Paris phát triển vườn rau trên nóc nhà cao tầng

27 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 7648)

Paris phát triển vườn rau trên nóc các tòa nhà cao tầng

Thủ đô Paris nối bước Manhattan và Montréal trong việc trồng rau trên nóc nhà  (DR)
Thủ đô Paris nối bước Manhattan và Montréal trong việc trồng rau trên nóc nhà (DR)

Hái rau thơm, xa-lát, cà-rốt ngay trên nóc nhà mình ở : Thủ đô Pháp đang có kế hoạch phát triển các vườn rau trên đỉnh những tòa nhà cao tầng. Đây là một hiện tượng mới thu hút sự ham mê của người dân Paris muốn tự trồng các loại rau quả ngắn ngày và qua đó, tạo dựng các mối quan hệ xã hội.

Bà Fabienne Giboudeaux, phó thị trưởng, thuộc đảng Xanh và Môi sinh châu Âu, phụ trách không gian Xanh Paris, cho AFP biết : Các vườn đô thị ban đầu là những dự án mang tính xã hội và hiệp hội. Ý tưởng này du nhập từ Hoa Kỳ, nơi mà người dân ý thức được vấn đề môi trường và đã đầu tư, làm các vườn rau trên nóc những tòa nhà của mình.

2012 được tòa thị chính Paris coi là « năm nông nghiệp đô thị ». Ngày hội vườn được tổ chức vào cuối tháng Chín hàng năm là dịp để nhắc nhở người dân về ý thức đối với môi trường.

Ngày 21/06 vừa qua, tòa thị chính Paris đã khai trương một triển lãm mang tên « Thành phố Cà-rốt – Carrot City », ở Khuôn viên Bercy – Quận 12. Triển lãm này được nhập từ thành phố Montreal, Canada, phổ biến những kinh nghiệp chưa từng thấy trong việc phát triển nông nghiệp đô thị.

Hiện nay, tại vùng Ile de France, bao gồm thành phố Paris và một số vùng phụ cận, 50% diện tích là đất nông nghiệp, nhưng 85% diện tích đất nông nghiệp này được dùng để trồng ngũ cốc, chỉ có 1% được khai thác, trồng các loại rau quả, phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng.

Theo bà phó thị trưởng Giboudeaux, Paris hiện có khoảng sáu chục vườn rau, được gọi là « khu vườn chia sẻ », do các hiệp hội quản lý. Các khu vườn này không chỉ cung cấp rau tươi, sạch, mà còn là nơi phát triển các quan hệ giữa người dân trong khu vực, giữa các môi trường sống khác nhau như trường học, nhà dưỡng lão, bệnh viện…

Do vậy, tòa thị chính Paris có tham vọng lập thêm 15 vườn rau trên nóc các tòa nhà, từ nay đến năm 2020.

Tại Paris, khu vườn trồng rau được biết đến nhiều nhất và lâu đời nhất là ở trên nóc khu nhà thể thao quận 20 – Gymnase des Vignoles, 91 rue des Haies, rộng khoảng 600 mét vuông.

Bà Valerie Navarre, phụ trách các hoạt động tại « Khu vườn trên nóc nhà » giải thích : Đây là một khu vườn thể hiện tình liên đới mở cửa cho tất cả mọi người. Thứ tư hàng tuần, các trường học đưa học sinh tới tham quan và có khoảng năm chục người trồng rau ở đây. Điều này cho phép mọi người gặp gỡ, làm quen với nhau, tìm lại được nhịp độ chuyển đổi các mùa và có ý thức hơn về môi trường, sinh thái.

Ngoài việc đón nhận các tổ ong, từ đầu tháng Bẩy tới, khu vườn này hợp tác với U-Farm, một dự án tiểu trang trại đô thị : Một thùng chứa hàng lớn – container – được biến thành nơi trồng nấm pleurote – nấm tai lệch, trên bã cà phê. Theo ước tính, sản lượng trồng nấm có thể lên tới 5 tấn mỗi năm.

Đầu năm nay, hiệp hội các phụ nữ Mali ở Montreuil, ngoại ô phía đông Paris đã lập một vườn rau rộng 1000 mét vuông trên nóc một cửa hàng lớn. 38 người làm vườn thuộc 8 quốc tịch khác nhau chia sẻ khu vườn này : Mỗi người chịu trách nhiệm một mảnh vườn, nhưng việc trồng cây, chăm sóc được tiến hành tập thể và dùng chung các dụng cụ làm vườn.

Paris là một trong những thành phố lớn trên thế giới có mật độ dân số cao, với các tòa nhà cao tầng, căn hộ khép kín, những người sống cùng khu nhà không biết hết mặt nhau. Do vậy, các khu vườn rau, là nơi để mọi người tìm lại được cảm giác thích thú tiếp xúc với đất, với thiên nhiên, làm quen với nhau.

Xu hướng trồng rau trên nóc nhà ngày càng rõ nét ở thủ đô Pháp. Bên cạnh chức năng sản xuất rau, phát triển tình liên đới, các khu vườn này còn làm tăng thêm vẻ đẹp của môi trường xung quanh và nâng cao giá trị các tòa nhà.

Trong quá khứ, thủ đô Paris được bao bọc bởi vành đai các vườn trồng rau quả và nguồn thực phẩm này được chuyển vào trong thành phố qua sông Seine.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người.
Làm thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi hoa nở đúng Tết đồng nghĩa với sẽ được giá bán. Mai vàng được xem là một trong những loại hoa biểu tượng của ngày Tết. Nếu miền Bắc chuộng hoa đào hồng đẹp nhẹ nhàng với ý nghĩa riêng thì miền Nam lại cực kỳ chuộng mai vàng và hầu như nhà nào cũng chưng ít nhất 1 chậu đón Tết trong năm. Cứ đầu tháng 12 hàng năm là người ta đã bắt đầu thấy hoa mai vàng được vận chuyển rải rác đến các trung tâm lớn đông dân bày bán. Đến từ giữa tháng 12 âm đến những ngày giáp Tết thì hoa mai vàng đã phủ kín nơi nơi khiến không gian tết với sắc vàng ngập khắp muôn nơi. Mai vàng là biểu biểu cho ngày Tết bởi người dân quan niệm rằng mai vàng mang lại sự may mắn, hạnh phúc và sung túc cho gia đình trong năm mới. Ngoài ra chúng còn xua đuổi những sự run rủi hoặc điềm xui có thể xảy ra với gia đình trong năm tới.
Những năm gần đây, ngành chăn nuôi của tỉnh Lâm Đồng đã từng bước chuyển hướng từ sản xuất tự túc, tự cấp sang chăn nuôi hàng hóa. Nhiều gia đình đã chọn nghề chăn nuôi... Trong các vật nuôi được lựa chọn để phát triển thì con gà công nghiệp đã được các gia đình ở thành phố Đà Lạt, thị trấn Bảo Lộc và các vùng đông dân cư quan tâm. Trong 2 năm nay, đàn gà công nghiệp nuôi trong các hộ gia đình đã tăng từ 5000 con (1990) lên khoảng 20.000 con. Sở dĩ đàn gà công nghiệp phát triển mạnh là do tận dụng được lao động trong gia đình, đầu tư không lớn, nhanh có sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và hiệu quả kinh tế cao.
Trước khi nuôi gà con cần phải nắm bắt được các thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ chưa thực sự phát triển mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ. - 1. Chọn thỏ giống Nên mua thỏ giống từ những gia đình quen biết, tin tưởng họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.
Dê Boer là một giống dê đã được phát triển ở Nam Phi vào những năm 1900 để sản xuất thịt. Tên của chúng bắt nguồn từ Afrikaans (Hà Lan) từ “Boer”, có nghĩa là người nông dân. Với đặc điểm nổi bật là lớn rất nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các loại dê thông thường và thịt chứa nhiều chất béo.
Hiện nay loại Na Thái có quả to, năng suất cao, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam được trồng phổ biến. Để có vụ na bội thu bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Thái dưới đây. - 1. Đặc điểm cây Na Thái Na hay mãng cầu là loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 4-10m. Quả na rất thơm ngon, ngọt, rất được ưa thích.
Đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, chính phủ đã rất đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Lý do được đưa ra là chúng ta may mắn nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có phù sa và lượng mưa hàng năm lớn tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Các loại cây công nghiệp như cà phê, điều, trà xanh… đang mang lại lọi ích kinh tế cao xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Một nông dân ở Đắk Nông đã nhân giống thành công loại ớt Chaparita và bán thử nghiệm với giá hơn $2,000 đô la một kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập cảng. Ớt Charapita được mệnh danh là gia vị “đắt nhất thế giới” ít được trồng đại trà nên càng trở nên quý hiếm. Loại nông sản này liên tục tạo “cơn sốt” ở Việt Nam khi được nhiều nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu săn tìm. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tám, 2019, đoán trước nhu cầu, cách đây hai năm, ông Cường (ở Đắk Nông) đã nhập cảng giống ớt Charapita từ Châu Âu về trồng thành công và nhân rộng chúng lên được hơn 20,000 cây tại khu vườn nhà mình. Hiện khu vườn ớt nhà ông Cường đang cho trái đợt đầu với số lượng vài chục kg.
Thông thường trâu cái được nuôi theo phương pháp chăn thả truyền thống, mất 2 - 3 năm mới sinh được 1 lứa. Nhưng nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, chỉ một năm rưỡi, trâu lại sinh sản được 1 lứa, nghé con khỏe mạnh, nhanh lớn, hiệu quả kinh tế cao 1,5 - 2 lần so hình thức nuôi trâu sinh sản thông thường.
Bảo Trợ