Những Lời Khuyên Tuyệt Vời Của Một Người Vừa Ly Dị.

29 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2237)

 LỜI KHUYÊN CỦA TÔI SAU VỤ LY DỊ CHẤM DỨT 16 NĂM CHUNG SỐNG

 Gerald Rogers.

 blank

Hẳn nhiên, tôi không phải là một chuyên gia về các mối tương giao. Nhưng một điều gì đó về vụ ly dị tôi mới kết thúc trong tuần này đã đem lại cho tôi một cái nhìn toàn cuộc về sự việc khiến tôi ước ao phải chi tôi đã hành động một cách khác hơn...Sau khi đánh mất người phụ nữ tôi từng yêu thương và một cuộc hôn nhân gần mười sáu năm trời, thì đây là lời khuyên tôi ước ao lẽ ra mình phải có.

 

1. Đừng bao giờ ngưng chinh phục. Chớ khi nào thôi hẹn hò. CHẲNG BAO GIỜ được coi người phụ nữ ấy là đương nhiên mình có được. Khi bạn xin nàng kết hôn với bạn, bạn đã hứa sẽ là người CHIẾM HỮU TRÁI TIM NÀNG và sẽ mạnh mẽ che chở trái tim ấy. Đây chính là kho tàng thánh thiêng và quan trọng nhất sẽ mãi mãi được ký thác cho bạn. NÀNG ĐÃ TUYỂN CHỌN BẠN. Chớ nên bao giờ quên điều ấy, và ĐỪNG BAO GIỜ BIẾNG NHÁC trong tình yêu của bạn.

 

2. Hãy bảo vệ chính trái tim của bạn. Đúng như bạn đã cam kết là kẻ bảo vệ trái tim nàng, bạn cũng cần phải canh giữ trái tim chính mình với sự cảnh giác tương tự. Hãy yêu thương bản thân mình tràn đầy, hãy chân thành yêu thương trần gian này, nhưng trong trái tim bạn có một chốn mà ngoài vợ bạn ra thì không một ai được bước vào. Hãy giữ chốn đó luôn luôn sẵn sàng để tiếp đón nàng, hãy mời nàng bước vào, và đừng để cho bất cứ ai khác đặt chân vào đó.

 

3. Hãy cứ không ngừng đem lòng yêu thương nàng. Các bạn sẽ không ngừng thay đổi. Các bạn không còn vẫn là những con người y hệt như lúc các bạn cưới nhau nữa đâu, và trong năm năm nữa, các bạn sẽ không còn là những con người của ngày hôm nay nữa đâu. Sự thay đổi sẽ xảy ra, và khi đó các bạn lại phải chọn nhau mỗi ngày. NÀNG SẼ KHÔNG PHẢI CỨ Ở LẠI VỚI BẠN ĐÂU, và nếu bạn không bảo trọng trái tim nàng, nàng có thể trao nó cho một ai khác, hoặc mời bạn ra khỏi trái tim ấy, và bạn chẳng bao giờ được có lại trái tim nàng nữa. Cho nên hãy không ngừng nỗ lực để chiếm lấy tình yêu của nàng y hệt như bạn đã từng nỗ lực chinh phục nàng trước đây.

 

4.Hãy luôn luôn nhìn thấy điều tốt đẹp nhất nơi nàng. Hãy chỉ tập chú vào những gì bạn yêu thương mà thôi. Những gì bạn tập chú vào sẽ triển nở ra. Nếu bạn tập chú vào điều gì khiến bạn phải phát cáu lên, thì tất cả những gì bạn sẽ thấy đều là những lý do khiến bạn bực bội. Nếu bạn tập chú vào những cái bạn yêu thích thì bạn không thể nào không bị thiêu đốt bởi tình yêu . Hãy cứ tập chú vào tiêu điểm mà bạn không còn có thể thấy được điều gì khác hơn là tình yêu, thì bạn sẽ biết rõ mười mươi rằng bạn chính là người đàn ông may mắn nhất trần gian vì đang có được người phụ nữ này làm vợ.

 

5.Không phải công việc của bạn là biến đổi hoặc khắc phục nàng…Công việc của bạn là yêu thương nàng như nàng vốn thế mà không chờ mong một sự thay đổi nào ở nơi nàng cả. Và nếu nàng thay đổi thì bạn hãy yêu thương những gì nàng trở nên, cho dù đó là điều bạn muốn hay không.

 

6. Hãy chịu trách nhiệm hoàn toàn về những cảm xúc của bạn : Đâu phải nhiệm vụ vợ bạn là làm cho bạn hạnh phúc, và nàng KHÔNG THỂ khiến cho bạn buồn sầu. Bạn có trách nhiệm tìm kiếm hạnh phúc của chính mình, và qua đó niềm vui của bạn sẽ tỏa lan sang mối quan hệ và tình yêu của bạn.

 

7. Chớ bao giờ trách cứ vợ bạn nếu bạn thấy thất vọng hay tức giận nàng, đó chẳng qua chỉ vì có một cái gì đó xảy ra bên trong con người của BẠN. Đó là những cảm xúc CỦA BẠN, và là trách nhiệm của bạn. Khi nào bạn cảm thấy những tình cảm đó manh nha xuất đầu lộ diện thì bạn hãy nhìn vào nội tâm và hãy hiểu điều gì đó ở trong BẠN đang cần phải được chữa lành. Bạn đã bị người phụ nữ này thu hút vì nàng là người thích hợp nhất để khơi lên tất cả những thương tổn thuộc thời ấu thơ của bạn một cách đau đớn nhất, để cho bạn lại có thể chữa lành chúng…Khi bạn tự chữa lành cho mình, bạn sẽ không còn bị nàng làm cho thương tổn nữa, và bạn sẽ tự hỏi tại sao mình đã từng bị như thế.

 

8. Hãy để cho người phụ nữ của bạn được hiện hữu một cách đích thực. Khi nàng buồn sầu hoặc bối rối, công việc của bạn không phải là khắc phục điều đó, mà là ĐỠ LẤY NÀNG và để cho nàng biết chuyện ấy không sao cả. Hãy để cho nàng biết rằng bạn nghe thấy nàng, rằng nàng rất quan trọng và rằng bạn là trụ cột nàng luôn luôn có thể tựa vào. Tâm hồn phụ nữ ít nhiều là sự đổi thay và cảm xúc, và tương tự như một cơn bão, những cảm xúc của nàng cứ sẽ cuốn vào rồi lại bung ra, và vì bạn mạnh mẽ và không lên án, nên nàng sẽ tín thác vào bạn và sẽ mở tâm hồn ra với bạn…ĐỪNG CHẠY ĐI KHI NÀNG BỊ LO LẮNG BẤN LOẠN. Hãy hiện diện và tỏ ra mạnh mẽ, và hãy để cho nàng biết rằng bạn sẽ không đi đâu hết. Hãy lắng nghe những gì nàng thực sự muốn nói đằng sau những ngôn từ và cảm xúc.

 

9. Đừng có nổi điên…Đừng có làm ra chuyện nghiêm trọng quá đáng. Hãy cười lên. Và hãy làm cho nàng cười lên. Tiếng cười khiến cho mọi sự khác trở nên dễ dàng hơn.

 

10. Hãy làm cho tâm hồn nàng tràn đầy mỗi ngày…Hãy học ngôn ngữ tình yêu của nàng và những cung cách riêng mà nàng cảm thấy là quan trọng, là có giá trị, và ĐƯỢC YÊU THƯƠNG. Hãy yêu cầu nàng nghĩ ra một danh mục gồm 10 ĐIỀU vốn khiến nàng cảm thấy được yêu thương, hãy ghi nhớ những điều ấy và mỗi ngày hãy ưu tiên làm cho nàng cảm thấy mình như một bà hoàng.

 

11. Hãy hiện diện. Hãy cống hiến cho nàng không chỉ thời gian mà thôi, nhưng cả sự tập trung tư tưởng của bạn, sự chăm chú của bạn và tâm hồn của bạn. Hãy làm bất cứ điều gì khiến cho đầu óc bạn được thảnh thơi, hầu khi bạn ở bên nàng bạn có thể hoàn toàn Ở BÊN NÀNG. Hãy đối xử với nàng như bạn phải đối xử với vị thân chủ đáng giá nhất của bạn. Nàng chính là vị thân chủ ấy.

 

12. Hãy nhiệt tình ân ái với nàng. Hãy lôi cuốn nàng bằng khả năng nam nhi cuốn hút của bạn. Hãy thiêu đốt nàng và ngấu nghiến nàng bằng sức mạnh của bạn, và hãy thâm nhập vào tận những chốn sâu thẳm nhất của tâm hồn nàng. Hãy để cho nàng tan chảy vào sự dịu dàng nữ nhi của nàng trong khi nàng biết nàng có thể tín thác hoàn toàn vào bạn.

 

13. Đừng là một gã ngu ngơ khờ khạo…Và cũng đừng sợ làm một gã khờ khạo ngu ngơ. Bạn sẽ phạm những lỗi lầm và nàng cũng vậy. Gắng đừng làm cho thành quá lớn những lỗi lầm ấy, và hãy rút bài học từ những lỗi lầm bạn đã vấp phạm. Bạn không nhất thiết phải là hoàn hảo, chỉ cần cố gắng đừng quá khờ khạo.

 

14. Hãy dành cho nàng một khoảng trống. ..Người phụ nữ rất tuyệt vời trong việc cứ cho đi cho lại, và đôi khi nàng sẽ cần được nhắc nhở nghĩ đến việc chăm sóc bồi dưỡng bản thân nàng. Đôi khi nàng sẽ cần bay chuyền từ những cành của bạn để đi tìm những gì nuôi dưỡng cho tâm hồn nàng và nếu bạn cho nàng cái khoảng trống đó, nàng sẽ trở về với những ca khúc mới để ngân nga…(được rồi, có được một chút rất ư thi vị ở đây, nhưng bạn đạt được điểm chủ yếu rồi. Hãy bảo nàng dành thời giờ cho chính nàng, NHẤT LÀ sau khi đôi bạn đã có con cái. Nàng cần khoảng trống đó để làm mới lại và được tái tập trung, và để tìm lại được chính mình sau khi bị lạc mất bản thân vì phục vụ bạn , con cái và thế trần.)

 

15. Hãy không ngại bị tổn thương… Không cần cứ phải chịu đựng tất cả. Hãy sẵn sàng chia sẻ những nỗi lo sợ và những tình cảm của bạn, và mau chóng thừa nhận những lỗi lầm của bạn.

 

16. Hãy hoàn toàn trong suốt. Nếu bạn muốn được tin tưởng thì bạn phải sẵn sàng chia sẻ HẾT MỌI SỰ…Nhất là những gì bạn không muốn chia sẻ. Phải có can đảm mới có thể yêu thương một cách trọn vẹn, mới có thể mở hết trái tim ra để cho nàng bước vào khi bạn chẳng biết được liệu nàng có thích những gì nàng biết được hay không…Một phần của sự can đảm ấy là ở chỗ dám để cho nàng thương yêu bạn trọn vẹn, cả bóng tối cũng như ánh sáng của bạn. HÃY BỎ MẶT NẠ XUỐNG…Nếu bạn cảm thấy bạn cần mang một mặt nạ khi ở bên nàng, và muốn tỏ ra là hoàn hảo mọi lúc mọi nơi, thì bạn sẽ chẳng bao giờ trải nghiệm được kích thước trọn vẹn của tình yêu đâu.

 

17. Đừng bao giờ thôi cùng nhau lớn lên…Ao tù sinh ra bệnh sốt rét, còn một dòng suối thì lúc nào cũng sạch sẽ và tươi mát. Sự teo quắt là quá trình tự nhiên khi bạn để cho một cơ bắp thôi hoạt động, cũng hệt như thế nếu bạn ngưng thể hiện mối tương quan. Hãy tìm ra những mục đích, ước mơ và viễn tượng chung để cùng nhau hướng về đó mà hành động.

 

18. Đừng bận tâm về tiền bạc. Tiền bạc là một trò chơi. Hãy tìm cách làm việc chung với nhau như một ê-kíp để có được nó. Tiền bạc chẳng bao giờ ích lợi khi những thành viên của ê-kíp chiến đấu (chống lại nhau). Hãy tìm những phương cách để sử dụng sức mạnh của cả hai người mà chiến thắng.

 

19. Hãy tha thứ tức thời và tập chú vào tương lai hơn là cứ mang gánh nặng của quá khứ. Đừng để cho lịch sử của các bạn bắt các bạn làm con tin. Cứ đeo bám vào những lỗi lầm đã qua mà bạn hoặc nàng đã vấp phải, thì giống như một cái neo nặng nề trì kéo cuộc hôn nhân của các bạn và sẽ cứ cầm giữ đôi bạn lại. SỰ THA THỨ CHÍNH LÀ SỰ TỰ DO. Hãy cắt đứt sợi dây neo và luôn luôn chọn lấy tình yêu.

 

20. Hãy luôn luôn chọn lấy tình yêu. HÃY LUÔN LUÔN CHỌN LẤY TÌNH YÊU. Cuối cùng, đây là lời khuyên duy nhất bạn cần. Nếu đây là nguyên lý hướng dẫn hết mọi lựa chọn của bạn, thì chẳng có gì đe dọa được hạnh phúc hôn nhân của bạn. Tình yêu sẽ tồn tại mãi mãi.

 

Rốt cuộc, hôn nhân không phải là chuyện thế nào cũng hạnh phúc mãi mãi về sau đâu. Mà đó là cả một công trình. Và là một cam kết cùng nhau lớn lên và là một ý nguyện liên tục đầu tư bằng nỗ lực sáng tạo một cái gì đó có thể tồn tại đến muôn đời. Qua công trình đó, hạnh phúc sẽ đến. Hôn nhân là đời sống, và hôn nhân sẽ có những thăng trầm. Đi theo tất cả mọi chu trình và học cho biết từ những chu trình ấy và yêu mến từng trải nghiệm sẽ đem lại sức mạnh và bối cảnh để ta không ngừng xây lên mỗi lúc một viên gạch.

 

Đây là những bài học tôi đã học được một cách cực khổ. Những bài học này tôi đã học được quá muộn màng. Nhưng đó là những bài học tôi hiện đang học [...]

 

Nếu bạn đang đọc bài này và thấy được sự khôn ngoan trong nỗi đau khổ của tôi, xin bạn hãy chia sẻ bài này với những người chồng trẻ mà trái tim họ vẫn đang còn tràn đầy hy vọng, và với những đôi lứa bạn có thể quen biết mà họ có thể đã quên không cỏn biết yêu thương nhau như thế nào. Một ai đó trong bọn họ có thể giống như tôi trước kia, và trong những bài học đã có được một cách vất vả khổ cực này, có lẽ một điều nào đó sẽ được trỗi dậy nơi anh ta và anh ta sẽ biết cách làm người đàn ông mà người phụ nữ của anh đang mong chờ.

 

HỠI CÁC BẬC TRƯỢNG PHU - ĐÂY LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC BẠN : Hãy cam kết làm một NGƯỜI YÊU TUYỆT VỜI. Không có thách đố nào lớn lao hơn, và cũng chẳng có cái giá nào vĩ đại hơn. Người phụ nữ của bạn xứng đáng với điều đó. Hãy là mẫu người chồng mà người vợ của bạn không thể nào không lên tiếng khoe khoang.

 

 Antôn Uông Đại Bằng chuyển ngữ

 (01/10/2013)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Chúng ta ngày ngày bỏ công dốc sức vì con cái, tại sao chúng lại cho rằng công sức của chúng ta không đáng giá, tại sao chúng lại không cảm nhận được lòng tốt của cha mẹ, cứ luôn đòi hỏi này nọ? iện trạng nhiều gia đình hiện nay là: Cha mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn mà con không biết cảm ơn cha mẹ. Bạn đã dành những thứ tốt nhất cho con cái nhưng chúng lại để lại những thứ xấu nhất cho bạn. Đó là kết quả của sự giáo dục con của bạn. Nguồn: Cmoney Biên dịch: Nam Phương
VỢ CHỒNG GIÀ: có hiểu mới có thương BS..CHÂU NGỌC HIỆP Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới Những bí mật khiến các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sửng sốt và ao ước giá như được biết sớm hơn để nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Trong một báo cáo năm 2013 của UNICEF đã chỉ ra rằng trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức khác như Hội hành động vì trẻ em nghèo của Anh hay Diễn đàn kinh tế thế giới cũng xếp hạng trẻ em Hà Lan ở vị trí rất cao trong bảng đánh giá hạnh phúc. Hé lộ bí mật giúp người Hà Lan nuôi dạy thành công những đứa trẻ hạnh phúc, có điều còn đi ngược lại với suy nghĩ của cả thế giới
Một người đàn ông thành thục sẽ học được cách làm thế nào để quản lý bản thân, điều này cũng thể hiện qua tư tưởng và sự tu dưỡng của anh ta. Khi bước vào xã hội, quen biết bạn bè, thì sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, thể hiện là người có tu dưỡng sẽ là cách tốt nhất để chinh phục người khác. Một người đàn ông thành thục làm thế nào để nâng cao đẳng cấp của bản thân? Dưới đây đều là những điều đáng để nam giới học hỏi. 1. Nếu như có tiền thì sẽ mua một chiếc xe mà bản thân yêu thích, trong độ tuổi này bạn có thể mua một chiếc xe để đưa người nhà đi du lịch khắp nơi, hơn nữa mục tiêu như vậy cũng sẽ giúp bạn càng có động lực phấn đấu.
Bảo Trợ