HRW kêu gọi Việt Nam bỏ điều 258, phóng thích blogger Đinh Nhật Uy - Tin đặc biệt trước phiên tòa sơ thẩm vụ án Đinh Nhật Uy

28 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1430)
HRW kêu gọi Việt Nam bỏ điều 258, phóng thích blogger Đinh Nhật Uy 
Blogger Đinh Nhật Uy bị bắt từ ngày 15/6 sau khi bắt đầu chiến dịch vận động trên trang Facebook cá nhân, kêu gọi trả tự do cho em trai Đinh Nguyên Kha đang thọ án 4 năm tù về tội danh ‘tuyên truyền chống chính phủ'
Blogger Đinh Nhật Uy bị bắt từ ngày 15/6 sau khi bắt đầu chiến dịch vận động trên trang Facebook cá nhân, kêu gọi trả tự do cho em trai Đinh Nguyên Kha đang thọ án 4 năm tù về tội danh ‘tuyên truyền chống chính phủ'
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho blogger Đinh Nhật Uy và hủy bỏ điều luật 258 về tội danh ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’.

Phiên xét xử Uy vi phạm điều 258 dự kiến diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An vào sáng mai, 29/10/2013.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc Human Rights Watch, nói với VOA Việt ngữ:

“Đinh Nhật Uy không có tội gì để bị xử. Nhà cầm quyền Việt Nam nên bỏ cáo trạng và phóng thích Uy ngay lập tức. Phiên xử Uy là một phần trong chiến dịch đàn áp tiếp diễn của Hà Nội nhắm vào những người chỉ trích nhà nước. Chính phủ Việt Nam nên chấm dứt các hành động tùy tiện vi phạm quyền tự do căn bản của con người trong đó có quyền tự do bày tỏ ý kiến.”

Ở Việt Nam, với điều 258, bất cứ ai họ cũng có thể buộc tội được. Đây là một điều luật vi phạm hiến chương Liên hiệp quốc, Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Điều 258 dẫm đạp lên điều 18, 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.”
Nhà báo Trương Minh Đức.


Ông Robertson nhấn mạnh trong thông cáo báo chí của Human Rights Watch ngày 28/10 rằng việc Hà Nội leo thang sử dụng các điều luật lạm quyền để đàn áp sự chỉ trích của công chúng và các hành động phản kháng ôn hòa là một trò hề đối với chính những tuyên bố của nhà cầm quyền rằng Việt Nam là một nhà nước tôn trọng nhân quyền.

Ông Robertson nói nhà cầm quyền Việt Nam kết tội Đinh Nhật Uy chỉ vì anh đòi trả tự do cho em trai và phê phán nhà nước là một sự vi phạm nhân quyền trắng trợn, nhất là trong khi Hà Nội đang vận động một ghế trong cơ quan nhân quyền cao cấp nhất của Liên hiệp quốc.

Đinh Nhật Uy bị bắt từ ngày 15/6 năm nay sau khi bắt đầu chiến dịch vận động trên trang Facebook cá nhân, kêu gọi trả tự do cho em trai Đinh Nguyên Kha đang thọ án 4 năm tù về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ vì rải truyền đơn chống Trung Quốc và phản đối sự cai trị ‘tham nhũng’, ‘độc tài’ của đảng cộng sản Việt Nam.

Cáo trạng nói Uy đăng tải thông tin lên Facebook nói xấu nhà nước và chỉ trích lãnh đạo, vi phạm điều 258 có mức hình phạt lên tới 3 năm tù.

Theo Human Rights Watch, phiên xử Đinh Nhật Uy là vụ mới nhất trong chiến dịch xử án các nhà hoạt động chính trị và bất đồng chính kiến trong năm nay với ít nhất 61 người bị kết án và đi tù, tăng đáng kể so với khoảng 40 trường hợp của năm ngoái.

Phiên xử Uy là một phần trong chiến dịch đàn áp tiếp diễn của Hà Nội nhắm vào những người chỉ trích nhà nước. Chính phủ Việt Nam nên chấm dứt các hành động tùy tiện vi phạm quyền tự do căn bản của con người trong đó có quyền tự do bày tỏ ý kiến.
Ông Phil Robertson, HRW.


Giới hoạt động trong nước coi vụ xử Đinh Nhật Uy về điều 258 là một nỗ lực của chính phủ tìm cách tăng cường trấn áp quyền tự do ngôn luận của công dân, bóp nghẹt mọi tiếng bất đồng.

Nhà báo tự do Trương Minh Đức, một trong những người từng bị tù vì điều 258 hồi năm 2007, cho rằng điều luật này nguy hiểm hơn rất nhiều so với các điều 79 hay 88 mà trước đây nhà nước từng áp dụng đối với những người bất đồng chính kiến.

Ký giả Trương Minh Đức:

“Điều 258 là cái đuôi của điều 79 và 88 và áp dụng điều 258, họ sẽ có thể bắt bớ rộng hơn. Sự bắt giữ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dựa vào những yếu tố vu vơ, với phạm vi buộc tội rất rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Ở một nước dân chủ, dân có quyền phê phán các giới chức lãnh đạo, nhà cầm quyền, kể cả Tổng thống. Còn ở Việt Nam, với điều 258, bất cứ ai họ cũng có thể buộc tội được. Đây là một điều luật vi phạm hiến chương Liên hiệp quốc, Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Điều 258 dẫm đạp lên điều 18, 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.”
 

Nhận xét 2013 là một năm đầy nguy hiểm đối với giới hoạt động nhân quyền Việt Nam, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc Human Rights Watch kêu gọi quốc tế phải tăng cường hành động cho Việt Nam thấy rằng như thế đã quá đủ và Hà Nội cần phải chấm dứt đàn áp.
HRW kêu gọi Việt Nam bỏ điều 258, phóng thích blogger Đinh Nhật Uy
Ông Robertson nói chính phủ các quốc gia nên công khai yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Đinh Nhật Uy và các tù nhân khác ở Việt Nam bị tù vì đã thực thi quyền tự do đã được quốc tế công nhận, bằng không, Hà Nội sẽ gặp khó khăn trong quá trình tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hiệp quốc.

Trong tài liệu vận động tranh cử vào Hội đồng, Việt Nam tuyên bố nhân quyền trong nước được tôn trọng và đảm bảo ngày càng toàn diện và hữu hiệu hơn, đặc biệt là quyền tự do phát biểu ý kiến qua internet được tăng cường. Hà Nội cũng cam kết thực thi các chính sách, biện pháp nhằm đảm bảo tốt hơn tất cả các quyền con người phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được công nhận.

Tuy nhiên, Human Rights Watch nói số vụ đàn áp gia tăng là bằng chứng cho thấy chính quyền Việt Nam vẫn đang cố dập tắt những bất mãn của xã hội dân sự đối với chế độ cai trị độc đảng, tiếp tục đe dọa những người chỉ trích nạn tham nhũng, cưỡng chế đất đai, tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng về kinh tế-xã hội, các vấn đề kinh tế, hay những luật lệ vi phạm nhân quyền của Hà Nội.

Vẫn theo Human Rights Watch, một trong những biểu hiện bất mãn ngày càng lớn trong xã hội Việt Nam là sự hình thành Mạng lưới Blogger đấu tranh đòi hủy bỏ điều 258 đang được Hà Nội dùng để giam cầm 3 blogger Đinh Nhật Uy, Phạm Viết Đào, và Trương Duy Nhất. Mạng lưới này đang mang Tuyên bố phản đối điều 258 ra thế giới vận động, nhờ quốc tế áp lực Việt Nam phải dỡ bỏ.Tin đặc biệt trước phiên tòa sơ thẩm vụ án Đinh Nhật Uy

blank
Cha mẹ Đinh Nhật Uy không được tham dự phiên tòa xử con mình vì "không có quyền và nghĩa vụ liên quan" (!?).

CTV Danlambao - Sáng ngày 28/10/2013, mẹ của anh Đinh Nhật Uy đã một mình tới tòa án nhân dân tỉnh Long An để chất vấn họ về việc giải quyết đơn kiến nghị của bà vào tham dự phiên tòa. Bà Liên đã gặp thư ký tòa án là Trần Lăng Tĩnh, người này trả lời là đã gửi thư cho luật sư Miếng vào hôm 25/10/2013. Sau đó người này bảo bà Liên liên hệ với luật sư Miếng. Tuy nhiên luật sư Miếng thông báo là không nhận được bất cứ thứ gì từ tòa. 

Hành động làm khó dễ mẹ của Đinh Nhật Uy khiến bà phải chế giễu: "Long An - Sài gòn đâu có bao xa mà thư đi hoài không tới, nếu mình chê dịch vụ của VNPT như thế nầy, mình có bị "258" không bà con?"

Theo tin từ CTV Dân Làm Báo từ Long An, sáng nay (28/10), trước cửa tòa án nhân dân tỉnh Long An mọi việc vẫn bình thường, không có dấu hiệu của một phiên tòa đặc biệt sẽ diễn ra ngày mai.

blank

blank
Khung cảnh khá yên ắng trước cửa tòa án Long An sáng 28/10/2013

13h00 ngày 28/10/2013, luật sư Hà Huy Sơn đã đến Trại tạm giam công an Long An để gặp Đinh Nhật Uy. Tại đây luật sư Sơn đã gặp Uy trong vòng 45 phút, ông Sơn thông báo tinh thần và sức khỏe của Uy hoàn toàn tốt.

18h00 ngày 28/10/2013, khi chúng tôi liên lạc lại thì bà Liên cho biết: luật sư Miếng có nói là tòa án Long An không cho gia đình bà vào dự vì gia đình bà "không có quyền và nghĩa vụ liên quan" (!?).

Trong một động thái có liên quan, tòa Tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn đã thông báo với bà Liên là cơ quan an ninh Việt Nam không cho phép phái đoàn đại diện của tổng lãnh sự Mỹ đến tham dự phiên tòa ngày mai, 29/10.

blank
Hình ảnh trước cửa trại tạm giam, bà Liên đợi luật sư Hà Huy Sơn vào làm việc với Uy
*

Nguồn tin riêng gửi đến Dân Làm Báo cho biết: trước khi diễn ra phiên tòa bản án chế độ vào 7h30 phút ngày 29/10/2013, Viện kiểm sát tỉnh Long An đã vào trại tạm giam để yêu cầu Đinh Nhật Uy phải ký giấy nhận tội, nhưng Uy đã kiên quyết từ chối!

21h15 phút ngày 28/10/2013, một số blogger trẻ từ mọi miền đất nước đã đến được với thành phố Tân An, một số người đã tiếp cận khu vực gần tòa án, nhưng mọi việc vẫn bình thường, chưa có bất kỳ động thái nào từ cơ quan an ninh tỉnh Long An.

blank
CTV Dân Làm Báo tường trình từ Long An.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ