bẻ tay lôi đi. Lm. Thanh hỏi họ là ai có quyền như vậy như họ nói về đồn công an phường 3 thì sẽ biết. Lm. Thanh không đồng ý cách bắt người vi pháp này.

 Lm. Lê Ngọc Thanh tường thuật việc công an bắt các blogger và những người đến dự phiên tòa trước khi ngài bị công an bắt

7.50: Công an bắt mẹ và chị của Đinh Nhật Uy là bà Liên, chị Lư và khoảng 30 người khác lên một chiếc xe đưa đi đâu không rõ. Trên xe, mọi người rải truyền đơn xuống đường kêu oan cho Đinh Nhật Uy.

123451237. 25: Gia đình bà Liên và hơn 20 người yêu mến Facebooker đang đến gần phía tòa án.

7. 20: Phóng viên VRNs quan sát: “Trong khu vực tòa án có cảnh sát cơ động “bảo vệ” phiên tòa. Tại gần khu vực tòa án có 4 chốt chính. Mỗi chốt có khoảng 40 công an, CSGT, dân phòng và chưa kể an ninh chìm đứng và ngăn cản không cho người dân đến gần. Các khu vực ở các đường đi đến tòa án có khoảng 3 công an đứng chặn ở các đường đi đến khu vực tòa án.”

7.00: Đang trên đường đến toà án Long An, bà Nguyễn Thị Hóa, thân mẫu của anh Nguyễn Đình Cương, một trong 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành đang bị giam cầm trong nhà tù cs cho biết lý do bà vào Long An dự phiên tòa của Đinh Nhật Uy: “Với tư cách là người mẹ của một tù nhân lương tâm, tôi đến tham dự phiên tòa của cháu Uy để động viên và nâng đỡ tinh thần cho gia đình Bà Liên. Tôi biết rằng con chúng tôi vô tội. Tôi đến xem phiên tòa công khai được xét xử như thế nào?”06.45: Phóng viên VRNs tại Long An cho biết: Hai ngã tư gần ngay tòa án tỉnh Long An đã bị công an chặn, không cho xe chạy qua tuyến đường này, cũng như không cho người đi bộ qua đây. Có nhiều công an, CSGT, dân phòng, an ninh… đang đứng canh ở các chốt đường. Có khoảng 6 xe cấp cứu, xe cứu hỏa ở gần ngay khu vực tòa án. Các ngã tư gần ngay tòa án có khoảng 30 công an đứng chốt. Siêu thị Co.opmart gần ngay tòa án có rất đông an ninh đang đứng ở đó.

Bản đồ khu vực tòa án tỉnh Long An. Ảnh chụp từ google

Bản đồ khu vực tòa án tỉnh Long An. Ảnh chụp từ google

06.30: Chúng tôi vừa nhận được tin, Châu Văn Thi và Nguyễn Thảo Chi, em gái của Blogger Hoàng Vi trên đường đi tham dự phiên tòa tại Long An đã bị tai nạn giao thông và đang cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Long An. Ai có thể được, xin mọi người đến giúp đỡ.

06.00: Facebooker Người Xứ Bố Sơn từ Nghệ An vào Long An tham dự phiên tòa cho hay: “Nghe nói toà án LA xử người dùng facebook đầu tiên trên thế giới, nên muốn xem toà án xử thế nào!”. Từ Huế, Lm. Phan Văn Lợi kêu gọi “Cùng nhau hướng lòng về Đinh Nhật Uy, Blogger chiến sĩ. Chúc Uy trở thành anh hùng trước tòa án Cộng sản. Cùng nhau hướng lòng về phiên tòa Long An. Ai đi được thì xin đến ủng hộ người bạn thân yêu của chúng ta. Hoan hô bà mẹ kiên cường của hai người con Uy, Kha. Dân tộc Việt Nam tự hào vì có những bà mẹ như thế.”

Hôm qua, Bà Liên, Mẹ của Đinh Nhật Uy cho biết: “Ngày mai, sẽ có hai luật sư là Ls Hà Huy Sơn và Ls Nguyễn Văn Miếng tham gia bào chữa cho Uy. Còn luật sư Nguyễn Thanh Lương “xin rút lui” không tham gia bào chữa cho Uy.” Trên facebook, luật sư Hà Huy Sơn cho biết: “Chiều 28.10.2013, tôi đã gặp Uy 45 phút tại Trại tạm giam CA Long An để chuẩn bị cho phiên tòa ngày mại. Uy tinh thần tốt, sức khỏe bình thường. Sau đó tôi có gặp Kha 15 phút và được Kha cho biết Cơ quan ANĐT có hứa về việc liên quan đến vụ án của Kha, nhưng bao giờ có văn bản mới nên thông báo.”

Đinh Nhật Uy chụp cùng mẹ và chị gái trong ngày xử phúc thẩm em trai Đinh Nguyên Kha, 16.8.2013. Ảnh VRNs

Đinh Nhật Uy chụp cùng mẹ và chị gái trong ngày xử phúc thẩm em trai Đinh Nguyên Kha, 16.8.2013. Ảnh VRNs

05. 35: Linh Mục Antôn Lê Ngọc Thanh, DCCT và mẹ con Phương Uyên đã lên xe buýt đi xuống Long An để tham dự phiên tòa.

05.00: Những người yêu công lý hòa bình đang hướng về Long An để theo dõi phiên tòa. Một số blogger, facebooker từ Hà Nội, Nghệ An, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu đã có mặt tại Sài Gòn và sáng nay lên đường đi Long An ngay từ sớm.

04.00: Bà Nguyễn Thị Kim Liên, thân mẫu của anh Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha cho VRNs biết: “Viện kiểm sát vô dụ Uy, kêu Uy ký tên nhận tội. Nhưng Uy không ký. Luật sư Hà Huy Sơn nói với tôi là Uy không nhận tội, Uy chấp nhận ở tù. Nếu họ dám xử tù Uy, ra tòa Uy sẽ cãi với họ.

Bà Liên khẳng khái: “Tôi thấy mình mạnh mẽ thêm, đủ sức đương đầu với mọi chuyện xấu, nếu có xảy ra chuyện gì với con tôi”.

Tối hôm qua, phóng viên VRNs tại Long An cho hay: “Hiện tại phía trong tòa án có 2 người ngồi canh gác. Bên ngoài tòa án vẫn yên tĩnh. Gần ngay tòa án là công an phường nhưng cũng “đóng cửa đi ngủ”. Xung quanh tòa án mọi người vẫn buôn bán bình thường. Không có các barie như các phiên tòa khác”.

Cộng tác VRNs nhận xét: “Lần trước cũng vậy (phiên tòa của Phương Uyên và Nguyên Kha). Tới sáng họ mới “dàn chào”. Họ làm rốp rẻng, tốc hành luôn”.

Peter Lam Bui nói: “Tôi nghĩ sớm mai họ mới làm để khỏi gây chú ý cho nhiều người dân. Và tôi nghĩ họ đang án binh bất động để không gây chú ý cho người dân xung quanh. Bình an cho tất cả chúng ta vào ngày mai. Bình an trong tâm hồn để đón nhận tất cả những gì sẽ đến”.

131029-toaan (1)

131029-toaan (2)

131029-toaan (3)

Phiên tòa sơ thẩm Facebooker Đinh Nhật Uy sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ 30 phút sáng ngày 29.10.2013, tại tòa án thành phố Tân An, tỉnh Long An. Địa chỉ số 116 Trương Định, Phường 1, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An.

Phiên tòa xét xử công khai nên bà Liên mời toàn thể mọi người đến tham dự phiên tòa để “ủng hộ cho Đinh Nhật Uy và gia đình bà” cũng như làm chứng cho con trai bà. Ngoài ra bà Liên đã thảo thư mời ông Mark Zuckeberg, người sáng lập ra facebook và là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa của Facebooker Đinh Nhật Uy.

Sau đó, vào ngày 24.10.2013, Mạng lưới Blogger Việt Nam lên tiếng về cáo trạng và phiên tòa xét xử của Facebooker Đinh Nhật Uy. Mạng lưới Blogger Việt Nam viết: “Một cáo trạng và phiên tòa phán xét dựa trên một điều khoản vi phạm những quy ước quốc tế, đi ngược lại những nguyên lý căn bản của pháp luật, thì không thể kết án bất kỳ một công dân nào. Đối với MLBVN, ngay từ đầu và cả sau phiên tòa xử, Đinh Nhật Uy luôn luôn vô tội.”

Cũng vào thời điểm ngày 24.10.2013, các Facebookers tại California, Hoa Kỳ đã chuyển thư mời này đến tổng hành dinh công ty Facebook vào ngày 24.10.2013 vừa qua. Tin Vui bình luận: “Những nổ lực xây dựng cộng đồng và nối kết hai bờ đại dương.”

Facebooker Đinh Nhật Uy bị nhà cầm quyền tỉnh Long An bắt giam vào ngày 16.05.2013 và bị cáo buộc theo Điều 258 Bộ Luật Hình Sự: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi, lợi ích hợ pháp của tổ chức, công dân.” 

PV. VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ